Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
National Workshop on Right to Repair in Mobile and Electronics Sector to propose Repairability Index
India should pave way for Repair Factory of the World: Secretary, Department of Consumer Affairs, Government of India
29 AUG 2024 1:50PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs (DoCA), Government of India, hosted a groundbreaking National Workshop on the Right to Repair Framework for the Mobile and Electronic Sectors here today. The event was aimed at establishing a consensus among industry stakeholders on key parameters for accessing and evaluating repairability index, promoting longevity in product design, and democratizing repair information to enhance consumer experiences in reusing the mobile and electronics products they own.
The workshop's primary goal was to address the current challenges in the repair and reuse of mobile and electronic products. The objective was to ensure that the product is not designed to fail but designed to last long so that consumers are not compelled to purchase new products due to a lack of repair options or exorbitant repair costs.
During the workshop, Smt. Nidhi Khare, Secretary, Department of Consumer Affairs, sparked vital discussions on controlling the practice of planned obsolescence which is withholding of essential information regarding repair Dos and Don’t, repair manual/videos and lack of availability of spare parts by manufacturers leaves mobiles and electronics abandon and forces consumers towards the risks associated with counterfeit parts from grey markets. Additionally, a major concern addressed was the excessively high costs of repairs, which often lead to consumer dissatisfaction and delays repair. This necessitates the need for repairability index, employment generation through aatmanirbhar bharat, and making India a global repair hub along with the leader of the south.
In the inaugural address, Shri Bharat Khera, Additional Secretary of the Department of Consumer Affairs, emphasized the critical need for transparent and affordable repair solutions, increased consumer awareness, support local repairers. He highlighted the importance of developing a robust Right to Repair framework to empower consumers and promote sustainable practices within the tech industry.
The Department has already launched the Right to Repair Portal India which encompasses to facilitate and works as catalyst for providing relevant repair associated information between the consumers and companies. The information includes:
1. Access to product manuals/ repair DIY videos (by linking the websites and youtube channels of the companies);
2. Address the concern on the price and warranty of spare parts;
3. Explicit mention on differences in liability covered guarantee, warranty and extended warranty;
4. Details of Companies Service Centre across India and Recognition third-parties repairers, if any, by the companies and
5. Information on country of origin to be explicitly mentioned.
As on date total 63+ companies onboarded the portal including 23 from mobile and electronics sector providing information on repair, authorized repairers, sources of spare parts, third party repairers.
The workshop also featured three technical sessions where participants had the opportunity to exchange ideas, share best practices, and explore collaborative solutions to delve into reducing repair gaps for products repair information, importance of integrating international best practices including of France, European Union, United Kingdom, New York etc. and designing for longevity to enhance repairability via enhancing product sustainable design, employment generation through Aatmanirbhar Bharat, ecological concerns, parameters for repairabilty index and addressing the challenges for promoting the rights of consumers and initiatives taken globally, replacing use and dispose economy” with “circular economy” and “mindless consumption” with “mindful utilization.
The workshop encouraged the need for a repairability index for products to improve consumer access to warranty & repair options and promote sustainable product design. This initiative aims to empower consumers and support a transition towards mindful utilization and sustainable consumption.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
રિપેરેબિલિટી ઇન્ડેક્સની દરખાસ્ત માટે મોબાઇલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સેક્ટરમાં રાઇટ ટુ રિપેરિંગ પર રાષ્ટ્રીય વર્કશોપ
ભારતે વિશ્વની રિપેર ફેક્ટરી માટે માર્ગ મોકળો કરવો જોઈએ: સચિવ, ગ્રાહક બાબતોનો વિભાગ, ભારત સરકાર
29 AUG 2024 1:50PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ (ડીઓસીએ)એ આજે અહીં મોબાઇલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક ક્ષેત્રો માટે રાઇટ ટુ રિપેર ફ્રેમવર્ક પર એક અભૂતપૂર્વ રાષ્ટ્રીય વર્કશોપનું આયોજન કર્યું હતું. આ ઇવેન્ટનો ઉદ્દેશ રિપેરેબિલિટી ઇન્ડેક્સને એક્સેસ કરવા અને મૂલ્યાંકન કરવા, પ્રોડક્ટ ડિઝાઇનમાં દીર્ધાયુષ્યને પ્રોત્સાહન આપવા અને તેમની માલિકીના મોબાઇલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનોના પુનઃઉપયોગમાં ગ્રાહકોના અનુભવોને વધારવા માટે રિપેર માહિતીનું લોકશાહીકરણ કરવા માટેના મુખ્ય માપદંડો પર ઉદ્યોગના હિસ્સેદારો વચ્ચે સર્વસંમતિ સ્થાપિત કરવાનો હતો.
વર્કશોપનું પ્રાથમિક લક્ષ્ય મોબાઇલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદનોના સમારકામ અને ફરીથી ઉપયોગમાં વર્તમાન પડકારોને પહોંચી વળવાનું હતું. તેનો ઉદ્દેશ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો હતો કે ઉત્પાદન નિષ્ફળ થવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું નથી, પરંતુ લાંબા સમય સુધી ચાલે તે રીતે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે, જેથી ગ્રાહકોને રિપેર વિકલ્પોના અભાવે અથવા અતિશય રિપેર ખર્ચને કારણે નવા ઉત્પાદનો ખરીદવાની ફરજ ન પડે.
