Ministry of Jal Shakti
Union Minister Shri C.R. Paatil chairs 12th Meeting of Empowered Task Force on Ganga Rejuvenation
11 SEP 2024 5:28PM by PIB Delhi
The 12th meeting of the Empowered Task Force (ETF) on Ganga Rejuvenation was chaired by Minister of Jal Shakti Sh. C. R. Paatil, in the presence of MoS, Dr. Raj Bhushan Choudhary. Senior officials, including Sh. Ashok K. Meena OSD, Department of Drinking Water and Sanitation, Sh. Rakesh Kumar Verma (AS), Sh. Rajeev Kumar Mital (DG), Executive Directors, and representatives from Ministry of Power, Ministry of Tourism, Ministry of Housing and Urban Affairs and Ministry of Environment Forest and Climate Change. The meeting was also attended by Sh. Anurag Srivastava, Principal Secretary State Government of Uttar Pradesh;Sh. Sunil Kumar Yadav Additional Secretary State Government of Bihar, Sh. Shailesh Bagauli Secretary, State Government of Uttarakhand Sh. Sunil Kumar, Principal Secretary State Government ofJharkhand and Ms. Nandini Ghosh Project Director SPMG West Bengal.
Director General NMCG, Sh. Rajeev Kumar Mital gave a detailed presentation on various issues and briefed the Minister about the progress made since the last meeting.
During the session, a comprehensive action plan for the rejuvenation of River Ganga was discussed. Key topics included progress under the Namami Gange program, with a special focus on the reuse of treated water, biodiversity conservation, remediation of polluted river stretches, and the implementation of the River Action Plan and natural farming. The Minister called for a unified approach among stakeholders to closely monitor and evaluate the progress of Ganga-related projects, stressing the need to preserve the sanctity of the sacred river through dedicated conservation efforts. Rural and urban sanitation efforts have a big role in river cleaning and directed to complete the targets for creation of infrastructure in a time bound manner.
Text Box: 1. All the State Government should complete the ongoing projects timely and expedite the submission of Detailed Project Reports for the polluted stretches.2. State Governments should focus on rural sanitation and ensure that all the villages are declared ODF plus status and get the required verification done.3. State Governments should map all the Nullahs/drains flowing through the villages into the river and send a report to NMCG.4. The O&M of the STPs should be monitored carefully.5. Complete coverage for online monitoring should be ensured by installation of Online Continuous Emission Monitoring Systems (OCEMS) in all the STPs and connecting it to Platform for Real-time Monitoring of Yamuna and Ganga (PRAYAG) in NMCG.The Minister for Jal Shakti directed state Governments to assist NMCG in completing the pollution abatement efforts as under to take river cleaning effort to next level:
Shri Paatil emphasized the spiritual connect of the river Ganga in the country and directed that tourism potential along the banks of this sacred river should be harnessed. This will develop the economy of the region and also giveboost to infrastructure.
Text Box: Reuse of Treated Waste Water1. The Minister Jal Shakti emphasized on reuse of treated water and mentioned that there is a need for reuse of treated water and the same should be considered as an important resource. The reuse should be promoted and all possible options should be looked into. 2. He mentioned that a National Framework for Reuse of Treated Water has been released by NMCG and directed that all the states should develop/update their framework aligned to national framework. 3. He directed that Ministry of Power should ensure and promote reuse of treated water in the sector. The economics of reuse would need to be relooked into considering the cost of using fresh water in the sector.4. It emerged in the meeting that reuse in construction and other sectors would also be looked into.Shri Paatil also emphasized that Urban River Management Plans provide a comprehensive approach to river rejuvenation efforts at the city level and these should be mainstreamed to improve the health of urban rivers. He emphasized that the River City Alliance (RCA) should focus on ensuring co-learning amongst the river cities and should act as a platform for resolution of river related issues. He appreciated the concept of Smart Lab for Clean Rivers which is being developed with Danish collaboration and IIT (BHU) and would help in small river rejuvenation efforts in the country.
