કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
એનસીજીજીએ નોંધપાત્ર સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યું - લેટિન અમેરિકન અને કેરેબિયન દેશો માટે જાહેર નીતિ અને શાસન પર પ્રથમ એડવાન્સ્ડ લીડરશીપ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામની શરૂઆત થઈ. બહુ-દેશીય કાર્યક્રમમાં 10 દેશોના 22 સનદી અધિકારીઓ સહભાગી થયા
"મહત્તમ શાસન – લઘુતમ સરકાર", ડિજિટલ ઇન્ડિયા, પ્રધાનમંત્રી ગતિશક્તિ, જીઇએમ મારફતે ખરીદીમાં સુધારા, ભ્રષ્ટાચાર સામે ઝીરો ટોલરન્સ અભિગમ, મિશન કર્મયોગી મારફતે ક્ષમતા નિર્માણના કાર્યક્રમોનું ભારતનું શાસન મોડલ પ્રસ્તુત કરવામાં આવ્યું
06 SEP 2024 11:12AM by PIB Ahmedabad
નેશનલ સેન્ટર ફોર ગુડ ગવર્નન્સ (એનસીજીજી)એ જાહેર નીતિ અને શાસન પરનો પ્રથમ એડવાન્સ્ડ લીડરશીપ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ શરૂ કર્યો હતો, જે ખાસ કરીને લેટિન અમેરિકન અને કેરેબિયન રાષ્ટ્રો માટે બનાવવામાં આવ્યો હતો. આ બે અઠવાડિયાનો કાર્યક્રમ 2થી 13 સપ્ટેમ્બર, 2024 દરમિયાન આયોજિત કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં આર્જેન્ટિના, કોસ્ટા રિકા, અલ સાલ્વાડોર, ગુયાના, હોન્ડુરાસ, જમૈકા, પેરાગ્વે, પેરુ, સેન્ટ કિટ્સ એન્ડ નેવિસ અને સુરીનામના સનદી અધિકારીઓ સહિત 10 દેશોના 22 સનદી અધિકારીઓને લાવવામાં આવશે.
આજે ડીએઆરપીજીના સચિવ અને ડીજી એનસીજીજીજી શ્રી વી. શ્રીનિવાસે 10 લેટિન અમેરિકન દેશોના 22 અધિકારીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી. લેટિન અમેરિકન દેશો અને ભારતમાં શાસન મોડેલોમાં સમાનતાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. અગ્રતા ક્ષેત્રની યોજનાઓની સંતૃપ્તિનો અભિગમ સરકારના સર્વાંગી, સર્વવ્યાપી અને સર્વસમાવેશક વિકાસ મોડલનું નિર્ણાયક લક્ષ્ય રહ્યું છે. "અમૃત કાલના પંચ પ્રાણ" – વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય, સંસ્થાનવાદી માનસિકતાની કોઈ પણ નિશાનીને દૂર કરવા, આપણા મૂળ અને એકતા પર ગર્વ લેવા અને નાગરિકો વચ્ચે ફરજની ભાવના અમૃત કાલ સમયગાળામાં સુશાસનના પાયાના સિદ્ધાંતોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. રાષ્ટ્રએ આગામી પેઢીના સુધારાઓને અપનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે, જ્યારે નાગરિકોને સશક્ત બનાવ્યા છે અને વિકસિત Bharat@2047 માટે પ્રાથમિકતાઓ તરીકે છેલ્લા માઇલ સુધી પહોંચ્યા છે. આ શોધ અત્યાધુનિક માળખાગત સુવિધા, વૈશ્વિક કક્ષાનાં ઉત્પાદન માટે, અત્યાધુનિક નવીનતા માટે અને નવા યુગની ટેકનોલોજી માટે છે. ઇન્ફર્મેશન ટેકનોલૉજીએ ચાવીરૂપ સ્પર્ધાત્મક લાભને શક્ય બનાવ્યો, જેણે સરકારની દરેક શાખામાં કાર્ય પ્રક્રિયાઓને રૂપાંતરિત કરી અને નાગરિકોની સરકાર સાથેના આદાનપ્રદાનને સુલભ બનાવી છે.
બે સપ્તાહના આ કાર્યક્રમમાં આધાર કાર્ડ એ સુશાસન માટેનું સાધન, કૌશલ્ય ભારત: નીતિ અને પદ્ધતિઓ, તકેદારી વહીવટ, શાસનમાં નેતૃત્વ અને પ્રેરણા, ભારતની રાજકોષીય અને નાણાકીય નીતિ, ડાયસ્પોરા અને સ્થળાંતરના મુદ્દાઓ, 2030 સુધીમાં એસડીજી હાંસલ કરવાનો અભિગમ, ભારતીય સંસ્કૃતિ અને સ્થાયી પ્રવાસન, શાસનનો દાખલો, ડિજિટલ અર્થતંત્ર અને નવીનતા, જેવા વિવિધ વિષયોને આવરી લેવામાં આવશે. શહેરી શાસન અને ટકાઉ શહેરો, ખાદ્ય સુરક્ષા અને કૃષિ, હોલિસ્ટિક હેલ્થકેરઃ આયુર્વેદ, પ્રધાનમંત્રી ગતી શક્તિ, આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને માનવતાવાદી રાહત, સ્થાનિક શાસન અને વિકેન્દ્રીકરણ, વહીવટકર્તાઓ માટે ભાવનાત્મક ઇન્ટેલિજન્સ, Vision@2047, જીઇએમઃ સરકારી ખરીદી, ઇ-ગવર્નન્સ અને ડિજિટલ પબ્લિક સર્વિસ ડિલિવરીમાં પારદર્શકતા લાવવી વગેરે. ભાગ લેનારાઓને વન સંશોધન સંસ્થાન (એફઆરઆઈ), જિલ્લા વહીવટીતંત્ર ગૌટુઆમ બુદ્ધ નગર, ઉત્તર પ્રદેશ, આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સોલાર એનર્જી, ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ડેમોક્રેસી એન્ડ ઇલેક્શન મેનેજમેન્ટની મુલાકાત અને આગ્રાના તાજમહેલની હેરિટેજ મુલાકાત માટે અભ્યાસ પ્રવાસ અને એક્સપોઝર વિઝિટ માટે પણ લઈ જવામાં આવશે.
