ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੀਜ਼ਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਲਈ 20,000 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਵੀਜ਼ਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਐਂਡ ਹੌਸਪਿਟੈਲਿਟੀ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲ (ਟੀਐੱਚਐੱਸਸੀ) ਨੇ 1 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਦੀ 3-ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ
ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ 10 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 20,000 ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ-ਸਬੰਧੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
30 AUG 2024 5:10PM by PIB Chandigarh
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਐਂਡ ਹੌਸਪਿਟੈਲਿਟੀ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲ (ਟੀਐੱਚਐੱਸਸੀ) ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਵੀਜ਼ਾ (ਐੱਨਵਾਈਐੱਸਈ:ਵੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੀ ਕੀਮਤ 1 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੌਂਸਲ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 20,000 ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀਜ਼ਾ ਦੇ ਚਲ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਸਾਮ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਸਮੇਤ 10 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਡ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੇਵਾ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟੂਰ ਗਾਈਡ, ਗ੍ਰਾਹਕ ਸੇਵਾ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਤੀਵਾਦੀ (naturalists) ਅਤੇ ਪੈਰਾਗਲਾਈਡਿੰਗ ਟੈਂਡਮ ਪਾਇਲਟ।
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਵੀਜ਼ਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਉਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅਨਲੌਕ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਲੋਬਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਤਾਲਮੇਲ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।”
ਵੀਜ਼ਾ ਦੇ ਵਾਇਸ ਚੇਅਰ, ਚੀਫ਼ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਕੇਲੀ ਮਹੋਨ ਟੂਲੀਅਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ, ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾ ਕੇਵਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਲਈ ਸਮੁੱਚੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਐਂਡ ਹੌਸਪਿਟੈਲਿਟੀ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲ (ਟੀਐੱਸਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਟੌਪ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀਜ਼ਾ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।”
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੁਗਤਾਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਵੀਜ਼ਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਵੀਜ਼ਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਗਹਿਣ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਮੁਹਾਰਤ ਰਾਹੀਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਕੀਮਤੀ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਇਨਬਾਊਂਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨਕਰਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ 231 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ [1] ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 2023 ਵਿੱਚ 42 ਮਿਲੀਅਨ [2] ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ-ਵੀਜ਼ਾ ਪਹਿਲ ਗਲੋਬਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਂਟਰ ਬਣਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ ਕਾਰਜਬਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਵੀਜ਼ਾ ਬਾਰੇ
ਵੀਜ਼ਾ (ਐੱਨਵਾਈਐੱਸਈ:ਵੀ) ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਗੂ ਹੈ, ਜੋ 200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ, ਵਪਾਰੀਆਂ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ, ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭੁਗਤਾਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜੋੜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਣ-ਫੁੱਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇ। ਸਾਡਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਉੱਥਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਪੈਸੇ ਦੀ ਮੂਵਮੈਂਟ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦ ਮੰਨਣਦੀਆਂ ਹਨ। Visa.com ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਾਣੋ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Visa partners with Skill India to up skill 20,000 youth for India's booming tourism industry
Visa and the Tourism & Hospitality Skill Council (THSC) have inked a 3-year partnership of up to $1 million USD
Partnership will up skill at least 20,000 Indian youth across 10 states with tourism-relevant skill sets
30 AUG 2024 5:10PM by PIB Delhi
The Tourism & Hospitality Skill Council (THSC) under the aegis of Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, has signed a Memorandum of Understanding with Visa (NYSE: V), a global leader in digital payments, for a three-year partnership valued at up to $1 million USD. This initiative, designed to up skill at least 20,000 Indian youth in tourism-relevant skills, was formalized in the presence of Shri Jayant Chaudhary, Minister of State (Independent Charge), Ministry of Skill Development & Entrepreneurship (MSDE) and Minister of State, Ministry of Education Government of India.
The partnership, which builds upon Visa’s ongoing collaboration with the Ministry of Tourism, aims to train youth across 10 States, including Assam, Gujarat, Himachal Pradesh, and West Bengal to elevate the tourism service experience for tourists. The program will focus on essential roles within the domestic tourism industry, such as tour guides, customer service executives, naturalists, and paragliding tandem pilots.
Speaking at the MoU signing ceremony, Minister Shri Jayant Chaudhary, said, “India’s tourism industry has immense potential to drive economic growth and generate millions of jobs across the country. This partnership with Visa is a pivotal step towards realizing and unlocking that potential, equipping our youth with skills needed to thrive in the tourism sector and make India a premier global tourism destination. The collaboration reflects our shared commitment to empowering young Indians with the skills and opportunities they need to shape their futures and contribute to the nation’s growth story.”
Kelly Mahon Tullier, Vice Chair, Chief People and Corporate Affairs Officer at Visa, said “By empowering the youth of the country with skills to thrive in the tourism industry, we aim not only to elevate their employment prospects but also to improve the overall experience for tourists visiting India. The partnership with Tourism and Hospitality Skill Council (THSC) and the support of the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship underscores Visa’s unwavering commitment to India by nurturing talent and supporting the Government’s vision of making India a top destination for global tourists.”
As a leading payments network in the country, Visa has taken strategic steps to strengthen India’s tourism landscape over the last few years. Visa through its deep data and analytics expertise has actively contributed to increasing inbound tourism by providing valuable data and insights to the Ministry of Tourism, facilitating the promotion of India’s diverse destinations on the global stage.
The tourism sector is a significant contributor to India’s economy, accounting for over $231 billion[1] in GDP and employing more than 42 million[2] people in 2023. As the post-pandemic travel landscape continues to grow, the NSDC-Visa initiative will ensure a skilled workforce to support India’s ambitions of becoming a global tourism hub.
About Visa
Visa (NYSE: V) is a world leader in digital payments, facilitating transactions between consumers, merchants, financial institutions, and government entities across more than 200 countries and territories. Our mission is to connect the world through the most innovative, convenient, reliable and secure payments network, enabling individuals, businesses and economies to thrive. We believe that economies that include everyone everywhere uplift everyone everywhere and see access as foundational to the future of money movement. Learn more at Visa.com.