National Human Rights Commission
National Human Rights Commission in partnership with University of Manipur organized a 2-day ‘training programme on human rights in India’
More than 100 students, faculty members and jurists attended the programme and discussed various dimensions of human rights
Shri Bharat Lal, Secretary General in his valedictory address emphasized Constitutional values - equality, justice, liberty and fraternity
He appealed to students to consider rights and duties together, and bring a culture of non-violence and respecting human rights of fellow human beings
31 AUG 2024 5:19PM by PIB Delhi
The University of Manipur, in collaboration with the National Human Rights Commission (NHRC), successfully concluded a ‘Two-Day Training Programme on Human Rights in India’ on 30th August 2024. The programme, hosted at the Court Hall, Manipur University, witnessed the participation of over 100 legal experts, academicians, Human Rights Defenders, and students.
The programme was concluded with the valedictory address delivered by Shri Bharat Lal, Secretary General of the NHRC. In his address, Shri Lal emphasized the importance of the true meaning of Preamble, Fundamental Rights, and Directive Principles of State Policy. He also spoke on constitutional and legal recourse available to citizens for securing justice, especially Article 32 in seeking justice. He reiterated the government's responsibility in upholding civil, political, cultural, and socio-economic rights.
Shri Lal stressed the need to foster fraternity among people as enshrined in the Constitution, urging reliance on constitutional and legal provisions rather than violence to achieve justice. He asserted that upholding Human Rights must be an internal commitment, not an externally imposed duty.
Shri Bharat Lal emphasized that the Preamble, the soul of the Constitution, encapsulates the core ideals of equality, justice, liberty, and fraternity. He asserted that any form of violence is fundamentally a violation of Human Rights, highlighting that war, terrorism, and violence are among the greatest threats to human life and dignity. In his address, Shri Lal urged students and teachers alike to actively promote peace and respect for human rights of all human beings emphasizing that these efforts are essential for securing prosperity and a bright future for the younger generation.
He also highlighted the NHRC's recent camp sitting in Guwahati, where 25 cases of alleged Human Rights violations in Manipur were addressed. Shri Lal reaffirmed the NHRC's commitment to protecting and promoting Human Rights for all, calling for collective resolve and sustained efforts to ensure that respecting Human Rights becomes a way of life. He concluded by encouraging partnerships to improve lives and ensure dignity for everyone.
The programme featured eight key sessions addressing critical aspects of human rights. The event brought together over 100 participants, including legal experts, academicians, and Human Rights activists. On its first day, Prof. Rameshchandra Borpatragohain, former Dean, opened the sessions with an overview of Human Rights principles and practices, followed by Dr. N. Pramod Singh, Associate Professor Dhanamajuri University, who discussed the role of Human Rights institutions in India. Hon'ble Justice Kh. Nobin Singh explored the intersection of Human Rights and the Criminal Justice System, while Shri Keisham Pradipkumar, Hon'ble Chairperson MCPCR, addressed child rights challenges in Manipur. Mrs Sobita Mangsatabam, Secretary of Women Action for Development, highlighted the role of NGOs in gender justice, and Mr Meihoubam Rakesh, Director of Human Rights Law Network, Manipur, examined constitutional safeguards on arrest and detention. Mr. Rinku Khumukcham, Chief Editor of Imphal Times, discussed the role of media in promoting and protecting human rights.
This programme marks a significant step in advancing Human Rights education and advocacy in the North-East, with continued commitment from NHRC to fostering respect and understanding of Human Rights. NHRC continues to work with renewed vigour in partnership with Central and various state governments, their parastatal organizations, academic institutions, NGOs, human rights defenders, especially youth and women to protect and promote human rights and treating every human being with respect and dignity, as a way of life.

રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ
રાષ્ટ્રીય માનવાધિકાર આયોગે મણિપુર વિશ્વવિદ્યાલયની સાથે મળીને ભારતમાં માનવાધિકારો પર 2 દિવસીય પ્રશિક્ષણ કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું
આ કાર્યક્રમમાં 100થી વધુ વિદ્યાર્થીઓ, ફેકલ્ટી મેમ્બર્સ અને કાયદાવિદોએ હાજરી આપી હતી અને માનવ અધિકારોના વિવિધ પાસાઓ પર ચર્ચા કરી હતી
સેક્રેટરી જનરલ શ્રી ભરતલાલે પોતાના સમાપન ભાષણમાં બંધારણીય મૂલ્યો - સમાનતા, ન્યાય, સ્વતંત્રતા અને બંધુત્વ પર ભાર મૂક્યો
તેમણે વિદ્યાર્થીઓને અધિકારો અને ફરજોને એકસાથે વિચાર કરવા તથા અહિંસા અને સાથી મનુષ્યોના માનવાધિકારોનું સમ્માન કરવાની સંસ્કૃતિ વિકસિત કરવાની અપીલ કરી
31 AUG 2024 5:19PM by PIB Ahmedabad
મણિપુર વિશ્વવિદ્યાલયે રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ (એનએચઆરસી)ના સહયોગથી 30 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ 'ભારતમાં માનવાધિકાર પર બે દિવસીય તાલીમ કાર્યક્રમ'નું સફળતાપૂર્વક સમાપન કર્યું. મણિપુર યુનિવર્સિટીના કોર્ટ હોલમાં આયોજિત આ કાર્યક્રમમાં 100થી વધુ કાનૂની નિષ્ણાતો, શિક્ષણવિદો, હ્યુમન રાઇટ્સ ડિફેન્ડર્સ અને વિદ્યાર્થીઓએ ભાગ લીધો હતો.
કાર્યક્રમનું સમાપન એનએચઆરસીના મહાસચિવ શ્રી ભરતલાલે કરેલા સમાપન સંબોધન સાથે કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રી લાલે પોતાનાં સંબોધનમાં પ્રસ્તાવનાનાં સાચા અર્થ, મૂળભૂત અધિકારો અને રાજ્યની નીતિનાં માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતોનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ન્યાય મેળવવા માટે નાગરિકોને ઉપલબ્ધ બંધારણીય અને કાનૂની આશ્રય પર પણ વાત કરી હતી, ખાસ કરીને ન્યાય મેળવવા માટે કલમ 32. તેમણે નાગરિક, રાજકીય, સાંસ્કૃતિક અને સામાજિક-આર્થિક અધિકારો જાળવવાની સરકારની જવાબદારીનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
શ્રી લાલે બંધારણમાં જણાવ્યા મુજબ લોકો વચ્ચે બંધુત્વને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને ન્યાય પ્રાપ્ત કરવા હિંસાને બદલે બંધારણીય અને કાનૂની જોગવાઈઓ પર આધાર રાખવાની અપીલ કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, માનવાધિકારોનું સમર્થન કરવું એ આંતરિક પ્રતિબદ્ધતા હોવી જોઈએ, નહીં કે બાહ્ય રીતે લાદવામાં આવેલી ફરજ.
શ્રી ભરતલાલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બંધારણની આત્મા એવી પ્રસ્તાવનામાં સમાનતા, ન્યાય, સ્વતંત્રતા અને બંધુત્વનાં હાર્દરૂપ આદર્શો સમાયેલાં છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કોઈ પણ પ્રકારની હિંસા મૂળભૂત રીતે માનવાધિકારોનું ઉલ્લંઘન છે, જે દર્શાવે છે કે, યુદ્ધ, આતંકવાદ અને હિંસા માનવજીવન અને ગરિમા માટે સૌથી મોટા જોખમોમાંનાં એક છે. શ્રી લાલે પોતાનાં સંબોધનમાં વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકોને તમામ માનવજાતનાં માનવ અધિકારો માટે શાંતિ અને સન્માનને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપવા અપીલ કરી હતી અને યુવા પેઢી માટે સમૃદ્ધિ અને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ પ્રયાસો આવશ્યક છે એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
તેમણે ગુવાહાટીમાં એનએચઆરસીની તાજેતરની શિબિર પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જ્યાં મણિપુરમાં માનવાધિકારોના કથિત ઉલ્લંઘનના 25 કેસોને સંબોધિત કરવામાં આવ્યા હતા. શ્રી લાલે તમામ માટે માનવાધિકારોનું રક્ષણ કરવા અને તેને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એનએચઆરસીની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી, સંયુક્તપણે સંકલ્પ અને માનવ અધિકારોનું સન્માન કરવું એ જીવનપદ્ધતિ બની જાય એ સુનિશ્ચિત કરવા સતત પ્રયાસો કરવા અપીલ કરી હતી. તેમણે જીવન સુધારવા અને દરેક માટે ગૌરવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરીને સમાપન કર્યું.