The Minister stressed upon need for adopting natural farming practices along the Ganga basin as it would help in river rejuvenation. Ministry of Agriculture mentioned that they would support this initiative of NMCG and will actively collaborate to take this initiative forward. An action plan would be prepared to upscale the activities under Natural Farming with a focused approach.
As an institutional development initiative, it was decided to have a clean Ganga workshop jointly by Department of Drinking Water and Sanitation and NMCG to sensitize the DGCs about the initiatives.
The Minister emphasized the collaborative efforts by all the stakeholders in furthering the cause of river rejuvenation and mentioned that ETF provides a platform for focused deliberation on the river related issues. He mentioned that all the stakeholders would work together to achieve the targets and goals set by Hon’ble Prime Minister for taking the Ganga river rejuvenation efforts to next level and make it a model to look up to.

જળશક્તિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે ગંગા કાયાકલ્પ પર એમ્પાવર્ડ ટાસ્ક ફોર્સની 12મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
11 SEP 2024 5:28PM by PIB Ahmedabad
ગંગા કાયાકલ્પ પર એમ્પાવર્ડ ટાસ્ક ફોર્સ (ઇટીએફ)ની 12મી બેઠકની અધ્યક્ષતામાં જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી આર પાટીલે રાજ્યકક્ષાના મંત્રી ડૉ. રાજ ભૂષણ ચૌધરીની ઉપસ્થિતિમાં બેઠક યોજી હતી. જેમાં સાથે શ્રી અશોક કે. મીના ઓએસડી, પેયજળ અને સ્વચ્છતા વિભાગ, શ્રી રાકેશ કુમાર વર્મા (એએસ), શ્રી રાજીવ કુમાર મિતલ (ડીજી), એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર્સ અને ઊર્જા મંત્રાલય, પ્રવાસન મંત્રાલય, આવાસ અને શહેરી બાબતોનાં મંત્રાલય તથા પર્યાવરણ વન અને આબોહવામાં પરિવર્તન મંત્રાલયનાં પ્રતિનિધિઓ સામેલ છે. આ બેઠકમાં ઉત્તરપ્રદેશ સરકારનાં રાજ્ય સરકારનાં અગ્ર સચિવ શ્રી અનુરાગ શ્રીવાસ્તવ, બિહાર સરકારનાં રાજ્યનાં અધિક સચિવ શ્રી સુનિલ કુમાર યાદવ, ઉત્તરાખંડનાં રાજ્ય સરકારનાં રાજ્ય સચિવ શ્રી શૈલેષ બગૌલી સચિવ શ્રી સુનિલ કુમાર, રાજ્ય સરકારનાં અગ્ર સચિવ શ્રી સુનિલ કુમાર અને સુશ્રી નંદિની ઘોષ પ્રોજેક્ટ ડાયરેક્ટર એસપીએમજી પશ્ચિમ બંગાળ પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
એન.એમ.સી.જી.ના મહાનિદેશક શ્રી રાજીવકુમાર મિતલે વિવિધ મુદ્દાઓ પર વિસ્તૃત પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું અને મંત્રીશ્રીને ગત બેઠકથી અત્યાર સુધીમાં થયેલી પ્રગતિ વિશે માહિતગાર કર્યા હતા.
