ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್‌ ವಾಹನಗಳಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಭಾರತದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಆಫ್ರಿಕಾ ಪ್ರಶಂಸಿಸಬಹುದು: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್‌ ಗೋಯಲ್‌
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕಾ ನಡುವಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಚಾಲಿತ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್‌ ಬಿಂಬಿಸಿದರು
ಮುಂದಿನ 7 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಆಫ್ರಿಕಾ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್‌
ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು, ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ: ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್‌
21 AUG 2024 5:31PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್‌ ಗೋಯಲ್‌ ಅವರು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್‌ ವಾಹನಗಳಂತಹ ಕೆಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಭಾರತದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಆಫ್ರಿಕಾ ಪ್ರಶಂಸಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿಇಂದು ನಡೆದ 19ನೇ ಸಿಐಐ ಭಾರತ ಆಫ್ರಿಕಾ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಸರ್ವಸದಸ್ಯರ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್‌ ಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಆಫ್ರಿಕಾವು ಖನಿಜಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್‌ ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಜಂಟಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕಾ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಸುಸ್ಥಿರ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂದಿನ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕಾ ನಡುವಿನ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್‌ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದರು. ಆಫ್ರಿಕನ್‌ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಡುವೆ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಕಡಿಮೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳಿಗೆ (ಎಲ್‌ಡಿಸಿ) ಭಾರತದ ಸುಂಕ ಮುಕ್ತ ಸುಂಕ ಆದ್ಯತೆ (ಡಿಎಫ್‌ಟಿಪಿ) ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ33 ಆಫ್ರಿಕನ್‌ ದೇಶಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುವುದಿಲ್ಲಎಂದು ಸಚಿವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅದರ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಕೃಷಿ, ಔಷಧೀಯ, ಜವಳಿ, ವಾಹನಗಳು ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ಗಳು ಆಫ್ರಿಕಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಸಚಿವರು, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ತಯಾರಿಸಿದ ಸರಕುಗಳಲ್ಲಿಆಫ್ರಿಕಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ಗಳು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಜತೆಗೆ ಸಮಾನ ವ್ಯಾಪಾರದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕಾ ನಡುವೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಐಟಿ ವಲಯದಲ್ಲಿತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಚಾಲಿತ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್‌ ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿಆಳವಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಳಸುವಂತೆ ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಮನರಂಜನಾ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಪರಸ್ಪರ ಸಹಯೋಗಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಬಾಲಿವುಡ್‌ ಸಂಗೀತದೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಗಳಿಸಿದ ತಾಂಜೇನಿಯಾದ ಕಿಲಿ ಪಾಲ್‌ ಅವರ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್‌ ಗೋಯಲ್‌ ಅವರು ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿನಿಮಯದಲ್ಲಿಸಹಕಾರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಸಹ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಆಫ್ರಿಕಾದ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು, ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ಭಾರತಕ್ಕೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಆಫ್ರಿಕಾದ ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕಾ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಮಧ್ಯಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳ (ಎಂಎಸ್‌ ಎಂಇ) ವಲಯದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್‌ ಗುರುತಿಸಿದರು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು, ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಎರಡೂ ಕಡೆಯ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅವರು ಪ್ರೊತ್ಸಾಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಬೆಳೆಯಲು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕಾದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ-ಆಫ್ರಿಕಾ ಬಾಂಧವ್ಯದ ಅದ್ಭುತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್‌, ನಾವು ನಮ್ಮ ಆಸೆಗಳು, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಜನರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಜೀವನ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಬಲವಾಗಿದ್ದರೂ, ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸಾಧಿಸಬಹುದಾದದ್ದು ಬಹಳಷ್ಟಿದೆ.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕಾ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಿಐಐ ಇಂಡಿಯಾ ಆಫ್ರಿಕಾ ಬಿಸಿನೆಸ್‌ ಸಮಾವೇಶದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಜಾಗತಿಕ ಒಪ್ಪಂದದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್‌ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿದರು, ಇದು ಪರಸ್ಪರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತೃತ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ. 196 ಲೈನ್ಸ್‌ ಆಫ್‌ ಕ್ರೆಡಿಟ್‌ ಮೂಲಕ ಆಫ್ರಿಕಾಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಸಹಾಯವನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಇದು 12 ಶತಕೋಟಿ ಯುಎಸ್‌ ಡಾಲರ್‌ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಇದು 42 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿಆಫ್ರಿಕನ್‌ ಯೂನಿಯನ್‌ (ಎಯು) ಅನ್ನು ಜಿ20ಯ ಪೂರ್ಣ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ತರಲು ನಡೆದ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿವಿಧ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿಆಫ್ರಿಕಾದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕಾ ನಡುವಿನ ಬಲವಾದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್‌ ಗಮನಿಸಿದರು.
