Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses second International Conference on Green Hydrogen
“The time for action is here and now”
“India was among the first G20 nations to fulfill its Paris commitments on green energy”
“Green Hydrogen is emerging as a promising addition to the world’s energy landscape”
“National Green Hydrogen Mission is giving an impetus to innovation, infrastructure, industry and investment”
“ New Delhi G-20 Leaders’ Declaration adopted five high-level voluntary principles on Hydrogen that are helping in the creation of a unified roadmap”
“Important for domain experts to lead the way and work together in such a crucial sector”
“Let us work together to accelerate the development and deployment of Green Hydrogen,”
11 SEP 2024 11:02AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the International Conference on Green Hydrogen via video message today.
The Prime Minister began his address by extending a warm welcome to all dignitaries at the 2nd International Conference on Green Hydrogen and said that the world is going through a crucial transformation. He emphasized the growing realization that climate change is not just a matter of the future but its impact can be felt now. “The time for action is here and now”, Shri Modi exclaimed. He noted that energy transition and sustainability have become central to global policy discourse.
Underlining the nation’s commitment towards creating a cleaner and greener planet, the Prime Minister informed that India was among the first G20 nations to fulfill its Paris commitments on green energy. He said these commitments were fulfilled 9 years ahead of the target of 2030. Throwing light on the advancements in the past 10 years, the Prime Minister said that India’s installed non-fossil fuel capacity increased nearly 300% and solar energy capacity got over a 3,000% boost.Shri Modi underlined that we are not resting on these achievements and the nation remains focused on strengthening existing solutions while also looking at new and innovative areas, saying this is where the of Green Hydrogen comes into the picture.
“Green Hydrogen is emerging as a promising addition to the world’s energy landscape”, the Prime Minister remarked, adding that it can help in decarbonizing industries which are difficult to electrify. He gave examples of refineries, fertilizers, steel, heavy-duty transportation and several other sectors that would benefit from it. PM Modi also suggested that Green Hydrogen can be used as a storage solution for surplus renewable energy. Reflecting on the National Green Hydrogen Mission launched in 2023, the Prime Minister outlined India’s goals to make it a global hub for the production, utilization and export of Green Hydrogen. “The National Green Hydrogen Mission is giving an impetus to innovation, infrastructure, industry and investment”, PM Modi said. He highlighted the investments in cutting-edge research and development, partnerships between industry and academia and encouragement for start-ups and entrepreneurs of the domain. He also touched upon the great potential for the development of a green jobs eco-system and highlighted the government’s effort towards skill development for the nation’s youth in this sector.
Noting the global concerns of climate change and energy transition, the Prime Minister said that the answers to such concerns should be global as well. He stressed the critical need for International partnerships to promote Green Hydrogen’s impact on decarbonization and stated that scaling up production, minimizing costs and building infrastructure can happen faster through cooperation. He also expressed the need to jointly invest in research and innovation to push technology further. Recalling the G20 Summit held in India in September 2023, the Prime Minister highlighted the special focus on Green Hydrogen and underlined that The New Delhi G-20 Leaders’ declaration adopted five high-level voluntary principles on Hydrogen that are helping in the creation of a unified roadmap. “All of us must remember - the decisions we make now will decide the lives of our future generations”, he added.
Prime Minister Modi today called for greater global cooperation in advancing the Green Hydrogen sector and urged the domain experts and the scientific community to lead the way. “In such a crucial sector, it is important for domain experts to lead the way and work together,” he said, emphasizing the need for collective expertise to address the challenges facing the Green Hydrogen industry. The Prime Minister also encouraged scientists and innovators to propose public policy changes that would further support the sector. Shri Modi posed critical questions to the global scientific community, asking, “Can we improve the efficiency of electrolysers and other components in Green Hydrogen production? Can we explore the use of seawater and municipal wastewater for production?" He highlighted the need to address these challenges, particularly in using Green Hydrogen for public transport, shipping, and inland waterways. “Exploring such topics together will greatly help the green energy transition across the world," the Prime Minister stated, expressing confidence that forums like the 2nd International Conference on Green Hydrogen would drive meaningful exchanges on these issues.
