ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਪੈਰਿਸ 2024 ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੈਰਾਲੰਪੀਅਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਚੈਂਪੀਅਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ
ਸਰਕਾਰ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡੇਗੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਉੱਚਤਮ ਸਮਰੱਥਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ
10 SEP 2024 6:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਡਾ. ਰਕਸ਼ਾ ਖੜਸੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਪਰਤਣ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਦਲ ਦੇ ਬਾਕੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਹਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਪੈਰਿਸ 2024 ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਗੁਣਗਾਣ ਕਰਦਿਆਂ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਮਾਣ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ ਜਾਵੇਗੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਉੱਚਤਮ ਸਮਰੱਥਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਟੁੱਟ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਵੱਧਤਾ ਦਰਸਾਉਂਦਿਆਂ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੈਰਿਸ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ 84 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 50 ਨੂੰ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ (ਟੌਪਸ) ਰਾਹੀਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਬਾਕੀ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਐਨਸੀਓਈ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਸਨ।
ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜੋ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤੇ ਗਏ ਤਗਮਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੁੰਦੀ ਜਾਂ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੈਰਿਸ 2024 ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ 29 ਤਗਮੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਟੋਕੀਓ 2020 ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ 19 ਤਗਮੇ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੇ ਸਨ, ਜੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੁਣ ਤਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੋਹਰੀ ਪੋਡੀਅਮ ਫਿਨਿਸ਼ਿੰਗ ਸਮੇਤ ਪੈਰਿਸ 2024 ਪੈਰਾਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪੰਜ ਮਿਸਾਲਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਦੇ ਬੈਕ-ਟੂ-ਬੈਕ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਤਗਮੇ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ 11 ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 12 ਨਵੇਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਕੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ। ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਰਿਕਾਰਡ ਅਤੇ ਚਾਰ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੰਜ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਪੈਰਾ-ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਿਆਂ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪੈਰਾ-ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿੱਜੀ ਕੋਚਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਸਟਾਫ ਦੀ ਵੰਡ 30% ਹੱਦ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਇਆਂ 100% ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਇਹ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪੈਰਿਸ 2024 ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 46 ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 32 ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਖਿਡਾਰਣਾਂ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਕੀਤੀ।
ਅੱਜ ਮੌਜੂਦ 17 ਤਮਗਾ ਜੇਤੂਆਂ ਵਿੱਚ: ਪੈਰਾ ਖਿਡਾਰੀ - ਸੋਨ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ: ਨਵਦੀਪ, ਧਰਮਬੀਰ, ਸੁਮਿਤ ਅੰਤਿਲ, ਪ੍ਰਵੀਨ ਕੁਮਾਰ; ਚਾਂਦੀ ਦਾ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ: ਯੋਗੇਸ਼ ਕਥੁਨੀਆ, ਨਿਸ਼ਾਦ ਕੁਮਾਰ, ਸ਼ਰਦ ਕੁਮਾਰ, ਅਜੀਤ ਸਿੰਘ, ਸਚਿਨ ਖਿਲਾਰੀ; ਕਾਂਸੀ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ: ਪ੍ਰੀਤੀ ਪਾਲ, ਮਰਿਯੱਪਨ, ਹੋਕਾਟੋ ਸੇਮਾ, ਸੁੰਦਰ ਸਿੰਘ ਗੁਰਜਰ ਅਤੇ ਸਿਮਰਨ ਸ਼ਰਮਾ। ਪੈਰਾ-ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ - ਹਰਵਿੰਦਰ ਸਿੰਘ (ਸੋਨਾ) ਅਤੇ ਸ਼ੀਤਲ ਦੇਵੀ (ਕਾਂਸੀ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੈਰਾ-ਜੂਡੋ ਤੋਂ ਕਪਿਲ ਪਰਮਾਰ (ਕਾਂਸੀ) ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੇ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Commends India's Paralympians for Unprecedented Achievements at Paris 2024 Paralympics
Felicitates India's Paralympic Champions for Their Historic Success in Paris
Government to extend full support to athletes and coaches, leaving no stone unturned to ensure they reach their highest potential: Union Minister
10 SEP 2024 6:47PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, along with the Union Minister of State for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Khadse, today felicitated the remaining members of the Indian Paralympic contingent upon their return to New Delhi. The ministers extended their heartfelt congratulations to the athletes, celebrating their incredible achievements at the Paris 2024 Paralympic Games.
Addressing the athletes, Dr. Mansukh Mandaviya expressed the pride and joy felt by the entire nation. He assured them that the Government of India will continue to extend full support to athletes and coaches, leaving no stone unturned to ensure they reach their highest potential. He also motivated the athletes to prepare for future Paralympics with unwavering spirit and determination.
Highlighting the government's commitment to nurturing sports talent, Dr. Mandaviya stated that 50 of the 84 participants in the Paris Paralympics were supported through the Target Olympic Podium Scheme (TOPS), while others were beneficiaries of the Khelo India program, National Centres of Excellence (NCOE), or other government support initiatives.
Reflecting on India's performance trajectory in recent years, he emphasized the country's significant progress, which is mirrored in the number of medals won at the Paralympic Games. He proudly mentioned that India secured 29 medals at the Paris 2024 Paralympics, compared to 19 medals at the Tokyo 2020 Paralympics, marking a substantial improvement.
Dr. Mandaviya also highlighted several significant achievements from the Paris 2024 Paralympics, including the highest-ever number of double podium finishes for India, with five such instances. He further acknowledged the outstanding consistency shown by 11 athletes who won medals in back-to-back editions of the Paralympics. Additionally, 12 debutant athletes made a remarkable impact by winning their first Paralympic medals. The event also witnessed the setting of five new records, with one world record and four Paralympic records.
Further demonstrating the government’s commitment to supporting para-athletes, Dr. Mandaviya mentioned that the allocation of support staff exceeded 100%, surpassing the standard 30% limit to meet the specific needs of para-athletes and their personal coaches.
He also proudly announced that the Paris 2024 Paralympics witnessed historic participation by Indian athletes, with 46 participating for the first time and a record number of 32 Indian women athletes competing in the Games.
The 17 medalists present today included: Para Athletics – Gold medalists: Navdeep, Dharambir, Sumit Antil, Praveen Kumar; Silver medalists: Yogesh Kathuniya, Nishad Kumar, Sharad Kumar, Ajeet Singh, Sachin Khilari; Bronze medalists: Preeti Pal, Mariyappan, Hokato Sema, Sundar Singh Gurjar and Simran Sharma. Para-Archery - Harvinder Singh (Gold) and Sheetal Devi (Bronze) as well as Kapil Parmar (Bronze) from Para-Judo.