ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ
07 AUG 2024 3:43PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਇੱਕ ਸਾਧਨ "ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਸਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਸੀਨੇਰੀਓਜ਼ 2047" ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਿਜ਼ਨਸ-ਏਜ਼-ਯੂਜ਼ੂਅਲ (ਬੀਏਯੂ) ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ 1860 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸੰਭਾਵਤ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਗਭਗ 46%, 2047 ਤੱਕ ਸੂਰਜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੌਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, 2050 ਤੱਕ ਸੋਲਰ ਪਾਰਕਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਭੂਮੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ।
ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸੋਲਰ ਫੋਟੋ-ਵੋਲਟੇਇਕ ਮਾਡਿਊਲਾਂ ਜਾਂ ਪੈਨਲਾਂ ਜਾਂ ਸੈੱਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਈ-ਕੂੜੇ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਈ-ਕੂੜਾ (ਪ੍ਰਬੰਧਨ) ਨਿਯਮ, 2022 ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਲਈ ਸੋਲਰ ਫੋਟੋ-ਵੋਲਟੇਇਕ ਮੋਡੀਊਲ ਜਾਂ ਪੈਨਲਾਂ ਜਾਂ ਸੈੱਲਾਂ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੇਸੋ ਨਾਇਕ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of New and Renewable Energy
SOLAR ENERGY USAGE
07 AUG 2024 3:43PM by PIB Delhi
The share of Solar capacity has presently been estimated till 2047, at around 46% of the likely total installed capacity of 1860 GW under Business-As-Usual (BAU) scenario as per the “India Energy Securities Scenarios 2047” a tool developed by NITI Aayog.
Considering the rapid pace of advancements in solar technology, which is expected to improve the efficiency of harnessing Solar energy significantly, it is difficult to estimate the projected land use under solar parks by 2050.
Solar Energy projects are considered as environmentally sustainable. To manage e-waste generated after the use of solar photo-voltaic modules or panels or cells Ministry of Environment, Forest and Climate Change notified the E-Waste (Management) Rules, 2022, effective from 1st April, 2023.
Further, the recycling of solar photo-voltaic modules or panels or cells are mandated for recovery of material as laid down by the Central Pollution Control Board (CPCB).
This information was given by the Minister of State for New & Renewable Energy, Shri Shripad Yesso Naik, in a written reply in the Lok Sabha today.