Reflecting on humanity's history of overcoming challenges, the Prime Minister said, “Each time, we overcame adversities through solutions that were collective and innovative.” He emphasized that the same spirit of collective action and innovation would guide the world toward a sustainable future. “We can achieve anything when we are together,” Shri Modi remarked, urging global efforts to accelerate the development and deployment of Green Hydrogen. Concluding the address, the Prime Minister extended his best wishes to all participants of the 2nd International Conference on Green Hydrogen. “Let us work together to accelerate the development and deployment of Green Hydrogen,” he said, reinforcing the need for collaboration in building a greener and more sustainable world.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గ్రీన్ హైడ్రోజన్ పై 2వ‌ అంత‌ర్జాతీయ స‌ద‌స్సును ఉద్దేశించి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ప్ర‌సంగం
“కార్య‌చ‌ర‌ణ‌కు ఇక స‌మ‌యం ఆసన్న‌మైంది”
“హ‌రిత ఇంధ‌నంపై పారిస్ వాగ్ధానాల‌ను నిల‌బెట్టుకున్న‌ తొలి జీ20 దేశాల్లో భార‌త్ ఒక‌టి”
“ప్ర‌పంచ ఇంధ‌న య‌వ‌నిక‌కు హ‌రిత ఉద‌జ‌ని ఆశావ‌హ జోడింపుగా ఉద్భ‌విస్తోంది”
“ఆవిష్క‌ర‌ణ‌, మౌలిక సదుపాయాలు, ప‌రిశ్ర‌మ‌, పెట్టుబ‌డికి నేష‌న‌ల్ గ్రీన్ హైడ్రోజెన్ మిష‌న్ ప్రేర‌ణ‌ను ఇస్తోంది”
“హైడ్రోజన్ పై న్యూఢిల్లీ జీ-20 నాయ‌కుల ప్ర‌క‌ట‌న తీసుకున్న‌ అయిదు ఉన్న‌త స్థాయి స్వ‌చ్ఛంద సూత్రాలు ఏకీకృత ప్ర‌ణాళిక‌ను రూపొందించేందుకు సాయ‌ప‌డుతున్నాయి”
“ఇలాంటి కీల‌క రంగంలోని నిపుణులు క‌లిసి ప‌ని చేయ‌డం, ముందుకు న‌డిపించ‌డం ముఖ్యం”
“హ‌రిత‌ ఉద‌జ‌ని అభివృద్ధి, విస్త‌ర‌ణ‌ను వేగ‌వంతం చేయ‌డానికి క‌లిసి ప‌ని చేద్దాం”
11 SEP 2024 11:02AM by PIB Hyderabad
హ‌రిత ఉద‌జ‌నిపై జ‌రిగిన అంత‌ర్జాతీయ స‌ద‌స్సును ఉద్దేశించి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర మోదీ బుధ‌వారం వీడియో సందేశం ద్వారా ప్ర‌సంగించారు.
హ‌రిత ఉద‌జ‌నిపై 2వ‌ అంత‌ర్జాతీయ స‌ద‌స్సుకు హాజ‌రైన ప్ర‌ముఖుల‌కు సాద‌ర స్వాగ‌తం ప‌లికి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి త‌న ప్ర‌సంగాన్ని ప్రారంభించారు. ప్ర‌పంచం చాలా కీల‌క‌మైన మార్పు దిశ‌గా వెళుతోందని ఆయ‌న పేర్కొన్నారు. వాతావ‌ర‌ణ మార్పు అనేది కేవ‌లం భ‌విష్య‌త్తుకు సంబంధించిన అంశం కాద‌ని, దాని ప్ర‌భావం ఇప్పుడే కనిపిస్తోందన్న అవగాహన పెరుగుతోందని ఆయ‌న చెప్పారు. “కార్య‌చ‌ర‌ణ చేప‌ట్టాల్సిన స‌మ‌యం ఇక ఆస‌న్న‌మైంది” అని శ్రీ మోదీ చెప్పారు. ప్ర‌పంచ విధాన చ‌ర్చ‌ల్లో ఇంధ‌న ప‌రివ‌ర్త‌న, సుస్థిర‌త అనేది కేంద్ర‌బిందువుగా మారింద‌ని ఆయ‌న పేర్కొన్నారు.
