ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ಸುಹಾಸ್ ಯತಿರಾಜ್
ಸತತ ಎರಡನೇ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ಐಎಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿ ಪ್ಯಾರಾ ಷಟ್ಲರ್
04 SEP 2024 3:19PM by PIB Bengaluru
ಪರಿಚಯ
ಪ್ಯಾರಿಸ್ 2024 ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಪುರುಷರ ಸಿಂಗಲ್ಸ್ ಎಸ್ಎಲ್ 4 ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗೆಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಪ್ಯಾರಾ-ಷಟ್ಲರ್ ಸುಹಾಸ್ ಯತಿರಾಜ್ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಗಮನಾರ್ಹ ಓಟವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಎಸ್ಎಲ್ 4 ವರ್ಗವನ್ನು ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡೂ ಕೆಳ ಕೈಕಾಲುಗಳಲ್ಲಿ ದುರ್ಬಲತೆ ಮತ್ತು ನಡಿಗೆ ಅಥವಾ ಓಡುವ ಸಮತೋಲನದಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ದುರ್ಬಲತೆ ಹೊಂದಿರುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಟೋಕಿಯೊ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ 2020 ರಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸಿನ ನಂತರ ಸುಹಾಸ್ ಫ್ರಾನ್ಸ್ನ ಲ್ಯೂಕಾಸ್ ಮಜೂರ್ ವಿರುದ್ಧ ತೀವ್ರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಫೈನಲ್ನಲ್ಲಿ ಸತತ ಎರಡನೇ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕವನ್ನು ಗಳಿಸಿದರು. ಈ ಸಾಧನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಟೋಕಿಯೊ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ಏಕೈಕ ಭಾರತೀಯ ಷಟ್ಲರ್ ಎಂಬ ಹೆಗ್ಗಳಿಕೆಗೆ ಸುಹಾಸ್ ಪಾತ್ರರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾ-ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ವೈಭವವನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುವುದು
ಪುರುಷರ ಸಿಂಗಲ್ಸ್ ಎಸ್ಎಲ್ 4 ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ವಿಶ್ವದ ನಂ.1 (2024ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 3ರಂತೆ) ಶ್ರೇಯಾಂಕ ಹೊಂದಿರುವ ಸುಹಾಸ್ ಎಲ್. ಯತಿರಾಜ್, ಟೋಕಿಯೊ 2020 ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ವಿಜೇತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಕೇಡರ್ ನ 2007ರ ಬ್ಯಾಚ್ ನ ಐಎಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಯಾಗಿರುವ ಸುಹಾಸ್, ಗೌತಮ್ ಬುದ್ಧ ನಗರದ ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್ ಆಗಿಯೂ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ಯಾರಾ-ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ನಲ್ಲಿ ಅವರ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಧನೆಗಳು ಅವರಿಗೆ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಅರ್ಜುನ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ತಂದುಕೊಟ್ಟಿದೆ.
1983ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 07 ರಂದು ಕರ್ನಾಟಕದ ಶಿವಮೊಗ್ಗದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ ಸುಹಾಸ್ ಯತಿರಾಜ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಎಡ ಪಾದದಲ್ಲಿ ಜನ್ಮಜಾತ ವಿರೂಪತೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರು. ಅವರ ದೈಹಿಕ ಮಿತಿಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಅಚಲ ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಮುಂದುವರಿಸಿದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಆರಂಭಿಕ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಹಾಸನ ಜಿಲ್ಲೆಯ ದುದ್ದದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನಂತರ ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಶಿವಮೊಗ್ಗದ ಡಿವಿಎಸ್ ಸ್ವತಂತ್ರ ಕಾಲೇಜಿಗೆ ಸೇರಿದರು. ಸುರತ್ಕಲ್ ನ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (ಎನ್ ಐಟಿ)ಯಿಂದ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಪದವಿ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಗೆ ಸಮಾನಾಂತರವಾಗಿ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಆಡಳಿತ ಸೇವೆಗೆ (ಐಎಎಸ್) ಆಯ್ಕೆಯಾದರು.
ಪ್ಯಾರಾ-ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ನಲ್ಲಿ ಸುಹಾಸ್ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವು ಅನೇಕ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ನಂತರದ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಆದರೂ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಏರಿಕೆಯು ಉಲ್ಕಾಶಿಲೆಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಂಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಸಾಧಿಸಿದ ಅವರು ಹಲವಾರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಅಗ್ರ ಪ್ಯಾರಾ-ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ಆಟಗಾರರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಗುರುತಿಸಿಕೊಂಡರು. ತಮ್ಮ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ಮೇಲಿನ ಉತ್ಸಾಹದೊಂದಿಗೆ ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸಿದ ಸುಹಾಸ್ ಐಎಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಯಾಗಿ ಅಚಲ ಸಮರ್ಪಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ಯಾರಾ-ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ನಲ್ಲಿ ಅವರ ಎತ್ತರವು ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ತೀವ್ರ ತರಬೇತಿಯಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಅರ್ಜುನ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಪದಕ ಎರಡನ್ನೂ ಪಡೆದ ಏಕೈಕ ಭಾರತೀಯ ಐಎಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಹ್ಯಾಂಗ್ ಝೌನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ 2022 ರಲ್ಲಿ ಪೋಡಿಯಂನಲ್ಲಿ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಅವರ ಯಶಸ್ಸು ಮುಂದುವರಿಯಿತು.
