జాతీయ మానవ హక్కుల కమిషన్
ఆంధ్రప్రదేశ్‌ (ఎపి).. కర్ణాటక రాష్రాల్లో రహస్య కెమెరాల ఉదంతంపై జాతీయ మానవ హక్కుల కమిషన్ స్వచ్ఛంద విచారణ
కృష్ణా జిల్లా (ఎపి) బాలికల కళాశాల.. బెంగళూరు (కర్ణాటక)లోని అల్పాహారశాల స్నానపు గదుల్లో ఈ దుశ్చర్యను తీవ్రంగా పరిగణించిన ‘ఎన్‌హెచ్ఆర్‌సి’;
మహిళల భద్రత.. ఆత్మగౌరవంతో జీవించే హక్కుకు భంగం కలిగించడంపై తీవ్ర ఆందోళన; రెండు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ప్రధాన కార్యదర్శులు, డీజీపీలకు నోటీసులు;
రెండు వారాల్లోగా నివేదికలు సమర్పించాలని ఆదేశం
02 SEP 2024 5:45PM by PIB Hyderabad
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని కృష్ణా జిల్లాలోగల ఇంజినీరింగ్ కళాశాల విద్యార్థినుల వసతి గృహంలోని స్నానపుగదుల్లో రహస్య కెమెరాలు అమర్చిన ఉదంతాన్ని జాతీయ మానవ హక్కుల కమిషన్ (ఎన్‌హెచ్ఆర్‌సి) తీవ్రంగా పరిగణించింది. ఈ కెమెరాలతో 300కుపైగా ఫొటోలు, వీడియోలు తీశారన్న ఆరోపణలపై పత్రికా, ప్రసార మాధ్యమాల్లో వచ్చిన కథనాలను ‘ఎన్‌హెచ్ఆర్‌సి’ స్వచ్ఛందంగా విచారణ ప్రారంభించింది. కళాశాలలోని విద్యార్థినుల బృందం ఒక రహస్య కెమెరాను కనుగొని, నిరసన తెలుపుతూ ఆందోళనకు దిగడంతో ఈ ఉదంతం వెలుగు చూసింది. బాలుర వసతి గృహంలోని కొందరు విద్యార్థులు ఈ వీడియోలను కొనుగోలు చేశారన్న వార్తలు రావడంతో పోలీసులు వారిలో ఒకరిని ప్రశ్నిస్తున్నట్లు సమాచారం. మరోవైపు కర్ణాటక రాజధాని బెంగళూరులోగల ప్రముఖ అల్పాహారశాలలోనూ స్నానపు గదిలో కూడా ఒక రహస్య కెమెరా బయటపడింది.
ఈ రెండు ఉదంతాలపై మాధ్యమాల కథనాలు వాస్తవమే అయితే, అది మానవ హక్కుల ఉల్లంఘన సంబంధిత తీవ్ర ఆందోళనకర అంశమని కమిషన్ వ్యాఖ్యానించింది. సంబంధిత అధికారులు మహిళలకు భద్రత, రక్షణ కల్పించలేదన్న వాస్తవాన్ని ఇలాంటి సంఘటనలు సూచిస్తాయని, ఇదెంతో ఆందోళనకరమని పేర్కొంది.
ఈ నేపథ్యంలో సదరు ఉదంతాలపై పోలీసులు నమోదు చేసిన ‘ఎఫ్‌ఐఆర్’ ప్రస్తుత స్థితి సహా వివరణాత్మక నివేదిక ఇవ్వాలని ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ప్రధాన కార్యదర్శులు, డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ పోలీస్‌ (డీజీపీ)లకు ‘ఎన్‌హెచ్ఆర్‌సి’ నోటీసులు జారీ చేసింది. ఇలాంటి ఉదంతాలు పునరావృతం కాకుండా నిరోధించే దిశగా అధికారులు తీసుకున్న/ప్రతిపాదించిన చర్యలను కూడా అందులో పేర్కొనాలని స్పష్టం చేసింది. ఈ నోటీసులపై ఆయా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ఉన్నతాధికారులు రెండు వారాల్లోగా నివేదికలు సమర్పించాల్సి ఉంటుంది.

National Human Rights Commission
NHRC takes suo motu cognizance of the reported incidents of hidden cameras found in the washrooms of a girls’ college in Krishna district of Andhra Pradesh and in a popular eatery in Bengaluru of Karnataka
Expressing serious concern over the security and right to dignity of women, the Commission issues notices to the Chief Secretaries and Directors General of Police of Andhra Pradesh and Karnataka
Reports sought within two weeks
02 SEP 2024 5:45PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognizance of media reports that over 300 photos and videos were allegedly taken from the washroom of the girls’ hostel of an Engineering College in Krishna district of Andhra Pradesh, with the help of a hidden camera. The incident unfolded when a group of students discovered the camera and raised an alarm triggering protest. Reportedly, some students in the boys hostel bought these videos for which a student is being questioned by the police. Earlier this month, a hidden camera was, reportedly, discovered in the washroom of a popular eatery in Bengaluru.
The Commission has observed that the contents of the media reports, if true, raise a serious issue of human rights violation. Such incidents indicate that the authorities concerned have not been able to provide a safe and secure environment to the women, which is a matter of concern.
The Commission has issued notices to the Chief Secretaries and Directors General of Police of Andhra Pradesh and Karnataka calling for a detailed report in the matter including the status of the FIR registered by the police. The report should also mention the steps taken/ proposed by the authorities to ensure that such incidents do not recur. The response from the authorities is expected within Two weeks.