ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ફોરેન્સિક સાયન્સ ન્યાયનો આધાર છે, તે ખાતરી કરે છે કે તથ્યો અટકળો પર વિજય મેળવે છે, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું
કાયદાના શાસનમાં નાગરિકોના વિશ્વાસને મજબૂત કરવા ફોરેન્સિક સાયન્સ મહત્વપૂર્ણ છે-ઉપરાષ્ટ્રપતિ
એક નિર્દોષ વ્યક્તિના રુદનને સાંભળવામાં અસમર્થ સમાજનું પતન થવાનું નક્કી છે, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું
શ્રી ધનખરે ભાવિ પેઢીઓ માટે આપણા ગ્રહની સુરક્ષાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીના ફેકલ્ટી અને વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
23 AUG 2024 5:52PM by PIB Ahmedabad
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખરે આજે ન્યાય વ્યવસ્થામાં ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકતાં કહ્યું હતું કે, "ફોરેન્સિક સાયન્સ અપરાધીઓને ન્યાયનાં માર્ગે અગ્રેસર કરવાનાં સાધનથી વિશેષ છે; તે નિર્દોષતા સ્થાપિત કરવામાં પણ મહત્વપૂર્ણ છે. " તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જે સમાજ નિર્દોષ વ્યક્તિનો પોકાર સાંભળી શકતો નથી તે સમાજનું પતન થવાનું નક્કી છે.
ફોરેન્સિક સાયન્સનો ન્યાયના પાયાનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી ધનખરે જણાવ્યું હતું કે, "ફોરેન્સિક સાયન્સ એ માત્ર ટેકનિકલ ક્ષેત્ર નથી, પરંતુ તે ન્યાયનો પાયો છે. તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે અભિપ્રાયો અને હકીકતો અટકળો પર વિજય મેળવે છે તેના કરતાં પુરાવા મોટેથી બોલે છે."
ફોરેન્સિક વિજ્ઞા ન સત્યને ઉજાગર કરવા અને ન્યાય મળે છે તેની ખાતરી કરવા માટેના સાધનો પ્રદાન કરે છે. તે કાયદાના શાસનને મજબૂત બનાવે છે, જે લોકશાહી મૂલ્યોનો ફુવારો છે.
નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીની ફેકલ્ટી અને વિદ્યાર્થીઓને સંબોધતા શ્રી ધનખરે આજે ન્યાયની કસુવાવડ અટકાવવા ફોરેન્સિક સાયન્સના અનિવાર્ય સ્વરૂપ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, તેનાથી દોષિતોને સજા થાય અને નિર્દોષોનું રક્ષણ થાય તે સુનિશ્ચિત થાય છે.
ફોરેન્સિક સાયન્સ એ ગુનેગારોને ન્યાય અપાવવાનું સાધન છે એટલું જ નહીં, પરંતુ નિર્દોષતા સ્થાપિત કરવામાં પણ મદદ કરે છે.
એક સમાજ જે નિર્દોષ વ્યક્તિની રુદન સાંભળી શકતો નથી તે એક એવો સમાજ છે જે નીચે સરકી જવા માટે બંધાયેલો છે!
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનનું ક્ષેત્ર કાયદાના શાસનમાં નાગરિકોની શ્રદ્ધાને મજબૂત કરવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ન્યાયની કસુવાવડ સમાજ માટે ખૂબ જ નિરાશાજનક છે અને ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનના ઉપયોગ મારફતે જ તેને ટાળી શકાય છે.
ફોરેન્સિક સાયન્સને બહુમુખી શાખા સ્વરૂપે માન્યતા આપીને શ્રી ધનખરે જણાવ્યું હતું કે, તે આપણા વિશ્વના રહસ્યોને ખોલવાની, આપણા સમુદાયોની સુરક્ષા કરવાની અને આપણા દેશના વિકાસને આકાર આપવાની ચાવી ધરાવે છે.
ફોરેન્સિક સાયન્સ એક બહુમુખી શિસ્ત છે, જે આપણા વિશ્વના રહસ્યોને ખોલવાની, આપણા સમુદાયોની સુરક્ષા કરવા અને આપણા રાષ્ટ્રના વિકાસની દિશાને આકાર આપવાની ચાવી ધરાવે છે.
આબોહવામાં પરિવર્તન અને ઇકોલોજિકલ અધઃપતન જેવા વૈશ્વિક પડકારોનું સમાધાન કરવામાં ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનની મુખ્ય ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ધનખરે જણાવ્યું હતું કે, ફોરેન્સિક વિજ્ઞાન પ્રદૂષણનાં સ્ત્રોતોને ઓળખવા, વન્યજીવનાં શિકાર પર નજર રાખવા અને પર્યાવરણનાં નિયમનોનાં પાલન પર નજર રાખવામાં વિવિધ હકારાત્મક ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
કુદરતી સંસાધનોના બેફામ શોષણ સામે ચેતવણી આપતા શ્રી ધનખરે ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે આપણા ગ્રહની સુરક્ષાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને તેની જાળવણી અને સુધારણા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સામૂહિક પ્રયાસ કરવાની હાકલ કરી હતી. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે પર્યાવરણીય નુકસાનનું કારણ વૈજ્ઞાનિક રીતે નક્કી કરવાની ક્ષમતા ઉલ્લંઘન કરનારાઓને જવાબદાર ઠેરવવા અને ભવિષ્ય માટે કુદરતી સંસાધનોનું રક્ષણ કરવા માટે આવશ્યક છે.
ફોરેન્સિક સાયન્સ એ માત્ર ટેકનિકલ ક્ષેત્ર નથી, તે ન્યાયનો પાયો છે!
તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે, અટકળો પર અભિપ્રાયો અને તથ્યોની જીત કરતાં પુરાવા મોટેથી બોલે છે.
