પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 30 ઓગસ્ટનાં રોજ મહારાષ્ટ્રની મુલાકાત લેશે
પીએમ પાલઘરમાં આશરે રૂ. 76,000 કરોડના વઢવાણ પોર્ટ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરશે
વઢવાણ ભારતના સૌથી મોટા ડીપ વોટર બંદરોમાંનું એક હશે
આ બંદર ભારતની દરિયાઈ જોડાણને વધારશે અને વૈશ્વિક વેપાર હબ તરીકે તેની સ્થિતિને વધુ મજબૂત કરશે
PM લગભગ રૂ. 1,560 કરોડના મૂલ્યની 218 મત્સ્યઉદ્યોગ યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ પણ કરશે
નેશનલ રોલ આઉટ ઓફ વેસલ કોમ્યુનિકેશન એન્ડ સપોર્ટ સિસ્ટમ હેઠળ, 13 દરિયાકાંઠાના રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં મિકેનાઇઝ્ડ અને મોટરાઇઝ્ડ ફિશિંગ જહાજો પર 1 લાખ ટ્રાન્સપોન્ડર ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવશે
PM મુંબઈમાં ગ્લોબલ ફિનટેક ફેસ્ટ 2024ને સંબોધિત કરશે
29 AUG 2024 4:37PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 30 ઓગસ્ટ, 2024નાં રોજ મહારાષ્ટ્રનાં મુંબઈ અને પાલઘરની મુલાકાત લેશે. પ્રધાનમંત્રી સવારે 11 વાગે મુંબઈમાં જિયો વર્લ્ડ કન્વેન્શન સેન્ટરમાં ગ્લોબલ ફિનટેક ફેસ્ટ (જીએફએફ) 2024ને સંબોધન કરશે. ત્યારબાદ બપોરે લગભગ 1:30 વાગે પ્રધાનમંત્રી પાલઘરમાં સિડકો મેદાનમાં વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી મુંબઈમાં
પ્રધાનમંત્રી ગ્લોબલ ફિનટેક ફેસ્ટ (જીએફએફ) 2024નાં વિશેષ સત્રને સંબોધન કરશે. જીઇએફનું આયોજન પેમેન્ટ્સ કાઉન્સિલ ઓફ ઇન્ડિયા, નેશનલ પેમેન્ટ્સ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા અને ફિનટેક કન્વર્ઝન કાઉન્સિલ દ્વારા સંયુક્તપણે કરવામાં આવ્યું છે. ભારત અને અન્ય વિવિધ દેશોના નીતિ ઘડવૈયાઓ, નિયમનકારો, વરિષ્ઠ બેન્કરો, ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ અને શિક્ષણવિદો સહિત આશરે 800 વક્તાઓ આ પરિષદમાં 350થી વધુ સત્રોને સંબોધિત કરશે. તે ફિંટેક લેન્ડસ્કેપની નવીનતમ નવીનતાઓ પણ પ્રદર્શિત કરશે. જીએફએફ 2024માં 20થી વધુ વિચારશીલ નેતૃત્વ અહેવાલો અને શ્વેત પત્રો શરૂ કરવામાં આવશે, જે આંતરદૃષ્ટિ અને ઊંડાણપૂર્વકની ઉદ્યોગની માહિતી પ્રદાન કરશે.
પાલઘરમાં પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રી 30મી ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ વઢવાણ પોર્ટનો શિલાન્યાસ કરશે. આ પ્રોજેક્ટનો કુલ ખર્ચ આશરે રૂ. 76,000 કરોડ છે. તેનો ઉદ્દેશ વિશ્વકક્ષાનો દરિયાઇ પ્રવેશદ્વાર સ્થાપિત કરવાનો છે, જે મોટા કન્ટેનર જહાજોને પૂરી પાડીને, ઊંડા ડ્રાફ્ટ ઓફર કરીને અને અલ્ટ્રા-લાર્જ કાર્ગો જહાજોને સમાવીને દેશના વેપાર અને આર્થિક વિકાસને વેગ આપશે.
