આયુષ
રૂમેટોઈડ આર્થરાઈટિસના સંચાલનમાં આયુર્વેદિક સંપૂર્ણ પ્રણાલી અસરકારકઃ અભ્યાસ
29 AUG 2024 4:22PM by PIB Ahmedabad
એક નવા વૈજ્ઞાનિક અધ્યયનમાં જાણવા મળ્યું છે કે વિશ્વભરમાં લાખો લોકોને અસર કરતી ક્રોનિક ઓટોઇમ્યુન ડિસઓર્ડર રૂમેટોઇડ આર્થરાઇટિસ (આરએ) ના સંચાલનમાં આયુર્વેદિક સંપૂર્ણ સિસ્ટમ (એડબલ્યુએસ) ની નોંધપાત્ર અસરકારકતા જોવા મળી છે. આ અગ્રણી સંશોધન દર્શાવે છે કે એડબલ્યુએસ (AWS) માત્ર આરએના લક્ષણોને જ દૂર કરતું નથી, પરંતુ દર્દીઓમાં સામાન્યીકરણ તરફ ચયાપચયના બદલાવને પણ પ્રેરિત કરે છે, જે પરંપરાગત સારવાર માટે આશાસ્પદ પૂરક અભિગમ પૂરો પાડે છે.
આ અભ્યાસ પ્રતિષ્ઠિત સંશોધન સંસ્થાઓના વરિષ્ઠ સંશોધકોના જૂથ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં સંધિવાની સારવાર અને એડવાન્સ્ડ રિસર્ચ સેન્ટર (-એટીએઆરસી), કાયા ચિકિત્સા વિભાગ, સ્ટેટ આયુર્વેદિક કોલેજ એન્ડ હોસ્પિટલ, લખનૌ યુનિવર્સિટી, સેન્ટર ઓફ બાયોમેડિકલ રિસર્ચ (સી.બી.એમ.આર.), એસ.જી.પી.જી.આઈ.એમ.એસ. કેમ્પસ, લખનૌ; એકેડમી ઓફ સાયન્ટિફિક એન્ડ ઇનોવેટિવ રિસર્ચ (એસીએસઆઇઆર), ગાઝિયાબાદનો સમાવેશ થાય છે.
"સમગ્ર સિસ્ટમ આયુર્વેદ અભિગમ સાથે આરએની સારવાર કરવામાં આવે તેવા કિસ્સામાં સંભવિત પેથોલોજી રિવર્સલના પરિપ્રેક્ષ્યમાં આ અભ્યાસ નોંધપાત્ર છે. 'સાંપ્રપ્તી વિઘાટન' ની આયુર્વેદિક વિભાવનાઓને સમર્થન આપે છે, જ્યાં પેથોજેનેસિસ - રોગ સંકુલને નાબૂદ કરવામાં આવે છે અને 'દોષો' ને ફરીથી સામાન્યતામાં લાવવામાં આવે છે. ", પ્રથમ લેખક ડો. સંજીવ રસ્તોગીએ જણાવ્યું હતું.
જર્નલ ઓફ આયુર્વેદ એન્ડ ઇન્ટિગ્રેટેડ મેડિસિન (જેઆઇએમ)ના પબમેડ-ઇન્ડેક્સ્ડ રિસર્ચ જર્નલમાં પ્રકાશિત થયેલા આ અભ્યાસમાં એડબલ્યુએસ (AWS) હસ્તક્ષેપ માંથી પસાર થયેલા આરએના દર્દીઓમાં ચાવીરૂપ ક્લિનિકલ માપદંડોમાં નોંધપાત્ર સુધારો દર્શાવવામાં આવ્યો છે. ડિસીઝ એક્ટિવિટી સ્કોર-28 એરિથ્રોસાઇટ સેડિમેન્ટેશન રેટ (ડીએએસ-28 ઇએસઆર)માં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો હતો, તેમજ સોજો અને કોમળ સાંધાની કુલ સંખ્યામાં ઘટાડો થયો હતો. વધુમાં, અમા એક્ટિવિટી મેઝર (એએએમ) સ્કોર, જે શરીરમાં ઝેરની હાજરીનું મૂલ્યાંકન કરે છે, તેમાં પણ હસ્તક્ષેપ પછી નોંધપાત્ર ઘટાડો જોવા મળ્યો હતો.
આ સંશોધનમાં આરએના દર્દીઓની મેટાબોલિક પ્રોફાઇલની વધુ તપાસ કરવામાં આવી હતી અને તેમની તુલના તંદુરસ્ત નિયંત્રણો સાથે કરવામાં આવી હતી. અભ્યાસની શરૂઆતમાં, આરએ (RA) ના દર્દીઓએ ચોક્કસ ચયાપચયના ઊંચા સ્તરનું પ્રદર્શન કર્યું હતું, જેમાં સક્સિનેટ, લાઇસિન, મેનોઝ, ક્રિએટિન અને 3-હાઇડ્રોક્સિબ્યુટિરેટ (3-એચબી)નો સમાવેશ થાય છે, સાથે સાથે એલનાઇનના સ્તરમાં ઘટાડો થયો હતો. જો કે, એડબલ્યુએસ (AWS) સારવાર બાદ, આ મેટાબોલિક માર્કર્સ તંદુરસ્ત વ્યક્તિઓમાં જોવા મળતા સ્તર તરફ વળવાનું શરૂ થયું હતું, જે વધુ સંતુલિત ચયાપચયની સ્થિતિ તરફ પાછા ફરવાનો સંકેત આપે છે.
