ग्रामीण विकास मंत्रालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी महाराष्ट्रात जळगाव येथे लखपती दीदी संमेलनाला केले संबोधित
11 लाख नवीन लखपती दीदींचा सत्कार करून त्यांना प्रमाणपत्रे प्रदान केली
नरेंद्र मोदी यांनी 2500 कोटी रुपयांचा फिरता निधी - सामुदायिक गुंतवणूक निधी केला जारी तसेच 5,000 कोटी रुपयांचे बँक कर्ज बचत गटांच्या खात्यात केले वितरित
आमचे सरकार माता-भगिनींचे जीवन सुखकर करण्यासाठी पूर्णपणे कटिबद्ध आहे- मोदी
जेव्हा एक बहीण लखपती दीदी बनते तेव्हा संपूर्ण कुटुंबाचे नशीब पालटते -पंतप्रधान नरेंद्र मोदी
पंतप्रधानांचा संकल्प पूर्ण करण्यासाठी दुप्पट ताकदीने काम करण्याची प्रतिज्ञा करूया : शिवराज सिंह चौहान
25 AUG 2024 7:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 25 ऑगस्ट 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आज महाराष्ट्रात जळगाव येथे लखपती दीदी संमेलनात सहभागी झाले. विद्यमान सरकारच्या तिसऱ्या कार्यकाळात अलीकडेच लखपती बनलेल्या 11 लाख नवीन लखपती दीदींना त्यांनी प्रमाणपत्रे प्रदान केली तसेच त्यांचा सत्कारही केला. पंतप्रधानांनी देशभरातील लखपती दीदींशी संवादही साधला. मोदी यांनी 2,500 कोटी रुपयांचा फिरता निधी जारी केला, ज्याचा 4.3 लाख बचत गटांच्या सुमारे 48 लाख सदस्यांना फायदा होणार आहे. त्यांनी 5,000 कोटी रुपयांचे बँक कर्ज देखील वितरित केले ज्याचा 2.35 लाख बचत गटांच्या 25.8 लाख सदस्यांना फायदा होणार आहे. लखपती दीदी योजना सुरू झाल्यापासून आतापर्यंत एक कोटी महिलांना लखपती दीदी बनवण्यात आले असून सरकारने तीन कोटी लखपती दीदी बनवण्याचे लक्ष्य ठेवले आहे.
याप्रसंगी उपस्थित असलेल्या माता-भगिनींच्या प्रचंड जनसमुदायाप्रति कृतज्ञता व्यक्त करून पंतप्रधानांनी आपल्या भाषणाची सुरुवात केली. लखपती दीदी संमेलनाच्या भव्य कार्यक्रमात मोठ्या संख्येने माता आणि भगिनींच्या उपस्थितीबद्दल आनंद व्यक्त करत मोदी म्हणाले, “आज देशभरातील लाखो महिला बचत गटांसाठी 6000 कोटी रुपयांहून अधिक निधी वितरित करण्यात आला आहे ”. ते पुढे म्हणाले की, हा निधी अनेक महिलांना ‘लखपती दीदी’ बनण्यास प्रोत्साहन देईल. पंतप्रधानांनी त्यांना शुभेच्छाही दिल्या.
महाराष्ट्रातील माता-भगिनी राज्याच्या वैभवशाली संस्कृती आणि परंपरांचे दर्शन घडवतात, असे पंतप्रधान मोदी यांनी अधोरेखित केले. लखपती दीदी मोहीम ही केवळ माता-भगिनींच्या उत्पन्नाला चालना देण्याचा मार्ग नसून कुटुंब आणि भावी पिढ्यांना बळकटी देणारी एक मोठी मोहीम आहे, हे अधोरेखित करून यामुळे ग्रामीण अर्थव्यवस्थेचा कायापालट होत आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. उत्पन्नात वाढ झाल्यामुळे कुटुंबाची क्रयशक्ती देखील वाढते हे लक्षात घेऊन पंतप्रधान म्हणाले की, “येथे उपस्थित असलेल्या प्रत्येक स्त्रीला हे माहित आहे की जेव्हा ती उपजीविका करू लागते तेव्हा तिचे समाजातील सामाजिक स्थान उंचावते”. "जेव्हा एक बहीण लखपती दीदी बनते तेव्हा संपूर्ण कुटुंबाचे नशीब बदलते", असेही ते म्हणाले.
