ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે રાયપુર, છત્તીસગઢમાં છત્તીસગઢ અને પડોશી રાજ્યો સાથે ડાબેરી ઉગ્રવાદ અંગે સમીક્ષા બેઠક અને આંતર-રાજ્ય સંકલન બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ડાબેરી ઉગ્રવાદ સામેની ઝુંબેશ હવે નિર્ણાયક તબક્કે છે
માર્ચ 2026 પહેલા દેશમાંથી ડાબેરી ઉગ્રવાદને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરી દેવામાં આવશે
ડાબેરી ઉગ્રવાદની સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમને નિર્દય અભિગમ સાથે નષ્ટ કરવી પડશે
ડાબેરી ઉગ્રવાદ એ માનવ અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે સંબંધિત એક ખતરો છે, જેની સામે તેને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવા માટે બમણી ઝડપ અને તીવ્રતા સાથે કામ કરવાની જરૂર છે
મોદી સરકાર વિકાસ, કાર્યવાહી અને કામગીરીના ત્રણેય મોરચે વ્યૂહરચના સાથે ડાબેરી ઉગ્રવાદ સામે સફળ જંગ લડી રહી છે
ડાબેરી ઉગ્રવાદના કારણે અભણ બની ગયેલા લોકોના શિક્ષણ માટે રાજ્યોએ નીતિ ઘડવાની જરૂર છે
જ્યાં સુધી ઉગ્રવાદીઓ જે પરત ન કરી શકાય તેવા મુદ્દા પર પહોંચી ગયા છે તેમને સજા નહીં કરવામાં આવે ત્યાં સુધી આ સમસ્યા પર કાબૂ મેળવી શકાશે નહીં
ડાબેરી ઉગ્રવાદના ધિરાણ, શસ્ત્રોનો પુરવઠો અને તેમના ઉત્પાદનને સખત રીતે અટકાવવું જરૂરી છે
રાજ્યોના મુખ્ય સચિવોએ વિકાસ કાર્યો પર સતત દેખરેખ રાખવી જોઈએ, જેથી સરકારી યોજનાઓનો 100% લાભ ડાબેરી ઉગ્રવાદ પ્રભાવિત વિસ્તારો સુધી પહોંચે
24 AUG 2024 7:54PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં આજે છત્તીસગઢનાં રાયપુરમાં ડાબેરી ઉગ્રવાદ (ડાબેરી ઉગ્રવાદ) પર સમીક્ષા બેઠક તથા છત્તીસગઢ અને પડોશી રાજ્યોનાં મુખ્ય સચિવો અને પોલીસ મહાનિદેશકો સાથે આંતર-રાજ્ય સંકલન બેઠક યોજાઈ હતી. છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુદેવ સાઈ, નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી વિજય શર્મા, કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્યમંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ શ્રી ગોવિંદ મોહન, ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરો (આઈબી) અને રાષ્ટ્રીય તપાસ એજન્સી (એનઆઈએ)ના નિદેશકો, સીઆરપીએફ, બીએસએફ, એસએસબી અને આઈટીબીપીના મહાનિદેશકોએ આ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો. આંધ્ર પ્રદેશ, ઝારખંડ, મધ્ય પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, ઓડિશા અને તેલંગાણાના મુખ્ય સચિવો અને પોલીસ મહાનિર્દેશકો પણ આ બેઠકમાં સામેલ થયા હતા.
બેઠક દરમિયાન ડાબેરી ઉગ્રવાદને પહોંચી વળવા, આંતર-રાજ્ય સંકલન, સુરક્ષા દળોની ક્ષમતાનું નિર્માણ, ડાબેરી ઉગ્રવાદના કેસોની ઝડપી તપાસ અને કાર્યવાહી તથા ડાબેરી ઉગ્રવાદથી અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોના વિસ્તૃત વિકાસ માટે વ્યૂહરચના પર ચર્ચા થઈ હતી.
