Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
“Double Engine Government to drive Vision J&K @2047” says Union Minister Dr. Jitendra Singh
Historic J&K Assembly Elections: Dr. Jitendra Singh Calls It a Milestone for Democratic Aspirations”
From Militancy to Mainstream: Dr. Singh Highlights J&K’s Progress and Future under PM Modi’s Leadership”
Empowering J&K: Dr. Jitendra Singh Unveils Vision for Self-Governance and Development
02 SEP 2024 6:46PM by PIB Delhi
Addressing a press conference here today, Union Minister Dr. Jitendra Singh laid out the ambitious Vision J&K @2047, and said “Double Engine Government will drive Vision J&K @2047” describing it as an integral part of Vision India @2047.
Speaking against the backdrop of the upcoming Jammu & Kashmir Assembly elections, Dr. Jitendra Singh hailed this as a landmark development, noting that for the first time in a decade, J&K will witness assembly elections—a realization of the region’s vibrant democratic aspirations.
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh termed this electoral event as a “seminal step in the history of India,” attributing the progress to the dynamic leadership of Prime Minister Narendra Modi.
Since PM Modi’s tenure began on May 26, 2014, Dr. Jitendra Singh recalled that several revolutionary steps have been taken at the national level, which have had a significant positive impact at the regional level as well. He emphasized that PM Modi has effectively “unshackled India from age-old restrictions.”
With militancy in J&K now in its final phase and Zilla Parishads being established for the first time since independence, Dr. Jitendra Singh highlighted the transformation in local self-governing institutions. Despite the implementation of the 73rd and 74th Constitutional Amendments decades ago, J&K remained an exception due to previous leaders’ ulterior motives and vested interests. The abrogation of Article 370, he noted, was a crucial step in this transformation.
Dr. Jitendra Singh outlined how Vision 2047 would impact both globally and domestically, stressing that while we view 2047 through the prism of 2024, many current concepts will become obsolete. He drew a parallel with the advent of television in the 1950s, which transformed US presidential politics in 1960 and compared this to India’s current standing among the world’s leading nations, a status he attributed to PM Modi’s leadership.
Dr. Jitendra Singh asserted that the “Double Engine Government” at both the Centre and in J&K will be a boon, focusing on three key areas of transformation: a) Democratisation of Democratic Institutions: Revamping and expanding democratic processes.b) Governance Through Self-Governance: Enhancing local self-governance and administrative efficiency. C) Development by Exploring Unexplored Sectors: Unlocking new development opportunities, such as the innovative Agri-Startup through Aroma Mission, which has created employment and entrepreneurial avenues for thousands of youths in the region.
He recalled past inefficiencies in local governance and electoral processes, such as the election of representatives with minimal vote share. Dr. Jitendra Singh highlighted his opposition to this practice in Parliament and proposed to establish a minimum threshold for electoral representation.
Dr. Jitendra Singh noted that in the past five years, historic changes have led to blooming democratic aspirations and a stable, peaceful J&K. He pointed out that overall voter turnout in recent Lok Sabha elections was nearly 60%, almost matching the national average. He underscored the importance of J&K’s integration into the mainstream.
The Minister lauded the CPGRAMS model for grievance redressal, which ensures a nearly 97-98 percent disposal rate. He also mentioned technological advancements, such as drone mapping for farmers, which are empowering local communities.
Dr. Jitendra Singh recalled PM Modi’s announcement from the Red Fort about eliminating the interview process to ensure equal opportunity, a reform that was only implemented in J&K after Governor’s rule. He also highlighted the shift to self-attestation, reducing bureaucratic hurdles for ease of governance.
Addressing the potential for development, Dr. Jitendra Singh noted that despite J&K’s wealth of natural resources, development was stymied by unexplored sectors. He cited the Shahpur-Kandi project, which had been stalled for years but is now on track due to special efforts and PM Modi’s priority. He also predicted that Kishtwar will emerge as a power hub for North India, addressing previous neglect of projects like Rattle.
Dr. Jitendra Singh emphasised India’s remarkable achievements under PM Modi’s leadership, including rising to the 3rd leading startup destination globally, a significant increase in the number of StartUps, and improved rankings in the Global Innovation Index. He highlighted India’s transition from being among the fragile five economies in 2005 to now being in the top five, with expectations to rise further.