ક્ષમતા નિર્માણના સમગ્ર કાર્યક્રમની દેખરેખ કોર્સ કો-ઓર્ડિનેટર અને એસોસિએટ પ્રોફેસર ડો.હિમાંશી રસ્તોગી, એસોસિએટ કોર્સ કોઓર્ડિનેટર ડો.મુકેશ ભંડારી અને શ્રી સંજય દત્ત પંત, પ્રોગ્રામ આસિસ્ટન્ટ ડો.ઝૈદ ફખર, કન્સલ્ટન્ટ એનસીજી અને એનસીજીજીજીના યંગ પ્રોફેશનલ સુશ્રી મેઘા તોમર દ્વારા સમગ્ર એનસીજીજી ક્ષમતા નિર્માણ ટીમ સાથે કરવામાં આવી રહી છે. શ્રીમતી પ્રિસ્કા પોલી મેથ્યુ, ચીફ એડમિનિસ્ટ્રેટિવ ઓફિસર અને કન્સલ્ટન્ટ, એનસીજીજીનાં મુખ્ય વહીવટી અધિકારી અને કન્સલ્ટન્ટ ડો. એ. પી. સિંહ, એસોસિએટ પ્રોફેસર, એનસીજીજી અને શ્રી. આ પ્રસંગે ડી.એ.આર.પી.જી.ના નિયામક એસ.કે.પાંડે પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
NCGG achieves a significant milestone - 1st Advanced Leadership Development Program on Public Policy and Governance for Latin American & Caribbean Countries commenced. 22 Civil Servants from 10 Nations participate in the Multi-Country program
India’s Governance models of “Maximum Governance – Minimum Government”, Digital India, PM Gatishakti, Procurement Reforms through GeM, Zero Tolerance to corruption approach, Capacity Building Programs through Mission Karmayogi presented
06 SEP 2024 11:12AM by PIB Delhi
The National Centre for Good Governance (NCGG) commenced its 1st Advanced Leadership Development Programme on Public Policy and Governance specifically designed for Latin American and Caribbean nations. This two-week program is being organized from 2nd to 13th September 2024 bringing 22 Civil Servants from 10 countries, including Civil Servants from Argentina, Costa Rica, El Salvador, Guyana, Honduras, Jamaica, Paraguay, Peru, St. Kitts & Nevis, and Suriname.
Today, Secretary DARPG and DG NCGG Shri V. Srinivas, interacted with the 22 Officials of 10 Latin American countries. The commonalities in governance models across the Latin American countries and India were discussed. Saturation approach of priority sector schemes has been the defining goal of Government’s all-round, all-pervasive and all-inclusive development model. The “Panch Pran of Amrit Kaal” – goal of developed India, to remove any trace of colonial mindset, take pride in our roots and unity and sense of duty among citizens represent the foundational principles of Good Governance in Amrit Kaal period. The Nation has focused attention on adoption of Next Generation Reforms, while empowering citizens and reaching the last mile as the priorities for Viksit Bharat@2047. The quest is for next generation infrastructure, for world class manufacturing, for cutting edge innovation and for New Age Technology. Information technology enabled a key competitive advantage, transforming work processes in every branch of government and facilitating citizens interactions with the government.
The two-week program will cover a wide array of topics such as the Aadhar Card a tool for Good Governance, Skill India: Policy and Practices, Vigilance Administration, Leadership and Motivation in Governance, India’s Fiscal and Monetary Policy, Diaspora and Migration Issues, Approach to Achieve SDGs by 2030, Indian Culture and Sustainable Tourism, Paradigm of Governance, Digital Economy & Innovation, Urban Governance & Sustainable Cities, Food Security & Agriculture, Holistic Healthcare: Ayurveda, PM Gati Shakti, Disaster Management & Humanitarian Relief, Local Governance and Decentralization, Emotional Intelligence for Administrators, Vision@2047, GeM: Bringing Transparency in Government Procurement, E-Governance and Digital Public Service Delivery, among others. Participants will also be taken for study tours and exposure visits to the Forest Research Institute (FRI), District Administration Gautuam Buddha Nagar, Uttar Pradesh, International Solar alliance, National Institute of Solar Energy, Visit to India International Institute of Democracy and Election Management and a heritage visit to Taj Mahal, Agra.
The entire capacity building program is being supervised by Dr. Himanshi Rastogi, Course Coordinator and Associate Professor, Dr. Mukesh Bhandari, Associate Course Coordinator & Shri Sanjay Dutt Pant, Program Assistant, Dr. Zaid Fakhar, Consultant NCGG and Ms. Megha Tomar, Young Professional, NCGG with the entire NCGG capacity building team. Smt. Prisca Poly Mathew, Chief Administrative Officer & Consultant, NCGG, Dr. A. P. Singh, Associate Professor, NCGG and Shri. S. K. Pandey, Director, DARPG were also present during the occasion.