सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालय
"भारतातील वेतनपट अहवाल : रोजगार परिदृश्य – जून, 2024" प्रसिद्ध
23 AUG 2024 4:51PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 ऑगस्ट 2024
सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालयाने सप्टेंबर 2017 या कालावधीची औपचारिक क्षेत्रातील रोजगाराशी संबंधित आकडेवारी जारी केली आहे. यासाठी तीन प्रमुख योजनांतर्गत सदस्यत्व घेतलेल्या ग्राहकांच्या संख्येची माहिती वापरण्‍यात आली आहे. यामध्‍ये कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी (ईपीएफ) योजना,कर्मचारी राज्य विमा (ईएसआय) योजना आणि राष्ट्रीय पेन्शन योजना (एनपीएस) यांचा समावेश आहे.
यासंबंधी संपूर्ण अहवाल येथे मिळू शकेल - Payroll_Reporting-June,2024_220824.pdf (mospi.gov.in)
2.1 कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी योजना:
• 2023-24 या वर्षात नवीन ईपीएफ सदस्यांची एकूण संख्या 1,09,93,119 होती.
• जून 2024 मध्ये एकूण नवीन ईपीएफ सदस्यांची संख्या 10,24,851 आहे. ही संख्‍या मे 2024 मध्ये 10,31,982 होती.
• नवीन ईपीएफ सदस्यांचे लिंगनिहाय टक्केवारी वितरण:
2.2 कर्मचारी राज्य विमा योजना:
• 2023-24 या वर्षात, नवीन नोंदणीकृत आणि ईएसआय योजनेंतर्गत योगदान देणारे कर्मचारी 1,67,60,872 होते.
• जून 2024 मध्ये नवीन नोंदणीकृत आणि ईएसआय योजनेंतर्गत योगदान देणारे कर्मचारी 16,19,878 आहेत. मे 2024 च्या महिन्यात ही संख्या 17,33,128 होती.
• नवीन नोंदणीकृत आणि ईएसआय योजनेंतर्गत योगदान देणाऱ्या कर्मचाऱ्यांची लिंगनिहाय टक्केवारी:
2.3 राष्ट्रीय पेन्शन योजना (एनपीएस):
• 2023-24 या वर्षामध्‍ये , एनपीएस अंतर्गत योगदान देणाऱ्या नवीन सदस्यांची एकूण संख्या 9,73,428 होती.
• जून 2024 मध्ये एनपीएसअंतर्गत योगदान देणाऱ्या नवीन सदस्यांची एकूण संख्या 64,799 आहे. ही संख्‍या मे 2024 च्या महिन्यात 79,080 होती.
• एनपीएस अंतर्गत योगदान देणाऱ्या नवीन सदस्यांची लिंगनिहाय टक्केवारी:

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Release of Publication “Payroll Reporting in India: An Employment Perspective –June, 2024”
23 AUG 2024 2:41PM by PIB Delhi
Ministry of Statistics & Programme Implementation is releasing the employment related statistics in the formal sector covering the period September 2017 onwards, using information on the number of subscribers who have subscribed under three major schemes, namely the Employees’ Provident Fund (EPF) Scheme, the Employees’ State Insurance (ESI) Scheme and the National Pension Scheme (NPS).
The full report can be accessed at: Payroll_Reporting-June,2024_220824.pdf (mospi.gov.in)
2.1 Employees’ Provident Funds Scheme:
• During the year 2023-24, the total number of new EPF subscribers was 1,09,93,119.
• The total number of new EPF subscribers during the month of June 2024 is 10,24,851 which was 10,31,982 during the month of May 2024.
• Gender-wise percentage distribution of new EPF Subscriber:
2.2 Employees’ State Insurance Scheme:
• During the year 2023-24, the newly registered employees and paying contribution under ESI scheme was 1,67,60,872.
• The newly registered employees and paying contribution under the ESI scheme during the month of June 2024 is 16,19,878 which was 17,33,128 during the month of May 2024.
• Gender-wise percentage distribution of newly registered employees and contributing under ESI scheme:
2.3 National Pension Scheme (NPS):
• During the year 2023-24, total number of new contributing subscribers under NPS was 9,73,428.
• The total number of new contributing subscribers under NPS during the month of June 2024 is 64,799 which was 79,080 during the month of May 2024.
• Gender-wise percentage distribution of new subscribers contributing under NPS: