ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪೋಷಣ‌ ಮಾಸ 2024 ಇದರ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ: ಪೂರಕ ಆಹಾರದ ಮೂಲಕ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು
08 SEP 2024 4:36PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 7 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋಷಣ ಮಾಸವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ತಲಮಟ್ಟದ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಮಗುವಿನ ನಡವಳಿಕೆಯ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ "ಶಿಶು ಪೋಷಣೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶವಾದ ಪೂರಕ ಆಹಾರ" ಎಂಬ ವಿಷಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಪೋಷಣ‌ ಮಾಸದ 7 ನೇ ದಿನದಂದು, 1.79 ಕೋಟಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಶಿಶುಗಳು ಮತ್ತು ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಹುರುಪು , ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಶಿಶು ಪೋಷಣೆಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶವಾದ ಪೂರಕ ಆಹಾರದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ 20 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಸುಮಾರು 6 ತಿಂಗಳ ವಯಸ್ಸಿನ ನಂತರ, ಮಗುವಿನ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಅಗತ್ಯವು ಎದೆ ಹಾಲಿನಿಂದ ಹೊರತಾಗಿ ಇತರ ಪೂರಕ ಆಹಾರ ಒದಗಿಸಲ್ಪಡುವುದರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ. ಆ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಪೂರಕ ಆಹಾರಗಳು ಅವಶ್ಯಕ. ಈ ವಯಸ್ಸಿನ ಶಿಶುವು ತಾಯಿಯ ಹಾಲನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಇತರ ಆಹಾರ ಸೇವನೆಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಪೂರಕ ಆಹಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಮಕ್ಕಳು ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರಾರಂಭದ ಸಮಯ, ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಪೂರಕ ಆಹಾರದ ಆವರ್ತನದ ಬಗ್ಗೆ ಸಮುದಾಯದ ಸಂವೇದನೆಯು ಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
7ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋಷಣ ಮಾಸ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗಮನಾರ್ಹ ಹಾಗೂ ಮಹತ್ವದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. 35 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 756 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸಂವೇದನಾ ಕಾರ್ಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ.

Ministry of Women and Child Development
Ensuring Healthy Growth in Children through complementary feeding - a crucial theme of Poshan Maah 2024
08 SEP 2024 4:36PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development is observing the 7th Rashtriya Poshan Maah, a month-long event aimed at improving ground-level nutrition outcomes and encouraging behavioral changes. This year's theme includes Complementary Feeding, a critical aspect of infant nutrition.
On the 7th day of Poshan Maah, 1.79 crore activities have been reported, demonstrating the widespread enthusiasm and commitment to improving nutrition outcomes among infants and young children. More than 20 lakh activities have been reported specifically on Complementary Feeding, a critical aspect of infant nutrition.
After/ around the age of 6 months, an infant's need for energy and nutrients starts to exceed that which is provided by breast milk. Complementary foods are necessary to meet those needs. An infant of this age is also developmentally ready for foods other than mother‟s milk.
During the period of complementary feeding, children are at high risk of undernutrition. Sensitization of the community about the time of initiation, nutritional quality, quantity and frequency of complimentary feeding will help to ensure healthy growth of children.
Till now, 7th Rashtriya Poshan Maah has witnessed remarkable participation across the country, with 756 districts from 35 States/UTs actively engaging in awareness drives and nutrition-focused sensitization activities.