आज भारताला जगातील तिसरी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनवण्यात महिलांचे योगदान लक्षात घेत याच महिलांच्या विकासाकडे भूतकाळात दुर्लक्ष करण्यात आल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. देशातील कोट्यवधी महिलांकडे कोणतीही मालमत्ता नाही त्यामुळे त्यांना लघु उद्योग सुरू करण्यासाठी बँक कर्ज मिळण्यात मोठा अडथळा निर्माण होत आहे, असे त्यांनी स्पष्ट केले. “म्हणून, मी महिलांवरील ओझे कमी करण्याचे वचन दिले होते आणि मोदी सरकारने एकामागून एक महिलांच्या हिताचे निर्णय घेतले.” असे त्यांनी सांगितले. मागील सरकारच्या सात दशकांच्या सत्ता काळाची वर्तमान सरकारच्या 10 वर्षांच्या कार्यकाळाशी तुलना करताना पंतप्रधानांनी टिप्पणी केली की भूतकाळातील इतर कोणत्याही सरकारपेक्षा सध्याच्या सरकारने महिलांच्या कल्याणासाठी अधिक काम केले आहे.
केंद्रीय ग्रामीण विकास आणि कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी लखपती दीदींच्या सन्मानार्थ आयोजित कार्यक्रमाला संबोधित केले. मुसळधार पाऊस पडत असूनही मोठ्या संख्येने कार्यक्रमाला उपस्थित राहिल्याबद्दल चौहान यांनी दीदींचे कौतुक केले. या भगिनींचा उत्साह आणि प्रेमाला मी वंदन करतो असे ते म्हणाले.
शिवराज सिंह म्हणाले की, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचा संकल्प आहे की कोणतीही बहीण लाचार होऊ नये, कोणत्याही बहिणीच्या डोळ्यातून अश्रू वाहू नये आणि तिच्या चेहऱ्यावर सदैव हास्य असावे. आणि हे साध्य करण्यासाठी मोदींनी लखपती दीदी अभियान सुरू केले आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या संकल्पामुळे एक कोटी लखपती दीदी बनल्या आहेत, हे सांगताना मला अभिमान वाटत असल्याचे कृषीमंत्री म्हणाले. आज 30,000 ठिकाणी उपस्थित 11 लाख दीदींना लखपती दीदी प्रमाणपत्र मिळत आहे आणि दीड कोटी दीदी या कार्यक्रमात सहभागी झाल्या आहेत. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी म्हणाले होते की, 100 दिवसांमध्ये 11 लाख दीदी लखपती बनवल्या जातील, मात्र 100 दिवस पूर्ण व्हायच्या आधीच 11 लाख लखपती दीदी बनल्या आहेत. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या आशीर्वादाने 3 कोटी लखपती दीदी बनतील असा मला विश्वास आहे असे शिवराज सिंह चौहान म्हणाले.
चौहान म्हणाले की, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी लाल किल्ल्यावरून सांगितले की, विकसित भारत घडवण्यासाठी मी तिप्पट ताकदीने काम करेन. मला माझ्या बंधू आणि भगिनींना एकच सांगायचे आहे, पंतप्रधानांचा संकल्प पूर्ण करण्यासाठी दुप्पट ताकदीने काम करण्याची प्रतिज्ञा करूया. ते म्हणाले की ज्या भगिनी लखपती झाल्या आहेत त्या इतर भगिनींना लखपती बनवतील आणि गरिबीमुक्त गावे बनवण्याचे पंतप्रधानांचे स्वप्न साकार करण्यात आपण कोणतीही कसर सोडणार नाही असे ते म्हणाले. चौहान म्हणाले की, हीच प्रतिज्ञा घेण्याची वेळ आहे. ते म्हणाले की, तुम्ही सर्वजण आपले दोन्ही हात वर करा आणि प्रतिज्ञा घ्या घ्या की जर पंतप्रधान तिप्पट ताकदीने काम करत असतील तर आम्ही दुप्पट मेहनत करू आणि इतर भगिनींना लखपती बनवू तसेच विकसित भारताची देखील उभारणी करू.