భూగ్ర‌హాన్ని స్వ‌చ్ఛంగా, హ‌రితంగా మార్చేందుకు భార‌త‌దేశ నిబ‌ద్ధ‌త‌ను ప్ర‌ధాన‌మంత్రి పేర్కొంటూ.. హ‌రిత ఇంధ‌నంపై పారిస్ వాగ్ధానాల‌ను మొద‌ట నిల‌బెట్టుకున్న జీ20 దేశాల్లో భార‌త్ ఒక‌ట‌ని చెప్పారు. 2030 నాటికి అందుకోవాల‌ని పెట్టుకున్న ల‌క్ష్యాల‌ను తొమ్మిదేళ్లు ముందుగానే సాధించిన‌ట్లు తెలిపారు. గ‌త ప‌దేళ్ల‌లో సాధించిన పురోగతిపై ప్ర‌ధాన‌మంత్రి మాట్లాడుతూ.. దేశ వ్య‌వ‌స్థాప‌క శిలాజేత‌ర ఇంధ‌న సామ‌ర్థ్యం 300 శాతం పెరిగింద‌ని, సౌర విద్యుత్తు సామ‌ర్థ్యం దాదాపు 3,000 శాతం పెరిగింద‌ని పేర్కొన్నారు. ఈ విజ‌యాల‌తో తాము ఆగిపోవ‌డం లేద‌ని, వీటిని మ‌రింత బ‌లోపేతం చేసే దిశ‌గా దేశం దృష్టి కొన‌సాగుతుంద‌ని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తెలిపారు. నూత‌న‌, వినూత్న రంగాల‌పైనా దృష్టి సారించామ‌ని, ఫ‌లితంగానే గ్రీన్ హైడ్రోజన్ అనేది తెర‌పైకి వ‌చ్చింద‌ని అన్నారు.
“ప్ర‌పంచ ఇంధ‌న య‌వ‌నిక‌పై ఆశావ‌హ జోడింపుగా గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఉద్భ‌విస్తోంది” అని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి పేర్కొన్నారు. విద్యుదీక‌ర‌ణ చేయ‌డం క‌ష్ట‌మైన ప‌రిశ్ర‌మ‌ల‌ను కాలుష్యం నుంచి దూరం చేయ‌డానికి ఇది దోహ‌ద‌ప‌డుతుంద‌ని అన్నారు. రీఫైన‌రీలు, ఎరువులు, ఉక్కు, భారీ ర‌వాణా వంటి వివిధ రంగాలు దీని ద్వారా ల‌బ్ధి పొందుతాయ‌ని ఆయ‌న ఉద‌హ‌రించారు. పున‌రుత్పాద‌క ఇంధ‌నాన్ని నిల్వ చేసేందుకు కూడా గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఉప‌యోగ‌ప‌డొచ్చ‌ని ప్ర‌ధాని మోదీ సూచించారు. 2023లో ప్రారంభించిన నేష‌న‌ల్ గ్రీన్ హైడ్రోజెన్ మిష‌న్ గురించి ఆయ‌న మాట్లాడుతూ... గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఉత్ప‌త్తి, వినియోగం, ఎగుమ‌తికి ప్ర‌పంచ కేంద్రంగా కావాల‌నేది భార‌త్ ల‌క్ష్య‌ంగా ఉందని పేర్కొన్నారు. “ఆవిష్క‌ర‌ణ‌, మౌలిక స‌దుపాయాలు, ప‌రిశ్ర‌మ‌, పెట్టుబ‌డికి నేష‌న‌ల్ గ్రీన్ హైడ్రోజెన్ మిష‌న్ ప్రేరణ‌ను ఇస్తోంది” అని మోదీ అన్నారు. అధునాత‌న ప‌రిశోధ‌న‌, అభివృద్ధిలో పెట్టుబ‌డుల‌తో పాటు ప‌రిశ్ర‌మ‌, విద్యాసంస్థ‌ల మ‌ధ్య భాగ‌స్వామ్యం, ఈ రంగంలోని అంకుర సంస్థ‌ల‌తో పాటు పారిశ్రామిక‌వేత్త‌ల‌ను ప్రోత్స‌హించ‌డం వంటి అంశాల‌ను ఆయ‌న ప్ర‌ధానంగా ప్ర‌స్తావించారు. హ‌రిత ఉద్యోగాల విస్తారిత వ్య‌వ‌స్థ‌ను అభివృద్ధి చేసేందుకు ఆపార‌మైన అవ‌కాశం ఉంద‌ని ఆయ‌న పేర్కొన్నారు. ఈ రంగంలో దేశ యువ‌త‌లో నైపుణ్యాభివృద్ధి కోసం ప్ర‌భుత్వం చేస్తున్న కృషిని ఆయ‌న పేర్కొన్నారు.
