નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
નવીન અને નવીનીકરણીય ઊર્જા મંત્રાલય (MNRE), GoI દ્વારા 16-18 સપ્ટેમ્બર 2024 દરમિયાન મહાત્મા મંદિર, ગાંધીનગર, ગુજરાત ખાતે 4થી વૈશ્વિક રિન્યુએબલ એનર્જી ઇન્વેસ્ટમેન્ટ મીટ એન્ડ એક્સ્પો (રી-ઇન્વેસ્ટ)નું આયોજન કરવામાં આવશે
પ્રધાનમંત્રી 16મી સપ્ટેમ્બર 2024ના રોજ ગાંધીનગર ખાતે 4થા વૈશ્વિક રિ-ઇન્વેસ્ટનું ઉદ્ઘાટન કરશેઃ શ્રી પ્રહલાદ જોશી
રાજ્ય સરકારો પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ક્ષેત્ર માટે તેમની યોજનાઓ/લક્ષ્યોનો ઉલ્લેખ કરીને શપથ-પત્રના રૂપમાં તેમની મક્કમ પ્રતિબદ્ધતાઓ આપશેઃ શ્રી પ્રહલાદ જોશી
09 SEP 2024 7:20PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નવીન અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ જણાવ્યું હતું કે, "નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલય (એમએનઆરઇ) 16 થી 18 સપ્ટેમ્બર, 2024 દરમિયાન મહાત્મા મંદિર, ગાંધીનગર, ગુજરાતમાં ચોથી ગ્લોબલ રિન્યુએબલ એનર્જી ઇન્વેસ્ટર્સ મીટ એન્ડ એક્સ્પો (રિ-ઇન્વેસ્ટ 2024)નું આયોજન કરી રહ્યું છે."
કેન્દ્રીય મંત્રીએ આજે ગાંધીનગરમાં મીડિયાને સંબોધતા માહિતી આપી હતી કે, ભારતનાં માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 16 સપ્ટેમ્બરનાં રોજ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ મીટ અને એક્ઝિબિશનનું ઉદઘાટન કરશે. તેમણે એવી માહિતી પણ આપી હતી કે, આ સંમેલન અને વિવરણનાં સમાપન સત્રની અધ્યક્ષતા ભારતનાં માનનીય ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનકર કરશે.
રિ-ઇન્વેસ્ટ 2024નો ઉદ્દેશ ઉત્પાદન અને વિકાસ સહિત પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનાં ક્ષેત્રમાં ભારતની નોંધપાત્ર સિદ્ધિને પ્રદર્શિત કરવાનો છે. ભારત આગામી પેઢી માટે હરિયાળા ટકાઉ ભવિષ્યના નિર્માણના મહત્વને ઓળખે છે અને તેના મૂળમાં મિશન 500 ગીગાવોટ આવેલું છે, જે 2030 સુધીમાં ભારતના વીજ ઉત્પાદનમાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના હિસ્સાના નોંધપાત્ર હિસ્સાની કલ્પના કરે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ માહિતી આપી હતી કે, ઓસ્ટ્રેલિયા, ડેન્માર્ક, જર્મની અને નોર્વે ચોથા રિ-ઇન્વેસ્ટ માટે ભાગીદાર દેશો છે.
આંધ્રપ્રદેશ, ગુજરાત, મધ્ય પ્રદેશ, તેલંગાણા, રાજસ્થાન, કર્ણાટક અને ઉત્તરપ્રદેશ આ કાર્યક્રમના ભાગીદાર રાજ્યો છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "આ કાર્યક્રમમાં વિવિધ રાજ્ય સરકારો પણ શપથ-પત્ર સ્વરૂપે તેમની દ્રઢ કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરશે, જેમાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ક્ષેત્ર માટે તેમની યોજનાઓ/લક્ષ્યાંકો સ્પષ્ટ કરવામાં આવશે. તમામ મોટી બેંકો, નાણાકીય સંસ્થાઓ પણ શપથ પાત્રાને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ક્ષેત્રમાં તેમની સૂચિત લોન/ભંડોળ વિશે આપશે, આ ઉપરાંત શાપથપાત્રા ડેવલપર્સ, ઉત્પાદકો, ખાનગી ઇક્વિટી રોકાણકારો, ટોચના વિક્રેતાઓ દ્વારા પણ આપવામાં આવશે."