ಪದಕ ಸಮೃದ್ಧ ಪ್ರಯಾಣದ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು
ಸುಹಾಸ್ ಎಲ್.ಯತಿರಾಜ್ ಪ್ಯಾರಾ-ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ನಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಅವರ ಅಸಾಧಾರಣ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ದೃಢನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದಾರೆ. 2016 ರ ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ-ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಷಿಪ್ ನಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಗೆಲುವಿನೊಂದಿಗೆ ಅವರ ವೃತ್ತಿಜೀವನದ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾದವು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಪುರುಷರ ಸಿಂಗಲ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕವನ್ನು ಪಡೆದರು. ಅವರು 2018 ರ ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಕಂಚಿನ ಪದಕದೊಂದಿಗೆ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ದಾಪುಗಾಲು ಹಾಕುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದರು. ಟೋಕಿಯೊ 2020 ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಸುಹಾಸ್ ಅವರ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಿತು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಪುರುಷರ ಸಿಂಗಲ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕವನ್ನು ಗಳಿಸಿದರು. ಅವರ ಯಶಸ್ಸು 2022 ರ ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಿತು, ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಪ್ರಾಬಲ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು.ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಸುಹಾಸ್ 2024 ರ ವಿಶ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಷಿಪ್ ನ ಪುರುಷರ ಸಿಂಗಲ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕವನ್ನು ಗೆದ್ದರು ಮತ್ತು ಈಗ ಅವರು 2024 ರ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಬೆಂಬಲದ ಮೂಲಕ ಸುಹಾಸ್ ಎಲ್. ಯತಿರಾಜ್ ಅವರ ಯಶಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಥಾಯ್ಲೆಂಡ್, ಯುಎಇ, ಸ್ಕಾಟ್ಲೆಂಡ್, ಇಂಗ್ಲೆಂಡ್, ಬಹ್ರೇನ್, ಬ್ರೆಜಿಲ್, ಸ್ಪೇನ್, ಜಪಾನ್ ಮತ್ತು ಚೀನಾದಂತಹ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ವಿದೇಶಿ ಮಾನ್ಯತೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅವರು ಲಕ್ನೋದ ಡಾ.ಶಕುಂತಲಾ ಮಿಶ್ರಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪುನರ್ವಸತಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ 50 ದಿನಗಳ ತರಬೇತಿ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡರು. ಇದು ಅವರ ಸಿದ್ಧತೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿತು. ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಭರಿಸಲು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ಉಪಕರಣಗಳ ಖರೀದಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಸ್ಕೀಮ್ (ಟಿಒಪಿಎಸ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಹಾಸ್ ಹೊರಗಿರುವ ಭತ್ಯೆಯನ್ನು ಸಹ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಅವರ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ಯತಿರಾಜ್ ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅಭಿನಂದನೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನ ಪುರುಷರ ಸಿಂಗಲ್ಸ್ ಎಸ್ ಎಲ್ 4 ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ಸುಹಾಸ್ ಯತಿರಾಜ್ ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ್ದಾರೆ. "ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಪುರುಷರ ಸಿಂಗಲ್ಸ್ ಎಸ್ಎಲ್ 4 ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಸುಹಾಸ್ ಯತಿರಾಜ್ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದಿರುವುದು ಅದ್ಭುತ ಸಾಧನೆ! ಅವರ ಯಶಸ್ಸಿನಿಂದ ಭಾರತವು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತದೆ. ಕ್ರೀಡೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ದೃಢತೆ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆ,’’ ಎಂದಿದ್ದಾರೆ.
ತೀರ್ಮಾನ
ಐಎಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಯಿಂದ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಪ್ಯಾರಾ ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ ಆಟಗಾರನಾಗಿ ಸುಹಾಸ್ ಎಲ್ ಯತಿರಾಜ್ ಅವರ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯಾಣವು ಅಸಾಧಾರಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. 2024 ರ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಅವರ ಇತ್ತೀಚಿನ ಸಾಧನೆ, ಅವರ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಪ್ರಶಂಸೆಗಳಿಗೆ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದೆ, ಇದು ಅವರ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತರಾಗಿ ಮತ್ತು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಅವಿರತ ಚಾಲನೆಯಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಪಡೆದ ಸುಹಾಸ್ ತಮ್ಮ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ತಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ನಿರಂತರ ಯಶಸ್ಸು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಮತೋಲಿತ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಮರ್ಪಣೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಸುಹಾಸ್ ತನ್ನ ಸಾಧನೆಗಳಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇರುವುದರಿಂದ, ಅವರು ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆ ಎರಡರಲ್ಲೂ ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ದೀಪವಾಗಿ ಉಳಿದಿದ್ದಾರೆ.
