आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
“विषाणू युध्द अभ्यास”: राष्ट्रीय वन हेल्थ अभियानाअंतर्गत महामारीविषयक सज्जतेबाबत मॉक ड्रील
03 SEP 2024 9:23PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 सप्‍टेंबर 2024
साथरोगांचे नियंत्रण करण्यासाठीच्या सज्जतेचे मूल्यांकन करण्याच्या उद्देशाने राजस्थानच्या अजमेर जिल्ह्यात 27 ऑगस्ट ते 31 ऑगस्ट 2024 या कालावधीत राष्ट्रीय वन हेल्थ अभियानाअंतर्गत (एनओएचएम) “विषाणू युद्ध अभ्यास” (विषाणूविरुद्धच्या लढ्याचा सराव) हे मॉक ड्रील घेण्यात आले. मानवी आरोग्य, पशुपालन तसेच वन्यजीवसंबंधी क्षेत्रातील तज्ञांचा समावेश असलेल्या राष्ट्रीय संयुक्त साथरोग प्रतिसाद पथकाची (एनजेओआरटी) सज्जता आणि प्रतिसादात्मक कार्य यांचे मूल्यांकन करण्यासाठी ही सराव चाचणी घेण्यात आली. यासाठी वास्तव जगातील साथरोगाच्या फैलावाची कल्पना करण्यासाठी पशुजन्य आजाराच्या साथीचा फैलाव झाल्याचे दृश्य उभे करण्यात आले.
देशात प्रथमच करण्यात आलेल्या अशा प्रकारच्या या सराव चाचणी उपक्रमाचे केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री जे.पी.नड्डा यांनी कौतुक केले आहे. मनुष्यप्राणी, पशु आणि वनस्पती यांच्यासह पर्यावरणाचे देखील समग्रपणे आणि शाश्वत पद्धतीने आरोग्य राखण्यासाठी सहयोगाला प्रोत्साहन देऊन वन हेल्थ अभियानाची भूमिका यातून ठळकपणे मांडली गेली अशा भावना त्यांनी व्यक्त केल्या.
राष्ट्रीय रोग नियंत्रण केंद्र (एनसीडीसी), भारतीय वैद्यकीय संशोधन मंडळ (आयसीएमआर), आरोग्य सेवा महासंचालनालय (डीजीएचएस), केंद्रीय पशुपालन आणि दुग्धविकास विभाग तसेच सामाजिक आरोग्य केंद्र यांतील डॉक्टर्स आणि कर्मचारीवर्ग या सराव चाचणीमध्ये सहभागी झाला होता.
ही सराव चाचणी पुढील दोन महत्त्वाच्या घटकांवर आधारित होती : अ) नकली साथीच्या प्रसारासाठी जबाबदार असलेल्या विषाणूच्या अस्तित्वासाठी तपासणी तसेच निश्चित निदान आणि ब)माणसांमध्ये तसेच प्राण्यांमध्ये या आजाराच्या प्रसारावर नियंत्रण ठेवण्यासाठी केलेली कार्यवाही. यासंदर्भातील प्रतिसादाचे स्वतंत्र निरीक्षकांकडून निरीक्षण करण्यात आले. एनजेओआरटीच्या निर्देशांनुसार जिल्हा आणि राज्य आरोग्य पथकांनी दिलेला प्रतिसाद बहुतांश वेळा त्वरित आणि सुयोग्य होता असे आढळून आले. या सरावानंतर आणखी सुधारणा आवश्यक असलेली क्षेत्रे देखील निश्चित करण्यात आली.
विषाणू युध्द अभ्यास हा सराव एक यशस्वी उपक्रम म्हणून सिध्द झाला असून त्याद्वारे पशुजन्य आजारांच्या साथींप्रती भारताची सज्जता तसेच प्रतिसाद यांच्यात सुधारणा करण्याच्या दृष्टीने भविष्यातील धोरणे आखण्यासाठी सर्व संबंधित क्षेत्रांदरम्यान समन्वयीत आणि कार्यक्षम दृष्टीकोन जोपासण्याबाबत मौलिक विचारधन प्राप्त झाले.

Ministry of Health and Family Welfare
“VISHANU YUDDH ABHYAS”: A Mock Drill on Pandemic Preparedness conducted under National One Health Mission
Exercise aimed to evaluate the readiness and response of the National Joint Outbreak Response Team composed of experts from human health, animal husbandry and wildlife sectors
First of its kind exercise under One Health Mission: Union Minister Shri J P Nadda
Vishanu Yuddh Abhyas provided valuable insights to inform future strategies to enhance India's preparedness and response to zoonotic disease outbreaks
03 SEP 2024 6:04PM by PIB Delhi
Under the aegis of National One Health Mission (NOHM), a comprehensive national mock drill, "Vishanu Yuddh Abhyas" (Virus War Exercise), was conducted in Ajmer district of Rajasthan state, from August 27 to August 31, 2024 to assess pandemic preparedness. This exercise aimed to evaluate the readiness and response of the National Joint Outbreak Response Team (NJORT) composed of experts from human health, animal husbandry and wildlife sectors. A mock zoonotic disease outbreak scenario was created to simulate a real-world outbreak.
Union Health and Family Welfare Minister, Shri J P Nadda appreciated this first-of-its kind exercise, highlighting the role of One Health Mission by fostering collaborations to address health of humans, animals and plants and environment holistically and in a sustainable manner.
The drill involved multiple stakeholders, including National Centre for Disease Control (NCDC), Indian Council of Medical Research (ICMR), Directorate General of Health Services (DGHS), Department of Animal Husbandry and Dairying (DAHD), Ministry of Environment, Forest, and Climate Change (MoEF&CC), Indian Council of Agricultural Research (ICAR), Rajasthan State Administration, State Directorate of Health Services (DHS), State Veterinary Department and State Forest Department, AIIMS Jodhpur BSL-3 Lab (one of the 19 National BSL-3 Network Laboratories) District Administration, Chief District Medical Officer, District Veterinary Officer and Community Health Centre doctors and Staff.
The drill was structured around two key components: a) Investigation and identification of the virus responsible for the mock outbreak; and b) Actions initiated to control the spread of illness across human and animal populations. Independent observers monitored the response. The response of the district and state teams, directed by NJORT was found to be mostly prompt and appropriate. The exercise also identified some areas requiring further improvement.
The Vishanu Yuddh Abhyas was a successful exercise that provided valuable insights to inform future strategies to enhance India's preparedness and response to zoonotic disease outbreaks, fostering a coordinated and efficient approach across all relevant sectors.