Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Minister of State Shri Ramnath Thakur meets Mr. Esteban Valenzuela, Chile’s Minister for Agriculture along with his delegation at New Delhi today
Shri Ramnath Thakur reaffirms India's commitment to addressing sanitary and phytosanitary issues under the existing MoU
27 AUG 2024 7:48PM by PIB Delhi
Minister of State (MoS) for Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Ramnath Thakur met Mr. Esteban Valenzuela, Chile’s Minister for Agriculture, along with his delegation, for a high-level bilateral meeting held at the Krishi Bhavan in New Delhi today.
The meeting concentrated on key areas of mutual interest and collaboration, including the implementation of MoUs on Agricultural Cooperation, the Horticulture Action Plan, and e-certification of phytosanitary certificates. Discussions also addressed agricultural challenges in both Chile and India and explored opportunities to boost agricultural trade between the two countries. The ministers underscored the importance of sustainable practices and reaffirmed their commitment to deepening the agricultural partnership to strengthen cooperation.
Several issues were identified as needing resolution to increase the volume of bilateral agricultural trade. MoS Shri Ramnath Thakur appreciated the shared perspectives between the two nations, noting that high-level visits and engagements have significantly strengthened bilateral cooperation. He further, reaffirmed India's commitment to addressing sanitary and phytosanitary issues under the existing MoU.
The Chile’s minister expressed gratitude to Minister of State, Shri Thakur, for the warm reception and his proposal to establishing a Task Force to address the market access and sanitary and phytosanitary (SPS) concerns raised by the Indian side. The Chilean Minister assured for early resolution of market access to Indian Mangoes and Pomegranate and further conveyed Chile's keen interest in importing Indian bananas and basmati rice. In response, MoS Thakur emphasis on exploring opportunities to expand trade in products such as roses, garlic, kidney beans, and other items, aiming to unlock the full potential of bilateral trade, the Chile’s Minister expressed an interest in broadening the range of agricultural products traded by including walnuts, fruits, and vegetables in the existing list.
The meeting concluded with MoS Thakur expressing a strong desire to continue working closely with the Chilean side to further strengthen bilateral ties and conveyed best wishes for a fruitful and pleasant stay in India.
Meeting was also attended by Mr. Juan Angulo, Ambassador of Chile, Mr. Gabriel Layseca, Head of the Department of International Affairs of ODEPA and Mr. Marcelo Álvarez, Communications Professional, Ministry of Agriculture, Chile.
From Indian side the meeting was attended by Shri Ajeet Kumar Sahu, Joint Secretary(IC), Shri Muktanand Agrawal Joint Secretary (PP) and other senior officers of the Ministry.

விவசாயத்துறை அமைச்சகம்
மத்திய இணையமைச்சர் திரு ராம்நாத் தாக்கூர் சிலி நாட்டின் வேளாண் அமைச்சர் திரு. எஸ்டபான் வலன்சுவேலா மற்றும் அவரது குழுவினரை புதுதில்லியில் இன்று சந்தித்தார்
27 AUG 2024 7:48PM by PIB Chennai
மத்திய வேளாண் மற்றும் விவசாயிகள் நலத்துறை இணையமைச்சர் திரு ராம்நாத் தாக்கூர் புதுதில்லியில் உள்ள கிருஷி பவனில் இன்று நடைபெற்ற உயர்மட்ட இருதரப்பு கூட்டத்தில் சிலி நாட்டின் வேளாண் அமைச்சர் திரு. எஸ்டபன் வலன்சுவேலா மற்றும் அவரது குழுவினரைச் சந்தித்தார்.
வேளாண் ஒத்துழைப்புக்கான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தங்களை அமல்படுத்துதல், தோட்டக்கலை செயல் திட்டம் மற்றும் தாவர சுகாதார சான்றிதழ்களுக்கு மின்-சான்றிதழ் உள்ளிட்ட பரஸ்பர ஆர்வம் மற்றும் ஒத்துழைப்புக்கான முக்கிய துறைகளில் இந்த கூட்டம் கவனம் செலுத்தியது. சிலி மற்றும் இந்தியா ஆகிய இரு நாடுகளிலும் உள்ள விவசாய சவால்கள் குறித்தும், இரு நாடுகளுக்கும் இடையிலான விவசாய வர்த்தகத்தை அதிகரிப்பதற்கான வாய்ப்புகள் குறித்தும் விவாதங்கள் நடைபெற்றன. நீடித்த நடைமுறைகளின் முக்கியத்துவத்தை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டிய அமைச்சர்கள், ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்த வேளாண் கூட்டாண்மையை ஆழப்படுத்துவதற்கான தங்கள் உறுதிப்பாட்டை மீண்டும் உறுதிப்படுத்தினர்.
