રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ રાષ્ટ્રીય ભૂ-વિજ્ઞાન પુરસ્કાર પ્રદાન કર્યા
20 AUG 2024 1:45PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(20 ઓગસ્ટ, 2024) રાષ્ટ્રપતિ ભવન સાંસ્કૃતિક કેન્દ્ર ખાતે આયોજિત એક સમારોહમાં નેશનલ જીઓસાયન્સ એવોર્ડ્સ-2023 એનાયત કર્યા.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાના લક્ષ્યને હાંસલ કરવા માટે ખનિજ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવી મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે એ જાણીને ખુશી થઈ કે સરકાર નેશનલ જીઓસાયન્સ ડેટા રિપોઝીટરી પોર્ટલ દ્વારા ભૂ-વૈજ્ઞાનિક ડેટાનું એકીકરણ, ખનિજ સંસાધનોના સંશોધન અને ખાણકામમાં AIનો ઉપયોગ તેમજ ઉભરતી તકનીકીઓ જેવા ઘણા પગલાં લઈ રહી છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ પગલાઓથી આપણે આપણી કુદરતી સંપત્તિને વધુ સારી રીતે સમજી શકીશું અને તેનો યોગ્ય ઉપયોગ કરવામાં સક્ષમ બનાવીશું.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સતત વિકાસની દિશામાં આગળ વધતા ભારત નેટ ઝીરો કાર્બન ઉત્સર્જન હાંસલ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. મોટા પાયા પર સ્વચ્છ ઊર્જાને અપનાવવાના અમારા પ્રયાસો આ લક્ષ્યને અનુરૂપ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે હરિત પરિવર્તન માટે ક્રિટિકલ મિનરલ્સ અને દુર્લભ પૃથ્વી તત્વો જેવા ખનિજો પર વધુ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે નેશનલ ક્રિટિકલ મિનરલ્સ મિશનની સ્થાપનાથી ભારતને આત્મનિર્ભર બનવામાં મદદ મળશે અને આર્થિક વિકાસ અને હરિયાળી સંક્રમણ માટે જરૂરી નિર્ણાયક ખનિજોની મૂલ્ય શૃંખલાને મજબૂત બનાવવામાં મદદ મળશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કોલકાતામાં નેશનલ લેન્ડસ્લાઈડ ફોરકાસ્ટિંગ સેન્ટરની સ્થાપનાની નોંધ લઈને ખુશી વ્યક્ત કરી હતી જે તમામ ભૂસ્ખલનગ્રસ્ત રાજ્યો માટે પ્રારંભિક ચેતવણી બુલેટિન જારી કરશે. તેમણે આપણી પ્રણાલીઓને એટલી નિરર્થક અને સચોટ બનાવવા પર ભાર મૂક્યો કે ભૂસ્ખલન અને પૂર જેવી આપત્તિઓથી ઓછામાં ઓછું નુકસાન થાય.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારતનો ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય ઇતિહાસ તેના ખડકો, મેદાનો, અવશેષો અને દરિયાઈ તળે નોંધાયેલો છે અને આપણે તેને આપણો ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય વારસો કહી શકીએ છીએ. તેમણે યુવાનોને ભૌગોલિક પ્રવાસન અને જિયો હેરિટેજ સ્થળોનું મહત્વ સમજવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભૂ-પર્યટન લોકોને ભૂ-વિજ્ઞાનના ક્ષેત્રમાં જોડાવા પ્રોત્સાહિત કરવા માટેનું માધ્યમ બની શકે છે.
નેશનલ જીઓસાયન્સ એવોર્ડની સ્થાપના ભારત સરકારના ખાણ મંત્રાલય દ્વારા ભૂ-વિજ્ઞાનના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં અસાધારણ સિદ્ધિઓ અને ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન માટે વ્યક્તિઓ અને ટીમોને સન્માન કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે કરવામાં આવી છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો –

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS NATIONAL GEOSCIENCE AWARDS
20 AUG 2024 1:45PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu presented the National Geoscience Awards-2023 at a ceremony held at Rashtrapati Bhavan Cultural Centre today (August 20, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that to achieve India's goal of becoming a developed nation by 2047, it is important to achieve self-sufficiency in mineral production. She was happy to note that the government is taking many steps like integration of geoscientific data through National Geoscience Data Repository Portal, use of AI and emerging technologies in exploration and mining of mineral resources. She expressed confidence that these steps will enable us to understand our natural wealth better and utilize it properly.
The President said that moving towards sustainable development, India is committed to achieving Net Zero Carbon Emission. Our efforts to adopt clean energy on a large scale are in line with this goal. She emphasised that green transition requires greater focus on minerals such as critical minerals and rare earth elements. She expressed confidence that the establishment of National Critical Minerals Mission will help India become self-reliant and strengthen value chain of critical minerals required for economic development and green transition.
The President was happy to note the establishment of National Landslide Forecasting Centre in Kolkata which will issue an early warning bulletin for all landslide-prone states. She stressed upon to make our systems so foolproof and accurate that disasters like landslides and floods cause minimum damage.
The President said that India's geological history is recorded in its rocks, plains, fossils and marine beds and we can call it our geological heritage. She urged the youth to understand the importance of geo-tourism and geo-heritage sites. She stated that geo-tourism can be medium to encourage people to join the field of geoscience.
The National Geoscience Award is instituted by the Ministry of Mines, Government of India with the aim to honour individuals and teams for extraordinary achievements and outstanding contributions in various fields of geosciences.
Please click here to see the President's Speech -