સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંકે 7મો સ્થાપના દિવસ ઉજવ્યો: નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરી
01 SEP 2024 2:40PM by PIB Ahmedabad
સમગ્ર દેશમાં નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાને આગળ ધપાવવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવનાર ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક (આઇપીપીબી) આજે ગર્વભેર તેનો સાતમો સ્થાપના દિવસ (આઇપીપીબી દિવસ) ઉજવી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા વર્ષ 2018માં દેશવ્યાપી શરૂ કરવામાં આવ્યાં પછી આઇપીપીબી સુવિધાથી વંચિત અને બેંકિંગ સુવિધાથી વંચિત પરિવારોને તેમનાં ઘરઆંગણે સુલભ, વાજબી અને ભરોસાપાત્ર ડિજિટલ બેંકિંગ સેવાઓ પ્રદાન કરીને ભારતનાં નાણાકીય પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન લાવવામાં મોખરે છે.
આઇપીપીબીએ છેલ્લાં સાત વર્ષ દરમિયાન ઇન્ડિયા પોસ્ટનાં 1,61,000થી વધારે પોસ્ટલ કર્મચારીઓ અને 1,90,000 પોસ્ટલ કર્મચારીઓનાં વિસ્તૃત નેટવર્કનો લાભ ઉઠાવવામાં નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાનાં અંતરને દૂર કરવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. આઇપીપીબીના નવીન અભિગમને કારણે દેશભરમાં, ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં, લાખો લોકોને આવશ્યક બેંકિંગ સેવાઓ સુલભ થાય તે સુનિશ્ચિત થયું છે, જેથી દરેક પરિવારને ડોરસ્ટેપ ડિજિટલ બેંકિંગ સેવાઓ સાથે સશક્ત બનાવીને રાષ્ટ્રના સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં પ્રદાન કરવામાં આવશે.
ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક (આઇપીપીબી)ની મુખ્ય ઉપલબ્ધિઓ
• .૮૮ કરોડથી વધુ ગ્રાહકોના ખાતાઓ હસ્તગત કર્યા.
• 12 લાખથી વધુ વેપારીઓને ઓન-બોર્ડ કર્યા હતા.
• વિવિધ સરકારી યોજનાઓ હેઠળ લાભાર્થીઓને પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ (ડીબીટી)માં રૂ. ૪૫,૦ કરોડથી વધુનું સફળતાપૂર્વક વિતરણ કરવામાં આવ્યું.
• .૧૦ કરોડથી વધુ ગ્રાહકો માટે આધારકાર્ડ માટે મોબાઇલ નંબર અપડેટ્સની સુવિધા.
• ૨૦ લાખથી વધુ પેન્શનરો માટે સક્ષમ ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેટ સેવાઓ.
સંચાર મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "આપણે ભારતના પછાત સમુદાયોને સશક્ત બનાવવાના સાત વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે આઇપીપીબીએ અત્યાર સુધીમાં જે પ્રભાવ પાડ્યો છે, તેના પર અમને ગર્વ છે. અમારું ધ્યેય હજુ પણ સ્થિર છે ભારતમાં દરેક ઘરમાં, ખાસ કરીને પૂર્વોત્તર સહિત દેશના દૂરના ખૂણે ખૂણે, બૅન્કિંગને સુલભ બનાવવાનું. અમે નવા જોમ અને નવીનતા સાથે નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા તરફની અમારી યાત્રા ચાલુ રાખવા આતુર છીએ."
પોતાના 7માં સ્થાપના દિવસના પ્રસંગે આઇપીપીબી પોતાની પહોંચ વધારવાની અને પોતાના ગ્રાહકોની વિકસતી જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે પોતાની સેવાની તકો વધારવાની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરે છે. ડિજિટલ નવીનીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે આઇપીપીબીનો ઉદ્દેશ દરેક ભારતીય માટે બેંકિંગને વધારે સરળ બનાવવાનો છે, એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાની દિશામાં કોઈ પણ વ્યક્તિ પાછળ ન રહી જાય.
ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ બેંક વિશેઃ
ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક (આઇપીપીબી)ની સ્થાપના સંચાર મંત્રાલયના પોસ્ટ વિભાગ હેઠળ કરવામાં આવી છે, જેમાં ભારત સરકારની માલિકીની 100 ટકા ઇક્વિટી છે. તેને 01 સપ્ટેમ્બર 2018ના રોજ લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. આ બેંકની સ્થાપના ભારતમાં સામાન્ય માનવી માટે સૌથી વધુ સુલભ, સસ્તી અને વિશ્વસનીય બેંકનું નિર્માણ કરવાના વિઝન સાથે કરવામાં આવી છે. ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંકની મૂળભૂત કામગીરી બેંકિંગની સુવિધાથી વંચિત અને વંચિતો માટે અવરોધો દૂર કરવાની અને 1,61,000થી વધારે પોસ્ટલ ઓફિસ (ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 1,43,000) અને 190,000થી વધારે પોસ્ટલ કર્મચારીઓ ધરાવતા પોસ્ટલ નેટવર્કનો લાભ ઉઠાવવા માટે છેલ્લા માઇલ સુધી પહોંચવાનો છે.
