ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ ಅವರು ‘ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ’ ಅಭಿಯಾನ 2024 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸಸಿ ನೆಡುವಿಕೆ ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು
ಶ್ರೀ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸಿದವರಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಬೋಧಿಸಿದರು
ಈ ವರ್ಷದ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದ ಆರಂಭದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ "ಏಕ್ ಪೇಡ್‌ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್" ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸಸಿ ನೆಡುವಿಕೆ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ 30,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು
17 SEP 2024 4:53PM by PIB Bengaluru
'ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ' ಅಭಿಯಾನ 2024 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ಕೇಂದ್ರ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ, ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹರ್ಷ್ ಮಲ್ಹೋತ್ರಾ ಮತ್ತು ಮಾಜಿ MoS ಶ್ರೀ ವಿ. ಕೆ ಸಿಂಗ್ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ 'ಏಕ್‌ ಪೇಡ್‌ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್' ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸಸಿ ನೆಉಡವಿಕೆ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ' ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಭಾರತವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭದ ಈ ಅಭಿಯಾನದ 10 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ಇದಾಗಿದೆ.
ಶ್ರೀ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಹರ್ಷ್ ಮಲ್ಹೋತ್ರಾ ಅವರು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಗಾಜಿಯಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಈಸ್ಟರ್ನ್ ಪೆರಿಫೆರಲ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಯ ದುಹಾಯ್ ಇಂಟರ್‌ಚೇಂಜ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟರು.
ಶ್ರೀ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸಿದವರಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಬೋಧಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರಾದ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ ಅವರು, ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಅವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ “ಏಕ್ ಪೇಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್” ಅಭಿಯಾನವೂ ಸೇರಿದೆ. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹಂತಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪರಿಸರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪರಿಸರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ತಿಳಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ವಾಹನಗಳಿಂದ ಹೊರಸೂಸುವ ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನವು ಮಾಲಿನ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಈ ಮಾಲಿನ್ಯವು ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲೆ ಪ್ರತೀಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜೀವಿತಾವಧಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಜೀವನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಾಲಿನ್ಯದ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ದುಹೈ ಇಂಟರ್‌ಚೇಂಜ್‌ನ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಬಿದಿರು ಮತ್ತು ದಟ್ಟವಾದ ನೆಡುತೋಪುಗಳ ಎರಡು ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಈ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ನೆಡಲಾದ ಸಸ್ಯಗಳ 100 ಪ್ರತಿಶತ ಬದುಕುಳಿಯುವಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಜೈನ್, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ MoRTH ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಸಂತೋಷ್ ಕುಮಾರ್ ಯಾದವ್, NHAI ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟರು. ಇದಲ್ಲದೆ, MORTH, NHAI ಮತ್ತು NHIDCL ನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1000 ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಡಲಾಯಿತು. ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಹರಡುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಚೇರಿಗಳು, NHAI ಮತ್ತು NHIDCL ಸಹ ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ನೆಡುತೋಪು ಚಾಲನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದವು.