వాతావ‌ర‌ణ మార్పులు, ఇంధ‌న ప‌రివ‌ర్త‌న అనే అంత‌ర్జాతీయ స‌మ‌స్య‌ల‌కు ప‌రిష్కారాలు సైతం అంత‌ర్జాతీయంగానే ఉండాల‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి పేర్కొన్నారు. కర్బ‌న ఉద్గారాల‌ను త‌గ్గించ‌డంలో గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ప్ర‌భావాన్ని ప్రోత్స‌హించేందుకు అంత‌ర్జాతీయ భాగ‌స్వామ్యం అవ‌స‌రం చాలా ముఖ్య‌మని ఆయ‌న చెప్పారు. ఉత్ప‌త్తిని పెంచ‌డం, ఖ‌ర్చుల‌ను త‌గ్గించ‌డం, మౌలిక స‌దుపాయాల‌ను క‌ల్పించ‌డం ద్వారా భాగ‌స్వామ్యం వేగవంతం అవుతుంద‌ని పేర్కొన్నారు. సాంకేతిక‌త‌ను మ‌రింత ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు ప‌రిశోధ‌న‌, ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల్లో ఉమ్మ‌డిగా పెట్టుబ‌డి పెట్టాల్సిన అవ‌స‌రం ఉంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. భార‌త్‌లో 2023 సెప్టెంబ‌ర్‌లో జ‌రిగిన జీ20 శిఖ‌రాగ్ర స‌మావేశాన్ని గుర్తు చేస్తూ, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ పై ప్ర‌త్యేక దృష్టి సారించిన‌ట్టు ఆయ‌న ప్ర‌ధానంగా ప్ర‌స్తావించారు. న్యూఢిల్లీ జీ20 నాయ‌కుల ప్ర‌క‌ట‌న‌లో సైతం గ్రీన్ హైడ్రోజన్ పై అయిదు ఉన్న‌త స్థాయి స్వ‌చ్ఛంద‌ సూత్రాల‌ను తయారు చేసిన విష‌యాన్ని గుర్తు చేశారు. ఇవి ఏకీకృత ప్ర‌ణాళిక‌ను రూపొందించుకునేందుకు ఉప‌యోగ‌ప‌డుతున్నాయ‌ని చెప్పారు. “ఇప్పుడు మ‌నం తీసుకునే నిర్ణ‌యాలు మ‌న త‌ర్వాతి త‌రాల జీవితాల‌ను నిర్ణ‌యిస్తాయి అనేది అంద‌రం గుర్తు పెట్టుకోవాలి” అని ఆయ‌న పేర్కొన్నారు.
