జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ చేనేత అభివృద్ధి కార్యక్రమం, ముడిసరుకు సరఫరా పథకాన్ని అమలు చేస్తున్న కేంద్ర జౌళి మంత్రిత్వశాఖ
చేనేత కార్మికుల ముద్ర రుణ పథకం, రాయితీ రుణ పథకం, మార్జిన్ మనీ ద్వారా చేనేతకారులకు, చేనేత సంస్థలకు సాయం
భారతీయ చేనేత ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించేందుకు చేనేత ఎగుమతుల ప్రోత్సాహక మండలి అంతర్జాతీయ ప్రదర్శనల ఏర్పాటు
పర్యావరణంపై ఎలాంటి వ్యతిరేక ప్రభావం చూపని కొత్త ‘ఇండియా చేనేత బ్రాండ్‌.’
20 AUG 2024 3:25PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వం దేశంలోని చేనేత రంగాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు పలు చర్యలు చేపట్టింది. చేనేత రంగానికి సంపూర్ణ మద్దతునిచ్చేందుకు, చేనేత కార్మికుల సంక్షేమానికి కేంద్ర జౌళి మంత్రిత్వశాఖ దేశవ్యాప్తంగా, జాతీయ చేనేత అభివృద్ధి కార్యక్రమం, ముడిసరుకు సరఫరా పథకాన్ని అమలు చేస్తున్నది.
జాతీయ చేనేత అభివృద్ధి కార్యక్రమం కింద, అర్హులైన చేనేత సంస్థలు, చేనేత కార్మికులకు, చేనేత మగ్గాలు, ఇతర ఉపకరణాల స్థాయిపెంపు, సౌర విద్యుత్‌ యూనిట్ల ఏర్పాటు, వర్క్ షెడ్ల నిర్మాణం, చేనేత ఉత్పత్తుల డిజైన్‌, అభివృద్ధి, సాంకేతికత, సాధారణ మౌలిక సదుపాయాలు, దేశీయ, అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌లో చేనేత ఉత్పత్తుల మార్కెటింగ్‌ వంటి వాటికి ప్రభుత్వం ఆర్థిక సహాయం అందిస్తుంది.
చేనేత కార్మికుల ముద్ర రుణ పథకం, రుణ సహాయ పథకం, వ్యక్తిగతంగా చేనేత కార్మికులకు, చేనేత సంస్థలకు మార్జిన్‌ మనీ రూపంలో సహాయం అందిస్తారు. అలాగే రుణాలపై మూడు సంవత్సరాల వరకు రుణ హామీ ఫీజును మినహాయిస్తారు.
జీవిత బీమా, ప్రమాద బీమా ద్వారా చేనేత కార్మికుల సంక్షేమానికి చర్యలు చేపట్టారు. చేనేత కార్మికుల పిల్లల ఉన్నత విద్యకు స్కాలర్‌షిప్‌లు ఏర్పాటు చేశారు. అవార్డు పొందిన, 60 సంవత్సరాలు పైబడి, ఏ రాబడి లేని చేనేత కారులకు ఆర్ధిక సహాయాన్ని అందించేందుకు మార్గదర్శకాలు ఉన్నాయి.
ముడిసరుకు సరఫరా పథకం కింద, చేనేత మంత్రిత్వశాఖ, లబ్ధిదారుల ఇంటి వద్దకు నూలు రవాణా చేసేందుకు రవాణా సబ్సిడీని అందిస్తుంది. అలాగే నూలు కండెలు, దేశీయ సిల్క్, ఉన్ని, నార కండెలు, మిశ్రమ నార, సహజ నారలకు సంబంధించి వాటి ధరపై 15 శాతం సబ్సిడీ ఇస్తారు.
ఎగుమతి ప్రోత్సాహక చేనేత ఉత్పత్తుల విషయంలో, చేనేత ఎగుమతి ప్రోత్సాహక మండలి, భారతీయ చేనేత ఉత్పత్తులకు అంతర్జాతీయంగా ప్రాముఖ్యత తెచ్చేందుకు అంతర్జాతీయ మార్కెటింగ్ ప్రదర్శనలు, ఈవెంట్లలో పాల్గొంటున్నది.