સત્ર દરમિયાન, ગંગા નદીના કાયાકલ્પ માટે એક વ્યાપક કાર્યયોજના પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. મુખ્ય વિષયોમાં નમામી ગંગે કાર્યક્રમ હેઠળ પ્રગતિનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં ટ્રીટેડ પાણીના પુનઃઉપયોગ, જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ, પ્રદૂષિત નદીના પટ્ટાઓના સુધારા અને રિવર એક્શન પ્લાન અને કુદરતી ખેતીના અમલીકરણ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. મંત્રીશ્રીએ ગંગા-સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સની પ્રગતિ પર નજીકથી નજર રાખવા અને તેનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે હિતધારકો વચ્ચે એકીકૃત અભિગમ અપનાવવાની હાકલ કરી હતી અને સમર્પિત સંરક્ષણ પ્રયાસો દ્વારા પવિત્ર નદીની પવિત્રતા જાળવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. ગ્રામીણ અને શહેરી સ્વચ્છતાના પ્રયાસોની નદીઓની સફાઇમાં મોટી ભૂમિકા છે અને તેમણે નિયત સમયમર્યાદામાં માળખાગત સુવિધાઓ ઊભી કરવા માટેના લક્ષ્યાંકો પૂર્ણ કરવાની સૂચના આપી હતી.
ટેક્સ્ટ બોક્સ: 1. તમામ રાજ્ય સરકારે ચાલુ પ્રોજેક્ટ્સ સમયસર પૂર્ણ કરવા જોઈએ અને પ્રદૂષિત પટ્ટાઓ માટે વિગતવાર પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ્સ સબમિટ કરવાની કામગીરી ઝડપી બનાવવી જોઈએ.2. રાજ્ય સરકારોએ ગ્રામીણ સ્વચ્છતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ અને સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે તમામ ગામોને ઓડીએફ પ્લસ સ્ટેટસ જાહેર કરવામાં આવે અને જરૂરી ચકાસણી કરવામાં આવે. રાજ્ય સરકારોએ ગામડાંઓમાંથી વહેતી તમામ નુલ્લાઓ/ગટરોનો નકશો તૈયાર કરવો જોઈએ અને એનએમસીજીને એક અહેવાલ મોકલવો જોઈએ. એસ.ટી.પી.ના ઓ એન્ડ એમ પર કાળજીપૂર્વક દેખરેખ રાખવી જોઈએ.૫. તમામ એસટીપીમાં ઓનલાઇન સતત ઉત્સર્જન મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (ઓસીઆઇએમએસ) સ્થાપિત કરીને અને તેને એનએમસીજીમાં યમુના અને ગંગાનાં રિયલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ માટેનાં પ્લેટફોર્મ સાથે જોડીને ઓનલાઇન મોનિટરિંગ માટે સંપૂર્ણ કવરેજ સુનિશ્ચિત કરવું પડશે.જલ શક્તિ મંત્રીએ રાજ્ય સરકારોને નદીની સફાઈના પ્રયાસોને આગામી સ્તર પર લઈ જવા માટે પ્રદૂષણ નિવારણના પ્રયાસોને પૂર્ણ કરવામાં એનએમસીજીને મદદ કરવા સૂચના આપી હતી.
શ્રી પાટીલે દેશમાં ગંગા નદીનાં આધ્યાત્મિક જોડાણ પર ભાર મૂક્યો હતો અને આ પવિત્ર નદીનાં કિનારે પર્યટનની સંભવિતતાનો ઉપયોગ કરવાની સૂચના આપી હતી. આનાથી આ ક્ષેત્રની અર્થવ્યવસ્થાનો વિકાસ થશે અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને પણ પ્રોત્સાહન મળશે.
