ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಷ್ಯಾದ ಮಾಸ್ಕೋದಲ್ಲಿ ತುರ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ರಷ್ಯಾ-ಭಾರತೀಯ ಜಂಟಿ ಆಯೋಗದ 2 ನೇ ಸಭೆ
2025-2026ರ ತುರ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ರಷ್ಯಾ-ಭಾರತೀಯ ಜಂಟಿ ಆಯೋಗದ ಕಾರ್ಯ ಯೋಜನೆಗೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ರಷ್ಯಾ ಸಹಿ
2025-2026ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡವು ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸ/ಪದ್ಧತಿಗಳ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದವು
ಅಪಾಯಗಳ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ/ನಿಗಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಳಕೆ, ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ವಿಪತ್ತುಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುವ ಅನುಭವದ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಹಾಗು ಪಾರುಗಾಣಿಕಾ ತಜ್ಞರ ತರಬೇತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದಂತಹ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವನ್ನು ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕವಾಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ
28 AUG 2024 7:07PM by PIB Bengaluru
ತುರ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ರಷ್ಯಾ-ಭಾರತೀಯ ಜಂಟಿ ಆಯೋಗದ ಎರಡನೇ ಸಭೆ ಇಂದು, 2024 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 28 ರಂದು ರಷ್ಯಾದ ಮಾಸ್ಕೋದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಭಾರತದ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಭೇಟಿಯ ಮೊದಲ ದಿನದಂದು, 2025-2026 ರ ತುರ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ರಷ್ಯಾ-ಭಾರತೀಯ ಜಂಟಿ ಆಯೋಗದ ಕಾರ್ಯ ಯೋಜನೆಗೆ ಭಾರತದ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ ಮತ್ತು ರಷ್ಯಾದ ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ, ತುರ್ತುಸ್ಥಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತುಗಳ ಪರಿಣಾಮಗಳ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಒಕ್ಕೂಟದ (ರಷ್ಯಾದ ಎಮರ್ಕಾಮ್) ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕುರೆಂಕೊವ್ ಅಲೆಕ್ಸಾಂಡರ್ ವ್ಯಾಚೆಸ್ಲಾವಿಚ್ ಸಹಿ ಹಾಕಿದರು.
2025-2026ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡವು ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕಲಿತ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಹಾಗು ಪಾಠಗಳ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದವು. ಭಾರತ ಮತ್ತು ರಷ್ಯಾ ನಡುವಿನ ಹಿಂದಿನ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಭೆ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ, 2010 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ತುರ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಅಂತರ-ಸರ್ಕಾರಿ ಒಪ್ಪಂದ (ಐಜಿಎ) ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ನಿವಾರಿಸಲು ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಇಂಡೋ-ರಷ್ಯಾ ಜಂಟಿ ಆಯೋಗವನ್ನು (2013) ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ನಿಯಂತ್ರಣ ನಿಯಮಾವಳಿಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ತುರ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಸಹಕಾರ ಕುರಿತ ಇಂಡೋ-ರಷ್ಯಾ ಜಂಟಿ ಆಯೋಗದ ಮೊದಲ ಸಭೆ 2016 ರಲ್ಲಿ ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದಿತ್ತು.
ಸಹಕಾರದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ, ಮೂರು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು:
ಎ. ಅಪಾಯಗಳ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ/ನಿಗಾತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಳಕೆ.
ಬಿ. ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ವಿಪತ್ತುಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸುವ ಅನುಭವಗಳ ವಿನಿಮಯ.
ಸಿ. ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಮತ್ತು ಪಾರುಗಾಣಿಕಾ ತಜ್ಞರ ತರಬೇತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ.
ಸಭೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ರಷ್ಯಾದ ನಿಯೋಗಗಳು ತಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು/ಆಶಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದವು:
(i) ತುರ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸುವುದು.
(ii) ವಿಪತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಮುನ್ಸೂಚನೆ, ರಕ್ಷಣಾ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ತುರ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು/ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
(iii) ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ತುರ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತಜ್ಞರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವುದು.
(iv) ತುರ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಇಂಡೋ-ರಷ್ಯಾ ಜಂಟಿ ಆಯೋಗದ ಮುಂದಿನ ಸಭೆಯನ್ನು 2026 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಸುವುದು.
