ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 78ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਅਪਾਰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ
15 AUG 2024 2:55PM by PIB Chandigarh
78ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਫਸੀਲ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਅਪਾਰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ 15 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਪੇਯਜਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਪੂਰਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਦ ਕੇਵਲ 3 ਕਰੋੜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ‘ਨਲ ਸੇ ਜਲ’ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਵਾਧੂ 12 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਲਗਭਗ 15 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹੁਣ ਇਸ ਮਹੱਤਵਆਂਖਾਕੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਤੋਂ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵੱਛ ਪੇਅਜਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।

Ministry of Jal Shakti
Prime Minister Shri Narendra Modi celebrates the success of Jal Jeevan Mission on 78th Independence Day
15 AUG 2024 2:55PM by PIB Delhi
On the occasion of the 78th Independence Day, Prime Minister Shri Narendra Modi delivered a significant address from the historic ramparts of the Red Fort in New Delhi today. In his address, the PM also highlighted the remarkable achievement of the Jal Jeevan Mission to ensure clean drinking water to 15 crore beneficiaries.
The Prime Minister Modi underscored the transformative impact of the Jal Jeevan Mission, a flagship initiative aimed at providing tap water to rural households across India. When the mission was launched, he noted, only 3 crore rural households had access to tap water. Over the past five years, the mission has made substantial progress, extending 'Nal se Jal' to an additional 12 crore households. As a result, approximately 15 crore beneficiaries now enjoy the benefits of tap water under this ambitious programme.
The Prime Minister praised the mission's success in enhancing access to clean drinking water, which has significantly improved the quality of life in rural areas and contributed to the overall development of the nation.