సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
పీఎంఈజీపీ యూనిట్ల ధృవీకరణ కోసం కేవీఐసీ, తపాలా శాఖ మధ్య అవగాహన ఒప్పందం
దిల్లీ రాజ్ ఘాట్‌లోని కేవీఐసీ కార్యాలయంలో సంతకాలు చేసిన ఇరు శాఖల అధికారులు
ప్రధాన మంత్రి విజన్‌కు అనుగుణంగా కేవీఐసీ 'ప్రభుత్వం నుంచి ప్రభుత్వం' అనే పని సంస్కృతిని ప్రోత్సహిస్తోంది: మనోజ్ కుమార్, కేవీఐసీ ఛైర్మన్
21 AUG 2024 4:12PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చెబుతున్నట్లు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని సాకారం చేయడానికి సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల కమిషన్ (కేవీఐసీ) మంగళవారం దిల్లీ రాజ్ ఘాట్ కార్యాలయంలో కమ్యూనికేషన్ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన తపాలా శాఖతో ఒక ముఖ్యమైన అవగాహన ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకుంది. ఇందులో భాగంగా దేశవ్యాప్తంగా పనిచేస్తున్న తపాలా శాఖ ఉద్యోగులు ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం (పీఎంఈజీపీ) కింద దేశవ్యాప్తంగా ఏర్పాటు చేస్తున్న కొత్త యూనిట్ల ధ్రువీకరణ (ఫిజికల్ వెరిఫికేషన్) చేయనున్నారు. దీనిపై తపాలా ఉద్యోగులకు కేవీఐసీ శిక్షణ ఇవ్వనుంది.
తపాలా శాఖ తరఫున డిప్యూటీ జనరల్ మేనేజర్ డాక్టర్ అమన్ ప్రీత్ సింగ్, కేవీఐసీ తరఫున పీఎంఈజీపీ డిప్యూటీ సీఈవో రాజన్ బాబు ఎంఓయూపై సంతకాలు చేశారు. ఈ కార్యక్రమానికి కేవీఐసీ చైర్మన్ మనోజ్ కుమార్, ఎంఎస్ఎంఈ సంయుక్త కార్యదర్శి విపుల్ గోయల్, కేవీఐసీ సీఈవో వాత్సల్య సక్సేనా, తపాలా విభాగం జనరల్ మేనేజర్ మనీషా బన్సాల్ బాదల్ హాజరయ్యారు. ఈ ఒప్పందం ద్వారా కేవీఐసీ దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న 1,65,000 తపాలా కార్యాలయాల ఉద్యోగుల సేవలను పొందనుంది. వీరిలో 139,067 మంది గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోనే పనిచేస్తున్నారు.
ఈ సందర్భంగా కేవీఐసీ చైర్మన్ శ్రీ మనోజ్ కుమార్ మాట్లాడుతూ.. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికత ప్రకారం రెండు ప్రభుత్వ శాఖల మధ్య సహకార పని సంస్కృతిని పెంపొందించడానికి తపాలా శాఖతో ఈ ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నామన్నారు. ఒప్పందం ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా తపాలా శాఖకు 150 ఏళ్ల నుంచి ఉన్న సమాచార వ్యవస్థ ప్రయోజనాన్ని కేవీఐసీ పొందనుంది. దీని ద్వారా పీఎంఈజీపీ యూనిట్ల ధ్రువీకరణతో పాటు మార్జిన్ మనీ రాయితీని అందించటం కూడా వేగవంతం కానుంది. పీఎంఈజీపీ దేశవ్యాప్తంగా ఔత్సాహికులను ప్రోత్సహించిందని, కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించిందని కేవీఐసీ చైర్మన్ తెలిపారు. ఈ పథకం ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి 9.69 లక్షలకు పైగా కొత్త ప్రాజెక్టులకు సహాయం అందించింది. తద్వారా 84.64 లక్షల మందికి పైగా ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు ఉపాధి కల్పించింది. ఈ పథకం ద్వారా ఇప్పటివరకు రూ. 69021.29 కోట్ల రుణానికి గాను రూ.25563.44 కోట్ల మార్జిన్ మనీ రాయితీని పంపిణీ చేశారు. గత ఆర్థిక సంవత్సరం 2023-24లోనే పీఎంఈజీపీ 9.80 లక్షల మందికి పైగా ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు ఉపాధి కల్పించి రూ. 3093 కోట్లకు పైగా మార్జిన్ మనీ రాయితీని అందించింది.