గ్రీన్ హైడ్రోజన్ అభ్యున్న‌తికి అంత‌ర్జాతీయ భాగ‌స్వామ్యం అవ‌స‌ర‌మ‌ని, ఈ రంగంలోని నిపుణులు, శాస్త్ర‌వేత్త‌లు ఇందుకు దారి చూపాల‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి మోదీ పిలుపునిచ్చారు. “ఇంత‌టి కీల‌క‌మైన రంగంలో నిపుణులు క‌లిసి ప‌ని చేయ‌డం, ముందుకు న‌డిపించ‌డం చాలా ముఖ్యం” అని ఆయ‌న పేర్కొన్నారు. గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ప‌రిశ్ర‌మ‌లో స‌వాళ్ల‌ను ఎదుర్కొనేందుకు ఉమ్మ‌డిగా కృషి చేయాల్సిన అవ‌స‌రం ఉంద‌ని ఆయ‌న పున‌రుద్ఘాటించారు. ఈ రంగానికి మ‌రింత చేయూత‌ను అందించేందుకు అవ‌స‌ర‌మైన విధాన మార్పుల‌ను శాస్త్ర‌వేత్త‌లు, ఆవిష్క‌ర్త‌లు సూచించాల‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కోరారు. ఈ సంద‌ర్భంగా శాస్త్ర‌వేత్త‌ల ముందు శ్రీ మోదీ కీల‌క ప్ర‌శ్న‌ల‌ను ఉంచారు. “హ‌రిత ఉద‌జ‌ని ఉత్ప‌త్తిలో ఎలెక్ట్రోలైజర్స్‌, ఇత‌ర భాగాల సామ‌ర్థ్యాన్ని పెంచ‌గ‌ల‌మా? ఉత్ప‌త్తికి స‌ముద్ర‌ జ‌లాలు, మున్సిప‌ల్ వ్య‌ర్థ జ‌లాల‌ను వినియోగించే అవ‌కాశాల‌ను అన్వేషించ‌గ‌ల‌మా?” అని ఆయ‌న ప్ర‌శ్నించారు. ఈ స‌వాళ్ల‌ను ప‌రిగ‌ణ‌న‌లోకి తీసుకోవాల్సిన అవ‌స‌రం ఉంద‌ని, ప్ర‌జా ర‌వ‌ణా, నౌకాయానం, దేశీయ జ‌ల‌మార్గాల్లో గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ను వినియోగించే అవ‌కాశాల‌ను ప‌రిశీలించాల‌ని కోరారు. “ఇలాంటి అంశాల‌ను ఉమ్మ‌డిగా అన్వేషించ‌డం ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా గ్రీన్ హైడ్రోజన్ దిశ‌గా మార్పు కోసం చాలా ఉపయోగ‌ప‌డుతుంది” అని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి పేర్కొన్నారు. గ్రీన్ హైడ్రోజన్ పై 2వ అంత‌ర్జాతీయ స‌ద‌స్సులాంటి వేదిక‌లు ఈ అంశాల‌పై అర్థ‌వంత‌మైన చ‌ర్చ‌ల‌కు అవ‌కాశం క‌ల్పిస్తాయ‌ని ఆయ‌న విశ్వాసాన్ని వ్య‌క్తం చేశారు.
స‌వాళ్ల‌ను అధిగ‌మించ‌డంలో మాన‌వాళి చ‌రిత్ర‌ను ప్ర‌ధాన‌మంత్రి పేర్కొంటూ.. “ఉమ్మ‌డి, ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల ద్వారా వ‌చ్చిన ప‌రిష్కారాలతోనే ప్ర‌తిసారి మ‌నం ప్ర‌తికూల‌త‌ల నుంచి బ‌య‌ట‌కు వ‌చ్చాం” అని అన్నారు. ఉమ్మ‌డి కార్య‌చ‌ర‌ణ‌, ఆవిష్క‌ర‌ణ‌లతో కూడిన‌ ఇదే స్ఫూర్తి ప్ర‌పంచాన్ని సుస్థిర‌మైన భ‌విష్య‌త్తు దిశ‌గా న‌డిపిస్తుంద‌ని ఆయ‌న పున‌రుద్ఘాటించారు. “క‌లిసి ఉన్న‌ప్పుడు ఏదైనా సాధించ‌గలం” అని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పేర్కొన్నారు. హ‌రిత ఉద‌జ‌ని అభివృద్ధి, విస్త‌ర‌ణను వేగ‌వంతం చేయడానికి అంత‌ర్జాతీయ కృషి అవ‌స‌రం అని ఆయ‌న అన్నారు. త‌న ప్ర‌సంగాన్ని ముగిస్తూ.. గ్రీన్ హైడ్రోజన్ పై 2వ అంత‌ర్జాతీయ స‌ద‌స్సులో పాల్గొన్న‌వారికి ఆయ‌న అభినంద‌న‌లు తెలియ‌జేశారు. మ‌రింత సుస్థిర‌త‌మైన‌, హ‌రిత ప్ర‌పంచ నిర్మాణంలో ఉమ్మ‌డి కృషి అవ‌స‌రాన్ని తెలియ‌జేస్తూ “గ్రీన్ హైడ్రోజన్ అభివృద్ధి, విస్త‌ర‌ణ కోసం మ‌నం క‌లిసిక‌ట్టుగా ప‌ని చేద్దాం” అని ఆయ‌న పేర్కొన్నారు.