2015 ఆగస్టు 7 జాతీయ చేనేత దినోత్సవం సందర్భంగా, ఇండియా చేనేత బ్రాండ్ (ఇండియా హాండ్లూమ్ బ్రాండ్)ను ప్రారంభించారు. పర్యావరణంపై ఎలాంటి వ్యతిరేక ప్రభావం చూపని, ఎలాంటి లోపాలు లేని , అత్యంత నాణ్యత గల చేనేత ఉత్పత్తులకు బ్రాండ్ ప్రతిష్ఠ కల్పించేందుకు దీనిని ప్రారంభించారు. ఇండియా హాండ్లూమ్ బ్రాండ్ ను ప్రారంభించినప్పటి నుంచి, 184 ఉత్పత్తి కేటగిరీలలో 1998 రిజిస్ట్రేషన్లు జారీ అయ్యాయి.
కోవిడ్ ‌‌19 మహమ్మారి సమయంలో చేనేత కార్మికులు ఎదుర్కొన్న సమస్యలను పరిష్కరించేందుకు , ప్రభుత్వం దేశవ్యాప్తంగా కింది చర్యలు చేపట్టింది.
భారత ప్రభుత్వం దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థను మరింత ముందుకు తీసుకు వెళ్లేందుకు, ఇండియాను స్వావలంబిత దేశంగా తీర్చిదిద్దేందుకు, ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అభియాన్ పేరుతో ప్రత్యేక ఆర్ధిక ప్యాకేజీని ప్రకటించింది. వివిధ రంగాల వ్యాపారాలను పునరుద్ధరించేందుకు సహాయం, రుణ సదుపాయానికి సంబంధించిన చర్యలను ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. వీటిని అర్హులైన నేత పనివారికి,చేనేత సంస్థలకు అందేలా చర్యలు తీసుకుంది.
చేనేత పనివారివద్ద ఉన్న చేనేత ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేసేలా తమ తమ పరిధిలోని రాష్ట్ర చేనేత కార్పొరేషన్లు, సహకార సంఘాలు, ఏజెన్సీలను కోరాల్సిందిగా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలను ప్రభుత్వం కోరింది.
ఉత్పాదకతను, మార్కెటింగ్ సామర్ధ్యాలను పెంచేందుకు, మెరుగైన రాబడి వచ్చేలా చేసేందుకు దేశంలో 151 చేనేత ఉత్పాదక కంపెనీలను (పిసిలను) ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది.
చేనేత రంగంలోని వారిని ప్రభుత్వ ఈ మార్కెట్ తో అనుసంధానం చేశారు. దీనివల్ల వారు తమ ఉత్పత్తులను నేరుగా వివిధ ప్రభుత్వ విభాగాలు, సంస్థలకు విక్రయించడానికి వీలు కలుగుతుంది. ఇందుకు సంబంధించి జనరల్ ఫైనాన్షియల్ రూల్ (జి.ఎఫ్.ఆర్) 2017లోని రూల్ 153కు ఒక సవరణను ప్రతిపాదించారు. ఈ సవరణ ప్రకారం, కేంద్ర ప్రభుత్వ విభాగాలకు అవసరమైన అన్ని టెక్స్ టైల్ ఉత్పత్తులలో 20 శాతం చేనేత కు చెందిన వాటిని కొనుగోలు చేయాలి. వీటిని కెవిఐసిలు, చేనేత క్లస్టర్లు, సహకార సంఘాలు, స్వయం సహాయక బృంద సమాఖ్యలు, సంయుక్త బాధ్యతా బృందాలు (జె.ఎల్.జి) , ప్రొడ్యూసర్ కంపెనీలు (పిసి), కార్పొరేషన్లు, పెహచాన్ కార్డులు గల నేతన్నలనుంచి కొనుగోలు చేయవలసి ఉంటుంది.
