Ministry of Youth Affairs and Sports
Indian Medal Tally continues!
Sharad Kumar Soars High in Para Athletics
07 SEP 2024 2:04PM by PIB Delhi
India’s para-athelete Sharad Kumar added another feather to his cap by securing the silver medal in Men’s High Jump T63 at the Paris Paralympics 2024. His performance was a source of immense pride for the nation, further solidifying his status as one of India’s premier para-athletes.
Early Life and Background
Sharad Kumar’s journey has been one of remarkable courage and perseverance. Born on March 1, 1992, in Motipur, Bihar, Sharad contracted polio at the tender age of two. His early life was fraught with health complications, requiring visits to hospitals as well as spiritual rituals in a desperate attempt to heal him.
At the age of four, Sharad was sent to a boarding school where he faced yet another challenge—being excluded from sports activities. While others participated, Sharad was confined to the bench, a situation that deeply frustrated him. The desire to break free from these limitations sparked his interest in sports, specifically the high jump. Inspired by his older brother, who was a school record holder, Sharad set his sights on high jump and never looked back.
The Rise to International Competition
Sharad Kumar’s athletic career took off when he won gold at the 6th Junior National Para-Athletics Championship in 2009, marking the start of a journey that would see him excel on the international stage. This early victory led to his international debut at the 2010 Asian Para Games in Guangzhou, China. Over the years, Sharad refined his skills, overcoming both personal and physical hurdles. Some of his key achievements include a bronze medal at the Tokyo Paralympics 2020 in Men’s High Jump T42, silver medals at the World Para Athletics Championships in 2019 and 2017, and gold medals at the Asian Para Games in 2018 and 2014. Additionally, he secured a gold medal at the Malaysia Open Para Athletics Championship, solidifying his status as one of India’s premier para-athletes.
Government Support: A Key to Sharad’s Success
Sharad Kumar's success in para-athletics has been greatly bolstered by the Indian government's robust support through various schemes. Financial assistance has been provided for his training, competitions, and expert coaching, which has been essential for his development and performance. The availability of top-notch training facilities at Tau Devi Lal Stadium in Panchkula has further contributed to his preparation. Additionally, the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) has ensured that Sharad received comprehensive support and resources needed to excel. These interventions have been instrumental in Sharad’s achievements, enabling him to compete at the highest levels and achieve remarkable success in his sport.
Conclusion
Sharad Kumar’s story is one of triumph against all odds. From battling the effects of polio to standing on the podium at the Tokyo and Paris Paralympics, his journey is an inspiration to aspiring athletes. With numerous accolades to his name and more to come, Sharad continues to break barriers and bring pride to the nation.
References
INDIAN ATHLETES: PARIS PARALYMPICS 2024 pdf
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2051582#:~:text=The%20Prime%20Minister%2C%20Shri%20Narendra,for%20his%20consistency%20and%20excellence.
Click here to download PDF

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಪದಕಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ!
ಪ್ಯಾರಾ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್: ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೇರಿದ ಶರದ್ ಕುಮಾರ್
07 SEP 2024 2:04PM by PIB Bengaluru
ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಪುರುಷರ ಹೈ ಜಂಪ್ ಟಿ 63 ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗೆಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೀಟ್ ಶರದ್ ಕುಮಾರ್ ತಮ್ಮ ಮುಡಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಗರಿಯನ್ನು ಸೇರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಪ್ರದರ್ಶನವು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಮೂಲವಾಗಿತ್ತು, ಇದು ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾಗಿ ಅವರ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸಿತು.
