Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Commends India's Paralympians for Unprecedented Achievements at Paris 2024 Paralympics
Felicitates India's Paralympic Champions for Their Historic Success in Paris
Government to extend full support to athletes and coaches, leaving no stone unturned to ensure they reach their highest potential: Union Minister
10 SEP 2024 6:47PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, along with the Union Minister of State for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Khadse, today felicitated the remaining members of the Indian Paralympic contingent upon their return to New Delhi. The ministers extended their heartfelt congratulations to the athletes, celebrating their incredible achievements at the Paris 2024 Paralympic Games.
Addressing the athletes, Dr. Mansukh Mandaviya expressed the pride and joy felt by the entire nation. He assured them that the Government of India will continue to extend full support to athletes and coaches, leaving no stone unturned to ensure they reach their highest potential. He also motivated the athletes to prepare for future Paralympics with unwavering spirit and determination.
Highlighting the government's commitment to nurturing sports talent, Dr. Mandaviya stated that 50 of the 84 participants in the Paris Paralympics were supported through the Target Olympic Podium Scheme (TOPS), while others were beneficiaries of the Khelo India program, National Centres of Excellence (NCOE), or other government support initiatives.
Reflecting on India's performance trajectory in recent years, he emphasized the country's significant progress, which is mirrored in the number of medals won at the Paralympic Games. He proudly mentioned that India secured 29 medals at the Paris 2024 Paralympics, compared to 19 medals at the Tokyo 2020 Paralympics, marking a substantial improvement.
Dr. Mandaviya also highlighted several significant achievements from the Paris 2024 Paralympics, including the highest-ever number of double podium finishes for India, with five such instances. He further acknowledged the outstanding consistency shown by 11 athletes who won medals in back-to-back editions of the Paralympics. Additionally, 12 debutant athletes made a remarkable impact by winning their first Paralympic medals. The event also witnessed the setting of five new records, with one world record and four Paralympic records.
Further demonstrating the government’s commitment to supporting para-athletes, Dr. Mandaviya mentioned that the allocation of support staff exceeded 100%, surpassing the standard 30% limit to meet the specific needs of para-athletes and their personal coaches.
He also proudly announced that the Paris 2024 Paralympics witnessed historic participation by Indian athletes, with 46 participating for the first time and a record number of 32 Indian women athletes competing in the Games.
The 17 medalists present today included: Para Athletics – Gold medalists: Navdeep, Dharambir, Sumit Antil, Praveen Kumar; Silver medalists: Yogesh Kathuniya, Nishad Kumar, Sharad Kumar, Ajeet Singh, Sachin Khilari; Bronze medalists: Preeti Pal, Mariyappan, Hokato Sema, Sundar Singh Gurjar and Simran Sharma. Para-Archery - Harvinder Singh (Gold) and Sheetal Devi (Bronze) as well as Kapil Parmar (Bronze) from Para-Judo.

இளைஞர் நலன் மற்றும் விளையாட்டு அமைச்சகம்
பாரிஸ் 2024 பாராலிம்பிக்கில் முன்னெப்போதும் இல்லாத சாதனைகளுக்காக இந்தியாவின் பாராலிம்பிக் வீரர்களை டாக்டர் மன்சுக் மாண்டவியா பாராட்டினார்
10 SEP 2024 6:47PM by PIB Chennai
மத்திய இளைஞர் நலன், விளையாட்டு, தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்புத் துறை அமைச்சர் டாக்டர் மன்சுக் மாண்டவியா, மத்திய இளைஞர் நலன் மற்றும் விளையாட்டுத் துறை இணையமைச்சர் திருமதி ரக்ஷா காட்சே ஆகியோர், புதுதில்லி திரும்பிய இந்திய பாராலிம்பிக் உறுப்பினர்களை இன்று பாராட்டினர். பாரிஸ் 2024 பாராலிம்பிக் போட்டிகளில் அவர்களின் வியத்தகு சாதனைகளைக் கொண்டாடும் விளையாட்டு வீரர்களுக்கு, அமைச்சர்கள் தங்கள் மனமார்ந்த வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்தனர்.
தடகள வீரர்களிடையே உரையாற்றிய டாக்டர் மன்சுக் மாண்டவியா, ஒட்டுமொத்த தேசமும் உணர்ந்த பெருமிதத்தையும் மகிழ்ச்சியையும் வெளிப்படுத்தினார். விளையாட்டு வீரர்கள் மற்றும் பயிற்சியாளர்களுக்கு, இந்திய அரசு தொடர்ந்து முழு ஆதரவு அளிக்கும் என்றும், அவர்கள் தங்களது உயர்ந்த திறனை எட்டுவதை உறுதி செய்ய, அனைத்து முயற்சிகளையும் மேற்கொள்ளும் என்றும் அவர் உறுதியளித்தார். எதிர்கால பாராலிம்பிக் போட்டிகளுக்கு தளராத உத்வேகத்துடனும் உறுதியுடனும் தயாராகுமாறு விளையாட்டு வீரர்களை அவர் ஊக்குவித்தார்.