இருதரப்பு விவசாய வர்த்தகத்தின் அளவை அதிகரிக்க தீர்வு தேவைப்படும் பல பிரச்சினைகள் அடையாளம் காணப்பட்டன. மத்திய இணையமைச்சர் திரு. ராம்நாத் தாக்கூர், இரு நாடுகளுக்கும் இடையேயான பகிரப்பட்ட கண்ணோட்டங்களுக்கு பாராட்டு தெரிவித்தார். உயர்மட்ட பயணங்கள் மற்றும் ஈடுபாடுகள் இருதரப்பு ஒத்துழைப்பை குறிப்பிடத்தக்க வகையில் வலுப்படுத்தியுள்ளன என்று குறிப்பிட்டார். தற்போதுள்ள புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தின் கீழ் சுகாதார மற்றும் தாவர சுகாதார பிரச்சினைகளுக்கு தீர்வு காண்பதில் இந்தியாவின் உறுதிப்பாட்டை அவர் மீண்டும் உறுதிப்படுத்தினார்.
திரு. தாக்கூருக்கு அன்பான வரவேற்பு அளித்ததற்கும், சந்தை அணுகல் மற்றும் இந்திய தரப்பால் எழுப்பப்பட்ட சுகாதார மற்றும் தாவர சுகாதார கவலைகளுக்கு தீர்வு காண பணிக்குழுவை நிறுவுவதற்கான அவரது முன்மொழிவுக்கும் சிலி அமைச்சர் நன்றி தெரிவித்தார். இந்திய மாம்பழங்கள் மற்றும் மாதுளைக்கான சந்தை அணுகலை விரைவில் தீர்ப்பதாக உறுதியளித்த சிலி அமைச்சர், இந்திய வாழைப்பழங்கள் மற்றும் பாஸ்மதி அரிசியை இறக்குமதி செய்வதில் சிலி மிகுந்த ஆர்வம் காட்டுவதாகவும் தெரிவித்தார். இருதரப்பு வர்த்தகத்தின் முழு திறனையும் அடையும் நோக்கில், ரோஜாக்கள், பூண்டு, பீன்ஸ் மற்றும் பிற பொருட்களில் வர்த்தகத்தை விரிவுபடுத்துவதற்கான வாய்ப்புகளை ஆராய்வதில் இணையமைச்சர் தாக்கூர் வலியுறுத்தினார், தற்போதுள்ள பட்டியலில் அக்ரூட் பருப்புகள், பழங்கள் மற்றும் காய்கறிகளைச் சேர்ப்பதன் மூலம் வர்த்தகம் செய்யப்படும் விவசாய பொருட்களின் வரம்பை விரிவுபடுத்துவதில் சிலி அமைச்சர் ஆர்வம் காட்டினார்.
இருதரப்பு உறவுகளை மேலும் வலுப்படுத்த சிலி தரப்புடன் தொடர்ந்து நெருக்கமாக பணியாற்ற வலுவான விருப்பத்தை தெரிவித்த மத்திய இணையமைச்சர் தாக்கூர், இந்தியாவில் பயனுள்ள மற்றும் இனிமையான தங்களுக்கு வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்தார்.
சிலி தூதர் திரு ஜுவான் அங்குலோ, ஓடிஇபிஏ சர்வதேச விவகாரங்கள் துறைத் தலைவர் திரு கேப்ரியல் லேசேகா மற்றும் சிலியின் விவசாய அமைச்சகத்தின் தகவல் தொடர்பு நிபுணர் திரு மார்செலோ அல்வாரெஸ் ஆகியோரும் இந்தச் சந்திப்பில் கலந்து கொண்டனர்.
இந்தியா தரப்பில் திரு அஜீத் குமார் சாஹு, இணைச் செயலாளர் (தனிப்பொறுப்பு) திரு முக்தானந்த் அகர்வால் மற்றும் அமைச்சகத்தின் பிற மூத்த அதிகாரிகள் கலந்து கொண்டனர்.