ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿಯ ಕಥೆಗಾರರ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ [ಫೀಚರ್ಸ್] 2024 ರಲ್ಲಿ ಆರು ಮಂದಿ ಪ್ರಮುಖ ಬರಹಗಾರರು ಹಾಗೂ ಲಿಪಿಗಳ ಅನಾವರಣ
ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಲಿಪಿ ಬಹಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ, ಅಂದರೆ ಹಿಂದಿ, ಉರ್ದು, ಪಹಡಿ, ಪಂಜಾಬ್, ಮಲಯಾಳಂ, ಕೋನ್ಯಾಕ್, ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಮತ್ತು ಮೈಥಿಲಿ ಭಾಷೆಗಳು ಸೇರಿವೆ
20 AUG 2024 5:26PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಎನ್.ಡಿ.ಎಫ್.ಸಿ) ವರ್ಷ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 21 ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ 150 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 6 ವಿವಿಧ ಪ್ರಕಾರಗಳ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಎನ್.ಡಿ.ಎಫ್.ಸಿ ಚಿತ್ರಕಥೆಗಾರರು ಲ್ಯಾಬ್‌ನ 17 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಗೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಮೂಲ ಧ್ವನಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು, ಪೋಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಹಿಂದಿ, ಉರ್ದು, ಪಹಡಿ, ಪಂಜಾಬ್, ಅಸ್ಸಾಮಿ, ಮಲಯಾಳಂ, ಕೋನ್ಯಾಕ್, ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಮತ್ತು ಮೈಥಿಲಿ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಬಹುಭಾಷೆಗಳ ಲಿಪಿಗಳಲ್ಲಿ ಆರು ಮಂದಿ ಚಿತ್ರಕಥೆಗಾರರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ್ದು, ಇವರು ಜಾಹೀರಾತು ಚಿತ್ರಗಳು, ಕಿರು ಚಿತ್ರಗಳು, ಕಾಂದಂಬರಿ, ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಫೀಚರ್ ಫಿಲ್ಸ್ಮ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಚಿತ್ರಕಥೆಗಾರರ ​​ಲ್ಯಾಬ್ 2024 ಬ್ಯಾಚ್ (ಎಡದಿಂದ ಬಲಕ್ಕೆ): ಮಯೂರ್ ಪಟೇಲ್ (ಎನ್.ಎಫ್.ಡಿ.ಸಿ ತಂಡ), ರಿತೇಶ್ ಶಾ (ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ), ಅನುರಿತ್ತಾ ಕೆ ಝಾ, ಕ್ಲೇರ್ ಡೊಬಿನ್ (ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ), ರೋಹಿತ್ ಚೌಹಾನ್ (ಎನ್.ಎಫ್.ಡಿ.ಸಿ ತಂಡ), ಉದ್ಧವ್ ಘೋಷ್, ಆಕಾಶ್ ಛಾಬ್ರಾ, ಪಿಯೂಷ್ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ , ತ್ರಿಪರ್ಣ ಮೈತಿ, ಅನಮ್ ಡ್ಯಾನಿಶ್, ಮಾರ್ಟೆನ್ ರಾಬರ್ಟ್ಸ್ (ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ), ವಿನೀತಾ ಮಿಶ್ರಾ (ಎನ್.ಎಫ್.ಡಿ.ಸಿ ತಂಡ)
“ನಾವು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಬರೆದ ಲಿಪಿ ಮನಮುಟ್ಟುವ ಕಥೆಗೆ ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭವಾಗಿದ್ದು, ಪಾತ್ರಧಾರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಸಂವಾದ ನಡೆಸುವ, ಈ ಎಲ್ಲವೂ ಯಶಸ್ವಿ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾಗಿರುವ ಅಂಶಗಳಾಗಿವೆ. ನಾವು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ ನಿಂತು ನಮ್ಮ ಕಥೆಗಾರರನ್ನು ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿ ಅಸಾಧಾರಣ ಕಥೆಗಳು ಹೊರ ಬರುವಂತೆ ರೂಪಿಸಬೇಕು, ಆದರೆ ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಚಲನಚಿತ್ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿರ್ಮಾಪಕರು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಮುಂದೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗಲು ನೆರವಾಗಲಿದೆ” ಎಂದು ಎನ್.