આઇપીપીબીની પહોંચ અને તેનું ઓપરેટિંગ મોડલ ઇન્ડિયા સ્ટેકના મુખ્ય આધારસ્તંભો પર નિર્મિત છે - જે સીબીએસ-ઇન્ટિગ્રેટેડ સ્માર્ટફોન અને બાયોમેટ્રિક ઉપકરણ મારફતે ગ્રાહકોના ઘરઆંગણે સરળ અને સુરક્ષિત રીતે પેપરલેસ, કેશલેસ અને હાજરી-રહિત બેંકિંગને સક્ષમ બનાવે છે. કરકસરયુક્ત નવીનતાનો લાભ લઈને અને જનતા માટે બેંકિંગની સરળતા પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, તે 13 ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ સાહજિક ઇન્ટરફેસ મારફતે સરળ અને સસ્તું બેંકિંગ સોલ્યુશન્સ પ્રદાન કરે છે.
તે ઓછી રોકડ અર્થવ્યવસ્થાને વેગ આપવા અને ડિજિટલ ઇન્ડિયાના દ્રષ્ટિકોણમાં ફાળો આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. ભારત સમૃદ્ધ થશે જ્યારે દરેક નાગરિકને નાણાકીય રીતે સુરક્ષિત અને સશક્ત બનવાની સમાન તક મળશે. અમારો મુદ્રાલેખ સાચો છે - દરેક ગ્રાહક મહત્વપૂર્ણ છે, દરેક વ્યવહાર નોંધપાત્ર છે અને દરેક થાપણ મૂલ્યવાન છે.

Ministry of Communications
India Post Payments Bank celebrates 7th Foundation Day: Reinforcing commitment to financial inclusion
01 SEP 2024 2:40PM by PIB Delhi
India Post Payments Bank (IPPB), a key player in driving financial inclusion across the country, proudly marks its 7th Foundation Day (IPPB Day) today. Since its nation-wide roll-out in 2018 by Prime Minister Shri Narendra Modi, the IPPB has been at the forefront of transforming India's financial landscape by providing accessible, affordable and trusted digital banking services to underserved and unbanked families at their doorstep.
The IPPB has made significant strides in bridging the financial inclusion gap, leveraging India Post's extensive network of over 161,000 post offices and 1,90,000 postal employees during last seven years. The IPPB’s innovative approach has ensured that millions of people across the country, especially in rural and remote areas, have access to essential banking services, thereby contributing to the socio-economic development of the nation by empowering every household with Doorstep Digital Banking Services.
Key Achievements of India Post Payments Bank (IPPB)
• Acquired over 9.88 crore customer accounts.
• On-boarded more than 12 lakh merchants.
• Successfully disbursed over ₹45,000 crore in Direct Benefit Transfers (DBT) to beneficiaries under various government schemes.
• Facilitated mobile number updates for Aadhaar cards for over 7.10 crore customers.
• Enabled Digital Life Certificate services for more than 20 lakh pensioners.
Minister of Communication Shri Jyotiraditya Scindia said, "As we celebrate seven years of empowering India’s underserved communities, we are proud of the impact IPPB has made so far. Our mission remains steadfast—to make banking accessible to every household in India, especially in the farthest corners of the country, including North-East. We look forward to continuing our journey towards financial inclusion with renewed vigour and innovation."
On the occasion of its 7th Foundation Day, the IPPB reaffirms its commitment to expanding its reach and enhancing its service offerings to meet the evolving needs of its customers. With a focus on digital innovation, IPPB aims to further simplify banking for every Indian, ensuring that no one is left behind in the journey towards financial inclusion.
About India Post Payment Bank:
India Post Payments Bank (IPPB) has been established under the Department of Posts, Ministry of Communication with 100% equity owned by Government of India. It was launched on September 01, 2018. The bank has been set up with the vision to build the most accessible, affordable and trusted bank for the common man in India. The fundamental mandate of India Post Payments Bank is to remove barriers for the unbanked & underbanked and reach the last mile leveraging the Postal network comprising 1,61,000+ Post Offices (1,43,000 in rural areas) and 190,000+ Postal employees.
The IPPB’s reach and its operating model is built on the key pillars of India Stack - enabling paperless, cashless and presence-less banking in a simple and secure manner at the customers' doorstep, through a CBS-integrated smartphone and biometric device. Leveraging frugal innovation and with a high focus on ease of banking for the masses, it delivers simple and affordable banking solutions through intuitive interfaces available in 13 languages.
It is committed to provide a fillip to a less cash economy and contribute to the vision of Digital India. India will prosper when every citizen will have equal opportunity to become financially secure and empowered. Our motto stands true - Every customer is important, every transaction is significant and every deposit is valuable.