ಉಲ್ಲೇಖಗಳು:
https://x.com/Media_SAI/status/1830658902524039368
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2051101
INDIAN ATHLETES: http://PARIS PARALYMPICS 2024 pdf

Ministry of Youth Affairs and Sports
Suhas Yathiraj: Silver Streak Continues at Paris Paralympics
IAS Officer-Turned-Para Shuttler Continues to Impress, Wins Second Consecutive Silver
04 SEP 2024 3:19PM by PIB Delhi
Introduction
Indian para-shuttler Suhas Yathiraj continued his remarkable streak at the Paralympics by winning a silver medal in the Men’s Singles SL4 category at the Paris 2024 Paralympics. SL4 category is designated for athletes with impairment in one or both lower limbs and minimal impairment in walking or running balance.
In a fiercely contested final against France’s Lucas Mazur, Suhas secured his second consecutive silver medal following his success at the Tokyo Paralympics 2020. With this achievement, Suhas becomes the only Indian shuttler to win a medal at both the Tokyo and Paris Paralympics, further cementing his legacy in para-badminton.
Balancing Public Service and Para-Badminton Glory
Suhas L. Yathiraj, currently ranked World No. 1 (as of September 3, 2024) in the Men’s Singles SL4 category, is a silver medallist from the Tokyo 2020 Paralympics. An IAS officer of the 2007 batch from the Uttar Pradesh cadre, Suhas has also served as the District Magistrate of Gautam Buddha Nagar. His exceptional achievements in para-badminton have earned him the prestigious Arjuna Award.
Born on February 07, 1983, in Shivamogga, Karnataka, Suhas Yathiraj faced the challenges of a congenital deformity in his left ankle. Despite his physical limitations, he pursued his academic aspirations with unwavering determination. He completed his early education in Dudda, near Hassan district, and later attended DVS Independent College in Shivamogga for his secondary schooling. Excelling academically, Suhas earned a degree in Computer Engineering from the National Institute of Technology (NIT) Surathkal. His academic excellence was paralleled by his selection into the Indian Administrative Service (IAS).
Suhas's journey into para-badminton began later in life compared to many athletes, yet his rise in the sport has been nothing short of meteoric. Dominating the national scene, he secured numerous national titles, establishing himself as one of India’s top para-badminton players. Balancing his professional career with his passion for badminton, Suhas has served as an IAS officer with unflinching dedication. His ascent in para-badminton is marked by perseverance and intense training, making him the only Indian IAS officer to have received both an Arjuna Award and a Paralympic medal. His success continued as he topped the podium at the Asian Para Games 2022 in Hangzhou.
Highlights of a Medal-Rich Journey
Suhas L. Yathiraj has achieved remarkable success in para-badminton, consistently showcasing his exceptional talent and determination. His career highlights began with a significant win at the 2016 Asian Para-Badminton Championships, where he secured the gold medal in Men’s Singles. He continued to make strides in the sport with a bronze medal at the 2018 Asian Para Games. Suhas's performance reached new heights at the Tokyo 2020 Paralympics, where he earned a silver medal in Men’s Singles. His success continued with a gold medal at the 2022 Asian Para Games, further establishing his dominance in the sport.
Most recently, Suhas clinched the gold medal in Men’s Singles at the 2024 World Championships, and now he has added a silver medal at the 2024 Paris Paralympics, capping off an impressive string of achievements and solidifying his place among the top para-badminton players globally.
Key Government Initiatives
The Government of India has played a crucial role in Suhas L. Yathiraj's success through various forms of support. He has benefited from foreign exposure by participating in training and competitions in countries such as Thailand, UAE, Scotland, England, Bahrain, Brazil, Spain, Japan, and China. Additionally, he undertook a 50-day training camp at Dr. Shakuntala Misra National Rehabilitation University, Lucknow, which was instrumental in his preparation. Financial assistance has been provided to cover training and competition expenses, as well as for the procurement of badminton equipment. Suhas has also received an out-of-pocket allowance under the Target Olympic Podium Scheme (TOPS), ensuring he has the necessary resources to excel in his sport.
PM Congratulates Yathiraj on Paris Paralympics Silver
In recognition of his achievements, Prime Minister Shri Narendra Modi congratulated Suhas Yathiraj for clinching a silver medal in the Men’s Singles SL4 Badminton event at the ongoing Paris Paralympics. The Prime Minister remarked, "A spectacular accomplishment as Suhas Yathiraj wins the prestigious silver medal in the Men’s Singles SL4 Badminton event at the Paralympics 2024! India rejoices at his success. We are proud of his tenacity and commitment to sports."
Conclusion
Suhas L. Yathiraj's remarkable journey from an IAS officer to a world-class para-badminton player exemplifies extraordinary perseverance and excellence. His latest achievement at the 2024 Paris Paralympics, adding a silver medal to his impressive accolades, highlights his unwavering commitment and skill. Supported by significant government initiatives and guided by his own relentless drive, Suhas has not only elevated his career but also brought pride to the nation. His continued success underscores the vital role of balanced support systems and personal dedication in achieving greatness on the global stage. As Suhas continues to inspire with his achievements, he remains a beacon of determination and excellence in both sports and public service.
References: