ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಛತ್ತೀಸಗಢದ ರಾಯಪುರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಛತ್ತೀಸಗಢ ಮತ್ತು ನೆರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಕುರಿತು ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಸಮನ್ವಯ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ವಹಿಸಿದ್ದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ವಿರುದ್ಧದ ಅಭಿಯಾನ ಈಗ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಘಟ್ಟದಲ್ಲಿದೆ
ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರ ಮೊದಲು ದೇಶದಿಂದ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು
ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ದಯವಾಗಿ ನಾಶಪಡಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ
ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದವು ಮಾನವ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಪಾಯವಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಎರಡು ಪಟ್ಟು ವೇಗ ಮತ್ತು ತೀವ್ರತೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ವಿರುದ್ಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕಾನೂನು ಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಎಂಬ ಮೂರು ರಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಯಶಸ್ವಿ ಹೋರಾಟವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ
ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಅನಕ್ಷರಸ್ಥರಾಗಿರುವ ಜನರ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ನೀತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ
ವಾಪಸಾಗದ ಹಂತ ತಲುಪಿರುವ ಉಗ್ರರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆಯಾಗದ ಹೊರತು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ
ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದಕ್ಕೆ ಹಣಕಾಸು, ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ತಡೆಯುವುದು ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ
ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಶೇ.100 ರಷ್ಟ
24 AUG 2024 7:54PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಛತ್ತೀಸಗಢದ ರಾಯಪುರದಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸಗಢ ಮತ್ತು ನೆರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರೊಂದಿಗೆ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಮತ್ತು ಅಂತರ ರಾಜ್ಯ ಸಮನ್ವಯ ಕುರಿತು ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು. ಛತ್ತೀಸಗಢ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ವಿಷ್ಣುದೇವ್ ಸಾಯಿ, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ವಿಜಯ್ ಶರ್ಮಾ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನಿತ್ಯಾನಂದ ರೈ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಗೋವಿಂದ್ ಮೋಹನ್, ಗುಪ್ತಚರ ಬ್ಯೂರೋ (ಐಬಿ) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತನಿಖಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್‌ ಐ ಎ)ಯ ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಸಿ ಆರ್‌ ಪಿ ಎಫ್‌, ಬಿ ಎಸ್‌ ಎಫ್‌, ಎಸ್‌ ಎಸ್‌ ಬಿ ಮತ್ತು ಐಟಿಬಿಪಿ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಸಹ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದವನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ, ಅಂತರರಾಜ್ಯ ಸಮನ್ವಯ, ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ, ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರಗಾಮಿ ಪ್ರಕರಣಗಳ ತ್ವರಿತ ತನಿಖೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಸಂತ್ರಸ್ತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ವಿರುದ್ಧದ ಅಭಿಯಾನವು ಈಗ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರ ಮೊದಲು ದೇಶದಿಂದ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ನಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲಿಸಂ ವಿರುದ್ಧ ಮೊದಲಿನಂತೆಯೇ ಈಗ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ವೇಗ ಹಾಗೂ ತೀವ್ರತೆಯಿಂದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಡೆಸಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದ ಅವರು, ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಮ್ಮ ದೇಶದಿಂದ ಈ ಸಮಸ್ಯೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೊಲಗಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದರು.
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ವಿರುದ್ಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕಾನೂನು ಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಎಂಬ ಮೂರು ರಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಯಶಸ್ವಿ ಹೋರಾಟವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಈ ಸಮಸ್ಯೆ ಈಗ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಈಗ ಈ ಸಮಸ್ಯೆ ಛತ್ತೀಸಗಢದ ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಛತ್ತೀಸಗಢ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ ಕಳೆದ 7 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ 7 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ನಕ್ಸಲೀಯರನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ನಕ್ಸಲೀಯರು ಶರಣಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಬಿದ್ದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ವಿರುದ್ಧದ ಅಭಿಯಾನವು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಛತ್ತೀಸಗಢ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ವಿರುದ್ಧದ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು, ಎಲ್ಲಾ ಪೊಲೀಸ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲ್ ವಿರುದ್ಧದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ತಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿ ವಾರ ಸಭೆ ನಡೆಸಿ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಹದಿನೈದು ದಿನಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರ ನಿಗಾ ವಹಿಸದ ಹೊರತು ನಾವು ಬಯಸಿದ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಕ್ಸಲಿಸಂ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟ ಕೇವಲ ಸಿದ್ಧಾಂತದ ಹೋರಾಟವಲ್ಲ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹೋರಾಟವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದವನ್ನು ಹರಡುತ್ತಿರುವವರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಇಡೀ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಭಾವನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯು (ಜೆಟಿಎಫ್) ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲೂ ಅನುಭವಿ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ರೀತಿಯ ಕೌಶಲ್ಯದ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕಾರ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರದ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ನಿಯೋಜಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪೊಲೀಸ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಸ್ವತಃ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಿ ಅದಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ತರಬೇಕು ಎಂದರು.