પોતાના સંબોધનમાં શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ડાબેરી ઉગ્રવાદ સામેનું અભિયાન હવે નિર્ણાયક તબક્કે છે અને અમે માર્ચ, 2026 અગાઉ દેશમાંથી નક્સલવાદને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવા કટિબદ્ધ છીએ. તેમણે કહ્યું કે, નક્સલવાદ વિરુદ્ધ કાર્યવાહીની શરૂઆતમાં જે ગતિ અને તીવ્રતા હતી તેનાથી બમણી ગતિ અને તીવ્રતા સાથે હવે આપણે કામ કરવાની જરૂર છે, તો જ આ સમસ્યા આપણા દેશમાંથી સંપૂર્ણપણે નાબૂદ થઈ શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકાર વિકાસ, કાર્યવાહી અને કામગીરીના ત્રણેય મોરચે વ્યૂહરચના સાથે ડાબેરી ઉગ્રવાદ સામે સફળ લડાઇ લડી રહી છે, જેના પરિણામે હવે આ સમસ્યા ઘણી હદ સુધી ઓછી થઇ ગઇ છે. તેમણે કહ્યું કે હવે આ સમસ્યા છત્તીસગઢના કેટલાક ખિસ્સા સુધી મર્યાદિત છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, છત્તીસગઢ સરકારે છેલ્લાં 7 મહિનામાં વધારે સારી કામગીરી કરી છે. તેમણે કહ્યું કે, 7 મહિનામાં સૌથી વધુ નક્સલીઓને નિષ્ક્રિય કરવામાં આવ્યા છે, વધુમાં વધુ નક્સલીઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું છે અને તેમને પકડવામાં આવ્યા છે. ગૃહમંત્રીએ છત્તીસગઢ સરકારને અભિનંદન આપતાં કહ્યું હતું કે, નવી સરકારની રચના પછી ડાબેરી ઉગ્રવાદ સામેનું અભિયાન ખૂબ જ સારી રીતે આગળ વધી રહ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ડાબેરી ઉગ્રવાદ સામેની ઝુંબેશને વધારે વેગ આપવા તમામ પોલીસ મહાનિદેશકોએ દર અઠવાડિયે તેમનાં રાજ્યોમાં નક્સલ અભિયાનો સાથે સંકળાયેલી ટીમ સાથે બેઠકો યોજીને એક કાર્યયોજના તૈયાર કરવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આ સાથે જ મુખ્ય સચિવોએ દર પખવાડિયે નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારો સાથે જોડાયેલા વિકાસ કાર્યોની સમીક્ષા બેઠક યોજવી જોઇએ. તેમણે કહ્યું કે જ્યાં સુધી નક્સલી અભિયાનો પર સતત નજર નહીં રાખવામાં આવે ત્યાં સુધી અમે ઇચ્છિત પરિણામ પ્રાપ્ત કરી શકીશું નહીં.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, નક્સલવાદ સામેની લડાઈ માત્ર વિચારધારાની લડાઈ નથી, પરંતુ વિકાસના અભાવે પાછળ રહી ગયેલા વિસ્તારોની પણ લડાઈ છે. તેમણે કહ્યું કે ડાબેરી ઉગ્રવાદ ફેલાવતા લોકો આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો અને સમગ્ર સમુદાયને ભાવનાત્મક રૂપે ગેરમાર્ગે દોરે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, જોઇન્ટ ટાસ્ક ફોર્સ (જેટીએફ)માં દરેક રાજ્યમાં ઉપલબ્ધ અનુભવી અને યોગ્ય દળો હોવા જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આ ઓપરેશન એક એવું કાર્ય છે જેમાં એક વિશિષ્ટ પ્રકારની કુશળતાની જરૂર પડે છે અને તેમાં ફક્ત તે જ અધિકારીઓને તૈનાત કરવા જોઈએ જે તેના માટે યોગ્ય હોય અને જે તે વિસ્તારની જાણકારી ધરાવતા હોય. તેમણે કહ્યું કે પોલીસ મહાનિર્દેશકોએ જાતે જ સમીક્ષા કરવી જોઈએ અને તે મુજબ જોઇન્ટ ટાસ્ક ફોર્સમાં ફેરફાર કરવા જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે રાજ્યોની વિશેષ તપાસ એજન્સી (એસઆઈએ) એનઆઈએની તર્જ પર તપાસ અને કાર્યવાહી માટે તૈયાર અને તાલીમ આપવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું હતું કે જ્યાં સુધી બિન-વળતર યોગ્ય મુદ્દા પર પહોંચેલા ઉગ્રવાદીઓને સજા કરવામાં નહીં આવે ત્યાં સુધી આ સમસ્યાને નિયંત્રિત કરી શકાતી નથી. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, શરણાગતિ નીતિ લવચીક હોવી જોઈએ, પણ તેનો દુરુપયોગ ન થાય એ માટે પ્રયાસો કરવા જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, રાજ્યોએ નકસલવાદ સાથે સંબંધિત આંતર-રાજ્ય કેસોની તપાસ એનઆઈએને સોંપવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, ડાબેરી ઉગ્રવાદને નાણાકીય સહાય, શસ્ત્રોનો પુરવઠો અને તેનાં ઉત્પાદનને સંપૂર્ણપણે અટકાવવું જરૂરી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓ નિવારણ ધારા (યુએપીએ) કેસોમાં કાયદેસરની કાર્યવાહીને વધુ સારી રીતે તૈયાર કરવા સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિઝર (એસઓપી) મારફતે સંકલન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. શ્રી શાહે ડાબેરી ઉગ્રવાદનાં કેસોમાં સામેલ તપાસ અને ફરિયાદી ટીમોને એનઆઈએ દ્વારા તાલીમ આપવા પર ભાર મૂક્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ રાજ્યોના મુખ્ય સચિવોને વિકાસ કાર્યો પર સતત નજર રાખવા માટે કહ્યું, જેથી સરકારી યોજનાઓના 100 ટકા લાભ વામપંથી ઉગ્રવાદ પ્રભાવિત વિસ્તારો સુધી પહોંચે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, રાજ્યોએ ડાબેરી ઉગ્રવાદને કારણે અશિક્ષિત બનેલા લોકોના શિક્ષણ માટે એક નીતિ ઘડવાની જરૂર છે.
શ્રી અમિત શાહે વામપંથી ઉગ્રવાદની પુરવઠા શ્રૃંખલા અને તેને નાણાકીય સહાય કરવા પર સંપૂર્ણ હુમલો કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, ડાબેરી ઉગ્રવાદથી પ્રભાવિત રાજ્યોએ માર્ચ 2027 સુધી રાહ જોવાને બદલે નક્સલી સમસ્યાને શક્ય તેટલી વહેલી તકે નાબૂદ કરવા પર કામ કરવું જોઈએ. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ડિસેમ્બર, 2025 સુધીમાં છત્તીસગઢનાં મર્યાદિત વિસ્તારોને બાદ કરતાં સમગ્ર દેશ ડાબેરી ઉગ્રવાદથી મુક્ત થઈ જશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, વામપંથી ઉગ્રવાદની સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમનો નિર્દય અભિગમ સાથે નાશ કરવો પડશે. તેમણે કહ્યું કે, આ અભિયાનને વ્યાપક રીતે આગળ વધારવા માટે તમામ રાજ્યોએ સાથે મળીને કામ કરવું પડશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આપણે ડાબેરી ઉગ્રવાદની વિચારધારાને ટેકો આપનારા લોકો સામે લડવું પડશે તથા વિનમ્રતા અને દ્રઢતા સાથે સમાજનાં તમામ વર્ગો સુધી આપણા વિચારો પહોંચાડવા પડશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ડાબેરી ઉગ્રવાદનો ભોગ બનેલા લોકોને પણ માનવાધિકાર છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતને ડાબેરી ઉગ્રવાદમાંથી મુક્ત કરાવવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આપણી સમક્ષ જે લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે, તેને હાંસલ કરવા માટે આપણે આ અભિયાનને વધુ ઝડપથી આગળ ધપાવવું પડશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ડાબેરી ઉગ્રવાદ માનવ અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે સંબંધિત જોખમ છે, જેની સામે તેને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવા બમણી ઝડપ અને તીવ્રતા સાથે કામ કરવાની જરૂર છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, છત્તીસગઢ સરકારે સરકારી યોજનાઓની 100 ટકા સંતૃપ્તિનું અભિયાન શરૂ કર્યું છે અને તેની સાથે સાથે તેણે બસ્તર ઓલિમ્પિક, પેરાલિમ્પિક્સ, સ્થાનિક કળા, સંસ્કૃતિ અને ખાદ્યાન્ન પ્રત્યે સન્માન વધારવાનું કામ કર્યું છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs a review meeting and inter-state coordination meeting on Left-Wing Extremism with Chhattisgarh and neighbouring states in Raipur, Chhattisgarh today
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the campaign against Left-Wing Extremism is now at a decisive juncture
Left-Wing Extremism will be completely eradicated from the country before March 2026
Entire ecosystem of Left-Wing Extremism will have to be destroyed with a ruthless approach
Left-Wing Extremism is a menace related to human and national security, against which there is a need to work with double the speed and intensity to completely eradicate it
Modi government is fighting a successful battle against Left-Wing Extremism with a strategy on all three fronts of development, prosecution and operation
States need to formulate a policy for the education of people who have become illiterate due to Left-Wing Extremism
Unless the extremists who have reached a non-returnable point are punished, this problem cannot be controlled
It is necessary to strictly prevent the financing of Left-Wing Extremism, supply of weapons and their manufacturing
Chief Secretaries of the states should continuously monitor the development works, so that 100% benefits of government schemes reach the Left-Wing Extremism affected areas
24 AUG 2024 7:54PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired a review meeting on Left Wing Extremism (LWE) and inter-state coordination meeting with Chief Secretaries and Director Generals of Police of Chhattisgarh and neighbouring states in Raipur, Chhattisgarh today. Chhattisgarh Chief Minister Shri Vishnudev Sai, Deputy Chief Minister Shri Vijay Sharma, Union Minister of State for Home Affairs Shri Nityanand Rai, Union Home Secretary Shri Govind Mohan, Directors of Intelligence Bureau (IB) and National Investigation Agency (NIA), Director Generals of CRPF, BSF, SSB and ITBP attended the meeting. Chief Secretaries and Director Generals of Police of Andhra Pradesh, Jharkhand, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha and Telangana also attended the meeting.