ಎಫ್.ಡಿ.ಸಿ ಫಿಲ್ಮ್ ಬಜಾರ್ ತಂಡ ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಮೂರು-ಭಾಗದ ತೀವ್ರವಾದ ಚಿತ್ರಕಥೆಗಾರರ ​​ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವು ಎನ್.ಡಿ.ಎಫ್.ಸಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಭಾರತದ ಮೂಲ ಧ್ವನಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಪಡೆದ ಲಿಪಿಗಳು ತಜ್ಞರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವೈಯಕ್ತಿಕಗೊಳಿಸಿದ ಸಂವಾದಗಳು ಮತ್ತು ಗುಂಪು ಅಧಿವೇಶನದ ಮೂಲಕ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಚಿತ್ರಕಥೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸಲು 5-ತಿಂಗಳ ತೀವ್ರವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಫಿಲ್ಮ್ ಬಜಾರ್ 2024 ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಾಪಕರು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿಯ ಕಥೆಗಾರರ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ 2024 ರಲ್ಲಿ ಆರು ಮಂದಿ ಪ್ರಮುಖ ಬರಹಗಾರರ ಯೋಜನೆಗಳು ಕೆಳಕಂಡಂತೆ ಇವೆ:
1. ಅನುರಿತ್ತ ಕೆ ಝಾ ಅವರ (ಕ್ಯಾಂಡಿ ಫ್ಲೋಸ್) ಹವಾ ಮಿಥೈ - ಮೈಥಿಲಿ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿ
ಒಬ್ಬ 6 ವರ್ಷದ ಹಳ್ಳಿ ಬಾಲಕ ‘ತಂಡು’ ಮತ್ತು ಆತನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸ್ನೇಹಿತ ‘ಬುಲ್ಲು’ ತನ್ನ ತಾಯಿಯ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ಮರಳಿ ಗೆಲ್ಲುವ ಸಲುವಾಗಿ ಭಗವಾನ್ ಹನುಮಂಜಿಯ ದಂತಕಥೆಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಸೂರ್ಯನನ್ನು ತಿನ್ನಲು ಹೃದಯವನ್ನು ಬೆಚ್ಚಗಾಗಿಸುವ ಮತ್ತು ಅದ್ಭುತವಾದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡ ಅಂಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
2. ಆಕಾಶ್ ಛಾಬ್ರಾ ಅವರ ವಿಲ್ ಸ್ಮೈಲ್ ಇನ್ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ - ಹಿಂದಿ, ಉರ್ದು, ಪಹಾಡಿ ಮತ್ತು ಪಂಜಾಬಿ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ
ತನ್ನ ಪ್ರೀತಿ ಜೀವನದಿಂದ ಬೇರ್ಪಟ್ಟ ನಂತರ ಮತ್ತು ತರುವಾಯ ನಡೆಯುವ ಕ್ರೌರ್ಯದ ಜಗಳದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಮುಂಭಾಗದ ಹಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡ. ನಂತರ, ಹಳೆಯ ದೆಹಲಿಯ ಯುವ ಬ್ರಾಸ್ ಬ್ಯಾಂಡ್ ವಾದಕನು ತನ್ನ ನಗುವನ್ನು ಮರಳಿ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾನೆ.
3. ಅಮನ್ ದಿನೇಶ್ ಅವರ ಕಾಲಾ ಕಾಲಿ (ಕತ್ತಲೆಯ ಕಲೆ) ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಇಂಗ್ಲೀಷ್
ಒಡಹುಟ್ಟಿದ ಇಬ್ಬರು ತಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರ ಜೊತೆಗೆ, ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿನ ಸಾವಿನ ಬಗ್ಗೆ ತನಿಖೆ ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಅದರಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಮೇಲೆ ತಲೆಮಾರಿನ ಶಾಪವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಹಾಗೂ ಅವರ ಕುಟುಂಬದ ಮಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಅದನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲು ಹೊರಡುತ್ತಾರೆ.
