Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurates and lays foundation stones of various development projects worth approximately ₹1003 crore of Ahmedabad Municipal Corporation in Ahmedabad, Gujarat
Our commitment is to develop Ahmedabad in a future-ready manner and make it a fully developed city
Gandhinagar Lok Sabha constituency is setting new records in development
Prime Minister Shri Narendra Modi’s call for 'Ek Ped Maa Ke Naam' is not just a slogan; it is a people's movement
AMC pledges to plant 3 million trees in 100 days for future generations
In our lifetime, we should plant as many trees as needed to produce the same amount of oxygen as the carbon dioxide we emit
18 AUG 2024 5:33PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated and laid the foundation stone of various development projects of Ahmedabad Municipal Corporation worth Rs 1003 crore in Ahmedabad, Gujarat today. Many dignitaries including the Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel were present on the occasion.
Prior to the inauguration and foundation stone laying program of development works of Ahmedabad Municipal Corporation, Union Home Minister Shri Amit Shah inaugurated the 'Oxygen Park' in Thaltej (Ahmedabad) and planted trees under the 'Mission 3 Million Tree Scheme' in Vejalpur. Shri Shah also inaugurated the newly built swimming pool and gym in Makarba.
Addressing the AMC’s program of inauguration and foundation stone laying of development projects, the Union Home Minister said that the development works which are being inaugurated in Ahmedabad city today... Speaking on the occasion, Union Home Minister said that out of the development works dedicated to Ahmedabad city today, development works worth Rs 730 crores have been done in Gandhinagar Lok Sabha constituency and the rest in two other Lok Sabha constituencies. Shri Amit Shah said that in the last five years of his tenure as a Lok Sabha MP, there was not a single year in which the Municipal Corporation and the Government of Gujarat did not carry out development works worth Rs 5,000 crore in a year in the Gandhinagar constituency. He said that Gandhinagar Lok Sabha constituency is setting new records of development.
Shri Amit Shah said that as part of the public works done today, 21 projects were dedicated in Gandhinagar Lok Sabha, foundation stones of four projects were laid, 18 projects were inaugurated in two other Lok Sabha constituencies and foundation stones of two have been laid. These include development works related to sanitation, public health, starting an institute that gives a good platform to children, and dedicating an oxygen park to protect the environment.
Union Home and Minister of Cooperation said that the Ahmedabad Municipal Corporation has resolved to plant 30 lakh trees in 100 days for the future generations. He said that he is closely associated with this commendable campaign. He has written letters and made phone calls to the chairman of every society, to the secretary, to the sarpanch of every village, to every municipal councilor and to other enlightened people. Shri Shah requested the residents of Ahmedabad to plant trees in their society, nearby vacant land or children's school according to the number of their family members. He said in our lifetime, we should plant as many trees as needed to produce the same amount of oxygen as the carbon dioxide we emit.
He said that the amount of carbon dioxide we produce, whether by vehicle or body or AC or by lighting, every citizen should make it the goal of their life to reduce all that carbon dioxide from our lives and increase oxygen. He said that both climate change and global warming are serious threats to the earth and human existence today.
Shri Amit Shah said that the Prime Minister and the son of Gujarat, Shri Narendra Modi ji, have called upon the people of the country to plant 'Ek Ped Maa Ke Naam'. He said that if the mother is alive, then the tree should be planted with her and if she is dead, then the tree should be planted with her picture. There is no better way or gesture to express our indebtedness to our mothers.
Union Home Minister appealed to the residents of Ahmedabad to join the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign, saying that no matter how many Oxygen parks the Municipal Corporation builds, how many Miyawaki forests it builds, how many trees it plants, if every citizen of Ahmedabad plants one tree, their number will increase manifold. He said that all of us must consider it our responsibility to plant a tree. Such work should be encouraged by taking care of the tree like a child until it reaches our height. He said that this is not just a slogan of Prime Minister Shri Narendra Modi in the name of Mother Tree, it is a people's movement.
Shri Amit Shah said that after 60 years, the people of the country have made a person the Prime Minister for the third time and this privilege has come to Shri Narendra Modi. Ahmedabad also contributed, with all three Lok Sabha seats in Ahmedabad going to Narendrabhai, while Gujarat contributed 25 seats.