చేనేత ఉత్పత్తులను బి2బి కొనుగోలు దారుల కోసం, అలాగే, చేనేత కార్మికులు ఎగుమతులు చేసుకునేందుకు వీలుగా చేనేత ఉత్పత్తిదారులు తమ ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించడానికి వర్చువల్ ప్రదర్శనలు ఏర్పాటు చేయడం జరుగుతోంది. 2020–21 వ సంవత్సరంలో ఇలాంటి 10 వర్చువల్ ప్రదర్శనలు జరిగాయి. అలాగే 211 దేశీయ మార్కెటింగ్ ఈవెంట్లు కూడా 2021–22లో దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో జరిగాయి. చేనేత కార్మికులు తమ ఉత్పత్తులను మార్కెట్ చేసుకోవడానికి, అమ్ముకోవడానికి వీలుగా వీటిని నిర్వహించారు.

Ministry of Textiles
Ministry of Textiles implementing National Handloom Development Programme and Raw Material Supply Scheme
Weavers’ MUDRA Loan/Concessional Credit Scheme, margin money assistance for individual weaver and Handloom Organizations being provided
Handloom Export Promotion Council participates in and organizes international fairs to promote Indian handloom products
‘India Handloom’ Brand to promote production of niche handloom products with high quality with zero defect and zero effect on environment
20 AUG 2024 3:25PM by PIB Delhi
The Government has undertaken various measures for promoting the handloom sector in the country. To provide end to end support for promotion of handloom sector and welfare of handloom workers, Ministry of Textiles is implementing the National Handloom Development Programme and Raw Material Supply Schemeacross the country.
Under the National Handloom Development Programme, financial assistance is provided to eligible handloom organisations/workers for upgraded looms & accessories, solar lighting units, construction of workshed, product & design development, technical and common infrastructure, marketing of handloom products in domestic/overseas markets, etc.
Under Weavers’ MUDRA Loan/Concessional Credit Scheme, margin money assistance for individual weaver and Handloom Organizations; interest subvention and credit guarantee fees on loans for a period of three years are provided.
Provision has been made for welfare of handloom workers through life & accidental insurance cover, scholarships for higher education to their wards etc. The guidelines also provide for financial support for Awardee weavers above 60 years of age in indigent circumstances.
Under the Raw Material Supply Scheme, the Ministry provides transport subsidy, for transportation of yarn to the doorstep of the beneficiary, and 15% Price Subsidy on Cotton Hank Yarn, Domestic Silk, Woollen and Linen yarn and blended yarn of natural fibres.
For export promotion of handloom products, Handloom Export Promotion Council has been participating/organizing international marketing fairs/events for providing prominence to Indian handloom products globally.
During the celebration of 7th August 2015 as National Handloom Day, ‘India Handloom’ Brand was launched for branding of high-quality handloom products to promote production of niche handloom products with high quality with zero defect and zero effect on environment. Since the launch of “India Handloom” Brand, 1,998 registrations have been issued under 184 product categories.
To address the issues faced by handloom workers during Covid-19 pandemic, the Government took the following steps across the country.
The Government of India announced a special economic package viz. Aatma Nirbhar Bharat Abhiyaan for boosting economy of the country and making India self-reliant. Relief and credit support measures were announced for various sectors to revive their businesses and were available to eligible weavers and Handloom Organizations also.
States and UTs were requested to direct their State Handloom Corporations/Co-operatives/Agencies to purchase the finished inventory available with the handloom weavers.
To enhance productivity, marketing capabilities and facilitate better incomes, 151 Handloom Producer companies (PCs) have been formed in the country.
Handloom weavers were onboarded on Government e-Market place to enable them to sell their products directly to various Government Departments and organizations. An amendment was introduced in rule 153 of General Financial Rule (GFR) 2017, according to which “Of all items of textiles required by Central Government Departments, it shall be mandatory to make procurement of at least 20% from amongst items of handloom origin, from KVIC and/or Handloom Clusters such as Co-operative Societies, Self Help Group (SHG) Federations, Joint Liability Group (JLG), Producer Companies (PC), Corporations, etc. including Weavers having Pehchan Cards”.
Handloom Producers were facilitated by organizing virtual fairs for showcasing Handloom products for B2B buyers/exports for Handloom Workers. 10 virtual fairs were organised in the year 2020-21 and 10 virtual fairs in 2021-22. Besides, 211 domestic marketing events were also organized in 2021-22 in different parts of the country for the weavers to market and sell their products.