4. ಉದ್ಧವ್ ಘೋಷ್ ಕೋಯಕ್ ಕೋಯಕ್ ನಾಗಾ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿ, ಇಂಗ್ಲೀಷ್
ನಾಗರಿಕತೆಯ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನ ಮರೆಯಲಾಗದ ಸೌಂದರ್ಯದ ನಡುವೆ ಇದು ಸಾಗುತ್ತದೆ. ತಲೆಬೇಟೆಯಾಡುವ ಬುಡಕಟ್ಟುಗಳ ನಡುವೆ ಮಾರಣಾಂತಿಕ ದ್ವೇಷವು ಸ್ಫೋಟಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಯುವ ಯೋಧ ಥಂಗ್‌ಪಾಂಗ್ ಕೊನ್ಯಾಕ್, ಪ್ರವಾದಿಯ ದರ್ಶನಗಳಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತನಾಗುತ್ತಾನೆ ಮತ್ತು ದ್ರೋಹದಿಂದ ಕಾಡುತ್ತಾನೆ, ತನ್ನ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಗೌರವವನ್ನು ಮರುಪಡೆಯಲು ಪಟ್ಟುಬಿಡದೇ ಬೆನ್ನಟ್ಟುತ್ತಾನೆ. ತನ್ನ ಮಾಜಿ ಸ್ನೇಹಿತ ಮಾರಣಾಂತಿಕ ಶತ್ರು ಸಂಗ್ಬಾನನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಾನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಉಳಿವಿಗಾಗಿ ಕ್ರೂರ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಸಹೋದರನ ವಿರುದ್ಧ ಈತ ತಿರುಗಿಬೀಳುತ್ತಾನೆ.
5. ತ್ರಿಪರ್ಣ ಮೈತಿ ಅವರ ಮಂಗಳ್ದಿ ಹೋಲಿ ಬೀಸ್ಟ್ - ಅಸ್ಸಾಮಿ, ಮಲಯಾಳಂ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿ
ಮರಿಯಾನೆಯನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿದ ಮಂಗಲ್ ಮಾನವರ ಪ್ರಪಂಚವನ್ನು ಸೇರುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಾನೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ನಷ್ಟ ಎರಡನ್ನೂ ಎದುರಿಸುತ್ತಾನೆ. ಒಂದು ಸ್ಥಳದಿಂದ ಇನ್ನೊಂದಕ್ಕೆ ಸಾಗಿಸಿ, ಕೈಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಾ, ಅವನು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ದೇವರಂತೆ ಪೂಜಿಸಲ್ಪಡುವ ಪೂಜ್ಯ ದೇವತೆಯಾಗುತ್ತಾನೆ, ಆದರೆ ಅವನು ಮುಕ್ತವಾಗಲು ನಿರ್ಧರಿಸುವವರೆಗೂ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಬಂಧಿಯಾಗಿರುತ್ತಾನೆ.
6. ಪಿಯೂಶ್ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಅವರ ಪಿಯೂಶ್ ಕಿ ತೋಹ್ನಿಖಿಲ್ ಪಡಿ (ಮೂತ್ರ ವಿಸರ್ಜನೆ ಮಾಡು ಅಥವಾ ಮೂತ್ರಮಾಡಬಾರದು) ಹಿಂದಿ
32 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಆಕರ್ಷಕ ಪಿಯೂಶ್, ತನ್ನ ಅತ್ತೆಯ ಮೊದಲ ಭೇಟಿಯಲ್ಲಿ ಹಾಸ್ಯಮಯ ದುಃಸ್ವಪ್ನವನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಾನೆ. ಪ್ಯಾಕಿಂಗ್ ತಪ್ಪಿನಿಂದ ವಯಸ್ಕ ಡೈಪರ್‌ಗಳಿಲ್ಲದೆ ಅವನ ಮುಜುಗರದ ಮೂತ್ರ ವಿಸರ್ಜನೆ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಅಪಾಯವನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಾನೆ. ಅವನು ತನ್ನ ರಹಸ್ಯವನ್ನು ಮರೆಮಾಚುತ್ತಾ ತನ್ನ ಬೆಂಬಲಿತ ಹೆಂಡತಿಯ ಸಹಾಯದಿಂದ ಹೊಸದನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಉಲ್ಲಾಸದ ಮತ್ತು ಹೃದಯವನ್ನು ಬೆಚ್ಚಗಾಗಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಾನೆ.
ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರ ಕುರಿತು
ವರ್ಷದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಎಫ್‌ಡಿಸಿ ಚಿತ್ರಕತೆ ರಚನೆಗಾರರ ಲ್ಯಾಬ್ (ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು) ಸಂಸ್ಥಾಪಕರಾದ ಮಾರ್ಟೆನ್ ರಾಬರ್ಟ್ಸ್ (ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್), ಕ್ಲೇರ್ ಡಾಬಿನ್ (ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ), ರಿತೇಶ್ ಷಾ (ಭಾರತ) ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
ಮಾರ್ಟೆನ್ ರಾಬರ್ಟ್ಸ್ : ಚಲಚಿತ್ರೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ 30 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಅಧಿಕ ಅನುಭವ ಹೊಂದಿರುವ ಮಾರ್ಟೆನ್ ರಾಬರ್ಟ್ಸ್ ಅವರು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದ ನಿರ್ದೇಶಕರಾಗಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದರು. ನೆದರ್ ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದ ಇವೈಇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವವನ್ನು 5 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಮುನ್ನಡೆಸಿದ್ದರು. ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಅವರು ಭಾರತದ ಮುಂಬೈನ ಎನ್.ಡಿ.ಎಫ್.ಸಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ವಿಭಾಗದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾಗಿದ್ದರು. ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಎನ್.ಡಿ.ಎಫ್.ಸಿ. ಲ್ಯಾಬ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು, ದಿ ಲಂಚ್‌ಬಾಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ತಿತ್ಲಿ ಮುಂತಾದ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ, ರಾಬಾರ್ಟ್ಸ್ 12 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಆಮ್ಸ್ಟರ್‌ಡ್ಯಾಮ್‌ನ ಬಿಂಗರ್ ಫಿಲ್ಮ್‌ಲ್ಯಾಬ್‌ನ ಕಲಾತ್ಮಕ ನಿರ್ದೇಶಕರಾಗಿದ್ದರು, ಇದು ಮೈಕೆಲ್ ರೋಸ್ಕಮ್‌ನ ಬುಲ್‌ಹೆಡ್, ಜೆನ್ನಿಫರ್ ಕೆಂಟ್‌ನ ಕಲ್ಟ್ ಹಿಟ್ ದಿ ಬಾಬಾಡೂಕ್, ಫ್ಯಾಬಿಯೊ ಗ್ರಾಸ್ಸಾಡೋನಿಯಾ ಮತ್ತು ಆಂಟೋನಿಯೊ ಪಿಯಾಝಾ ಅವರ ಕ್ಯಾನೆಸ್ ವಿಜೇತ ಸಾಲ್ವೊ ಮತ್ತು ಅಡೀನಾ ಪಿಂಟಿಲೀಸ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2018 ನಂತಹ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಕಂಡಿತು. ಟಚ್ ಮಿ ನಾಟ್. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮಾರ್ಟೆನ್ ಟೊರಿನೊ ಫಿಲ್ಮ್ ಲ್ಯಾಬ್‌ನ ಸಲಹಾ ಮಂಡಳಿಯ ಸ್ಥಾಪಕ ಸದಸ್ಯರಾಗಿದ್ದರು, ಯುರೋಪಿಯನ್ ಫಿಲ್ಮ್ ಅಕಾಡೆಮಿಯ ಮತದಾನದ ಹಕ್ಕು ಹೊಂದಿರುವ ಸದಸ್ಯರಾಗಿದ್ದರು. ಐರೋಪ್ಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರಚಾರ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಬರ್ಲಿನೇಲ್ (ಜನರೇಷನ್ 14ಪ್ಲಸ್, ಕಿರು ಚಿತ್ರ ತೀರ್ಪುಗಾರರು) ಸೇರಿದಂತೆ ಟೆಡ್ಡಿ ಅವಾರ್ಡ್ಸ್, ಸ್ಕಿಪ್ ಸಿಟಿ ಟೋಕಿಯೋ, ಅಡಿಲೇಡ್ ಫಿಲ್ಮ್ ಫೆಸ್ಟಿವಲ್, ಮತ್ತು ಗ್ವಾನಾಜುವಾಟೊ ಫಿಲ್ಮ್ ಫೆಸ್ಟಿವಲ್ ಉತ್ಸವದ ತೀರ್ಪುಗಾರರಾಗಿ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.