ರಾಜ್ಯಗಳ ವಿಶೇಷ ತನಿಖಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು (ಎಸ್‌ ಐ ಎ) ಎನ್‌ ಐ ಎ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ತನಿಖೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ವಾಪಾಸಗದ ಹಂತ ತಲುಪಿರುವ ಉಗ್ರರನ್ನು ಶಿಕ್ಷಿಸದ ಹೊರತು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದರು. ಶರಣಾಗತಿ ನೀತಿಯು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಲ್ಲಿರಬೇಕು, ಆದರೆ ಅದು ದುರುಪಯೋಗವಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ನಕ್ಸಲಿಸಂಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಂತಾರಾಜ್ಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ತನಿಖೆಯನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ಎನ್ ಐ ಎ ಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ಹಣಕಾಸು, ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ನಿಲ್ಲಿಸುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ತಡೆ ಕಾಯಿದೆ (ಯುಎಪಿಎ) ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಕ್ರಮವನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ (ಎಸ್‌ ಒ ಪಿ) ಮೂಲಕ ಸಮನ್ವಯದತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರಗಾಮಿ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ತನಿಖೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್ ತಂಡಗಳಿಗೆ ಎನ್‌ ಐ ಎ ತರಬೇತಿ ನೀಡಬೇಕೆಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ 100 ಪ್ರತಿಶತ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರಗಾಮಿ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ತಲುಪುವಂತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಅನಕ್ಷರಸ್ಥರಾಗಿರುವ ಜನರ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಹಣಕಾಸಿನ ಮೇಲೆ ಸಮಗ್ರ ದಾಳಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಪೀಡಿತವಾಗಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮಾರ್ಚ್ 2027 ರವರೆಗೆ ಕಾಯುವ ಬದಲು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ನಕ್ಸಲ್ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ಛತ್ತೀಸಗಢದ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಇಡೀ ದೇಶವು ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ದಯ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಾಶಪಡಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವವರ ವಿರುದ್ಧ ನಾವು ಹೋರಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ನಮ್ರತೆ ಮತ್ತು ದೃಢತೆಯಿಂದ ತಿಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೂ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ಭಾರತವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇಟ್ಟಿರುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ನಾವು ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದವು ಮಾನವ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಪಾಯವಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಎರಡು ಪಟ್ಟು ವೇಗ ಮತ್ತು ತೀವ್ರತೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಛತ್ತೀಸಗಢ ಸರ್ಕಾರವು ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು 100 ಪ್ರತಿಶತ ಸಂಪೂರ್ಣತಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರೊಂದಿಗೆ ಬಸ್ತಾರ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್, ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್, ಸ್ಥಳೀಯ ಕಲೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರದ ಗೌರವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs a review meeting and inter-state coordination meeting on Left-Wing Extremism with Chhattisgarh and neighbouring states in Raipur, Chhattisgarh today
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the campaign against Left-Wing Extremism is now at a decisive juncture
Left-Wing Extremism will be completely eradicated from the country before March 2026
Entire ecosystem of Left-Wing Extremism will have to be destroyed with a ruthless approach
Left-Wing Extremism is a menace related to human and national security, against which there is a need to work with double the speed and intensity to completely eradicate it
Modi government is fighting a successful battle against Left-Wing Extremism with a strategy on all three fronts of development, prosecution and operation
States need to formulate a policy for the education of people who have become illiterate due to Left-Wing Extremism
Unless the extremists who have reached a non-returnable point are punished, this problem cannot be controlled
It is necessary to strictly prevent the financing of Left-Wing Extremism, supply of weapons and their manufacturing
Chief Secretaries of the states should continuously monitor the development works, so that 100% benefits of government schemes reach the Left-Wing Extremism affected areas
24 AUG 2024 7:54PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired a review meeting on Left Wing Extremism (LWE) and inter-state coordination meeting with Chief Secretaries and Director Generals of Police of Chhattisgarh and neighbouring states in Raipur, Chhattisgarh today. Chhattisgarh Chief Minister Shri Vishnudev Sai, Deputy Chief Minister Shri Vijay Sharma, Union Minister of State for Home Affairs Shri Nityanand Rai, Union Home Secretary Shri Govind Mohan, Directors of Intelligence Bureau (IB) and National Investigation Agency (NIA), Director Generals of CRPF, BSF, SSB and ITBP attended the meeting. Chief Secretaries and Director Generals of Police of Andhra Pradesh, Jharkhand, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha and Telangana also attended the meeting.
