ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಆಯೋಗ
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಅನಕಪಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಖಾಸಗಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಘಟಕದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ಸ್ಫೋಟದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಕಾರ್ಮಿಕರು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದ ವರದಿಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಆಯೋಗ ಸ್ವಯಂ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿದೆ
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಿಗೆ ನೋಟಿಸ್ ಜಾರಿ
ಎರಡು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾದ ವಿವರವಾದ ವರದಿಯಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಸಮಗ್ರ ತನಿಖೆಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸುತ್ತದೆ
ಎಫ್ಐಆರ್ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ, ಗಾಯಗೊಂಡವರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಮೃತರು ಮತ್ತು ಗಾಯಗೊಂಡವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸಹ ಕೋರಲಾಗಿದೆ
23 AUG 2024 1:52PM by PIB Bengaluru
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಅನಕಪಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಅಚ್ಚುತಪುರಂ ವಿಶೇಷ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯದ ಖಾಸಗಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಘಟಕದಲ್ಲಿ 2024 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 21ರಂದು ರಿಯಾಕ್ಟರ್ ಸ್ಫೋಟದಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ 17 ಕಾರ್ಮಿಕರು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 50 ಜನರು ಗಾಯಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಆಯೋಗ (ಎನ್ಎಚ್ಆರ್ ಸಿ) ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿದೆ . ಸ್ಫೋಟದ ಹಿಂದಿನ ಕಾರಣಗಳು ಇನ್ನೂ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿಲ್ಲ. ವರದಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಪಡೆ ತಂಡಗಳು ಸ್ಫೋಟದ ನಂತರ ಅವಶೇಷಗಳಲ್ಲಿ ಬದುಕುಳಿದವರಿಗಾಗಿ ಶೋಧ ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಶವಗಳು ಸಿಲುಕಿರುವ ಭಯ ಇರುವುದರಿಂದ ಸಾವಿನ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಆತಂಕ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸ್ಫೋಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಕಾರ್ಮಿಕರು ಕರ್ತವ್ಯದಲ್ಲಿದ್ದರು ಎಂಬುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿಲ್ಲ.
ಸಂಬಂಧಿತ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯದಿಂದಾಗಿ ಸಂತ್ರಸ್ತರ ಜೀವಿಸುವ ಹಕ್ಕಿನ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯನ್ನು ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗಳ ವಿಷಯಗಳು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಆಯೋಗ ಗಮನಿಸಿದೆ. ಅದರಂತೆ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಘಟಕದ ಮಾಲೀಕರು ಎಲ್ಲಾ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆಯೇ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ಇದ್ದಾರೆಯೇ ಎಂದು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ತನಿಖೆ ನಡೆಸಿ ಎರಡು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ವಿವರವಾದ ವರದಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಿಗೆ ನೋಟಿಸ್ ನೀಡಿದೆ.
ಎಫ್ಐಆರ್ ಸ್ಥಿತಿ, ಗಾಯಗೊಂಡವರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನವೀಕರಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿ, ಪರಿಹಾರದ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಗಾಯಗೊಂಡವರಿಗೆ ಮತ್ತು ಮೃತ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾದ ಯಾವುದೇ ಪರಿಹಾರ / ಪುನರ್ವಸತಿಯನ್ನು ಇದು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ದುರಂತಕ್ಕೆ ಕಾರಣರಾದ ತಪ್ಪಿತಸ್ಥ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಆಯೋಗವು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ.

National Human Rights Commission
NHRC, India takes suo motu cognizance of the reported death of several workers in an explosion at a private industrial unit in the Anakapalli district of Andhra Pradesh
Issues notices to the Chief Secretary and the Director General of Police, Andhra Pradesh
Directs for a thorough probe to find any negligence in the safety norms in the detailed report expected within two weeks
Also seeks the status of the FIR, the health and medical treatment of the injured and the disbursement of compensation to the families of the dead and injured
23 AUG 2024 1:52PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognizance of media reports that at least 17 workers died and 50 others were injured in a reactor blast at a private industrial unit at Atchutapuram Special Economic Zone in Anakapalli district of Andhra Pradesh on 21st August, 2024. The Reasons behind the explosion are still not clear. Reportedly, the State Disasters Response Force teams are searching for any survivors in the debris after the blast. However, it is apprehended that the death toll may increase as bodies are feared trapped. It is not clear how many workers were on duty at the time of the blast.
The Commission has observed that the contents of the media reports indicate violations of the victims' Right to life due to the concerned authorities' negligence. Accordingly, it has issued notices to the Chief Secretary and the Director General of Police, Andhra Pradesh directing a thorough investigation to check whether all the safety norms and legal provisions were being strictly followed by the owner of the industrial unit and supervised by the authorities concerned and submit a detailed report within two weeks.
It is expected to include the status of the FIR, updated information on the health and medical treatment of the injured, disbursement of the compensation, and any other relief/ rehabilitation provided to the injured as well as the families of the dead workers. The Commission would also like to know about the action taken against the delinquent officers, responsible for the tragedy.