2. ಕ್ಲೇರ್ ಡಾಬಿನ್ – ಕ್ಲೇರ್ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿರುವ ಚಿತ್ರಕಥೆ ಸಂಪಾದಕ, ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ನಿರ್ಮಾಪಕ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲ ನಿರ್ಮಾಪಕ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು, ಚಿತ್ರಕಥೆಗಾರರು, ನಿರ್ಮಾಪಕರು ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶಕರೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು 2005 ರಿಂದ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಥೆ ಬರಹಗಾರರ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ಇಕ್ವಿನಾಕ್ಸ್ ಯುರೋಪ್‌ಗೆ ಚಿತ್ರಕಥೆ ಸಲಹೆಗಾರರಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಪ್ರಮುಖ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವಗಳಲ್ಲಿ ತೀರ್ಪುಗಾರರ ಸದಸ್ಯರಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇಟಲಿ, ಉಕ್ರೇನ್, ಭಾರತ, ನಾರ್ವೆಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಿತ್ರಕಥೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. , ದೋಹಾ, ದುಬೈ, ಇರಾನ್, ಜರ್ಮನಿ ಮತ್ತು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. 1986 ರಿಂದ 2000 ರವರೆಗೆ, ಕ್ಲೇರ್ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಕ್ರೀನ್ ಏಜೆನ್ಸಿಯಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ (ಸೃಜನಶೀಲ) ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. 2003 ಮತ್ತು 2019 ರ ನಡುವೆ, ಕ್ಲೇರ್ ಮೆಲ್ಬೋರ್ನ್ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಫಿಲ್ಮ್ ಫೆಸ್ಟಿವಲ್ (ಎಂ.ಐ.ಎಫ್.ಎಫ್) ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿದ್ದರು, ಎಂ.ಐ.ಎಫ್.ಎಫ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಯಮದ ಮೂಲಾಧಾರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಅವರು ಎಂ.ಐ.ಎಫ್.ಎಫ್ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಾಗಿ ರೂಪಿಸಿದರು. ಎಂ.ಐ.ಎಫ್.ಎಫ್ ಪ್ರೀಮಿಯರ್ ಫಂಡ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು, ಎಂ.ಐ.ಎಫ್.ಎಫ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಥಮವಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶನಗೊಂಡ 50 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದರು. ಕ್ಲೇರ್ ಅವರ ಸಾಧನೆಗಳಲ್ಲಿ 2017 ರಲ್ಲಿ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯನ್ ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ ಆರ್ಡರ್ ಆಫ್ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ (ಎಎಂ) ಮತ್ತು 2019 ರಲ್ಲಿ ವಿಕ್ಟೋರಿಯನ್ ಸ್ಕ್ರೀನ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಜಿಲ್ ರಾಬ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ಭಾಜನರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಕ್ಲೇರ್ ಹಲವಾರು ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ನಿರ್ಮಾಪಕರಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ, ಯುರೋಪ್, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕಾದ್ಯಂತ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಟಿವಿ ಸರಣಿಗಳ ಚಿತ್ರಕಥೆ ಸಂಕಲನದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
3. ರಿತೇಶ್ ಷಾ - ರಿತೇಶ್ ಷಾ ಅವರು ಹಿಂದು ಕಾಲೇಜಿನಲ್ಲಿ (1993-1996) ರಲ್ಲಿ ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಪದವಿ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಜಾಮೀಯಾ ಮಿಲಿಯ ಇಸ್ಲಾಮಿಯಾದಲ್ಲಿ ಸಮೂಹ ಮಾಧ್ಯಮ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಪದವಿ ಗಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನವದೆಹಲಿಯ ಆರ್ಟ್ ಒನ್ ಗ್ರೂಪ್ ನಲ್ಲಿ ಅವರು ಚಿತ್ರಕಥಾ ಬರಹಗಾರರಾಗಿ ತಮ್ಮ ವೃತ್ತಿ ಜೀವನ ಆರಂಭಿಸಿದರು. ಕಪ್ಪು ಮತ್ತು ಶ್ವೇತ ವರ್ಣೀಯರ ಓಥೆಲ್ಲೋದಲ್ಲಿ ಅವರು ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಫ್ರಿಂಜಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಲಭಿಸಿತು. ನಂತರ ರಿತೇಶ್ ಷಾ ಅವರು 1999 ರಲ್ಲಿ ವಾಹಿನಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ವೃತ್ತಿ ಬದುಕನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡರು. ಅವರು ಜೋಶ್, ಕಶ್ಮೀರ್, ಕೃಷ್ಣಾ ಅರ್ಜುನ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪಡೆದ ಕಾಗಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಬರೆದರು. ಕಹಾನಿ ಮತ್ತು ನಮಸ್ತೆ ಲಂಡನ್‌ನಂತಹ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಭಾಷಣೆಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ರಿತೇಶ್ ಷಾ ತಮ್ಮ ಚಲನಚಿತ್ರ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನಂತರ ಡಿ-ಡೇ ಮತ್ತು ಏರ್‌ಲಿಫ್ಟ್‌ನಂತಹ ಚಿತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಹ-ಬರಹ ಚಿತ್ರಗಳಿಗೆ ಹೋದರು. ಅವರ ಏಕವ್ಯಕ್ತಿ ಚಿತ್ರಕಥೆ ಮತ್ತು ಸಂಭಾಷಣೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಬಿ.ಎ. ಪಾಸ್, ಸಿಟಿಲೈಟ್ಸ್, ಫೋರ್ಸ್, ವಿಮರ್ಶಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಪಡೆದ ಪಿಂಕ್ ಮತ್ತು ರೈಡ್ ಪ್ರಮುಖವಾದವುಗಳು. ರಿತೇಶ್ ಶಾ ಅವರು ಬಿ.ಎ ಪಾಸ್ ಗಾಗಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಥೆಗಾಗಿ ಫಿಲ್ಮ್‌ಫೇರ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನಗೊಂಡಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಡಿ-ಡೇ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಚಿತ್ರಕಥೆಗಾಗಿ ಅವರು ಝೀ ಸಿನಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ಸಹ ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಪಿಂಕ್ ಚಿತ್ರದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂಭಾಷಣೆಗಾಗಿ ಫಿಲ್ಮ್‌ಫೇರ್, ಜೀ ಸಿನಿ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ ಸ್ಕ್ರೀನ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ತಮ್ಮದಾಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಎನ್.ಎಫ್.ಡಿ.ಸಿ ಚಿತ್ರಕಥೆಗಾರರ ​​ಲ್ಯಾಬ್‌ನಿಂದ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡ ಹಿಂದಿನ, ಪ್ರಶಸ್ತಿ-ವಿಜೇತ ಯೋಜನೆಗಳೆಂದರೆ ಲಂಚ್‌ಬಾಕ್ಸ್ (ರಿತೇಶ್ ಬಾತ್ರಾ), ಲಿಪ್‌ಸ್ಟಿಕ್ ಅಂಡರ್ ಮೈ ಬುರ್ಖಾ (ಅಲಂಕೃತ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ), ದಮ್ ಲಗಾ ಕೆ ಹೈಸಾ (ಶರತ್ ಕಟಾರಿಯಾ), ತಿತ್ಲಿ (ಕಾನು ಬೆಹ್ಲೀರ್), ಎ ಡೆತ್ ಇನ್ ದಿ ಗುಂಜ್ (ಕೊಂಕಣ ಸೇನ್ ಶರ್ಮಾ), ಐಲ್ಯಾಂಡ್ ಸಿಟಿ (ರುಚಿಕಾ ಒಬೆರಾಯ್), ಬಾಂಬೆ ರೋಸ್ (ಗೀತಾಂಜಲಿ ರಾವ್), ಮತ್ತು ಚುಸ್ಕಿಟ್ (ಪ್ರಿಯಾ ರಾಮಸುಬ್ಬನ್), ಇನ್ ದಿ ಬೆಲ್ಲಿ ಆಫ್ ಟೈಗರ್ (ಸಿದ್ದಾರ್ಥ ಜಟ್ಲಾ), ಫೈರ್ ನ್ ದಿ ಮೌಂಟನ್ (ಅಜಿತ್ಪಾಲ್ ಸಿಂಗ್) ಉಲ್ಲೋಜುಕ್ಕು (ಕ್ರಿಸ್ಟೋ ಟಾಮಿ) ಕೆಲವು ಚಿತ್ರಗಳಾಗಿವೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
National Film Development Corporation Screenwriters’ Lab (Features) 2024 unveils six Dynamic Writers & Scripts across 21 states
Selected scripts written in multiple languages, including Hindi, Urdu, Pahadi, Punjabi, Assamese, Malayalam, Konyak, English & Maithili
20 AUG 2024 5:26PM by PIB Delhi
National Film Development Corporation (NFDC) received more than 150 applications this year from 21 states out of which 6 projects of various genres have been selected for the 17th edition of NFDC Screenwriters’ Lab, an ongoing initiative to develop, nurture, and promote original voices from all over India. The six screenwriters, who also happen to be filmmakers of ad films, short films, novelist, documentaries, and feature films, have written the selected scripts in multiple languages, including Hindi, Urdu, Pahadi, Punjabi, Assamese, Malayalam, Konyak, English & Maithili.
