ఆయుష్
నిరంతర వైద్య విద్యా కార్యక్రమంతో యోగాలో విద్య, చికిత్సాపరమైన సామర్థ్యాలను అభివృద్ధి చేస్తున్న ఎమ్‌డిఎన్ఐవై
20 AUG 2024 2:12PM by PIB Hyderabad
మొరార్జీ దేశాయ్ నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ యోగా (ఎండిఎన్ఐవై) తన ప్రాంగణంలో 2024 ఆగస్టు 19 నుండి 24 వరకు ఆయుష్ ఉపాధ్యాయులు, వైద్యులు, శాస్త్రవేత్తల కోసం ఆరు రోజుల నిరంతర వైద్య విద్య కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తోంది. యోగాలోని తాత్విక, శాస్త్రీయ, ఆచరణాత్మక అంశాలలో విద్య, చికిత్సాపరమైన నైపుణ్యాలను మెరుగుపరచడం, అభివృద్ధి చేయడం లక్ష్యంగా ఈ కార్యక్రమాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. ఈ ఆరు రోజుల కార్యక్రమం ద్వారా కార్యక్రమంలో పాల్గొనే వారి- చికిత్సాపరమైన పరిజ్ఞానాన్ని తిరిగి పెంచుకోవడం, మెరుగుపరుచుకోవడమే లక్ష్యంగా నిర్దేశించుకున్నారు.
ఈ సందర్భంగా ఎండిఎన్ఐవై డైరెక్టర్ డాక్టర్ కాశీనాథ్ సమగండి మాట్లాడుతూ, నిరంతర వైద్య విద్యా కార్యక్రమం ప్రాముఖ్యతను వివరించారు. "ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సమర్పణలో, రాష్ట్రీయ ఆయుర్వేద విద్యాపీఠ్ సహకారంతో నిర్వహిస్తున్న ఈ కార్యక్రమం ద్వారా ప్రామాణిక వైద్య విధానాలలో యోగాను చేర్చడానికి ఆయుష్ వైద్యుల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం కోసం కృషి జరుగుతోందన్నారు. "ప్రత్యేకించి ఎవిడెన్స్ ఆధారిత జ్ఞానంతో ఆయుష్ వైద్యుల రోజువారీ సాధనలో యోగాను భాగం చేయడం కోసం నిరంతర వైద్య విద్య (సీఎంఈ) కార్యక్రమం ఏర్పాటు చేసినట్లు డాక్టర్ సమగండి తెలిపారు.
ప్రారంభ సమావేశంలో, సెంటర్ ఫర్ బయోమెడికల్ ఇంజినీరింగ్ (సీబీఎంఈ) విజిటింగ్ ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ కె.కె. దీపక్ ఈ కార్యక్రమ ప్రాముఖ్యతను వివరిస్తూ.. "యోగా, దాని అనుబంధ శాస్త్రాలలో నైపుణ్యాన్ని మెరుగుపరిచే" ఒక వేదికగా అభివర్ణించారు. "సరైన పరిశోధనా పద్ధతులు లేకుండా, మానవ జీవితంపై యోగ ప్రభావాన్ని రుజువు చేయలేం" అని ఆయన పేర్కొన్నారు. అల్లోపతి శాస్త్రాలలోని పరిశోధనా పద్ధతుల ప్రామాణీకరణను, ఆయుర్‌జ్ఞాన్ పథకం వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా యోగ శాస్త్రాల పరిశోధన పద్ధతులను అభివృద్ధి చేయడానికి కృషి చేస్తున్న ఆయుష్ ప్రయత్నాలతో పోల్చారు. యోగా సాధన సమర్థమైనదనీ, సురక్షితమైనదనీ, శాస్త్రీయంగా ధ్రువీకరించే నిష్పాక్షికమైన సమాచార నిధిని అభివృద్ధి చేయడం ఈ కార్యక్రమ ఉద్దేశంగా ఉందని తెలిపారు.