યુવાન વ્યાવસાયિકોને સરકારી સેવા ઉપરાંતની તકોનું અન્વેષણ કરવા અપીલ કરતા શ્રી ધનખરે ફોરેન્સિક સાયન્સ જેવા ક્ષેત્રોમાં વિશાળ અને ઉત્પાદક શક્યતાઓ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કોચિંગ સેન્ટરોમાં દોડાદોડી કરવા અથવા સરકારી નોકરીઓ માટે મહત્ત્વાકાંક્ષાઓને મર્યાદિત ન રાખવાની સલાહ આપી હતી અને કહ્યું હતું કે, "અન્ય ક્ષેત્રોમાં તકો પ્રચંડ અને વધારે ઉત્પાદક છે. તેઓ તમારા કૌશલ્ય, જ્ઞાનની કસોટી કરશે અને નવીનતા અને સંશોધનને વેગ આપશે."
ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનનો ઉદાહરણ તરીકે ઉપયોગ કરીને શ્રી ધનાખરે સવાલ ઉઠાવ્યો હતો કે શા માટે આ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રના નિષ્ણાતો પોતાને સરકારી ભૂમિકાઓ સુધી જ મર્યાદિત રાખશે, જે કારકિર્દીની તકો પર વ્યાપક પરિપ્રેક્ષ્યને પ્રોત્સાહિત કરશે.
તેમણે વિદ્યાર્થીઓ અને વ્યાવસાયિકોને નૈતિકતા અને પ્રામાણિકતાના ઉચ્ચતમ ધોરણોને જાળવવા અપીલ પણ કરી હતી, અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કોઈ પણ ઘટાડાના ગંભીર પરિણામો આવી શકે છે, જેમ કે આતંકવાદીને છટકી જવા દેવા અથવા નિર્દોષ વ્યક્તિને જેલમાં મોકલવા. તેમણે વિનંતી કરી હતી કે, "હંમેશાં સત્યને તમારા કાર્યને માર્ગદર્શન આપવા દો અને ખાતરી કરો કે પૂર્વગ્રહ અને સમાધાન વિના ન્યાય મળે."
આ પ્રસંગે ગુજરાતનાં માનનીય રાજયપાલશ્રી આચાર્ય દેવવ્રત, ગુજરાત સરકારનાં પ્રોટોકોલ રાજયમંત્રીશ્રી જગદીશ વિશ્વકર્મા, નેશનલ ફોરેન્સીક સાયન્સ યુનિવર્સિટીનાં કુલપતિ ડો.જે.એમ.વ્યાસ, ફેકલ્ટી મેમ્બર્સ, વિદ્યાર્થીઓ તથા અન્ય મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Forensic Science is the cornerstone of justice, it ensures that facts triumph over speculation, underlines VP
Forensic science is critical in strengthening citizens' faith in the rule of law-VP
Society unable to hear the cry of an innocent person is destined to decline, says VP
Shri Dhankhar stresses the importance of safeguarding our planet for future generations
VP interacts with Faculty & Students of National Forensic Science University
23 AUG 2024 5:52PM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri jagdeep Dhankhar today emphasized the critical role of forensic science in the justice system, stating, "Forensic Science is more than just a tool to bring perpetrators to justice; it is vital in establishing innocence as well." He underscored that a society unable to hear the cry of an innocent person is destined to decline.
Referring to Forensic Sciences as the cornerstone of justice, Shri Dhankhar stated that “forensic science is not merely a technical field, it is the cornerstone of justice. It ensures that evidence speaks louder than opinions and facts triumphs over speculation.”
Addressing the Faculty & Students of National Forensic Science University today, Shri Dhankhar highlighted the indispensable nature of forensic science in preventing miscarriages of justice, noting that it ensures the guilty are punished and the innocent are protected.
He stressed that the domain of forensic science is critical in strengthening citizens' faith in the rule of law, asserting that miscarriages of justice are deeply demoralizing for society and can only be avoided through the application of forensic science.
Recognising Forensic Science as a multifaceted discipline, Shri Dhankhar expressed that it holds the key to unlocking the mysteries of our world, safeguarding our communities, and shaping the course of our nation's development.
Highlighting the pivotal role of forensic science in addressing global challenges like climate change and ecological degradation, Shri Dhankhar stated that Forensic science can play diverse affirmative roles in identifying pollution sources, tracking wildlife poaching, and monitoring compliance with environmental regulations.
Warning against the reckless exploitation of natural resources, Shri Dhankhar stressed the importance of safeguarding our planet for future generations, calling for a collective effort to ensure its preservation and improvement. He further noted that the ability to scientifically determine the cause of environmental damage is essential for holding violators accountable and protecting natural resources for the future.
Urging young professionals to explore opportunities beyond government service, Shri Dhankhar emphasized the vast and productive possibilities in fields like forensic science. He advised against rushing to coaching centers or limiting ambitions to governmental jobs, stating, "Opportunities in other areas are enormous and more productive. They will test your skill, knowledge, and spur innovation and research."
Using forensic science as an example, Shri Dhnakhar questioned why experts in this vital field would confine themselves to governmental roles, encouraging a broader perspective on career opportunities.
He also appealed to students and professionals to uphold the highest standards of ethics and integrity, stressing that any dilution could have grave consequences, such as allowing a terrorist to escape or sending an innocent person to jail. He urged, "Always let truth guide your work and ensure that justice is served without bias and compromise."
Shri Acharya Devvrat, Hon’ble Governor of Gujarat, Shri Jagdish Vishwakarma, Hon’ble Minister of State for Protocol, Minister Government of Gujarat, Dr. J.M. Vyas, Vice Chancellor, National Forensic Sciences University,faculty members, students and other dignitaries were also present on the occasion.