આ કાર્યક્રમમાં ઓસ્ટ્રેલિયા, ડેન્માર્ક, જર્મની, નોર્વે, સિંગાપોર, હોંગકોંગ, યુએસએ, યુકે, બેલ્જિયમ, યુરોપિયન યુનિયન, ઓમાન, યુએઇ અને અન્ય ઘણા દેશોના પ્રતિનિધિમંડળોની અપેક્ષા છે. આ કાર્યક્રમમાં નીતિ ઘડવૈયાઓ, ઉદ્યોગો, નાણાકીય સંસ્થાઓ વગેરે સામેલ હશે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જર્મન અને ડેનિશ પ્રતિનિધિમંડળોનું નેતૃત્વ તેમનાં મંત્રીઓ કરશે.
આ કાર્યક્રમમાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા, આરઇ સેક્ટર માટે નવીન ફાઇનાન્સિંગ, ગ્રીન હાઇડ્રોજન, ભવિષ્યમાં ઊર્જાની પસંદગી, ક્ષમતા નિર્માણ અને અક્ષય સાથે સંબંધિત ઉત્પાદકો, ડેવલપર્સ, રોકાણકારો અને ઇનોવેટર્સનાં પ્રદર્શન પર અઢી દિવસ સુધી ચાલશે.
શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ એવી પણ માહિતી આપી હતી કે, આ સંમેલનમાં 10,000થી વધારે પ્રતિનિધિઓ ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે. તેમાં 44 સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવશે, જેમાં મુખ્યમંત્રીસ્તરીય પૂર્ણ સત્ર, એક સીઈઓ ગોળમેજી પરિષદ અને કેટલાક રાજ્ય, દેશ અને ટેકનિકલ સત્રો સામેલ છે.
આ ઉપરાંત એનર્જી ટ્રાન્ઝિશનને વેગ આપવા માટે વુમન એઝ લીડર્સ: ચેલેન્જિસ એન્ડ ઓપર્ચ્યુનિટીઝ અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ પર વિશેષ સત્ર, જેમાં 10 સોલાર એક્સ ચેલેન્જ ઇન્ડિયા વિજેતાઓ રોકાણ માટે તૈયાર થશે, તે કોન્ફરન્સમાં મુખ્ય આકર્ષણનું કેન્દ્ર બનશે.
આ કોન્ફરન્સ ઉપરાંત ભારત સરકારના નવીન અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલય, યજમાન રાજ્ય ગુજરાત જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રની કંપનીઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ વગેરે સહિત વિવિધ રાજ્ય સરકારો દ્વારા પ્રદર્શન યોજાશે. રિ-ઇન્વેસ્ટ 2024 મોટી સંખ્યામાં બી2બી, બી2જી અને જી2જી બેઠકોની તક સાથે આરઇ ક્ષેત્રમાં રોકાણ વધારવામાં મદદ કરશે. રિ-ઇન્વેસ્ટ 2024 માટે, બી2બી ક્રિયાપ્રતિક્રિયા માટેની સુવિધા સમર્પિત બી2બી ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ મારફતે પ્રદાન કરવામાં આવી રહી છે, જે રિ-ઇન્વેસ્ટ સત્તાવાર વેબસાઇટ https://re-invest.in/ પર એક્સેસ કરી શકાય છે.
રિ-ઇન્વેસ્ટ દરમિયાન પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના તમામ પાસાઓ પર મલ્ટિમીડિયા ક્વિઝ પણ પૂર્ણ કરવામાં આવશે. ક્વિઝનો પ્રારંભિક રાઉન્ડ ઓગસ્ટ ૨૦૨૪ માં યોજાયો હતો.
