Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Holds Virtual Interaction with States/UTs
Discusses Enhancing the MY Bharat Platform as a One-Stop Youth Engagement Hub for Realising the Vision of Viksit Bharat
11 SEP 2024 6:06PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya held a virtual interaction with the Ministers of the Youth Departments from various States and Union Territories in New Delhi today. The agenda of the meeting was to discuss transforming the MY Bharat platform into a one-stop solution for engaging youth in the mission of building a "Viksit Bharat" (Developed India).
During the meeting, Dr. Mandaviya stated, "To truly realize the aspirations of our youth, we must provide them with opportunities and programs that align with their dreams and ambitions. The MY Bharat platform currently offers a variety of services, including a CV builder, experiential learning opportunities, volunteering options, among others. Going forward, we aim to expand these offerings to include skilling initiatives, online learning modules, and access to job portals."
He also announced several new initiatives to be launched soon, which would be led by the youth themselves. The first initiative, the ‘MY Bharat Outreach Programme’, will focus on creating awareness about the platform and its unique offerings to the youth across the country. This program will highlight the platform's benefits, aiming to maximize youth participation.
The second initiative, ‘Seva Se Seekhen’, is designed to inculcate a spirit of service among the youth. As part of this program, hospitals will be identified for youth to serve as volunteers, where they will be oriented on flagship health schemes and assigned various tasks to improve hospital efficiency and patient assistance.
The third initiative, ‘Swachh Bharat: Naya Sankalp’, aims to involve the youth in a massive clean-up drive focused on collecting single-use plastics from various locations across the nation. This initiative is in line with the government's mission to engage the youth in environmental sustainability and cleanliness.
Dr. Mandaviya further reiterated the government's vision, stating, "To achieve a developed India by 2047, it is imperative that we connect and engage our youth in every possible way." He called upon all States and UTs to work closely with the Centre in realizing this vision.
Addressing the gathering, Smt. Raksha Khadse, Union Minister of State for Youth Affairs & Sports, emphasized the need for increased youth engagement on the MY Bharat platform. She urged all States and UTs to actively promote the newly announced programs within their jurisdictions to ensure maximum reach and impact.
The interaction concluded with a shared commitment to foster youth participation in nation-building, ensuring that every young Indian has the opportunity to contribute meaningfully to the country's progress.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે વર્ચ્યુઅલ સંવાદ કર્યો
વિકસિત ભારતનાં વિઝનને સાકાર કરવા માટે માય ભારત પ્લેટફોર્મને વન-સ્ટોપ યુથ એન્ગેજમેન્ટ હબ તરીકે વધારવાની ચર્ચા કરવામાં આવ્યું છે
11 SEP 2024 6:06PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં યુવા વિભાગોનાં મંત્રીઓ સાથે વર્ચ્યુઅલ સંવાદ કર્યો હતો. આ બેઠકનો એજન્ડા માય ભારત પ્લેટફોર્મને "વિકસિત ભારત" (વિકસિત ભારત)ના નિર્માણના મિશનમાં યુવાનોને જોડવા માટે વન-સ્ટોપ સોલ્યુશનમાં પરિવર્તિત કરવા પર ચર્ચા કરવાનો હતો.
બેઠક દરમિયાન ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "આપણા યુવાનોની આકાંક્ષાઓને સાચા અર્થમાં સાકાર કરવા માટે આપણે તેમને એવી તકો અને કાર્યક્રમો પ્રદાન કરવા પડશે, જે તેમનાં સ્વપ્નો અને મહત્ત્વાકાંક્ષાઓ સાથે સુસંગત હોય. માય ભારત પ્લેટફોર્મ હાલમાં વિવિધ પ્રકારની સેવાઓ પ્રદાન કરે છે, જેમાં સીવી બિલ્ડર, પ્રાયોગિક શિક્ષણની તકો, સ્વૈચ્છિક વિકલ્પો વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. આગળ જતા, અમારું લક્ષ્ય કૌશલ્યની પહેલ, ઓનલાઇન લર્નિંગ મોડ્યુલ્સ અને જોબ પોર્ટલ્સની ઍક્સેસને શામેલ કરવા માટે આ ઓફરિંગ્સને વિસ્તૃત કરવાનું છે. "
તેમણે ટૂંક સમયમાં શરૂ થનારી કેટલીક નવી પહેલોની જાહેરાત પણ કરી હતી, જેનું નેતૃત્વ યુવાનો પોતે કરશે. પ્રથમ પહેલ ,'માય ભારત આઉટરીચ પ્રોગ્રામ' આ પ્લેટફોર્મ વિશે જાગૃતિ લાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે અને દેશભરના યુવાનોને તેની વિશિષ્ટ ઓફર કરશે. આ કાર્યક્રમ મંચના લાભો પર પ્રકાશ પાડશે, જેનો ઉદ્દેશ યુવાનોની મહત્તમ ભાગીદારીનો છે.
બીજી પહેલ 'સેવા સે સીખેં' યુવાનોમાં સેવાનો જુસ્સો જગાવવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે. આ કાર્યક્રમના ભાગરૂપે, યુવાનો સ્વયંસેવકો તરીકે સેવા આપી શકે તે માટે હોસ્પિટલોની ઓળખ કરવામાં આવશે, જ્યાં તેઓ મુખ્ય આરોગ્ય યોજનાઓ પર આધારિત હશે અને હોસ્પિટલની કાર્યક્ષમતા અને દર્દીની સહાયમાં સુધારો કરવા માટે વિવિધ કાર્યો સોંપવામાં આવશે.
ત્રીજી પહેલ, 'સ્વચ્છ ભારત: નયા સંકલ્પ'નો હેતુ દેશભરમાં વિવિધ સ્થળોએથી સિંગલ-યુઝ પ્લાસ્ટિક એકત્રિત કરવા પર કેન્દ્રિત મોટા પાયે સફાઇ અભિયાનમાં યુવાનોને સામેલ કરવાનો છે. આ પહેલ યુવાનોને પર્યાવરણીય સ્થિરતા અને સ્વચ્છતામાં જોડવાના સરકારના મિશનને અનુરૂપ છે.
ડૉ. માંડવિયાએ સરકારના વિઝનનો પુનરોચ્ચાર કરતાં કહ્યું હતું કે, "વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતને હાંસલ કરવા માટે એ જરૂરી છે કે આપણે આપણા યુવાનોને દરેક સંભવિત રીતે જોડીએ અને જોડીએ." તેમણે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આ વિઝનને સાકાર કરવા કેન્દ્ર સાથે ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવા અપીલ કરી હતી.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી રક્ષા ખડસેએ માય ભારત પ્લેટફોર્મ પર યુવાનોના જોડાણને વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તેમના અધિકારક્ષેત્રોમાં નવા જાહેર થયેલા કાર્યક્રમોને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપવા વિનંતી કરી હતી, જેથી મહત્તમ પહોંચ અને અસર સુનિશ્ચિત થઈ શકે.
રાષ્ટ્રનિર્માણમાં યુવાનોની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા સાથે આ વાર્તાલાપ પૂર્ણ થયો હતો, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે દરેક યુવાન ભારતીયને દેશની પ્રગતિમાં અર્થપૂર્ણ પ્રદાન કરવાની તક મળે.