नागरी उड्डाण मंत्रालय
पश्चिम बंगालच्या बागडोगरा विमानतळावर 1549 कोटी रुपये खर्चून नवीन सिव्हिल एन्क्लेव्ह विकसित करायला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
16 AUG 2024 9:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 ऑगस्ट 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समितीने पश्चिम बंगालमधील सिलीगुडी येथील बागडोगरा विमानतळावर नवीन सिव्हिल एन्क्लेव्ह विकसित करण्याच्या भारतीय विमानतळ प्राधिकरणाच्या प्रस्तावाला मंजुरी दिली आहे. यासाठी 1549 कोटी रुपये खर्च येणार आहे.
प्रस्तावित टर्मिनल इमारतीचा परिसर 70,390 चौरस मीटर इतका असून वार्षिक 1 कोटी प्रवाशांना हाताळण्याची क्षमता तर गर्दीच्या वेळी 3000 प्रवाशांना सामावून घेण्याच्या दृष्टीने याची रचना केली आहे. प्रकल्पाच्या प्रमुख घटकांमध्ये A-321 प्रकारच्या विमानांसाठी योग्य 10 पार्किंग बे, तसेच दोन लिंक टॅक्सीवे आणि बहुस्तरीय कार पार्किंग साठी सक्षम ऍप्रनचे बांधकाम समाविष्ट आहे. पर्यावरणीय जबाबदारी लक्षात घेऊन टर्मिनल इमारत ही हरित इमारत असेल, ज्यात नवीकरणीय ऊर्जा स्त्रोतांचे एकत्रीकरण आणि नैसर्गिक संसाधनांवरील अवलंबत्व कमी करण्यासाठी नैसर्गिक प्रकाशाचा अधिकाधिक वापर असेल.
या विकासकामामुळे बागडोगरा विमानतळाची कार्यान्वयन क्षमता आणि प्रवाशांचा अनुभव द्विगुणित होईल आणि या प्रदेशासाठी एक प्रमुख विमान प्रवास केंद्र म्हणून त्याची भूमिका अधिक मजबूत होईल.

Ministry of Civil Aviation
Cabinet approves development of new Civil Enclave at Bagdgora Airport, West Bengal at an estimated cost of Rs.1549 crore
16 AUG 2024 8:21PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the proposal of Airports Authority of India (AAI) for development of New Civil Enclave at Bagdgora Airport, Siliguri, West Bengal at an estimated cost of Rs.1549 crore.
The proposed Terminal Building spans 70,390 sqm and is designed to accommodate 3000 Peak Hour Passengers (PHP), with an annual capacity to handle 10 million passengers. Key components of the project include the construction of an Apron capable of accommodating 10 parking bays suitable for A-321 type aircraft, as well as two link taxiways and Multi-Level Car Parking. Emphasizing environmental responsibility, the Terminal Building will be a Green Building, integrating renewable energy sources and maximizing natural lighting to minimize ecological footprint.
This development is poised to significantly enhance Bagdogra Airport's operational efficiency and passenger experience, reinforcing its role as a pivotal air travel hub for the region.