ભારત અને વિદેશ બંનેમાંથી ઉદ્યોગની વિશાળ ભાગીદારી હશે. કન્ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ઇન્ડસ્ટ્રી રિ-ઇન્વેસ્ટ 2024 માટે ઔદ્યોગિક ભાગીદાર છે.
રિ-ઇન્વેસ્ટનો મજબૂત વારસો છે. પ્રથમ સંસ્કરણનું આયોજન ફેબ્રુઆરી 2015 માં નવી દિલ્હીમાં કરવામાં આવ્યું હતું, બીજું દિલ્હી એનસીઆરમાં ઓક્ટોબર 2018 માં અને ત્રીજી આવૃત્તિ કોવિડ -19 અવરોધોને કારણે નવેમ્બર 2020 માં વર્ચુઅલ પ્લેટફોર્મ પર યોજવામાં આવી હતી. રેનવેસ્ટની દરેક આવૃત્તિમાં મોટી સંખ્યામાં સહભાગીઓ જોવા મળે છે, જેમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ઉપસ્થિતોનો પણ સમાવેશ થાય છે. અગાઉની તમામ આવૃત્તિઓનું ઉદઘાટન ભારતનાં માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ કર્યું હતું.
અત્યારે ભારત વર્ષ 2030 સુધીમાં 500 ગીગાવોટની બિન-અશ્મિભૂત વીજળીની ક્ષમતા હાંસલ કરવાનાં માર્ગે અગ્રેસર છે. તે વિશ્વના સૌથી આકર્ષક પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા બજારોમાંના એક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાની સ્થાપિત ક્ષમતામાં ભારત વૈશ્વિક સ્તરે ચોથા ક્રમે છે, પીએલઆઈ યોજના મારફતે ઉત્પાદનને વેગ આપીને સક્રિય નીતિગત ટેકો પૂરો પાડે છે, ઓટોમેટિક રૂટ હેઠળ 100 ટકા પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણને મંજૂરી આપે છે, આઇએસટીએસ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ખરીદી માટે માફી, ગ્રીન એનર્જી કોરિડોર, ઓફશોર વિન્ડ પ્રોજેક્ટ્સ માટે વીજીએફ અને હાઇડ્રોજન અને ઇલેક્ટ્રોલાઇઝર ઉત્પાદન પ્રોજેક્ટ્સ માટે નાણાકીય સહાય માટે માફી આપે છે. ભારતે ખેડૂતો અને ઘરોને લાભ આપવા માટે પ્રધાનમંત્રી કુસુમ અને પ્રધાનમંત્રી સૂર્ય ઘરઃ મુફ્ત બિજલી યોજના જેવી અભૂતપૂર્વ યોજનાઓ શરૂ કરી છે. ભારતનું લક્ષ્ય આગામી કેટલાક વર્ષોમાં નવીનીકરણીય ઊર્જાની ક્ષમતામાં વધારાને વેગ આપવાનું છે. રિ-ઇન્વેસ્ટ આ પ્રયાસોમાં પ્રદાન કરશે અને વૈશ્વિક રોકાણ સમુદાયને તમામ ભારતીય પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનાં હિતધારકો સાથે જોડશે.

Ministry of New and Renewable Energy
Ministry of New and Renewable Energy (MNRE), GoI to organise the 4th Global Renewable Energy Investment Meet & Expo (RE-INVEST) from 16-18 September 2024 at Mahatma Mandir, Gandhinagar, Gujarat
Prime Minister to inaugurate the 4th Global RE-INVEST at Gandhi Nagar on 16th September 2024 : Shri Pralhad Joshi
State governments to give their firm commitments in the form of Shapath-Patra specifying their plans/targets for Renewable Energy sector : Shri Pralhad Joshi
09 SEP 2024 7:20PM by PIB Delhi
Union Minister for New and Renewable Energy,Shri Pralhad Joshi said “The Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) is organising the 4th Global Renewable Energy Investors Meet & Expo (RE-INVEST 2024) from 16 to 18 September 2024 in Mahatma Mandir, Gandhinagar, Gujarat.”
