ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರತೆ, ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್
ಭಾರತದ ಅಂತರ್ಗತ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯತೆಯು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು
ಮಾನವಕುಲಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಅಪಾಯವಾಗಿರುವ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಗಮನಹರಿಸುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕ - ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
2023 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆಫ್ರಿಕನ್ ಯೂನಿಯನ್ ಅನ್ನು ಶಾಶ್ವತ ಜಿ20 ಸದಸ್ಯರನ್ನಾಗಿ ಸೇರಿಸುವುದು ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ- ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಆಫ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಭಾರತವು ದಕ್ಷಿಣ-ದಕ್ಷಿಣ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಪ್ರಚೋದನೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಧನಕರ್ ಹೇಳಿದರು
ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಭಾರತದ ಮೌಲ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿದೆ- ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಧನಕರ್
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್ ಅವರು 19 ನೇ ಸಿಐಐ ಭಾರತ ಆಫ್ರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
21 AUG 2024 2:10PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್ ಅವರು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಂತರ್ಗತ, ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವಿಧಾನದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. "ಭಾರತದ ಉದಯ, ಸ್ಪಂದನಾಶಿಲ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಮಾನವಕುಲದ ಆರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಗೆ ಮುನ್ನುಡಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರಚಿಸುವುದು" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು 19 ನೇ ಭಾರತೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ (ಸಿಐಐ) ಭಾರತ-ಆಫ್ರಿಕಾ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣ. "ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಈ ಸವಾಲನ್ನು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ವಿಳಂಬಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು 'ಟಿಕ್ಕಿಂಗ್ ಬಾಂಬ್' ಮತ್ತು 'ಮಾನವಕುಲಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಬೆದರಿಕೆ' ಎಂದು ವರ್ಣಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಗಮನಹರಿಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಸಾಮೂಹಿಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು "ನಮಗೆ ವಾಸಿಸಲು ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಗ್ರಹವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು.
"ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ಇತಿಹಾಸಗಳು, ಹೋರಾಟಗಳು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಪರ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪರಸ್ಪರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಂದ ಮುನ್ನುಗ್ಗಿದ" ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕಾ ನಡುವಿನ ಆಳವಾದ ಬೇರೂರಿರುವ ಸಂಬಂಧಗಳತ್ತ ಗಮನ ಸೆಳೆದ ಶ್ರೀ ಧನಕರ್ ಅವರು, ಆರ್ಥಿಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ, ಪರಿಸರದ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಆಫ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಭಾರತವು ದಕ್ಷಿಣ-ದಕ್ಷಿಣ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಪ್ರಚೋದನೆಯನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಹವಾಮಾನ ನಿರೋಧಕ ಕೃಷಿ, ಕಡಲ ಭದ್ರತೆ, ಸಂಪರ್ಕ, ಮತ್ತು ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2023 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಆಫ್ರಿಕನ್ ಯೂನಿಯನ್ ಅನ್ನು ಜಿ20 ನ ಖಾಯಂ ಸದಸ್ಯರನ್ನಾಗಿ ಸೇರಿಸಿರುವುದನ್ನು "ಅತ್ಯಂತ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವದ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟದಲ್ಲಿ ಆಫ್ರಿಕಾ ದೇಶಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಒಕ್ಕೂಟ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಒಕ್ಕೂಟ. "ಯುಎನ್ ನಲ್ಲಿ ಆಫ್ರಿಕಾಕ್ಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಧ್ವನಿ ನೀಡಲು, ನಾವು ಆಫ್ರಿಕನ್ ಯೂನಿಯನ್ ನ 'ಎಜುಲ್ವಿನಿ ಒಮ್ಮತ' ಮತ್ತು 'ಸಿರ್ಟೆ ಘೋಷಣೆ' ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತೇವೆ " ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಚೀತಾಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಜೈವಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಮರುಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಆಫ್ರಿಕಾಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, "ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಹುರಿದುಂಬಿಸಿತು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕಾ ನಡುವೆ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ತಂದಿತು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬಿಗ್ ಕ್ಯಾಟ್ ಅಲೈಯನ್ಸ್-ಅನ್ನು ಸೇರಲು ಆಫ್ರಿಕದ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಆಹ್ವಾನವನ್ನು ನೀಡಿದರು.