ಕಾರ್ಯ ಯೋಜನೆಯು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉನ್ನತೀಕರಣ, ಆರಂಭಿಕ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಸಹಾಯ ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಸನ್ನದ್ಧತೆ, ಅಪಾಯ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ ಅವರು ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಸೆಂಡೈ ಚೌಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ 10 ಅಂಶಗಳ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವನ್ನು ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕವಾಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗದಲ್ಲಿ ರಷ್ಯಾದಲ್ಲಿನ ಭಾರತದ ರಾಯಭಾರಿ ಶ್ರೀ ವಿನಯ್ ಕುಮಾರ್, ಎನ್ ಡಿ ಎಂ ಎ ಸದಸ್ಯ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಜಿಂದಾಲ್, ಎನ್ಆರ್ಎಸ್ಸಿ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Ministry of Home Affairs
2nd Meeting of Joint Russian- Indian Commission on the Cooperation in the Field of Emergency Management held in Moscow, Russia
India and Russia sign working plan of Joint Russian- Indian Commission on the Cooperation in the Field of Emergency Management for 2025-2026
Both the countries agreed to implement the Plan during 2025-2026 and decide to continue exchange of the best practices in the field of Disaster Management
Issues like, use of space monitoring technologies for risks forecasting and emergency response, Exchange of experience on responding to large-scale disasters, and, Cooperation in the field of training of fire and rescue specialists, discussed during the meeting
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, Government is making sustained efforts to make India, disaster-resilient
28 AUG 2024 7:07PM by PIB Delhi
The Second Meeting of the Joint Russian- Indian Commission on the Cooperation in the Field of Emergency Management was held today, on 28th August 2024 in Moscow, Russia. Shri Nityanand Rai, Minister of State for Home Affairs, India is leading the Indian delegation.
During the first day of the visit, the working plan of the Joint Russian- Indian Commission on the Cooperation in the Field of Emergency Management for 2025-2026 was signed by Shri Nityanand Rai, Minister of State for Home Affairs, India and Mr. Kurenkov Aleksandr Vyacheslavovich, Minister of the Russian Federation for Civil Defence, Emergencies and Elimination of Consequences of Natural Disasters (EMERCOM of Russia).
Both the countries agreed to implement this Plan during 2025-2026 and also decided to continue exchange of the best practices and lesson learnt in the field of Disaster Management. This meeting is significant to draw a strategy for executing the previous agreements between India and Russia, such as, Inter-Governmental Agreement (IGA) for cooperation in the field of Emergency Management in December, 2010 and Regulation to establish the Indo-Russian Joint Commission for Cooperation (2013) in prevention and elimination of consequences of emergency situations. The first meeting of the Indo-Russian Joint Commission on the Cooperation in the Field of Emergency Management was held in New Delhi in 2016.
Within the overall framework of cooperation, the three specific issues were deliberated in the meeting:
1. Use of space monitoring technologies for risks forecasting and emergency response.
2. Exchange of experiences of responding to large-scale disasters.
3. Cooperation in the field of training of fire and rescue specialists.
Based on the results of the meeting, the Indian and Russian delegations expressed their intentions:
(i) To intensify joint efforts to develop further cooperation in the field of emergency management.
(ii) To exchange best practices in emergency management, including disaster monitoring and forecasting, training of rescue specialists and firefighters.
(iii) To extend cooperation between the eminent educational and research institutions, training of specialists in the field of emergency management in both the countries.
(iv) To conduct the next meeting of the Indo-Russian Joint Commission on the Cooperation in the Field of Emergency Management in India in 2026.
This working plan will give added impetus to the bilateral efforts and pave the way for up-gradation, mutual assistance in enhancing early warning systems and capacity building of both the countries in emergency preparedness, prevention, response and planning. Shri Nityanand Rai expressed India’s commitment towards the Sendai Framework for substantial reduction of disaster risks in the country and Prime Minister Shri Narendra Modi’s 10-point agenda on Disaster Risk Reduction.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, Government is making sustained efforts to make India, disaster-resilient.
Shri Vinay Kumar, Ambassador of India to Russia was also present with the Indian delegation comprising of Shri Rajendra Singh, Member & HOD NDMA, Shri Sanjeev Kumar Jindal, Additional Secretary, MHA, Director NRSC and other senior officials of MHA.