விளையாட்டு திறமைகளை வளர்ப்பதற்கான அரசாங்கத்தின் உறுதிப்பாட்டை எடுத்துரைத்த டாக்டர் மாண்டவியா, பாரிஸ் பாராலிம்பிக்கில் பங்கேற்ற 84 பேரில், 50 பேர் இலக்கு ஒலிம்பிக் போடியம் திட்டம் (டாப்ஸ்) மூலம் ஆதரிக்கப்பட்டனர், மற்றவர்கள் கேலோ இந்தியா திட்டம், தேசிய சிறப்பு மையங்கள் (NCOE) அல்லது பிற அரசு ஆதரவு முயற்சிகளின் பயனாளிகள் என்று கூறினார்.
சமீபத்திய ஆண்டுகளில் இந்தியாவின் செயல்திறன் பாதையை பிரதிபலிக்கும் வகையில் பேசிய அவர், நாட்டின் குறிப்பிடத்தக்க முன்னேற்றத்தை வலியுறுத்தினார், இது பாராலிம்பிக் விளையாட்டுக்களில் வென்ற பதக்கங்களின் எண்ணிக்கையில் பிரதிபலிக்கிறது. பாரிஸ் 2024 பாராலிம்பிக்கில், இந்தியா 29 பதக்கங்களை வென்றது, டோக்கியோ 2020 பாராலிம்பிக்கில் 19 பதக்கங்களுடன் ஒப்பிடும்போது, இது கணிசமான முன்னேற்றத்தைக் குறிக்கிறது என்று அவர் பெருமையுடன் குறிப்பிட்டார்.
பாரிஸ் 2024 பாராலிம்பிக்கில் இருந்து, பல குறிப்பிடத்தக்க சாதனைகளையும் டாக்டர் மாண்டவியா எடுத்துரைத்தார், இதில் இந்தியாவுக்கு அதிக எண்ணிக்கையிலான இரட்டை போடியம் முடிவுகளும் அடங்கும், இதுபோன்ற ஐந்து நிகழ்வுகள். பாராலிம்பிக்கின் அடுத்தடுத்த பதிப்புகளில் பதக்கங்களை வென்ற 11 விளையாட்டு வீரர்களின் சிறந்த நிலைத்தன்மையை அவர் மேலும் பாராட்டினார். கூடுதலாக, 12 அறிமுக விளையாட்டு வீரர்கள் தங்கள் முதல் பாராலிம்பிக் பதக்கங்களை வென்றதன் மூலம் குறிப்பிடத்தக்க தாக்கத்தை ஏற்படுத்தினர். இந்த நிகழ்வில் ஒரு உலக சாதனை மற்றும் நான்கு பாராலிம்பிக் சாதனைகள் உட்பட ஐந்து புதிய சாதனைகளும் படைக்கப்பட்டன.
பாரா விளையாட்டு வீரர்களை ஆதரிப்பதற்கான அரசாங்கத்தின் உறுதிப்பாட்டை மேலும் நிரூபிக்கும் வகையில், பாரா விளையாட்டு வீரர்கள் மற்றும் அவர்களின் தனிப்பட்ட பயிற்சியாளர்களின் குறிப்பிட்ட தேவைகளைப் பூர்த்தி செய்ய ஆதரவு ஊழியர்களின் ஒதுக்கீடு 100% ஐ தாண்டியுள்ளது என்று டாக்டர் மாண்டவியா குறிப்பிட்டார்.
பாரிஸ் 2024 பாராலிம்பிக்கில் இந்திய விளையாட்டு வீரர்கள் வரலாற்றுச் சிறப்புமிக்க பங்கேற்பைக் கண்டதாகவும், 46 பேர் முதல் முறையாக பங்கேற்றதாகவும், 32 இந்திய பெண் விளையாட்டு வீரர்கள் போட்டிகளில் பங்கேற்றதாகவும் அவர் பெருமையுடன் அறிவித்தார்.
பாரா தடகளம் - தங்கப் பதக்கம் வென்றவர்கள்: நவ்தீப், தரம்பீர், சுமித் ஆன்டில், பிரவீன் குமார்; வெள்ளிப் பதக்கம் வென்றவர்கள்: யோகேஷ் கதுனியா, நிஷாத் குமார், சரத் குமார், அஜீத் சிங், சச்சின் கிலாரி; வெண்கலப் பதக்கம் வென்றவர்கள்: ப்ரீத்தி பால், மாரியப்பன், ஹொகடோ சேமா, சுந்தர் சிங் குர்ஜார், சிம்ரன் சர்மா. பாரா வில்வித்தை - ஹர்விந்தர் சிங் (தங்கம்), ஷீத்தல் தேவி (வெண்கலம்), கபில் பார்மர் (வெண்கலம்) பாரா-ஜூடோ.