પાલઘર જિલ્લામાં દહાણુ શહેરની નજીક આવેલું વઢવાણ બંદર ભારતનાં સૌથી મોટાં ઊંડાં પાણીનાં બંદરોમાંનું એક હશે અને તે આંતરરાષ્ટ્રીય શિપિંગ રૂટ્સને સીધું જોડાણ પ્રદાન કરશે, જેનાથી પરિવહનનાં સમય અને ખર્ચમાં ઘટાડો થશે. અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી અને માળખાગત સુવિધાઓથી સજ્જ આ બંદરમાં ડીપ બર્થ, કાર્યક્ષમ કાર્ગો હેન્ડલિંગ સુવિધાઓ અને આધુનિક પોર્ટ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ ઉપલબ્ધ થશે. આ બંદર રોજગારીની નોંધપાત્ર તકોનું સર્જન કરશે, સ્થાનિક વ્યવસાયોને પ્રોત્સાહન આપશે અને આ ક્ષેત્રના સંપૂર્ણ આર્થિક વિકાસમાં પ્રદાન કરશે તેવી અપેક્ષા છે. વઢવાણ પોર્ટ પ્રોજેક્ટમાં પર્યાવરણીય પ્રભાવને ઘટાડવા અને કડક ઇકોલોજીકલ માપદંડોનું પાલન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે સાતત્યપૂર્ણ વિકાસ પદ્ધતિઓનો સમાવેશ થાય છે. એક વખત કાર્યરત થઈ ગયા પછી આ બંદર ભારતની દરિયાઈ કનેક્ટિવિટીમાં વધારો કરશે અને વૈશ્વિક વેપાર કેન્દ્ર તરીકેની પોતાની સ્થિતિને વધારે મજબૂત કરશે.
પ્રધાનમંત્રી આશરે રૂ. 1,560 કરોડનાં મૂલ્યનાં 218 મત્સ્યપાલન પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ પણ કરશે, જેનો ઉદ્દેશ દેશભરમાં આ ક્ષેત્રનાં માળખાગત સુવિધા અને ઉત્પાદકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ પહેલોથી મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રમાં પાંચ લાખથી વધારે રોજગારીની તકોનું સર્જન થવાની અપેક્ષા છે.
પ્રધાનમંત્રી આશરે રૂ. 360 કરોડનાં ખર્ચે જહાજ સંચાર અને સહાયક વ્યવસ્થાનાં રાષ્ટ્રીય રોલ આઉટનો શુભારંભ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ અંતર્ગત 13 તટીય રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં યાંત્રિક અને મોટરથી ચાલતા મત્સ્યપાલન જહાજો પર તબક્કાવાર 1 લાખ ટ્રાન્સપોન્ડર લગાવવામાં આવશે. જહાજ સંચાર અને સહાયક પ્રણાલી ઈસરો દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી સ્વદેશી ટેકનોલોજી છે, જે માછીમારો દરિયામાં હોય ત્યારે દ્વિ-માર્ગીય સંચાર સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરશે અને બચાવ કામગીરીમાં પણ મદદ કરશે તેમજ અમારા માછીમારોની સલામતી સુનિશ્ચિત કરશે.
પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ઉદઘાટન કરવામાં આવનારી અન્ય પહેલોમાં ફિશિંગ હાર્બર અને ઇન્ટિગ્રેટેડ એક્વાપાર્ક્સનો વિકાસ સામેલ છે, તેની સાથે-સાથે રેસિર્ક્યુલેટરી એક્વાકલ્ચર સિસ્ટમ અને બાયોફ્લોક જેવી અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનો પણ સ્વીકાર સામેલ છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ વિવિધ રાજ્યોમાં અમલમાં મૂકવામાં આવશે અને તે માછલીના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવા, લણણી પછીના વ્યવસ્થાપનમાં સુધારો કરવા અને મત્સ્યપાલન ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા લાખો લોકો માટે સ્થાયી આજીવિકાનું સર્જન કરવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓ અને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાયુક્ત ઇનપુટ્સ પ્રદાન કરશે.
