ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰੋਡ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ (ਕੈਪੈਕਸ) ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਹੋਈ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਵਾਲੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਹੋਣੀ ਤੈਅ ਹੈ
ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, 4ਜੀ ਮੋਬਾਈਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ-ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ 4ਜੀ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੋਬਾਈਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਕੈਪੈਕਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਰੋਡ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ‘ਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੀ ਆਗਾਮੀ ਤਿਮਾਹੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਲਕਸ਼, ਵਿਭਿੰਨ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਿੱਜੀ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਪੱਤੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਤਿਮਾਹੀ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
03 SEP 2024 7:21PM by PIB Chandigarh
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੈਪੈਕਸ ਖਰਚੇ ਵਾਲੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ (ਕੈਪੈਕਸ) ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰੇਗੀ।
ਅੱਜ ਆਯੋਜਿਤ ਪਹਿਲੀ ਅਜਿਹੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰੋਡ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ, ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟੀ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ, ਰੋਡ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, 4ਜੀ ਮੋਬਾਈਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ-ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੇ ਲਈ ਨੈੱਟਵਰਕ, 4ਜੀ ਪਰਿਪੂਰਨਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੋਬਾਈਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਕੈਪੈਕਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਕੈਪੈਕਸ ਬਜਟੀ ਵੰਡ ₹28,835 ਕਰੋੜ ਹੈ।
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਟੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਕੈਪੈਕਸ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਟੀਚਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਬ੍ਰਾਡਬੈਂਡ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 4ਜੀ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੈਪੈਕਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਔਖੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਣਪਚਾਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ 4ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ 30 ਲੱਖ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 21,000 4ਜੀ ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰ ਚਾਲੂ ਹਨ। ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੂੰ 4ਜੀ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਡਰਾਈਵ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦਿੱਆ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਟੀਚੇ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪੂਰੇ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।
ਰੋਡ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਲਈ ਕੈਪੈਕਸ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ, ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2004-2014 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2014-2024 ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਦੇ ਔਸਤ ਸਲਾਨਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2.4 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 2 ਲੇਨ/2 ਲੇਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪੇਵਡ ਸ਼ੋਲਡਰ, 4 ਲੇਨ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੇਨ ਦਾ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਕੈਪੈਕਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਿੱਜੀ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਸੰਪੱਤੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਟੀਚੇ ਵੀ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ।
ਰੋਡ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਬਜਟੀ ਕੈਪੈਕਸ ਵੰਡ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਦੇ ₹1.42 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ₹2.72 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਨਤਕ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਸੰਪੱਤੀਆਂ ਦੇ ਸਾਰਥਕ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਮਰਣ ਨੇ ਤਿਮਾਹੀ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Finance
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman chairs meeting to review the Capital Expenditure (Capex) for Ministry of Road, Transport and Highways and Ministry of Communication, in New Delhi, today
A series of review meetings are scheduled with Ministries/Departments with significant Capex outlays
Capex plans in FY2024-25 for Bharat Net Programme, 4G mobile projects – Indigenous Technology, Network for Spectrum, and 4G saturation and other mobile projects were discussed during the Ministry of Communication review
During the Ministry of Road, Transport and Highways Capex review, overall Capex on National Highways, targets for award and construction in coming Quarters of FY2024-25, attracting private capital through various measures and meeting asset recycling targets were discussed
FM Smt. Sitharaman underlined importance of setting Quarterly targets and ensuring that they are achieved within a stipulated timeframe
Union Finance Minister exhorted respective Ministries to expedite implementation and make up for the Q1 and Q2 targets in Q3 FY2024-25 itself
03 SEP 2024 7:21PM by PIB Delhi
A series of review meetings have been scheduled with Ministries/Departments with significant Capex outlays. The meetings will be chaired by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman to review the progress of Capital Expenditure (Capex) in the coming days.
In the first such meeting held today, Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman chaired a review meeting on the Budgeted Capital Expenditure for the Ministry of Road, Transport and Highways and the Department of Telecom, Ministry of Communication, in New Delhi.
The review meeting was attended by the Secretaries of the Department of Economic Affairs, the Ministry of Road, Transport and Highways and the Department of Telecom.
During the review with respect to the Ministry of Communication, the details of Capex plans in FY2024-25 for Bharat Net Programme, 4G mobile projects – Indigenous Technology, Network for Spectrum, and 4G saturation and other mobile projects were discussed. The estimated Capex Budgetary allocation for the Ministry of Communication in FY2024-25 stands at ₹28,835 crore.
Secretary, Department of Telecommunications (DoT), apprised the Union Finance Minister about the Capex plan and targets for the BharatNet project, which aims at providing affordable broadband services to citizens in rural and remote areas. He also apprised about the capital expenditure plans for the 4G saturation project and other mobile tower projects, which seek to improve connectivity in uncovered villages in remote and difficult areas.
Secretary, DoT, apprised the Union Finance Minister that with help of the completely indigenous 4G technology, 21,000 4G mobile towers are on air with 30 lakh consumers. Secretary DoT also apprised FM Smt. Sitharaman about the 4G Saturation drive that aims to cover aspirational districts and aspirational blocks. Secretary DoT assured the Union Finance Minister that all targets are on track and will be met in time.
During the review of the financial and physical progress of Capex for Ministry of Road, Transport and Highways, Secretary MoRTH apprised the Union Finance Minister about the remarkable growth of National Highway Network in last 10 years with almost 2.4 times increase in average annual construction of national highways in 2014-2024 period in comparison to 2004-2014 with a focus on the growth of 2 Lane / 2 Lane with Paved Shoulder, 4 Lane and above, and High-Speed Corridors.
Secretary MoRTH, further apprised the Union Finance Minister about the Capex plans for the remaining FY 2024-25. Secretary MoRTH informed the Union Finance Minister that efforts are being made to attract private capital through various measures and efforts are underway to ensure that asset recycling targets are also met.
Budgetary Capex allocation for the Ministry of Road, Transport and Highways has increased by 90 per cent from ₹1.42 lakh crore in FY2019-20 to ₹2.72 lakh crore in FY2024-25.
Emphasising on the meaningful creation of assets for public utility, FM Smt. Sitharaman underlined the importance of setting Quarterly targets and ensuring that they are achieved within a stipulated timeframe. FM Smt. Sitharaman exhorted the respective Ministries to expedite implementation and make up for the Q1 and Q2 target in Q3 FY2024-25 itself.