સંશોધકોના જણાવ્યા અનુસાર, આ અભ્યાસ આરએના સંચાલનમાં એડબલ્યુએસની ક્લિનિકલ અસરકારકતા સ્પષ્ટપણે દર્શાવવા માટેનો આ પ્રકારનો પ્રથમ અભ્યાસ છે. આ હસ્તક્ષેપથી માત્ર ચિહ્નોમાં જ ઘટાડો થયો ન હતો, પરંતુ હોમિયોસ્ટેસિસ માટે અનુકૂળ મેટાબોલિક વાતાવરણને પણ પ્રોત્સાહન મળ્યું હતું, જે આરએના દર્દીઓ માટે લાંબા ગાળાના લાભો તરફ દોરી જવાની સંભાવના ધરાવે છે.
આ તારણો આશાસ્પદ હોવા છતાં, અભ્યાસના લેખકો આ પ્રાથમિક પરિણામોની પુષ્ટિ કરવા માટે વધુ સંશોધનની જરૂરિયાત અને એડબલ્યુએસ (AWS) તેની રોગનિવારક અસરો કરે છે તે પદ્ધતિઓને વધુ સારી રીતે સમજવા પર ભાર મૂકે છે.
આ પ્રગતિ રૂમેટોઇડ આર્થરાઇટિસ જેવી લાંબી પરિસ્થિતિઓમાં દર્દીના પરિણામોને સુધારવા માટે આધુનિક તબીબી અભિગમો સાથે પરંપરાગત આયુર્વેદિક પદ્ધતિઓને એકીકૃત કરવાની સંભાવનાને રેખાંકિત કરે છે.
અભ્યાસ લિન્ક : https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC11264181/

AYUSH
Ayurvedic Whole System effective in Managing Rheumatoid Arthritis: Study
29 AUG 2024 4:22PM by PIB Delhi
A new scientific study has revealed the significant effectiveness of the Ayurvedic Whole System (AWS) in the management of Rheumatoid Arthritis (RA), a chronic autoimmune disorder affecting millions worldwide. This pioneering research demonstrates that AWS not only alleviates the symptoms of RA but also induces a metabolic shift towards normalisation in patients, offering a promising complementary approach to conventional treatments.
The study was conducted by a group of senior researchers from reputed research institutions, including Arthritis Treatment and Advanced Research Center (A-ATARC), Department of Kaya Chikitsa, State Ayurvedic College and Hospital, Lucknow University; Centre of Biomedical Research (CBMR), SGPGIMS Campus, Lucknow; Academy of Scientific and Innovative Research (AcSIR), Ghaziabad.
“This study is significant from the perspective of possible pathology reversal in case of RA being treated with whole system Ayurveda approach. This endorses ayurvedic concepts of ‘Samprapti Vighatan’ where a pathogenesis – disease complex is dismantled and ‘Doshas’ are brought back to normality.”, mentioned the first author Dr. Sanjeev Rastogi.
Published in the PubMed-indexed research journal, Journal of Ayurveda and Integrated Medicine (JAIM), the study highlighted substantial improvements in key clinical parameters among RA patients who underwent AWS intervention. There was a notable reduction in Disease Activity Score-28 Erythrocyte Sedimentation Rate (DAS-28 ESR), as well as decreases in both the total number of swollen and tender joints. Additionally, the Ama Activity Measure (AAM) Score, which assesses the presence of toxins in the body, also showed a significant reduction post-intervention.
The research further explored the metabolic profiles of RA patients, comparing them to healthy controls. At the study's outset, RA patients exhibited elevated levels of certain metabolites, including succinate, lysine, mannose, creatine, and 3-Hydroxybutyrate (3-HB), alongside decreased alanine levels. However, following AWS treatment, these metabolic markers began to shift towards the levels observed in healthy individuals, indicating a return to a more balanced metabolic state.
As per the researchers, this study is the first of its kind to clearly demonstrate the clinical efficacy of AWS in managing RA. The intervention not only reduced symptoms but also promoted a metabolic environment conducive to homeostasis, potentially leading to long-term benefits for RA patients.
While these findings are promising, the study's authors emphasise the need for further research to confirm these preliminary results and to better understand the mechanisms through which AWS exerts its therapeutic effects.
This breakthrough underscores the potential of integrating traditional Ayurvedic practices with modern medical approaches to improve patient outcomes in chronic conditions like Rheumatoid Arthritis.
Study Link : https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC11264181/