ಭಾರತವು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ನಂಬುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತ, ಬೃಹತ್ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯೊಂದಿಗೆ, ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಹಲವಾರು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಲಾಭ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬುರುಂಡಿ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ಶ್ರೀ ಪ್ರಾಸ್ಪರ್ ಬಜೊಂಬಾಂಜಾ; ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಆಫ್ ದಿ ಗ್ಯಾಂಬಿಯಾ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಮುಹಮ್ಮದ್ ಬಿ.ಎಸ್. ಜಾಲೋ; ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಆಫ್ ಲೈಬೀರಿಯಾ, ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ,ಶ್ರೀ ಜೆರೆಮಿಯಾ ಕೆಪಾನ್ ಕೌಂಗ್; ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಆಫ್ ಮಾರಿಷಸ್ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ. ಮೇರಿ ಸಿರಿಲ್ ಎಡ್ಡಿ ಬೋಯ್ಸೆಜಾನ್; ಜಿಂಬಾಬ್ವೆ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಸಿ.ಜಿ.ಡಿ.ಎನ್. ಚಿವೆಂಗಾ, ಜೊತೆಗೆ ಸಿಐಐ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಐಟಿಸಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ಸಂಜೀವ್ ಪುರಿ, ಸಿಐಐ ಆಫ್ರಿಕಾ ಸಮಿತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಮತ್ತು ಟಾಟಾ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ನೋಯೆಲ್ ಟಾಟಾ, ಸಿಐಐ ನ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಜಿತ್ ಬ್ಯಾನರ್ಜಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Vice President's Secretariat
Rise of India augurs for global stability and peace, underlines the Vice-President
India's inclusive multilateralism drives progress for the Global South, emphasizes the VP
Critical for all countries to collectively focus on combating climate change, the greatest threat to humanity- Vice-President
Inclusion of the African Union as permanent G20 member during India’s Presidency in 2023 is a significant geopolitical development- VP
A resurgent Africa and a rising India can give a strong impetus to South-South Cooperation, says Vice-President Dhankhar
Expansion has historically been antithetical to India’s value system- VP Dhankhar
Vice-President Jagdeep Dhankhar delivers inaugural address at the 19th CII India-Africa Business Conclave
21 AUG 2024 2:10PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri Jagdeep Dhankhar highlighted the significance of India’s inclusive, multilateral approach in driving progress for the Global South. “Rise of India, vibrant democracy and home to one-sixth of humanity, augurs for global stability and peace,” he stressed.
Addressing the inaugural session of the 19th CII India-Africa Business Conclave on the theme "Creating ONE Future", the Vice-President emphasized on the need to synergise efforts towards creating a common future for the well-being of all, with public participation as the hallmark of such efforts. “Creating One Future is quintessential to humanity's sustainability, and this challenge can no longer be delayed,” he stated.
Referring to climate change as ‘a ticking bomb’ and ‘the greatest threat to humanity’, the Vice-President urged all countries to collectively focus on combating the challenge. Underlining the necessity of mass involvement and optimum utilization of natural resources, the Vice-President cautioned, “We have no other planet to inhabit.”
Drawing attention to the deep-rooted ties between India and Africa “forged by shared histories, common struggles, and mutual aspirations for a just and progressive future”, Shri Dhankhar elaborated on various facets of the partnership, touching upon economic, social, environmental, security and diplomatic aspects, among others. “A resurgent Africa and a rising India can give a strong impetus to South-South Cooperation, especially in areas like clean technology, climate-resilient agriculture, maritime security, connectivity, and the blue economy,” he said.
Describing the inclusion of the African Union as a permanent member of the G20 during India’s Presidency in 2023 as “a matter of great pride and a significant geopolitical development”, the Vice-President expressed appreciation for the participation of African countries in the International Solar Alliance, the Global Biofuel Alliance and the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure. “To further provide a voice to Africa in the UN, we also completely stand behind the African Union’s ‘Ezulwini Consensus’ and the ‘Sirte Declaration’,” he stated.
Expressing India’s gratitude to Africa for helping recreate the country’s bio-diversity by providing Cheetahs, the Vice-President noted, “This development enthused the nation and brought an emotive connect between Bharat and Africa.” He also extended an invitation to the African countries to join the International Big Cat Alliance.
Noting that India has historically never believed in expansion, the Vice-President underscored India’s participatory approach towards building and strengthening partnerships. “Bharat, with massive digitization and technological advancements, offers numerous avenues for cooperation and presents opportunities for mutual benefit and shared success,” he said.
The Vice-President, Republic of Burundi, Mr. Prosper Bazombanza; the Vice-President, Republic of The Gambia, Mr. Muhammad B.S. Jallow; the Vice-President, Republic of Liberia, Mr. Jeremiah Kpan Koung; the Vice-President, Republic of Mauritius, Mr. Marie Cyril Eddy Boissézon; the Vice-President, Republic of Zimbabwe, Dr. C.G.D.N. Chiwenga; Shri Sanjiv Puri, President, CII and Chairman & Managing Director, ITC Ltd, Shri Noel Tata, Chairman, CII Africa Committee and Chairman, Tata International Ltd, Shri Chandrajit Banerjee, Director General, CII and other dignitaries were also present at the event.