Union Minister while addressing the media in Gandhinagar today informed that Hon’ble Prime Minister of India Shri Narendra Modi will inaugurate the investment meet and exposition on 16th September. He also informed that the valedictory session of the conference will be chaired by Hon’ble Vice President of India, Shri Jagdeep Dhankar.
The RE-INVEST 2024 aims to highlight India’s significant achievement in the renewable energy sector including manufacturing and deployment. India recognizes the importance of building a green sustainable future for the next generation, and at the core of this lies the Prime Minister's vision of Panchamrit and installing 500 GW of non-fossil power by 2030.
Union Minister Shri Pralhad Joshi informed that Australia, Denmark, Germany and Norway are the Partner Countries for the 4th RE-INVEST.
Andhra Pradesh, Gujarat, Madhya Pradesh, Telangana, Rajasthan, Karnataka & Uttar Pradesh are the Partner States for the event.
Union Minister Shri Pralhad Joshi further said “The Event will also have various State governments giving their firm commitments in the form of Shapath-Patra specifying their plans/targets for Renewable Energy sector. All major Banks, financial Institutions will also be giving Shapath Patra about their proposed loans/funding in Renewable Energy sector, apart from this the ShapathPatra will also be given by Developers, manufacturers, private equities investors, top vendors”.
Delegations from Australia, Denmark, Germany, Norway, Singapore, Hongkong, USA, UK, Belgium, European Union, Oman, UAE and many more are expected at the event. The event will comprise of policy makers, industries, financial institutions etc. Union Minister remarked that the German and Danish delegations will be led by their Ministers.
The event will include a two-and-a-half-day conference on renewable energy, innovative financing for the RE Sector, Green Hydrogen, future energy choices, capacity building and an exhibition of renewable-related manufacturers, developers, investors and innovators.
Shri Pralhad Joshi also informed that the conference is expected to see participation of over 10,000 delegates. It will constitute 44 sessions, including a Chief Ministerial Plenary, a CEO Roundtable and several State, country, and technical sessions.
Apart from this, a special session on Women as Leaders in Accelerating Energy Transition: Challenges and opportunities and on start-ups where 10 Solar X Challenge India winners will be pitching for investments, will be the key attractions in the conference.
Apart from the conference, there will be exhibition by Ministry of New and Renewable Energy, Government of India, various State Governments including the host state of Gujarat Public and private sector companies, Startups etc. RE-INVEST 2024 will help increase investment in the RE sector with the opportunity of a large number of B2B, B2G and G2G meetings. For RE-INVEST 2024, a facility for B2B interactions is being provided through a dedicated B2B digital platform which can be accessed at RE-INVEST official website https://re-invest.in/
A multiple round Multimedia Quiz on all aspects of Renewable Energy will also be concluded during the RE-INVEST. The preliminary round of the quiz was held in the month of August 2024.
There will be huge industry participation both from India and abroad. The Confederation of Indian Industry is the industry partner for RE-INVEST 2024.
RE-INVEST has a strong legacy. The first edition was organized in February 2015 in New Delhi, the second in October 2018 in Delhi NCR, and the third on a virtual platform in November 2020 due to COVID-19 constraints. Each edition of REINVEST has seen large number of participants, including international attendees. All previous editions have been inaugurated by the Hon’ble Prime Minister of India.
Today, India is well set on a path to achieve 500 GW of non-fossil Power capacity by 2030. It has emerged as one of the world’s most attractive renewable energy markets. India stands 4th globally in the renewable energy installed capacity, providing proactive policy support by boosting manufacturing through the PLI Scheme, allowing 100% Foreign Direct Investment under automatic route, ISTS charges waiver for renewable energy purchases, green energy corridor, VGF for offshore wind projects and financial assistance for hydrogen and electrolyser manufacturing projects. India has launched pathbreaking schemes like PM KUSUM & PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana to benefit farmers and households. India aims to accelerate renewable energy capacity additions in the next few years. RE-INVEST will contribute to these efforts and connect the global investment community with all Indian Renewable Energy stakeholders.