ಆರಂಭಿಕ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಶರದ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವು ಗಮನಾರ್ಹ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದ ಕೂಡಿದೆ. 1992 ರ ಮಾರ್ಚ್ 1ರಂದು ಬಿಹಾರದ ಮೋತಿಪುರದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ ಶರದ್ ಎರಡು ವರ್ಷದವನಾಗಿದ್ದಾಗ ಪೋಲಿಯೊಗೆ ತುತ್ತಾಗಿದ್ದರು. ಅವರ ಆರಂಭಿಕ ಜೀವನವು ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿತ್ತು, ಅವರನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸುವ ಹತಾಶ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷದವನಾಗಿದ್ದಾಗ, ಶರದ್ ಅವರನ್ನು ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ಶಾಲೆಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಯಿತು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಮತ್ತೊಂದು ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರು - ಕ್ರೀಡಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಂದ ಹೊರಗಿಡಲ್ಪಟ್ಟರು. ಇತರರು ಭಾಗವಹಿಸಿದರೆ, ಶರದ್ ಅವರನ್ನು ಬೆಂಚ್ ಗೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಅವರನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ನಿರಾಶೆಗೊಳಿಸಿತು. ಈ ಮಿತಿಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗುವ ಬಯಕೆಯು ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಎತ್ತರ ಜಿಗಿತದಲ್ಲಿ ಅವರ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸಿತು. ಶಾಲಾ ದಾಖಲೆ ಹೊಂದಿದ್ದ ತನ್ನ ಹಿರಿಯ ಸಹೋದರನಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದ ಶರದ್ ಎತ್ತರ ಜಿಗಿತದತ್ತ ದೃಷ್ಟಿ ನೆಟ್ಟರು ಮತ್ತು ಹಿಂತಿರುಗಿ ನೋಡಲಿಲ್ಲ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಗೆ ಏರಿಕೆ
ಶರದ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ ವೃತ್ತಿಜೀವನವು 2009 ರಲ್ಲಿ 6 ನೇ ಜೂನಿಯರ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಷಿಪ್ ನಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನ ಗೆದ್ದಾಗ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಇದು ಅವರು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯಾಣದ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಆರಂಭಿಕ ಗೆಲುವು ಚೀನಾದ ಗುವಾಂಗ್ ಝೌನಲ್ಲಿ ನಡೆದ 2010 ರ ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚೊಚ್ಚಲ ಪಂದ್ಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಶರದ್ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದರು. ಟೋಕಿಯೊ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ 2020 ರಲ್ಲಿ ಪುರುಷರ ಹೈ ಜಂಪ್ ಟಿ 42 ನಲ್ಲಿ ಕಂಚಿನ ಪದಕ, 2019 ಮತ್ತು 2017 ರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಪ್ಯಾರಾ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಷಿಪ್ ನಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕಗಳು ಮತ್ತು 2018 ಮತ್ತು 2014 ರಲ್ಲಿ ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕಗಳು ಅವರ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳಾಗಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅವರು ಮಲೇಷ್ಯಾ ಓಪನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಷಿಪ್ ನಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕವನ್ನು ಗಳಿಸಿದರು, ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿಕೊಂಡರು.
ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲ: ಶರದ್ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ
ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಶರದ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಬಲವಾದ ಬೆಂಬಲದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಲವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಅವರ ತರಬೇತಿ, ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಅವರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗೆ ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ. ಪಂಚಕುಲದ ತೌ ದೇವಿ ಲಾಲ್ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ದರ್ಜೆಯ ತರಬೇತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯು ಅವರ ಸಿದ್ಧತೆಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಸ್ಕೀಮ್ (ಟಿಒಪಿಎಸ್) ಶರದ್ ಅವರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಮಗ್ರ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಶರದ್ ಅವರ ಸಾಧನೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ, ಇದು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ.
ತೀರ್ಮಾನ
ಶರದ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರ ಕಥೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಅಡೆತಡೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ವಿಜಯದ ಕಥೆಯಾಗಿದೆ. ಪೋಲಿಯೊ ಪರಿಣಾಮಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಟೋಕಿಯೊ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ವೇದಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ನಿಲ್ಲುವವರೆಗೆ, ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಅವರ ಹೆಸರಿಗೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರಶಂಸೆಗಳು ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನವುಗಳೊಂದಿಗೆ, ಶರದ್ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯುತ್ತಲೇ ಇದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆ ತರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
References
INDIAN ATHLETES: PARIS PARALYMPICS 2024 pdf
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2051582#:~:text=The%20Prime%20Minister%2C%20Shri%20Narendra,for%20his%20consistency%20and%20excellence.
Click here to download PDF