రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
రక్షణ రంగంలో ఆత్మనిర్భరత: సుఖోయ్-30ఎంకేఐ ఎయిర్ క్రాఫ్ట్ కు 240 ఏఎల్-31ఎఫ్ పీ ఏరో ఇంజిన్ల కోసం హెచ్ఏఎల్ తో రక్షణ శాఖ రూ. 26,000 కోట్ల ఒప్పందం
09 SEP 2024 2:19PM by PIB Hyderabad
ఆత్మ నిర్భర భారత్ కు ఊతమిస్తూ, హిందుస్థాన్ ఏరోనాటిక్స్ లిమిటెడ్ (హెచ్ఏఎల్)తో రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ రూ. 26,000 కోట్ల ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. సుఖోయ్-30ఎంకేఐ ఎయిర్ క్రాఫ్ట్ కోసం 240 ఏఎల్-31ఎఫ్ పీ ఏరో ఇంజిన్ల తయారీకి ఉద్దేశించిన ఒప్పందమిది. రక్షణ కార్యదర్శి శ్రీ గిరిధర్ ఆరమణె, వాయుసేన అధిపతి మార్షల్ వీఆర్ చౌదరి సమక్షంలో రక్షణ శాఖ, హెచ్ఏఎల్ సీనియర్ అధికారులు న్యూఢిల్లీలో సోమవారం ఈ ఒప్పందంపై సంతకం చేశారు.
ఈ ఏరో ఇంజిన్లను హెచ్ఏఎల్ కోరాపూట్ విభాగం తయారు చేస్తుంది. సుఖోయ్-30 విమానాల నిర్వహణలో భారత వాయుసేన అవసరాలను తీరుస్తుందని భావిస్తున్నారు. తద్వారా రక్షణపరంగా దేశ సంసిద్దత మరింత మెరుగుపడుతుంది. ఒప్పందంలో పేర్కొన్న షెడ్యూలు ప్రకారం హెచ్ఏఎల్ ఏడాదికి 30 ఏరో ఇంజిన్లను సరఫరా చేస్తుంది. వచ్చే ఎనిమిదేళ్లలో మొత్తం 240 ఇంజిన్ల సరఫరా పూర్తవుతుంది.
వీటి తయారీలో ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు పరిశ్రమలను భాగస్వాములను చేస్తూ దేశ రక్షణ పరికరాల తయారీ వ్యవస్థ సహకారాన్ని హెచ్ఏఎల్ తీసుకోవాలనుకుంటోంది. ఇంజిన్లు చేతికొచ్చే సమయానికి దేశీయంగా రూపొందే భాగాలను 63 శాతానికి పెంచాలని హెచ్ఏఎల్ భావిస్తోంది. తద్వారా ఈ సగటు 54 శాతానికి చేరుతుంది. ఏరో ఇంజిన్ల మరమ్మతులు, సమగ్ర పరిశీలనల్లో దేశీయీకరణను పెంచడానికి కూడా ఇది దోహదపడుతుంది.

Ministry of Defence
Aatmanirbharta in defence: MoD signs Rs 26,000 crore contract with HAL for 240 AL-31FP Aero Engines for Su-30MKI aircraft
09 SEP 2024 2:19PM by PIB Delhi
In a major boost to Aatmanirbhar Bharat, Ministry of Defence (MoD) has signed a contract with Hindustan Aeronautics Limited (HAL) for 240 AL-31FP Aero Engines for Su-30MKI aircraft at a cost of over Rs 26,000 crore. The contract was inked by the senior officials of MoD and HAL in the presence of Defence Secretary Shri Giridhar Aramane, Secretary (Defence Production) Shri Sanjeev Kumar and Chief of the Air Staff Air Chief Marshal VR Chaudhari in New Delhi on September 09, 2024.
These aeroengines will be manufactured by the Koraput Division of HAL and are expected to fulfil the need of the Indian Air Force to sustain the operational capability of the Su-30 fleet for the defence preparedness of the country. HAL would supply 30 aero-engines per annum as per the contractual delivery schedule. The supply of all 240 engines would be completed over the period of next eight years.
During the manufacturing, HAL plans to take support from the country’s defence manufacturing ecosystem, involving MSMEs and public & private industries. By the end of the delivery programme, HAL would enhance the indigenisation content up to 63% to achieve an average of over 54%. This would also help increase the indigenous content of Repair and Overhaul tasks of the aero-engines.