વર્કશોપ દરમિયાન, ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના સચિવ શ્રીમતી નિધિ ખરેએ આયોજિત અસ્પષ્ટતાની પ્રથાને નિયંત્રિત કરવા પર મહત્વપૂર્ણ ચર્ચાઓ શરૂ કરી હતી, જે રિપેર શું કરવું અને શું ન કરવું, મેન્યુઅલ / વિડિઓઝને રિપેર કરવા અને ઉત્પાદકો દ્વારા સ્પેરપાર્ટ્સની ઉપલબ્ધતાના અભાવને કારણે મોબાઇલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ છોડી દે છે અને ગ્રાહકોને ગ્રે બજારોમાંથી નકલી ભાગો સાથે સંકળાયેલા જોખમો તરફ દોરી જાય છે. તદુપરાંત, સમારકામના અતિશય ઊંચા ખર્ચને ધ્યાનમાં રાખીને એક મોટી ચિંતા વ્યક્ત કરવામાં આવી હતી, જે ઘણીવાર ગ્રાહકોમાં અસંતોષ અને સમારકામમાં વિલંબ તરફ દોરી જાય છે. આને કારણે સમારકામનો સૂચકાંક, અખંડ ભારત દ્વારા રોજગારીનું સર્જન અને દક્ષિણના નેતાની સાથે ભારતને વૈશ્વિક સમારકામનું કેન્દ્ર બનાવવાની જરૂર છે.
ઉદઘાટન પ્રવચનમાં ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના અધિક સચિવ શ્રી ભરત ખેરાએ પારદર્શક અને વાજબી રિપેર સોલ્યુશન્સ, ગ્રાહકોની જાગૃતિ વધારવા, સ્થાનિક રિપેરર્સને ટેકો આપવા જેવી મહત્ત્વપૂર્ણ જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ગ્રાહકોને સશક્ત બનાવવા અને ટેક ઉદ્યોગમાં ટકાઉ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મજબૂત રાઇટ ટુ રિપેર ફ્રેમવર્ક વિકસાવવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો.
ડિપાર્ટમેન્ટે રાઇટ ટુ રિપેર પોર્ટલ ઇન્ડિયા શરૂ કરી દીધું છે, જેમાં ગ્રાહકો અને કંપનીઓ વચ્ચે સંબંધિત રિપેર સંબંધિત માહિતી પ્રદાન કરવા માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરવાનો સમાવેશ થાય છે. આ માહિતીમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
1. પ્રોડક્ટ મેન્યુઅલ્સ/રિપેર ડીઆઈવાય વિડિયોની સુલભતા (કંપનીઓની વેબસાઈટ્સ અને યુટ્યુબ ચેનલ્સને લિંક કરીને);
2. સ્પેરપાર્ટ્સની કિંમત અને વોરંટી અંગેની ચિંતાને દૂર કરવી;
3. ગેરંટી, વોરંટી અને વિસ્તૃત વોરંટીને આવરી લેવામાં આવેલી જવાબદારીમાં તફાવત અંગે સ્પષ્ટ ઉલ્લેખ;
4. ભારતભરમાં કંપની સર્વિસ સેન્ટરની વિગતો અને કંપનીઓ દ્વારા ત્રાહિત પક્ષના રિપેરર્સ, જો કોઈ હોય તો, તેને માન્યતા આપવી અને
5. મૂળ દેશ વિશેની માહિતીનો સ્પષ્ટ પણે ઉલ્લેખ કરવો જોઈએ.
આજની તારીખે કુલ 63+ કંપનીઓએ આ પોર્ટલ પર સવાર થયા હતા, જેમાં મોબાઇલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્રની 23 કંપનીઓએ રિપેરિંગ, અધિકૃત રિપેરર્સ, સ્પેરપાર્ટ્સના સ્ત્રોત, થર્ડ પાર્ટી રિપેરર્સ વિશેની માહિતી પૂરી પાડી હતી.
કાર્યશાળામાં ત્રણ ટેકનિકલ સત્રોનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં સહભાગીઓને વિચારોનું આદાનપ્રદાન કરવાની, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું આદાન-પ્રદાન કરવાની અને ઉત્પાદનોની મરામતની માહિતી માટે રિપેરિંગનાં અંતરને ઘટાડવા, ફ્રાન્સ, યુરોપિયન યુનિયન, યુનાઇટેડ કિંગડમ, ન્યૂયોર્ક વગેરે સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓને સંકલિત કરવાનાં મહત્ત્વ અને ઉત્પાદનની સ્થાયી ડિઝાઇનમાં વધારો કરીને રિપેરિબિલિટી વધારવા દીર્ધાયુષ્ય માટે ડિઝાઇનિંગ કરવાની તક મળી હતીઅખંડ ભારત દ્વારા રોજગારીનું સર્જન, ઇકોલોજીકલ ચિંતાઓ, રિપેરબિલિટી ઇન્ડેક્સ માટેના માપદંડો અને ગ્રાહકોના અધિકારોને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના પડકારોને પહોંચી વળવા અને વૈશ્વિક સ્તરે હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલને પહોંચી વળવા, ઉપયોગ અને અર્થતંત્રના નિકાલને સ્થાને "વર્તુળાકાર અર્થતંત્ર" અને "માઇન્ડફુલ વપરાશ" સાથે "બુદ્ધિહીન ઉપયોગ"નો સમાવેશ થાય છે.
વર્કશોપમાં વોરન્ટી અને રિપેર વિકલ્પો માટે ગ્રાહકોની સુલભતામાં સુધારો કરવા અને સાતત્યપૂર્ણ પ્રોડક્ટ ડિઝાઇનને પ્રોત્સાહન આપવા ઉત્પાદનો માટે રિપેરિબિલિટી ઇન્ડેક્સની જરૂરિયાતને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું. આ પહેલનો હેતુ ગ્રાહકોને સશક્ત બનાવવાનો છે અને માઇન્ડફુલ ઉપયોગ અને ટકાઉ વપરાશ તરફ સંક્રમણને ટેકો આપવાનો છે.