ఈ కార్యక్రమం తాజా పరిశోధన పరిజ్ఞానంతో పాటు సంప్రదాయిక యోగ సూత్రాలను కలిపి అందిస్తుంది. భారతదేశ వ్యాప్తంగా ఉన్న యోగ పరిశోధనా రంగ ప్రముఖులను ఈ కార్యక్రమానికి ఆహ్వానించారు. ప్రాప్ యోగా, మాడ్యులేటెడ్ యోగా ఫామ్స్, ప్రాక్టికల్ డెమోన్‌స్ట్రేషన్‌లు, డైట్ అండ్ యోగా, అలాగే ఆయుర్వేదం, యోగా ఏకీకరణ సహా అనేక రకాల అంశాలను సీఎంఈ కార్యక్రమంలో పొందుపరిచారు. ఈ అవకాశం దేశవ్యాప్తంగా ఎంపిక చేసిన 30 మందికి అందిస్తున్నారు"
యోగా గురించిన పుస్తక జ్ఞానం, ఆరోగ్యం కోసం యోగాభ్యాసాలు, చికిత్సలో యోగ అనువర్తనాలు, యోగాలో తాజా శాస్త్రీయ పరిశోధనల పోకడలు, ఆధునిక బోధనా పద్ధతులు సహా పలు కీలకమైన అంశాలపై వక్తలు తమ పరిజ్ఞానాన్ని పంచుకున్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న వారికి యోగాలోని కీలకమైన అంశాలను గురించి అవగాహనను పెంపొందించడం, సాంప్రదాయిక, సమకాలీన శాస్త్రీయ విధానాలలో వారి జ్ఞానాన్ని మెరుగుపరచడం లక్ష్యంగా నిర్దేశించుకున్నారు.

AYUSH
MDNIY Advancing Academic and Therapeutic Excellence in Yoga with Continuing Medical Education program
20 AUG 2024 2:12PM by PIB Delhi
Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY) is organizing a six-day Continuing Medical Education program for Ayush teachers, doctors, and scientists, from August 19 - 24, 2024 in its premises. This program is designed to enhance and upgrade the participants' academic and therapeutic expertise in Yoga across philosophical, scientific, and practical dimensions. The purpose of this 6-day program is to re-energize & enhance the academic & therapeutic knowledge of the participants.
Dr. Kashinath Samagandi, Director, MDNIY, in his address thrusted upon the significance of the Continuing Medical Education program by stating, " This initiative sponsored by Ministry of Ayush, supported by Rashtriya Ayurveda Vidyapeeth, is aimed at enhancing the capacity of Ayush doctors to incorporate Yoga into their standard medical practices.” Dr. Samagandi further highlighted, "The Ministry’s Continued Medical Education (CME) program is specifically designed to equip Ayush doctors with evidence-based knowledge to seamlessly integrate Yoga into their day-to-day practice.
During the inaugural session, Dr. K.K. Deepak, visiting Professor, Centre for Biomedical Engineering (CBME) emphasized the program's significance, describing it as a platform for "Upskilling in Yoga and Allied Sciences." He said, “Without proper research methodologies, the profound impact of Yoga on human life cannot be adequately evidenced.” Dr. Deepak compared the standardization in research protocols in allopathic sciences to the ongoing efforts of the Ministry of Ayush, particularly through initiatives like the Ayurgyan scheme, to upgrade research methodologies in Yogic sciences. This alignment is aimed at developing an unbiased database that scientifically validates the effectiveness and safety of Yogic practices.
This program offers a blend of traditional Yoga principles with the latest research insights. Leading experts in Yoga research from across India are invited to impart their knowledge. The CME will cover a range of topics, including Prop Yoga, Modulated Yoga Forms, Practical Demonstrations, Diet and Yoga, and the integration of Ayurveda and Yoga. This opportunity is extended to 30 selected participants from across the country."
The esteemed speakers will deliver insightful sessions on key topics, including textual knowledge of Yoga, Yogic practices for wellness, the therapeutic applications of Yoga, recent scientific research trends in Yoga, and modern teaching methodologies.
The primary objective of this program is to deepen the understanding of participants in the critical areas of Yoga and to advance their knowledge across both traditional and contemporary scientific frameworks.