યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડો. મનસુખ માંડવિયાએ રમતગમતમાં ડોપિંગ સામે યુનેસ્કો આંતરરાષ્ટ્રીય સંમેલન હેઠળ COP9 બ્યુરો અને ફંડની મંજૂરી સમિતિની સંયુક્ત બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
NADAએ નેશનલ લો યુનિવર્સિટી દિલ્હી સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
17 SEP 2024 3:28PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત અને શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે (17-09-2024) ​​નવી દિલ્હીમાં COP9 બ્યુરોની 2જી ઔપચારિક મીટિંગ અને યુનેસ્કો ઇન્ટરનેશનલ કન્વેન્શન વિરૂદ્ધ રમતગમતમાં ડોપિંગ હેઠળ ફંડની મંજૂરી સમિતિની ત્રીજી ઔપચારિક બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી, સુશ્રી રક્ષા નિખિલ ખડસે પણ ઉપસ્થિત હતા. બે-દિવસીય ઉચ્ચ-સ્તરીય બેઠકોનો ઉદ્દેશ્ય ડોપિંગ સામેની લડાઈમાં વૈશ્વિક સહયોગને આગળ વધારવાનો છે, જેમાં રમતમાં અખંડિતતા, નિષ્પક્ષતા અને સર્વસમાવેશકતાના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવે છે.
તેમની શરૂઆતની ટિપ્પણીમાં, ડૉ. માંડવિયાએ સ્વચ્છ રમત પ્રત્યેની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા અને વૈશ્વિક એન્ટી-ડોપિંગ પ્રયાસોમાં તેની અગ્રણી ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે વસુધૈવ કુટુંબકમ – વિશ્વ એક પરિવાર છે –ની ભારતની ફિલસૂફીનો પુનરોચ્ચાર કર્યો અને ભાવિ પેઢીઓ માટે રમતગમતની અખંડિતતાની સુરક્ષામાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો.
શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસેએ ડોપિંગ-મુક્ત રમત સંસ્કૃતિને સમર્થન આપવાના સરકારના સંકલ્પને પુનરોચ્ચાર કર્યો અને ભારત આ ક્ષેત્રમાં વધતી જતી ભાગીદારી પર ભાર મૂક્યો.
ઉદઘાટન સત્રમાં નેશનલ એન્ટી ડોપિંગ એજન્સી (NADA) અને નેશનલ લો યુનિવર્સિટી, દિલ્હી (NLU Delhi) વચ્ચે મહત્ત્વપૂર્ણ સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ એમઓયુ ડોપિંગ વિરોધી કાયદો, નીતિ અને શિક્ષણમાં સહકાર વધારવા માટે NADA અને NLU દિલ્હી વચ્ચે વ્યૂહાત્મક સહયોગને ચિહ્નિત કરે છે. આ સહયોગ સંયુક્ત પ્રમાણપત્ર અભ્યાસક્રમો વિકસાવવા, શૈક્ષણિક સંશોધન, અને જાગૃતિ લાવવા અને ડોપિંગ વિરોધી પ્રથાઓ માટે વધુ સમાવિષ્ટ અને માહિતગાર અભિગમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સેમિનાર, વર્કશોપ અને પરિષદોનું આયોજન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
આ એમઓયુ એ કાનૂની શિક્ષણ અને એન્ટી ડોપિંગમાં સંશોધનને મજબૂત કરવા, આ ક્ષેત્રમાં ભારતના નેતૃત્વને મજબૂત કરવા માટે એક નિર્ણાયક પગલું છે. આ ભાગીદારી દ્વારા, બંને સંસ્થાઓ કાનૂની શિક્ષણ અને સંશોધન માટે એક મજબૂત માળખું બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખે છે જે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ડોપિંગ વિરોધી પહેલને સમર્થન આપે છે.