Screenwriters’ Lab 2024 Batch (from L to R): Mayur Patel (NFDC team), Ritesh Shah (Mentor), Anuritta K Jha, Claire Dobbin (Mentor), Rohit Chauhan (NFDC team), Uddhav Ghosh, Aakash Chhabra, Piyush Srivastava, Triparna Maiti, Anam Danish, Marten Rabarts (Mentor), Vineeta Mishra (NFDC Team)
“We, at NFDC, strongly feel that a well-written script forms the foundation of a compelling story, engaging characters, and meaningful dialogue, all of which are essential elements of a successful film. We are at the forefront of not only training our writers to better develop their unique stories, but also pitch them successfully to domestic and international producers and investors at Film Bazaar, while keeping industry trends and practices in mind.” - NFDC, Film Bazaar team
The three-part intensive Screenwriters’ Lab is part of NFDC Labs’ ongoing initiative to develop original voices and stories from India. Selected participants work closely with noted mentors in an intensive 5-month program to fine-tune existing screenplays through personalized interactions and group sessions under the guidance of acclaimed script experts from India and around the world. Aimed at domestic as well as international markets, the projects will be pitched to producers and investors in a specially designed session during Film Bazaar 2024.
The 6 selected projects for NFDC Screenwriters’ Lab 2024 are as follows:
1. Hawa Mithai by (CANDY FLOSS) Anuritta K Jha – Maithili & Hindi
A 6-year-old village boy Tundu and his best friend Bullu set out on a heart-warming and fantastical journey to eat the Sun inspired by the legend of Lord Hanumanji, in order to win back his mother's love.
2. I'll Smile in September by Aakash Chhabra - Hindi, Urdu, Pahadi & Punjabi
After getting separated from the love of his life and losing his front teeth in a brutal altercation which ensues after it, a young brass band player in Old Delhi attempts to move on in life by finding his smile back.
3. Kalaa Kaali (The Art Of The Dark) by Anam Danish – English & Hindi
Two siblings along with their friends, investigate a death in the family only to discover a generational curse that looms over them and set out to end it by using their family’s tradition of black magic.
4. Konyak by Uddhav Ghosh – Konyak Naga & Hindi & English
On the fringe of civilization, amidst Nagaland’s unforgiving beauty, a deadly feud erupts between legendary headhunting tribes. Young warrior Thungpang Konyak, burdened by prophetic visions and haunted by betrayal, embarks on a relentless chase to protect his community and reclaim honor, confronting his former friend turned mortal enemy Sangba, as brother turns against brother in a brutal struggle for survival.
5. Mangal - The Holy Beast by Triparna Maiti - Assamese, Malayalam & Hindi
Captured as an elephant calf, Mangal encounters both love and loss as he is made to join the world of humans. Transported from one place to another, changing hands, he ultimately becomes a revered deity worshiped as God, yet tied in chains, until he decides to break free.
6. Piyush Ki Toh...Nikal Padi (To Pee or Not To Pee) by Piyush Srivastava – Hindi
Piyush, a charming 32-year old, faces a comedic nightmare on his first visit to his in-laws when a packing mistake leaves him without Adult Diapers, risking exposure of his embarrassing bedwetting problem. He must navigate a hilarious & heart-warming journey to procure new ones with his supportive wife's help, all while keeping his secret hidden.