ದಕ್ಷಿಣ-ದಕ್ಷಿಣ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಪ್ರಚೋದನೆ ನೀಡಲು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಂಡ ಆಫ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್‌ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳು ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಆಶಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಜನರ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು, 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಬೇಕೆಂಬ ಭಾರತದ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Commerce & Industry
Africa can compliment India's need for critical minerals needed for sectors like EVs: Union Minister Shri Piyush Goyal
Shri Goyal highlights potential of tech-driven partnership between India and Africa
Shri Goyal sets goal to double India-Africa trade in next 7 years
Enhance cooperation to create more jobs, support MSMEs, and foster entrepreneurship: Shri Goyal
21 AUG 2024 5:31PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal said that Africa can compliment India's need for critical minerals needed to some sectors like EVs. Shri Goyal said this while addressing the Special Plenary with Trade Ministers at the 19th CII India Africa Business Conclave in New Delhi today.
Shri Goyal highlighted the potential for collaboration in the mining sector given that Africa is rich in minerals. He emphasized the importance of sustainable mining practices and the value addition to minerals in both India and Africa through joint partnerships.
Shri Goyal set an ambitious goal of doubling trade between India and Africa in the next seven years. He pointed out that there is huge potential for trade between African countries and India. The Minister mentioned that 33 African countries do not participate in India's Duty-Free Tariff Preference (DFTP) Scheme for Least Developed Countries (LDCs) and urged them to take its advantage.
The Minister emphasized that India’s strengths in agriculture, pharmaceuticals, textiles, automobiles, and renewable energy align with Africa’s development needs. He also noted that Africa's strengths in mining, tourism, agricultural products, and manufactured goods complement India’s growth requirements. The focus, he said, should be on equitable trade.
Shri Goyal highlighted the potential of a technology-driven partnership between India and Africa, particularly in the IT sector. He urged the use of India's Digital Public Infrastructure to drive deeper technology penetration in Africa, enhancing financial inclusion, social sector development, transparency, digitalization, and job creation.
Commerce Minister highlighted the entertainment sector as an area with significant potential for mutual collaboration. He cited the example of Kili Paul from Tanzania, who gained popularity globally by engaging with Bollywood music. Shri Piyush Goyal also underscored the potential for cooperation in sports and cultural exchange.
Addressing the issue of food security, the Minister noted that India can significantly contribute to Africa's agricultural sector. He mentioned the growing demand for oilseeds, pulses, and other crops in India and proposed collaboration in plantation sectors in Africa for export to India.
Shri Goyal recognized the critical role of the Medium, Small, and Micro Enterprises (MSME) sector in both India and Africa. He called for enhanced cooperation to create more jobs, support MSMEs, and foster entrepreneurship. He encouraged expanding relations between MSMEs on both sides and emphasized the potential of the startup ecosystems in India and Africa to engage and grow through collaboration.
Shri Goyal expressed confidence in the tremendous potential of the India-Africa relationship, stating, "We are very aligned in our desires, ambitions, and aspirations. We are looking for a better quality of life for our people, greater investments, and economic growth and prosperity. While our trade and investments have been strong, there is so much more that we can achieve together."
He praised the efforts of the CII India Africa Business Conclave for enhancing cooperation between India and Africa, urging participants to set ambitious targets and work diligently to achieve them.
Shri Goyal echoed Prime Minister Modi's vision of a global compact between countries of the Global South, which opens new avenues for mutual interest and expanded cooperation. He also mentioned India’s assistance to Africa through 196 Lines of Credit, amounting to over US$12 billion, benefiting over 42 countries.
The Minister highlighted the collaborative efforts under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi to bring the African Union (AU) into the G20 as a full member. Shri Goyal noted that India’s efforts to raise African issues in various global forums, marks the beginning of a strengthened partnership between India and Africa.
Shri Goyal concluded by emphasizing the potential of a resurgent Africa and a rising India to give strong impetus to South-South cooperation. He called on developing and less developed countries to aspire to bigger goals and work together for the prosperity and well-being of their people, aligning with India’s goal of becoming a developed nation by 2047.