ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ, ਭਾਰਤ 6 ਸਤੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਆਈਐੱਚਸੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 'ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਐਕਸੈਸ ਟੂ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ: ਡਿਜੀਟਲ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨ' 'ਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਸਹਿਯੋਗਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਕਾਲਾ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ 'ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ' ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ
05 SEP 2024 5:54PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ) ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਤ ਸੰਕਾਲਾ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਹੈਬੀਟੇਟ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ 'ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਐਕਸੈਸ ਟੂ ਹੈਲਥਕੇਅਰ: ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਲ' 'ਤੇ 6 ਸਤੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਇੱਕਠੇ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੇਂਡੂ, ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਅੱਗੇ ਦੇ ਰਾਹ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਡਾ.ਵੀ. ਕੇ. ਪਾਲ, ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵਾ ਚੰਦਰਾ, ਸਕੱਤਰ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਗੇ। ਉਹ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤ ਲਾਲ, ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, ਐੱਨਐੱਚਆਰਸੀ, ਭਾਰਤ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣਗੇ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਉੱਘੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ, ਡੀਜੀ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ; ਸ਼੍ਰੀ ਐਸ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ, ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ ਕੇ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਸਾਬਕਾ ਸਕੱਤਰ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ; ਸ਼੍ਰੀ ਲਵ ਅਗਰਵਾਲ, ਮਿਸ ਦੇਬਜਾਨੀ ਘਸੋਹ, ਡਾ. ਮਨੋਹਰ ਅਗਨਾਨੀ, ਮਿਸ ਐੱਲਐੱਸ ਚਾਂਗਸਨ, ਸੀਈਓ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਧੁਕਰ ਕੁਮਾਰ ਭਗਤ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਈ-ਸਿਹਤ), ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਸ਼ਾਂਕ ਐੱਨ ਡੀ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਕਮੇਟੀ ( ਸੀਆਈਆਈ) ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟੋ ਦੇ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸੀਈਓ; ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਸ਼ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਮੂਰਤੀ, ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਟਾਟਾ ਐਮਡੀ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੋਜਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ, ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਡੋਮੇਨ ਮਾਹਿਰ ਵੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨਗੇ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ - 'ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਮਾਡਲ', 'ਫਿਊਚਰ ਫਰੰਟੀਅਰਜ਼ ਇਨ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ', ਅਤੇ 'ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ-ਸਮਰਥਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ'। ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਂਕਲਾ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੋਜ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਧਿਐਨ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ 'ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਲਾਂ ਦਾ ਲਾਭ' ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਉੱਚਿਤ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਇਕੱਠੇ ਬੈਠਣ, ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਲੱਭਣ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹੇ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਵੀ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਮਸ਼ਵਰੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ।
ਇਹ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਡਿਲੀਵਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦੂਰ-ਦਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਜਨਨ, ਜੱਚਾ-ਬੱਚਾ, ਬਾਲ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਿਹਤ, ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਸਥਿਤੀ (ਆਰਐੱਮਐੱਨਸੀਐੱਚਏ+ਐੱਨ) ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਾਭ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ (ਯੂਐੱਚਸੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਵਚਨਬੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਸ੍ਰੋਤ ਸਿਖਲਾਈ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਲ ਭੂਗੋਲਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਬਣਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।

National Human Rights Commission
NHRC, India with Sankala Foundation supported by NITI Aayog and MoHFW to organize a national conference on `Universal Access to Health care: Digital Solutions’at IHC, New Delhi on 6th September 2024
The conference aims to bring various stakeholders and experts in the field of healthcare and digital solutions for ensuring ‘universal access to affordable and quality healthcare’
05 SEP 2024 5:54PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India in collaboration with the Sankala Foundation supported by the NITI Aayog and the Ministry of Health & Family Welfare is organising a national conference on `Universal Access to Healthcare: Digital Solutions’, at India Habitat Centre, New Delhi on 6th September 2024. The conference aims to bring together practitioners, government officials, leading experts, innovators and policy makers in the field of healthcare and digital healthcare technology to explore the way forward for universal access to affordable and quality healthcare services especially to people living in rural, remote and hilly areas.
Dr.V. K. Paul, Member (Health), NITI Aayog will inaugurate the conference and Mr Apurva Chandra, Secretary, Ministry of Health & Family Welfare will deliver the keynote address. They will also chair technical sessions. Mr Bharat Lal, Secretary General, NHRC, India will give the context of convening this conference and challenges ahead. Other eminent persons participating in the conference are Dr. Rajiv Bahl, DG, ICMR; Shri S Krishnana, Secretary, MEITY, Shri C. K. Mishra, Former Secretary, Health & Family Welfare; Mr. Lav Agarwal, Ms. Debjani Ghsoh, Dr. Manohar Agnani, Ms. L S Changsan, CEO, National Health Authority, Mr. Madhukar Kumar Bhagat, Joint Secretary (E-Health), Mr Shashank N.D., Chair, Digital Health Committee (CII) and co-founder and CEO of Practo; Mr Girish Krishnamurthy, CEO and Managing Director, Tata MD and many innovators from civil society and start-ups. Domain experts from WHO, UNDP and states will also share their experiences during the conference.
The conference will have three technical sessions - `Models of Change in Healthcare’, `Future Frontiers in Digital Health’, and `Technology-enabled Universal Health Coverage.’ Besides the technical sessions, a report on `Leveraging Digital Solutions for Universal Health Coverage’ based on the research and field study carried out by the Sankala Foundation will also be released. Since government has taken several initiatives to ensure affordable and quality healthcare services to all, it is high time that all stakeholders sit together, share their experiences and find a way forward for collective action for universal access to affordable and quality healthcare services. This is crucial to ensure that no one is left out thus human rights of everyone are protected.
Universal access to healthcare has also emerged as a basic human right with the National Human Rights Commission, India advocating for the use of technology in providing healthcare services to ensure better access to quality and affordable healthcare services. During the COVID-19 pandemic, the Commission had issued comprehensive advisories to ensure adherence to human rights and access to care.
The Conference will trace the impressive strides India has made in improving its healthcare delivery system to make quality services accessible and affordable to all and how this approach can be better leveraged digitally to far-flung areas. Significant gains have been made in improving the reproductive, maternal, newborn, child, and adolescent health, and nutritional status (RMNCHA+N) that are central to the achievement of national health goals under the National Health Mission (NHM).
India has also committed to providing accessible and affordable quality healthcare under the Universal Health Coverage (UHC) by the year 2030. To achieve the goal of Universal Health Coverage, the government has strengthened the public health infrastructure at the primary level, including training of human resource. Technology is being used to reach those living in the difficult geographies and the underserved and has the potential to be a game changer in healthcare delivery.