About Mentors
This year’s mentors include the founder of NFDC Screenwriters’ Lab (features) Marten Rabarts (New Zealand), Claire Dobbin (Australia), Ritesh Shah (India)
1. Marten Rabarts - With more than 30 years of experience in the film industry, Marten Rabarts held his most recent position as the Festival Director of the New Zealand International Film Festival, following nearly 5 years heading EYE International at the EYE, the national film museum of the Netherlands. Prior to this, Marten served as the Head of Development and Training at NFDC India in Mumbai, where he established NFDC LABS, contributing to the success of films like The Lunchbox and Titli, among many others. Previously, Rabarts was Artistic Director of Binger Filmlab in Amsterdam for 12 years, which saw such successes as Michael Roskam’s Bullhead, cult hit The Babadook by Jennifer Kent, Cannes-winning Salvo by Fabio Grassadonia and Antonio Piazza, and Adina Pintilie’s 2018 Golden Bear Award winner Touch Me Not. Furthermore, Marten was a founding member of the advisory board of Torino Film Lab, is a voting member of the European Film Academy, served on the board of European Film Promotion, and regularly serves on festival juries, including the Berlinale (Short Film Jury, Generation 14plus, Teddy Awards), Skip City Tokyo, Adelaide Film Festival, and Guanajuato Film Festival, among others.
2. Claire Dobbin - Claire is a globally active script editor, executive producer, and creative producer, collaborating with development agencies, screenwriters, producers, and directors. She has been serving as a script advisor since 2005 for the prestigious international script workshop éQuinoxe Europe, participating as a jury member in key international film festivals, and also organizing and leading international screenwriting workshops in diverse locations such as Italy, Ukraine, India, Norway, Doha, Dubai, Iran, Germany, and New Zealand. From 1986 to 2000, Claire held the position of Senior Executive (Creative) at Australia’s national screen agency. Between 2003 and 2019, Claire chaired the Melbourne International Film Festival (MIFF), overseeing initiatives that made MIFF a cornerstone of the industry. She secured funds for MIFF’s international film finance market and established the MIFF Premiere Fund, investing in over 50 Australian films that premiered at MIFF. Claire’s achievements include receiving the Order of Australia (AM) for Services to the Australian Film Industry in 2017 and the Jill Robb Award for outstanding leadership in the Victorian Screen Industry in 2019. Currently, Claire serves as the executive producer for several films and is actively involved in script editing international feature films and TV series across New Zealand, Australia, Europe, India, and the United States.
3. Ritesh Shah - Ritesh Shah did his Bachelors in English Literature from Hindu College (1993-1996) and has done his Masters in Mass Communications from MCRC, Jamia Milia Islamia. He began his career as a playwright with Act One Art Group, New Delhi. His works include the fringe award winner Othello - A play in black and white. Ritesh switched to television in 1999. His television writing credits include Josh, Kashmeer, Krishna Arjun and the award winning series Kagaar. Ritesh Shah began his film career by contributing dialogue to movies like Kahaani and Namastey London and then went on to co-write films like D-day and Airlift. His solo screenplay and dialogue credits include films like B.A. Pass, Citylights, Force, the critically acclaimed Pink and Raid. Ritesh Shah has been nominated for Filmfare award for best story for B.A.Pass and best screenplay for D-day for which he also won a Zee Cine Awards Nomination. He won the Filmfare, Zee Cine and Star Screen awards for best dialogue for Pink.
Previous, award-winning projects that have originated from the NFDC Screenwriters’ Lab include LUNCHBOX (Ritesh Batra), LIPSTICK UNDER MY BURKHA (Alankrita Shrivastava), DUM LAGA KE HAISHA (Sharat Katariya), TITLI (Kanu Behl), SHAB (Onir), A DEATH IN THE GUNJ (Konkona Sen Sharma), ISLAND CITY (Ruchika Oberoi), BOMBAY ROSE (Gitanjali Rao), and CHUSKIT (Priya Ramasubban), In the Belly of a Tiger (Siddartha Jatla), Fire in the Mountains (Ajitpal Singh) Ullozhukku (Christo Tomy) just to name a few.