Union Home and Cooperation Minister said that the future-oriented development of Ahmedabad and developed Ahmedabad is our resolve. Ahmedabad will be a fully developed city, a city without smoke, a city where every house has a toilet, and everyone will have an Arogya card - we will fulfill the pledge to build such a city in the next two years and will work to bring Ahmedabad to the top of the cities in the whole country. He said that the Municipal Corporation has built beautiful swimming pools, gyms and has also made good arrangements to teach Yogasana. The gym has been made public free of charge, swimming has been arranged for a nominal fee and yogasana has also been arranged free of cost. Beautiful ponds and oxygen parks have also been created.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના અમદાવાદમાં અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનની અંદાજે રૂ. 1003 કરોડની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યા
અમારી પ્રતિબદ્ધતા અમદાવાદને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કરીને તેને સંપૂર્ણ વિકસિત શહેર બનાવવાની છે
ગાંધીનગર લોકસભા મતવિસ્તાર વિકાસમાં નવા વિક્રમો સ્થાપિત કરી રહ્યું છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું 'એક પેડ મા કે નામ'નું આહ્વાન માત્ર એક સૂત્ર નથી; તે લોકોનું આંદોલન છે
AMC ભાવિ પેઢીઓ માટે 100 દિવસમાં 3 મિલિયન વૃક્ષો વાવવાનું વચન આપે છે
આપણા જીવનકાળમાં, આપણે જેટલા કાર્બન ડાયોક્સાઇડનું ઉત્સર્જન કરીએ છીએ તેટલા જ પ્રમાણમાં ઓક્સિજન ઉત્પન્ન કરવા માટે જરૂરી હોય તેટલા વૃક્ષો વાવવા જોઈએ
18 AUG 2024 5:33PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના અમદાવાદમાં અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનની રૂ.1003 કરોડના વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન અને ખાતમુહૂર્ત કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનના વિકાસ કાર્યોના ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કાર્યક્રમ પૂર્વે કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે થલતેજ (અમદાવાદ)માં 'ઓક્સિજન પાર્ક'નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું અને વેજલપુરમાં 'મિશન 3 મિલિયન ટ્રી સ્કીમ' હેઠળ વૃક્ષારોપણ કર્યું હતું. શ્રી શાહે મકરબામાં નવનિર્મિત સ્વિમિંગ પુલ અને જીમનું પણ ઉદઘાટન કર્યું હતું.
AMCના વિકાસકાર્યોના લોકાર્પણ અને ખાતમુહૂર્તના કાર્યક્રમને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે અમદાવાદ શહેરમાં જે વિકાસ કામોનું લોકાર્પણ થઇ રહ્યું છે... આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે અમદાવાદ શહેરને જે વિકાસ કાર્યોને સમર્પિત કરવામાં આવ્યા છે, તેમાંથી ગાંધીનગર લોકસભા મતવિસ્તારમાં 730 કરોડના વિકાસ કાર્યો અને બાકીના અન્ય બે લોકસભા મતવિસ્તારમાં કરવામાં આવ્યા છે. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, લોકસભાના સાંસદ તરીકેના તેમના કાર્યકાળના છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં એક પણ વર્ષ એવું નથી કે જેમાં મહાનગરપાલિકા અને ગુજરાત સરકારે ગાંધીનગર મતવિસ્તારમાં એક વર્ષમાં 5000 કરોડના વિકાસના કામો ન કર્યા હોય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગાંધીનગર લોકસભા મતવિસ્તાર વિકાસના નવા વિક્રમો સ્થાપી રહ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે થયેલા લોકકાર્યોના ભાગરૂપે ગાંધીનગર લોકસભામાં 21 પ્રકલ્પોનું લોકાર્પણ, ચાર યોજનાઓનો શિલાન્યાસ, 18 પ્રકલ્પોનું લોકાર્પણ અન્ય બે લોકસભા મતવિસ્તારમાં થયું હતું અને બેનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. જેમાં સ્વચ્છતા, જાહેર આરોગ્ય, બાળકોને સારું પ્લેટફોર્મ આપતી સંસ્થા શરૂ કરવી, પર્યાવરણની સુરક્ષા માટે ઓક્સિજન પાર્કનું લોકાર્પણ કરવું વગેરે જેવા વિકાસ કાર્યોનો સમાવેશ થાય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન દ્વારા ભાવિ પેઢી માટે 100 દિવસમાં 30 લાખ વૃક્ષો વાવવાનો સંકલ્પ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, તેઓ આ પ્રશંસનીય અભિયાન સાથે ગાઢ રીતે સંકળાયેલા છે. તેમણે દરેક સોસાયટીના ચેરમેનને, સેક્રેટરીને, દરેક ગામના સરપંચને, દરેક મ્યુનિસિપલ કાઉન્સિલરને અને અન્ય પ્રબુદ્ધ લોકોને પત્રો લખ્યા છે અને ફોન કર્યા છે. શ્રી શાહે અમદાવાદવાસીઓને વિનંતી કરી હતી કે, તેઓ તેમની સોસાયટી, નજીકની ખાલી પડેલી જમીન કે બાળકોની શાળામાં તેમના પરિવારના સભ્યોની સંખ્યા અનુસાર વૃક્ષારોપણ કરે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણા જીવનકાળમાં આપણે જેટલા કાર્બન ડાયોક્સાઇડનું ઉત્સર્જન કરીએ છીએ તેટલા જ પ્રમાણમાં ઓક્સિજન પેદા કરવા માટે આપણે જેટલા વૃક્ષોની જરૂર હોય તેટલા જ વૃક્ષો વાવવા જોઇએ.
તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણે જેટલા કાર્બન ડાયોકસાઇડનું ઉત્પાદન કરીએ છીએ, પછી તે વાહન કે શરીર કે એસી દ્વારા કે પછી લાઇટિંગ દ્વારા ઉત્પન્ન થાય છે, દરેક નાગરિકે પોતાના જીવનનું લક્ષ્ય બનાવવું જોઇએ કે તે તમામ કાર્બન ડાયોક્સાઇડને આપણા જીવનમાંથી ઓછો કરે અને ઓક્સિજનમાં વધારો કરે. તેમણે કહ્યું કે હવામાન પરિવર્તન અને ગ્લોબલ વોર્મિંગ બંને આજે પૃથ્વી અને માનવ અસ્તિત્વ માટે ગંભીર જોખમો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી અને ગુજરાતનાં સપૂત શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ દેશની જનતાને 'એક પેડ મા કે નામ' વાવવાનું આહવાન કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે જો માતા જીવિત હોય તો તેની સાથે વૃક્ષ વાવી દેવું જોઈએ અને જો તે મરી ગઈ હોય તો તેના ચિત્ર સાથે વૃક્ષ વાવવું જોઈએ. આપણી માતાઓ પ્રત્યેની આપણી કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરવા માટે આનાથી વધુ સારો કોઈ રસ્તો અથવા હાવભાવ નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ અમદાવાદવાસીઓને 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાનમાં જોડાવા અપીલ કરતા જણાવ્યું હતું કે, મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન ગમે તેટલા ઓક્સિજન પાર્ક બનાવે, તે ગમે તેટલા મિયાવાકી જંગલો બાંધે, ગમે તેટલા મિયાવાકી જંગલ બનાવે, ગમે તેટલા વૃક્ષો વાવે, જો અમદાવાદનો દરેક નાગરિક એક વૃક્ષ વાવે તો પણ તેમની સંખ્યામાં અનેકગણો વધારો થશે. તેમણે કહ્યું કે આપણે સૌએ વૃક્ષ વાવવાની જવાબદારી સમજવી જોઈએ. વૃક્ષ આપણી ઊંચાઈ સુધી ન પહોંચે ત્યાં સુધી બાળકની જેમ તેની સંભાળ રાખીને આવા કામને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ માત્ર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું મધર ટ્રીના નામે સૂત્ર નથી, જન આંદોલન છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, 60 વર્ષ પછી દેશની જનતાએ કોઈ વ્યક્તિને ત્રીજી વખત પ્રધાનમંત્રી બનાવ્યો છે અને આ વિશેષાધિકાર શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને મળ્યો છે. અમદાવાદે પણ યોગદાન આપ્યું હતું, જેમાં અમદાવાદની ત્રણેય લોકસભા બેઠકો નરેન્દ્રભાઇને ફાળે ગઇ હતી, જ્યારે ગુજરાતે 25 બેઠકોનું યોગદાન આપ્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અમદાવાદનો ભાવિલક્ષી વિકાસ અને વિકસિત અમદાવાદ અમારો સંકલ્પ છે. અમદાવાદ એક સંપૂર્ણ વિકસિત શહેર હશે, ધુમાડા વગરનું શહેર હશે, એક એવું શહેર હશે જ્યાં દરેક ઘરમાં શૌચાલય હશે, અને દરેકની પાસે આરોગ્ય કાર્ડ હશે - અમે આગામી બે વર્ષમાં આવા શહેર બનાવવાના સંકલ્પને પૂર્ણ કરીશું અને અમદાવાદને સમગ્ર દેશના શહેરોમાં ટોચ પર લાવવાનું કામ કરીશું. તેમણે કહ્યું કે, મહાનગરપાલિકાએ સુંદર સ્વિમિંગ પુલ, જીમ બનાવ્યા છે અને યોગાસન શીખવવા માટે પણ સારી વ્યવસ્થા કરી છે. જીમને વિનામૂલ્યે જાહેર કરવામાં આવ્યું છે, નજીવી ફી સાથે સ્વિમિંગની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે અને યોગાસનની પણ નિ:શુલ્ક વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. સુંદર તળાવો અને ઓક્સિજન પાર્ક પણ બનાવવામાં આવ્યા છે.