આ કાર્યક્રમમાં માનવાધિકારના નિર્ણાયક પાસાઓને ધ્યાનમાં રાખીને આઠ મુખ્ય સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં કાનૂની નિષ્ણાતો, શિક્ષણવિદો અને માનવાધિકાર કાર્યકરો સહિત 100થી વધુ સહભાગીઓ એકઠા થયા હતા. તેના પ્રથમ દિવસે, ભૂતપૂર્વ ડીન પ્રો. રમેશચંદ્ર બોરપાત્રગોહેને માનવ અધિકારના સિદ્ધાંતો અને પ્રથાઓની ઝાંખી સાથે સત્રોની શરૂઆત કરી હતી, ત્યારબાદ ડો. એન. પ્રમોદ સિંઘ, એસોસિએટ પ્રોફેસર ધનમજુરી યુનિવર્સિટી, જેમણે ભારતમાં માનવાધિકાર સંસ્થાઓની ભૂમિકાની ચર્ચા કરી હતી. આદરણીય ન્યાયમૂર્તિ કે. નોબીન સિંઘે માનવ અધિકારો અને ફોજદારી ન્યાય વ્યવસ્થાના આંતરછેદની શોધ કરી હતી, ત્યારે એમસીપીસીઆરના માનનીય અધ્યક્ષ શ્રી કીશમ પ્રદિપકુમારે મણિપુરમાં બાળ અધિકારોના પડકારોનું સમાધાન કર્યું હતું. મહિલા એક્શન ફોર ડેવલપમેન્ટના સચિવ શ્રીમતી સોબિતા મંગસાતાબામે લિંગ ન્યાયમાં એનજીઓની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને મણિપુરના હ્યુમન રાઇટ્સ લો નેટવર્કના ડિરેક્ટર શ્રી મેઇહૌબામ રાકેશે ધરપકડ અને અટકાયત અંગેની બંધારણીય સલામતીઓની તપાસ કરી હતી. ઇમ્ફાલ ટાઇમ્સના ચીફ એડિટર શ્રી રિંકુ ખુમુકચમે માનવાધિકારોને પ્રોત્સાહન આપવા અને તેનું રક્ષણ કરવામાં મીડિયાની ભૂમિકા અંગે ચર્ચા કરી હતી.
આ કાર્યક્રમ ઉત્તર-પૂર્વમાં માનવ અધિકાર શિક્ષણ અને હિમાયતને આગળ વધારવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે, જેમાં માનવ અધિકારોના આદર અને સમજણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એનએચઆરસી તરફથી સતત પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરવામાં આવી છે. એનએચઆરસી કેન્દ્ર અને વિવિધ રાજ્ય સરકારો, તેમની પેરાસ્ટેટલ સંસ્થાઓ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, એનજીઓ, માનવ અધિકાર રક્ષકો, ખાસ કરીને યુવાનો અને મહિલાઓ, ખાસ કરીને યુવાનો અને મહિલાઓ સાથે ભાગીદારીમાં નવા જોમ સાથે કામ કરવાનું ચાલુ રાખે છે, જેથી માનવ અધિકારોનું રક્ષણ કરી શકાય અને તેને પ્રોત્સાહન આપી શકાય તથા દરેક માનવી સાથે સન્માન અને ગરિમા સાથે વ્યવહાર કરી શકાય.