Ministry of Rural Development
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Lakhpati Didi Sammelan in Jalgaon, Maharashtra
Shri Narendra Modi Felicitates and gives certificates to 11 lakh new Lakhpati Didis
Shri Narendra Modi releases a revolving fund of Rs 2500 crore -Community Investment Fund and disbursed bank loans of Rs 5,000 crore into the accounts of Self-Help Groups
Shri Modi says that our government is fully committed to making the lives of mothers and sisters easier
Fortunes of an entire family are transformed when one sister becomes Lakhpati Didi: Prime Minister Shri Narendra Modi
Let's take a pledge to work with double strength to fulfill the Prime Minister's resolve: Shri Shivraj Singh Chouhan
25 AUG 2024 5:25PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi participated in Lakhpati Didi Sammelan in Jalgaon, Maharashtra today. He handed out certificates and felicitated 11 lakh new Lakhpati Didis who recently became Lakhpati during the third term of the present government. The Prime Minister also interacted with Lakhpati Didis from across the country. Shri Modi released a Revolving Fund of Rs 2,500 crore, benefiting about 48 lakh members of 4.3 lakh Self-Help Groups (SHG). He also disbursed bank loans of Rs 5,000 crore which will benefit 25.8 lakh members of 2.35 lakh SHGs. Since the inception of the Lakhpati Didi Yoajna, one crore women have already been made Lakhpati Didis and the government has set a target of three crore Lakhpati Didis.
The Prime Minister began his address by expressing gratitude towards the huge crowd of mothers and sisters who were present on the occasion. Expressing happiness over the attendance of a huge crowd of mothers and sisters at the mega event of Lakhpati Didi Sammelan, Shri Modi said, “Today, funds of more than Rs 6000 Crore were disbursed for lakhs of Women SHGs spanning across India”. He added that this corpus of funds will bolster many women to transform into ‘Lakhpati Didis’. The PM also extended his best wishes.
Prime Minister Shri Modi underlined that the mothers and sisters of Maharashtra give a glimpse of the glorious culture and traditions of the state. Underlining that the Lakhpati Didi campaign is not just a way to boost the income of mothers and sisters but a mega campaign to strengthen the family and future generations, the Prime Minister said that it is transforming the rural economy. “Every woman present here knows that her social position in society is elevated when she starts to make a living”, the Prime Minister exclaimed, noting that the purchasing power of a family also goes up with an increase in income. “Fortunes of an entire family are transformed when one sister becomes Lakhpati Didi”, he added.
Noting the contributions of women today in making India the third-largest economy in the world, Prime Minister Modi pointed out the neglect towards the development of women in the past. He mentioned that crores of women in the country did not own any property which caused a major hindrance in availing bank loans to start small businesses. “Therefore”, the Prime Minister said, “I pledged to reduce the burden on women, and the Modi Government took decisions in the interest of women one after the other.” Drawing parallels from the 10 years of the present government with the seven decades of previous governments, the Prime Minister remarked that the present government did more work in the interest of women than any other previous governments of the past.
Union Minister for Rural Development and Agriculture & Farmers' Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan addressed the program being held to honour Lakhpati Didi. Shri Chouhan praised the Didi for attending the program in large numbers despite heavy rain. He said, "I bow down to the enthusiasm and love of the sisters."
Shri Shivraj Singh said that Prime Minister Shri Narendra Modi's resolve is that no sister should be helpless, no sister's eyes should shed tears, and there should always be a smile on her face. To achieve this, Shri Modi has launched the Lakhpati Didi campaign. The Minister said that he is proud to say that due to Prime Minister Shri Narendra Modi's resolve, one crore Lakhpati Didi have already been made. Today, 11 lakh Didi are receiving the Lakhpati Didi certificate at 30,000 locations, and one and a half crore Didi are connected to the program. Prime Minister Shri Narendra Modi said that 11 lakh Didi will be made Lakhpati in 100 days, but 11 lakh Lakhpati Didi have already been made before 100 days. Shri Singh said, he is confident that with the blessings of Prime Minister Shri Narendra Modi, 3 crore Lakhpati Didi will be made.
Shri Chouhan said that Prime Minister Shri Narendra Modi has said from the Red Fort that he will work with three times the strength to build a developed India. The Minister said I want to tell you only one thing to my sisters and brothers, let's take a pledge to work with double the strength to fulfill the Prime Minister's resolve. He said that the sisters who have become lakhpatis will make other sisters lakhpatis and we will not leave any stone unturned in making the Prime Minister's dream of building poverty-free villages a reality. Shri Chouhan said that this is the time to take a pledge. He said that You all raise both your hands and take this pledge that if Prime Minister works with three times the strength, then we will work with double the hard work and make the sisters lakhpatis and also build a developed India'.