బాపుజీ వారసత్వమైన ఖాదీ.. గత పదేళ్లలో అభివృద్ధి చెందిన భారత్‌కు గ్యారంటీగా మారిందని కేవీఐసీ చైర్మన్ అన్నారు. ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో, ఎంఎస్ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ మార్గదర్శకత్వంలో, స్వతంత్ర భారత చరిత్రలో మొట్టమొదటిసారిగా ఖాదీ గ్రామీణ పరిశ్రమల ఆదాయం లక్షా 55 వేల కోట్లు దాటింది. ప్రధాన మంత్రి బ్రాండ్ సామర్థ్యం వల్ల గత పదేళ్లలో ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల అమ్మకాలు అయిదు రెట్లు, ఉత్పత్తి నాలుగు రెట్లు పెరిగాయి. ఈ రంగం తొలిసారిగా 10.17 లక్షల కొత్త ఉద్యోగాలు కల్పించింది. ఈ కార్యక్రమంలో తపాలా శాఖ, కేవీఐసీ అధికారులు, ఉద్యోగులు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Memorandum of Understanding (MoU) between KVIC and Department of Posts for physical verification of PMEGP units.
MoU was signed by the officials of both the departments at KVIC, Rajghat New Delhi office
As per the vision of the Prime Minister, KVIC is promoting the work culture of ‘Government to Government’ said Shri Manoj Kumar, KVIC Chairman
21 AUG 2024 4:12PM by PIB Delhi
To realize the resolution of developed India of Prime Minister Shri Narendra Modi, Khadi and Village Industries Commission (KVIC), Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) signed an important MoU with the Department of Posts working under the Ministry of Communications at KVIC, Rajghat New Delhi office on Tuesday. Under this, the employees of the Postal Department working across the country will do physical verification of new units being set up across the Country under the Prime Minister Employment Generation Programme (PMEGP). KVIC will also train the employees of the Postal Department for physical verification.
In the august presence of Chairman, KVIC, Shri Manoj Kumar, Jt Secretary, MSME Shri Vipul Goyal, CEO, KVIC Shri Vatsalya Saxena and General Manager, Department of Posts, Ms. Manisha Bansal Badal, the MoU was signed by Dy. General Manager, Dr. Amanpreet Singh on behalf of Department of Posts and Dy. CEO, PMEGP, Shri Rajan Babu on behalf of KVIC. Through this, KVIC will get the benefit of the services of 1,65,000 post offices spread across the country, out of which 139,067 are working in rural areas.
On this occasion, KVIC Chairman Shri Manoj Kumar said that according to the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, KVIC has signed this MoU with the Postal Department to promote co-operative work culture between the two government departments. Through this, KVIC will get the benefit of the more than 150-year-old communication network of the Postal Department spread across the country. Through this, along with physical verification of PMEGP units, margin money subsidy will also be settled at a faster pace. KVIC Chairman said that PMEGP has promoted entrepreneurship throughout the country and created new employment opportunities. Since the inception of the scheme, PMEGP has supported the setting up of more than 9.69 lakh new projects and generated employment for more than 84.64 lakh entrepreneurs. So far, margin money subsidy of Rs 25563.44 crore has been distributed through this scheme against a loan of Rs 69021.29 crore. In the last financial year 2023-24 itself, PMEGP has generated employment for more than 9.80 lakh entrepreneurs and distributed margin money subsidy of more than Rs 3093 crore.
Chairman KVIC further said that in the last 10 years, Khadi, legacy of Pujya Bapu's has become the guarantee of a developed India. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of the Ministry of MSME, for the first time in the history of independent India, the turnover of Khadi and Village Industries has crossed the figure of 1 lakh 55 thousand crore. The Prime Minister's brand power has led to a five-fold increase in the sale of Khadi and Village Industries products and a four-fold increase in production in the last 10 years. For the first time, 10.17 lakh new jobs have been created in this sector. Officers and employees of the Department of Posts and KVIC were present at the event.