ઉદઘાટન સત્રમાં અઝરબૈજાન, બાર્બાડોસ, એસ્ટોનિયા, ઇટાલી, રશિયન ફેડરેશન, સેનેગલ, તુર્કિયે, સંયુક્ત આરબ અમીરાત અને ઝામ્બિયા સહિતના વિવિધ દેશોના ઉચ્ચ સ્તરીય મહાનુભાવોએ હાજરી આપી હતી. પ્રતિનિધિઓ સમગ્ર બે દિવસીય કાર્યક્રમ દરમિયાન વૈશ્વિક એન્ટિ-ડોપિંગ ઇકોસિસ્ટમ અને સહકાર સંબંધિત નિર્ણાયક મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવાનું ચાલુ રાખશે.
સંયુક્ત સભા વૈશ્વિક રમત ગવર્નન્સમાં ભારતના વધતા પ્રભાવને રેખાંકિત કરે છે, ખાસ કરીને નૈતિક રમત પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપવા અને રમતમાં ડોપિંગ સામે યુનેસ્કો ઇન્ટરનેશનલ કન્વેન્શન જેવા આંતરરાષ્ટ્રીય માળખાને સમર્થન આપવા માટે. આ બેઠકોની યજમાની સાથે, ભારત ડોપિંગ સામેની લડાઈમાં મુખ્ય ખેલાડી તરીકે તેની સ્થિતિને વધુ મજબૂત બનાવે છે, સ્વચ્છ અને યોગ્ય રમતગમત વાતાવરણના નિર્માણમાં યોગદાન આપે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Chairs Joint Meeting of COP9 Bureau and Fund's Approval Committee under the UNESCO International Convention against Doping in Sport
NADA Signs MoU with National Law University Delhi
17 SEP 2024 3:28PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya chaired the 2nd Formal Meeting of the COP9 Bureau and the 3rd Formal Meeting of the Fund's Approval Committee under the UNESCO International Convention against Doping in Sport in New Delhi today. Union Minister of State for Youth Affairs and Sports, Ms. Raksha Nikhil Khadse was also present on the occasion. The two-day high-level meetings aim to advance global collaboration in the fight against doping, emphasizing the importance of integrity, fairness, and inclusivity in sport.
In his opening remarks, Dr. Mandaviya highlighted India’s commitment to clean sport and its leading role in global anti-doping efforts. He reiterated India’s philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam – the world is one family – and emphasized the critical role of international cooperation in safeguarding the integrity of sports for future generations.
Ms. Raksha Nikhil Khadse reiterated the government’s resolve to support a doping-free sports culture and emphasized the growing partnerships that India is forging in this area.
The inaugural session also featured the signing of a significant Memorandum of Understanding (MoU) between the National Anti-Doping Agency (NADA) and National Law University, Delhi (NLU Delhi). The MoU marks a strategic collaboration between NADA and NLU Delhi to enhance cooperation in anti-doping law, policy, and education. The collaboration will focus on developing joint certificate courses, academic research, and organizing seminars, workshops, and conferences to raise awareness and foster a more inclusive and informed approach to anti-doping practices.
The MoU is a crucial step in strengthening legal education and research in anti-doping, reinforcing India’s leadership in this domain. Through this partnership, both institutions aim to create a robust framework for legal education and research that supports anti-doping initiatives at national and international levels.
The inaugural session was attended by high-level dignitaries from various countries, including Azerbaijan, Barbados, Estonia, Italy, Russian Federation, Senegal, Türkiye, United Arab Emirates and Zambia. Delegates will continue to deliberate on critical issues related to global anti-doping ecosystem and cooperation throughout the two-day event.
The Joint Meeting underscores India’s growing influence in global sports governance, particularly in promoting ethical sports practices and supporting international frameworks like the UNESCO International Convention against Doping in Sport. With the hosting of these meetings, India further solidifies its position as a key player in the fight against doping, contributing to the creation of a cleaner and fairer sporting environment.