ટેક્સ્ટ બોક્સઃ ટ્રીટેડ વેસ્ટ વોટરનો પુનઃઉપયોગ1. મંત્રી જલ શક્તિએ ટ્રીટેડ પાણીના પુનઃઉપયોગ પર ભાર મૂક્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે, ટ્રીટેડ વોટરના પુનઃઉપયોગની જરૂર છે અને તેને એક મહત્વના સ્ત્રોત તરીકે ગણવું જોઇએ. ફરીથી ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ અને તમામ સંભવિત વિકલ્પો પર ધ્યાન આપવું જોઈએ. 2. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, એનએમસીજી દ્વારા ટ્રીટેડ વોટરનાં પુનઃઉપયોગ માટે રાષ્ટ્રીય માળખું બહાર પાડવામાં આવ્યું છે અને તમામ રાજ્યોએ રાષ્ટ્રીય માળખા સાથે સુસંગત તેમનાં માળખાને વિકસાવવું/અપડેટ કરવું જોઈએ એવો નિર્દેશ આપ્યો હતો. 3. તેમણે નિર્દેશ આપ્યો હતો કે, વીજ મંત્રાલયે આ ક્ષેત્રમાં શુદ્ધ પાણીનો પુનઃઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવો જોઈએ અને તેને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ. આ ક્ષેત્રમાં તાજા પાણીનો ઉપયોગ કરવાના ખર્ચને ધ્યાનમાં રાખીને ફરીથી ઉપયોગના અર્થશાસ્ત્ર પર ફરીથી વિચાર કરવાની જરૂર રહેશે.૪. આ બેઠકમાં બહાર આવ્યું છે કે બાંધકામ અને અન્ય ક્ષેત્રોમાં ફરીથી ઉપયોગની પણ તપાસ કરવામાં આવશે.શ્રી પાટીલે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે, શહેરી નદી વ્યવસ્થાપન યોજનાઓ શહેરી સ્તરે નદીનાં કાયાકલ્પનાં પ્રયાસો માટે વિસ્તૃત અભિગમ પ્રદાન કરે છે અને શહેરી નદીઓનાં સ્વાસ્થ્યને સુધારવા મુખ્ય પ્રવાહમાં આ યોજનાઓ મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવી જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રિવર સિટી એલાયન્સ (આરસીએ)એ નદીનાં શહેરો વચ્ચે સહ-શિક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ તથા નદી સંબંધિત સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા માટે એક મંચ તરીકે કામ કરવું જોઈએ. તેમણે સ્વચ્છ નદીઓ માટે સ્માર્ટ લેબની વિભાવનાની પ્રશંસા કરી હતી, જેને ડેનિશ સહયોગથી અને આઇઆઇટી (બીએચયુ) સાથે વિકસાવવામાં આવી રહી છે અને તે દેશમાં નાની નદીઓના કાયાકલ્પના પ્રયાસોમાં મદદરૂપ થશે.
મંત્રીશ્રીએ ગંગા તટપ્રદેશમાં કુદરતી ખેતીની પદ્ધતિઓ અપનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો કારણ કે તેનાથી નદીના કાયાકલ્પમાં મદદ મળશે. કૃષિ મંત્રાલયે ઉલ્લેખ કર્યો છે કે તેઓ એનએમસીજીની આ પહેલને ટેકો આપશે અને આ પહેલને આગળ વધારવા માટે સક્રિયપણે સહયોગ કરશે. કેન્દ્રિત અભિગમ સાથે કુદરતી ખેતી હેઠળની પ્રવૃત્તિઓને વધારવા માટે એક એક્શન પ્લાન તૈયાર કરવામાં આવશે.
સંસ્થાકીય વિકાસની પહેલ તરીકે, ડીજીસીને આ પહેલો વિશે જાગૃત કરવા માટે પેયજલ અને સ્વચ્છતા વિભાગ અને એનએમસીજી દ્વારા સંયુક્તપણે સ્વચ્છ ગંગા વર્કશોપનું આયોજન કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો.
મંત્રીશ્રીએ નદીના પુનરોદ્ધારના હેતુને આગળ વધારવા તમામ હિતધારકોના સહિયારા પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો અને ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ઇટીએફ નદી સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓ પર વિચાર-વિમર્શ માટે એક મંચ પ્રદાન કરે છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, તમામ હિતધારકો ગંગા નદીનાં કાયાકલ્પનાં પ્રયાસોને આગામી સ્તર પર લઈ જવા માટે માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા નિર્ધારિત લક્ષ્યાંકો અને લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા સંયુક્તપણે કામ કરશે તથા તેને જોવા માટે એક મોડલ બનાવશે.