Strategy for tackling Left Wing Extremism, Inter-State Coordination, capacity building of Security Forces, expeditious investigation & prosecution of LWE cases and comprehensive development of LWE affected areas were some of the important issues discussed during the meeting.
In his address, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the campaign against Left Wing Extremism is now at a decisive stage and we are committed to completely eradicate Naxalism from the country before March 2026. He said that we now need to work for two more years with twice the speed and intensity than what was there at the beginning of the campaign against Naxalism, only then this problem can be completely eradicated.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Modi government is fighting a successful battle against Left-Wing Extremism with a strategy on all three fronts of development, prosecution and operation, as a result of which this problem has now been reduced to a great extent. He said that now this problem is limited to a few pockets of Chhattisgarh. Shri Shah said that due to the steps taken by the Chhattisgarh Government, it has done much better work in the last 7 months. He said that in these 7 months, maximum number of Naxalites have been neutralised, maximum number of Naxalites have surrendered and have been nabbed. The Home Minister congratulated the Chhattisgarh Government that after the formation of the new government, the operation against Left Wing Extremism is progressing very well.
Shri Amit Shah said that to give more impetus to the campaign against LWE, all the Director Generals of Police should prepare an action plan by holding meetings with the team engaged in Naxal operations in their states every week. He said that along with this, the Chief Secretaries should hold a review meeting of the development works related to the Naxal affected areas every fortnight. He said that unless the Naxal operations are monitored continuously, we will not be able to achieve the desired outcome.
Union Home Minister said that the fight against Naxalism is not just a fight of ideology but also of areas which are lagging behind due to lack of development. He said that people spreading left wing extremism mislead the tribal brothers and sisters and the entire community emotionally.
Shri Amit Shah said that the Joint Task Force (JTF) should have experienced and suitable forces available in every state. He said that this operation is a task that requires a specific sort of skill and only those officers should be deployed in it who are suitable for it and have knowledge of the area. He said that the Director Generals of Police should themselves review and make changes in the Joint Task Force accordingly.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Special Investigation Agency (SIA) of the states needs to be prepared and trained for investigation and prosecution on the lines of NIA. He said that unless the extremists who have reached a non-returnable point are punished, this problem cannot be controlled. Shri Shah said that the surrender policy should be flexible but efforts should be made to ensure that it is not misused.
Shri Amit Shah said that states should hand over investigation of inter-state cases related to Naxalism to NIA. He said that it is necessary to strictly prevent the financing of Left-Wing Extremism, supply of weapons and their manufacturing. He emphasized that the focus should be on coordination through Standard Operating Procedures (SOPs) to better prepare the prosecution in Unlawful Activities Prevention Act (UAPA) cases. Shri Shah emphasised on getting the investigation and prosecution teams involved in Left Wing Extremism cases trained by NIA.
Union Home Minister asked the Chief Secretaries of the states to continuously monitor the development works, so that 100% benefits of government schemes reach the Left-Wing Extremism affected areas. He added that the states need to formulate a policy for the education of people who have become illiterate due to Left-Wing Extremism.
Shri Amit Shah stressed on a holistic attack on the supply chain of Left-Wing Extremism and its financing. He said that the Modi government is committed to eliminate the entire ecosystem of left-wing extremism. He said that all the states have to jointly take this campaign forward in a comprehensive manner. Shri Shah said that along with fighting those who support the ideology of left-wing extremism, we will also have to convey our point of view to all sections of the society with humility and firmness. He said that the victims of left-wing extremism also have human rights.
Union Home Minister said that to achieve the goal that Prime Minister Shri Narendra Modi has set before us of freeing India from Left-Wing Extremism, we have to take this campaign forward together at a faster pace. He said Left-Wing Extremism is a menace related to human and national security, against which there is a need to work with double the speed and intensity to completely eradicate it before March 2026.
Shri Amit Shah said that the Chhattisgarh Government has started a campaign of 100 per cent saturation of government schemes and along with this, it has worked to increase the respect for Bastar Olympics, Paralympics, local art, culture and food.