Strategy for tackling Left Wing Extremism, Inter-State Coordination, capacity building of Security Forces, expeditious investigation & prosecution of LWE cases and comprehensive development of LWE affected areas were some of the important issues discussed during the meeting.
In his address, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the campaign against Left Wing Extremism is now at a decisive stage and we are committed to completely eradicate Naxalism from the country before March 2026. He said that we now need to work for two more years with twice the speed and intensity than what was there at the beginning of the campaign against Naxalism, only then this problem can be completely eradicated.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Modi government is fighting a successful battle against Left-Wing Extremism with a strategy on all three fronts of development, prosecution and operation, as a result of which this problem has now been reduced to a great extent. He said that now this problem is limited to a few pockets of Chhattisgarh. Shri Shah said that due to the steps taken by the Chhattisgarh Government, it has done much better work in the last 7 months. He said that in these 7 months, maximum number of Naxalites have been neutralised, maximum number of Naxalites have surrendered and have been nabbed. The Home Minister congratulated the Chhattisgarh Government that after the formation of the new government, the operation against Left Wing Extremism is progressing very well.
Shri Amit Shah said that to give more impetus to the campaign against LWE, all the Director Generals of Police should prepare an action plan by holding meetings with the team engaged in Naxal operations in their states every week. He said that along with this, the Chief Secretaries should hold a review meeting of the development works related to the Naxal affected areas every fortnight. He said that unless the Naxal operations are monitored continuously, we will not be able to achieve the desired outcome.
Union Home Minister said that the fight against Naxalism is not just a fight of ideology but also of areas which are lagging behind due to lack of development. He said that people spreading left wing extremism mislead the tribal brothers and sisters and the entire community emotionally.
Shri Amit Shah said that the Joint Task Force (JTF) should have experienced and suitable forces available in every state. He said that this operation is a task that requires a specific sort of skill and only those officers should be deployed in it who are suitable for it and have knowledge of the area. He said that the Director Generals of Police should themselves review and make changes in the Joint Task Force accordingly.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Special Investigation Agency (SIA) of the states needs to be prepared and trained for investigation and prosecution on the lines of NIA. He said that unless the extremists who have reached a non-returnable point are punished, this problem cannot be controlled. Shri Shah said that the surrender policy should be flexible but efforts should be made to ensure that it is not misused.
Shri Amit Shah said that states should hand over investigation of inter-state cases related to Naxalism to NIA. He said that it is necessary to strictly prevent the financing of Left-Wing Extremism, supply of weapons and their manufacturing. He emphasized that the focus should be on coordination through Standard Operating Procedures (SOPs) to better prepare the prosecution in Unlawful Activities Prevention Act (UAPA) cases. Shri Shah emphasised on getting the investigation and prosecution teams involved in Left Wing Extremism cases trained by NIA.
Union Home Minister asked the Chief Secretaries of the states to continuously monitor the development works, so that 100% benefits of government schemes reach the Left-Wing Extremism affected areas. He added that the states need to formulate a policy for the education of people who have become illiterate due to Left-Wing Extremism.
Shri Amit Shah stressed on a holistic attack on the supply chain of Left-Wing Extremism and its financing. He said that the Modi government is committed to eliminate the entire ecosystem of left-wing extremism. He said that all the states have to jointly take this campaign forward in a comprehensive manner. Shri Shah said that along with fighting those who support the ideology of left-wing extremism, we will also have to convey our point of view to all sections of the society with humility and firmness. He said that the victims of left-wing extremism also have human rights.
Union Home Minister said that to achieve the goal that Prime Minister Shri Narendra Modi has set before us of freeing India from Left-Wing Extremism, we have to take this campaign forward together at a faster pace. He said Left-Wing Extremism is a menace related to human and national security, against which there is a need to work with double the speed and intensity to completely eradicate it before March 2026.
Shri Amit Shah said that the Chhattisgarh Government has started a campaign of 100 per cent saturation of government schemes and along with this, it has worked to increase the respect for Bastar Olympics, Paralympics, local art, culture and food.