પ્રધાનમંત્રી મત્સ્યપાલનનાં બંદરોનો વિકાસ, અપગ્રેડેશન અને આધુનિકીકરણ, ફિશ લેન્ડિંગ સેન્ટર્સ અને માછલી બજારનાં નિર્માણ સહિત મત્સ્ય સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓની મહત્ત્વપૂર્ણ યોજનાઓનો શિલાન્યાસ પણ કરશે. આનાથી માછલી અને સીફૂડના લણણી પછીના વ્યવસ્થાપન માટે જરૂરી સુવિધાઓ અને આરોગ્યપ્રદ સ્થિતિ પૂરી પાડવાની અપેક્ષા છે.

Prime Minister's Office
PM to visit Maharashtra on 30th August
PM to lay foundation stone of Vadhvan Port project worth around Rs 76,000 crores in Palghar
Vadhvan to be one of India’s largest deep water ports
The port will enhance India's maritime connectivity and further strengthen its position as a global trade hub
PM to also inaugurate and lay the foundation stone of 218 fisheries projects worth around Rs 1,560 crores
Under National Roll Out of Vessel Communication and Support system, 1 lakh transponders to be installed on mechanised and motorised fishing vessels in 13 coastal States and UTs
PM to address Global Fintech Fest 2024 in Mumbai
29 AUG 2024 4:37PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Mumbai and Palghar in Maharashtra on 30th August, 2024. At around 11 AM, Prime Minister will address Global Fintech Fest (GFF) 2024 at the Jio World Convention Centre in Mumbai. Thereafter, at around 1:30 PM, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of various development projects at CIDCO ground, Palghar.
PM in Mumbai
Prime Minister will address a Special Session of Global Fintech Fest (GFF) 2024. GEF is being jointly organised by the Payments Council of India, the National Payments Corporation of India and the Fintech Convergence Council. Around 800 speakers, including policymakers, regulators, senior bankers, industry captains, and academicians, from India and various other countries will address more than 350 sessions in the conference. It will also showcase the latest innovations of the fintech landscape. Over 20 thought leadership reports and white papers will be launched at GFF 2024, offering insights, and in-depth industry information.
PM in Palghar
Prime Minister will lay the foundation stone of Vadhvan Port on 30th August 2024. The total cost of this project is around Rs. 76,000 crores. It aims to establish a world-class maritime gateway that will boost the country’s trade and economic growth by catering to large container vessels, offering deeper drafts, and accommodating ultra-large cargo ships.
Vadhvan Port, located near Dahanu town in Palghar district, will be one of India’s largest deep-water ports and will provide direct connectivity to international shipping routes, reducing transit times and costs. Equipped with state-of-the-art technology and infrastructure, the port will feature deep berths, efficient cargo handling facilities, and modern port management systems. The port is expected to generate significant employment opportunities, stimulate local businesses, and contribute to the overall economic development of the region. The Vadhvan Port project incorporates sustainable development practices, with a focus on minimizing environmental impact and adhering to stringent ecological standards. Once operational, the port will enhance India's maritime connectivity and further strengthen its position as a global trade hub.
Prime Minister will also inaugurate and lay the foundation stone of 218 fisheries projects worth around Rs 1,560 crores, aimed at bolstering the sector's infrastructure and productivity across the nation. These initiatives are expected to generate more than five lakh employment opportunities in the fisheries sector.
Prime Minister will launch the National Roll Out of Vessel Communication and Support system at a cost of around Rs. 360 crores. Under this project, 1 lakh transponders will be installed in a phased manner on mechanised and motorised fishing vessels in 13 coastal States and Union Territories. The vessel communication and support system is indigenous technology developed by ISRO, which will help in establishing two-way communication while fishermen are at sea and also help in rescue operations as well as ensure safety of our fishermen.
Other initiatives to be inaugurated by the Prime Minister include the development of fishing harbours and Integrated Aquaparks, alongside the adoption of advanced technologies such as the Recirculatory Aquaculture System and Biofloc. These projects will be implemented across multiple states and will provide crucial infrastructure and high-quality inputs to enhance fish production, improve post-harvest management, and create sustainable livelihoods for millions involved in the fisheries sector.
Prime Minister will also lay the foundation stone for important fishery infrastructure projects including development, upgradation and modernization of fishing harbours, fish landing centres and construction of fish markets. This is expected to provide necessary facilities and hygienic conditions for post-harvest management of fish and seafood.