Dr. Jitendra Singh concluded by affirming that with the continued patronage of Prime Minister Narendra Modi and Chief Minister in the state, the “Double Engine Government” holds promise for J&K to play a pivotal role in India’s future growth story and the realisation of Vision India @2047.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ @2047 ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ”
ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ : ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਇੱਛਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਦੱਸਿਆ
ਆਤੰਕਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਤੱਕ : ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੈਲਫ ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ
02 SEP 2024 6:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ @2047 ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਜ਼ਨ ਇੰਡੀਆ @2047 ਦਾ ਇੱਕ ਅਣਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ @2047 ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ।”
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਗਾਮੀ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਜੋ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਜੀਵੰਤ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਅਟੋਮਿਕ ਐਨਰਜੀ, ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਸਪੇਸ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਚੁਣਾਵੀ ਘਟਨਾ ਨੂੰ “ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੌਲਿਕ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਲਾਇਆ ਕਿ 26 ਮਈ, 2014 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕਈ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਪਰ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ‘ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬੰਦਿਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।’
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਲੋਕਲ ਸੈਲਫ ਗਵਰਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕਵਾਦ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਆਖਰੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪਰੀਸ਼ਦਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ 73ਵੇਂ ਅਤੇ 74ਵੇਂ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਸੋਧਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਪਿਛਲੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਗੁਪਤ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਨਿਹਿਤ ਸੁਆਰਥਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਪਵਾਦ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਾਰਾ 370 ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਜ਼ਨ @2047 ਆਲਮੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਦੋਵੇਂ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਵੇਗਾ, ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਪਰ ਜੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ @2047 ਨੂੰ 2024 ਦੇ ਚਸ਼ਮੇ ਨਾਲ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਕਈ ਮੌਜੂਦਾ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਅਪ੍ਰਚਲਿਤ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 1950 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਟੀਵੀ ਦੇ ਆਉਣ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ 1960 ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ, ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ’ ਇੱਕ ਵਰਦਾਨ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗੀ- (ਏ) ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ – ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ। (ਬੀ) ਸੈਲਫ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸ਼ਾਸਨ –ਲੋਕਲ ਸੈਲਫ ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਸੀ) ਅਣਛੋਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਾਸ – ਨਵੇਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਰੋਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਐਗਰੀ-ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਜਿਸ ਨੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਰਾਹ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੀਆਂ ਅਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਵੇਂ ਨਿਊਨਤਮ ਵੋਟ ਸ਼ੇਅਰ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਥਾ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿਰੋਧ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਚੁਣਾਵੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਲਈ ਨਿਊਨਤਮ ਸੀਮਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਇੱਛਾਵਾਂ ਪ੍ਰਫੁੱਲਿਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਥਿਰ, ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਣ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਾਲ ਦੀਆਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮਤਦਾਨ ਕਰੀਬ 60 ਫੀਸਦੀ ਸੀ, ਜੋ ਲਗਭਗ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ CPGRAMS ਮਾਡਲ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਲਗਭਗ 97 -98 ਫੀਸਦੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਮੈਪਿੰਗ ਜਿਹੀ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਲੋਕਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਰਾਬਰ ਅਵਸਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੰਟਰਵਿਊ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਐਲਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਇੱਕ ਸੁਧਾਰ ਜੋ ਕੇਵਲ ਰਾਜ ਪਾਲ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਲਈ ਨੌਕਰਸ਼ਾਹੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੈਲਫ-ਅਟੈਸਟੇਸ਼ਨ ਵੱਲ ਬਦਲਾਅ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਅਗਿਆਤ ਖੇਤਰਾਂ (unexplored sectors) ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਹਪੁਰ-ਕਾਂਡੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਰੁਕਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਪਰੰਤੂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁਣ ਪਟੜੀ ‘ਤੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਰੈਟਲ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪਿਛਲੀ ਉਪੇਖਿਆ ਨੰ ਦੂਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਿਜਲੀ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਤੀਸਰੇ ਮੋਹਰੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨਜ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2005 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪੰਜ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਫਰ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਿੱਟਾ ਕੱਢਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਦੇ ਨਾਲ, ‘ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ’ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ਨ ਇੰਡੀਆ @2047 ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।