NHAI ಬಿದಿರಿನ ತೋಟಗಳು, ದಟ್ಟವಾದ ತೋಟಗಳು ಮತ್ತು ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಹಸಿರು ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿದೆ. ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, NHAI ಪ್ರಸಕ್ತ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 46 ಲಕ್ಷ ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, NHAI ಜಪಾನಿನ ಮಿಯಾವಾಕಿ ತೋಟ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ-ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಉದ್ದಕ್ಕೂ 53 ಎಕರೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಂಟು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 4 ಲಕ್ಷ ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ 'ಬಿದಿರು ಕ್ರ್ಯಾಶ್ ಬ್ಯಾರಿಯರ್ಸ್' ಅನ್ನು ಬಳಸಲು NHAI ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ವಿವಿಧ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಸುಮಾರು 10 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ವಿಸ್ತಾರಗಳಲ್ಲಿ 'ಬಿದಿರು ಕ್ರ್ಯಾಶ್ ಬ್ಯಾರಿಯರ್'ಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ವರ್ಷದ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನ ಆರಂಭವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಏಕ್ ಪೇಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ನೆಡುತೋಪು ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ 30,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸುಸ್ಥಿರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಜಾಲವನ್ನು ರಚಿಸುವ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಂಡು, NHAI ಸುಮಾರು 4 ಕೋಟಿ ಮರಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಸುಮಾರು 70,000 ಮರಗಳನ್ನು ಕಸಿ ಮಾಡಿದೆ ಹಸಿರು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು (ಪ್ಲಾಂಟೇಶನ್, ಕಸಿ, ಸುಂದರೀಕರಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ), ನೀತಿ 2015 ಅನ್ವಯ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, NHAI ಮತ್ತು NHIDCL ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Ministry of Road Transport & Highways
Union Minister for Road Transport & Highways Shri Nitin Gadkari launches nationwide plantation drive under ‘Swachhata Hi Seva’ Campaign 2024
Shri Nitin Gadkari administered the Swachchhta pledge to all the officials and participants on this occasion
More than 30,000 people participated in the nationwide plantation drive under Ek Ped Maa Ke Naam abhiyan to mark the beginning of this year's Swachhata Pakhwada
17 SEP 2024 4:53PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari launched a nationwide plantation drive under the ‘Swachhata Hi Seva’ Campaign 2024 today in the presence of Minister of State for Road Transport and Highways and Corporate Affairs, Shri Harsh Malhotra and former MoS Shri V. K Singh. The nationwide plantation drive is to commemorate ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ initiative launched by Prime Minister Shri Narendra Modi and Swachhata Hi Seva’initiative is a part of the government's efforts to promote a clean and green India under the Swachh Bharat Mission, to commemorate the 10th Anniversary of its launch in 2014.
Shri Nitin Gadkari and Shri Harsh Malhotra planted trees at the Duhai interchange of the Eastern Peripheral Expressway in Ghaziabad, Uttar Pradesh.
Shri Nitin Gadkari administered the Swachchhta pledge to all the officials and participants on this occasion.
Speaking on the occasion, Sh. Nitin Gadkari highlighted that the government has implemented various initiatives to combat pollution, including the "Ek Ped Maa Ke Naam" campaign launched by Prime Minister Sh. Narendra Modi. He emphasized that leveraging technology and promoting electric vehicles are crucial steps in reducing pollution and improving our quality of life.
He stressed the importance of ecology and the environment, pointing out that fossil fuel emissions from vehicles are a major source of pollution. This pollution adversely affects our health and reduces life expectancy. Therefore, it is our responsibility to lower pollution levels to ensure a healthier and better life for everyone.
Union Minister also visited the two locations of bamboo and dense plantations along the Duhai interchange and appreciated the 100 per cent survival rate of plants that were planted last year at these locations.
Shri Anurag Jain, Secretary MoRTH and Shri Santosh Kumar Yadav, NHAI Chairman also planted saplings on the occasion. In addition, around 1000 trees were planted by officials of MoRTH, NHAI and NHIDCL at the programme site. Spreading the message of environment sustainability various field offices of ministry, NHAI and NHIDCL also participated in the plantation drive at their respective locations.
NHAI has been focusing on creating Green Corridors by undertaking bamboo plantations, dense plantations and vertical landscaping. To promote environmental sustainability, NHAI has planted around 46 lakh trees during the current year. Also, NHAI is adopting the Japanese method of Miyawaki plantations and has planted 4 lakh trees at eight locations on 53 acres of land area along the National Highways in Delhi-NCR.
NHAI has taken a unique initiative to use eco-friendly ‘Bamboo Crash Barriers’ along the National Highways. ‘Bamboo Crash Barriers’ have been successfully installed in about 10 km long stretches along different National Highways.
More than 30,000 people participated in the nationwide plantation drive under Ek Ped Maa Ke Naam abhiyan to mark the beginning of this year's Swachhata Pakhwada.
Keeping its commitment to create a sustainable National Highway network, NHAI has planted around 4 crore trees and transplanted around 70,000 trees along the National Highways since implementation of the Green Highways (Plantation, Transplantation, Beautification and Maintenance), Policy 2015.
Senior officers of the ministry, NHAI and NHIDCL were present on this occasion.