Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi Sets Ambitious Vision for India's Future in 78th Independence Day Address
15 AUG 2024 10:16AM by PIB Delhi
In his 78th Independence Day speech, Prime Minister Shri Narendra Modi outlined a series of futuristic goals aimed at shaping India's growth, driving innovation, and positioning the country as a global leader across various sectors.
Key points from the Prime Minister's address include:
1. Ease of Living Mission: PM Modi outlined his vision to fulfil 'Ease of Living' on a mission mode. He spoke of enhancing the quality of life in urban areas through systematic assessments and improvements in infrastructure and services.
2. Revival of Nalanda Spirit: The Prime Minister sought to revive the ancient Nalanda University spirit, positioning India as a global education hub by promoting higher learning and research. This builds on the inauguration of Nalanda University in 2024.
3. Made in India Chip-Semiconductor Production: PM Modi outlined India's commitment to becoming a global leader in semiconductor production, aiming to reduce dependency on imports and enhance technological self-sufficiency.
4. Skill India: Referring to the Budget 2024, the Prime Minister highlighted landmark initiatives announced by the government to train India's youth and become the skill capital of the world.
5. Hub of Industrial Manufacturing: PM Modi envisioned transforming India into a global manufacturing hub, leveraging its vast resources and skilled workforce.
6. "Design in India, Design for the World": The Prime Minister exalted indigenous design capabilities and urged to create products that cater to both domestic and international markets, coining this phrase.
7. Leader in Global Gaming Market: PM Modi said that India must leverage its rich ancient legacy and literature to come up with Made in India gaming products. He added that Indian professionals must lead the global gaming market, not just in playing but also in producing games, stating that Indian games should make their mark worldwide.
8. Green Jobs and Green Hydrogen Mission: PM Modi emphasized the importance of green jobs in India's efforts to combat climate change. He stated that the focus of the country is now on green growth and green jobs, which will generate employment opportunities while contributing to environmental protection.
The Prime Minister reiterated India's commitment to becoming a global leader in green hydrogen production and creating sustainable employment opportunities in environmental conservation and renewable energy sectors.
9. Swasth Bharat Mission: PM said that to achieve the goal of Viksit Bharat 2047, India must tread the path ‘Swasth Bharat’ which has begun with the launch of Rashtriya Poshan Abhiyan.
10. State-level Investment Competition: The Prime Minister called for state governments to establish clear policies to attract investments, offer assurances of good governance, and ensure confidence in the law and order situation.
11. Indian Standards as Global Benchmarks: PM Modi spoke on India's aspiration to be recognized for its commitment to quality, stating that Indian standards should aspire to become international benchmarks.
12. Climate Change Targets: The Prime Minister reiterated the India’s ambitious goal of achieving 500 gigawatts of renewable energy capacity by 2030. He noted that India has been the only country among the G20 nations to meet its Paris Accord goals.
13. Medical Education Expansion: PM Modi announced plans to add 75,000 new medical seats in the next 5 years, aiming to enhance the country's medical education capacity and address the growing demand for healthcare professionals.
14. Inducting Fresh Blood in Politics: PM Modi gave a call to bring 1 lakh youth into the political system, specifically those with no history of politics in their families. The Prime Minister said this initiative was aimed at fighting the evils of nepotism and casteism and inducting fresh blood into India's polity.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 78માં સ્વતંત્રતા દિવસના સંબોધનમાં ભારતના ભવિષ્ય માટે મહત્ત્વાકાંક્ષી વિઝન પ્રસ્તુત કર્યું
15 AUG 2024 10:16AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 78માં સ્વતંત્રતા દિવસનાં તેમનાં ભાષણમાં ભવિષ્યનાં લક્ષ્યાંકોની શ્રેણીની રૂપરેખા રજૂ કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ ભારતની વૃદ્ધિને આકાર આપવાનો, નવીનતાને વેગ આપવાનો અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં દેશને વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનના મુખ્ય મુદ્દાઓ નીચે મુજબ છેઃ
1.ઇઝ ઓફ લિવિંગ મિશનઃ પીએમ મોદીએ મિશન મોડ પર 'ઇઝ ઓફ લિવિંગ'ને પૂર્ણ કરવાના પોતાના વિઝનની રૂપરેખા આપી હતી. તેમણે વ્યવસ્થિત મૂલ્યાંકન અને માળખાગત સુવિધાઓ અને સેવાઓમાં સુધારા મારફતે શહેરી વિસ્તારોમાં જીવનની ગુણવત્તા વધારવાની વાત કરી હતી.
2.નાલંદાની ભાવનાનું પુનરુત્થાન: પ્રધાનમંત્રીએ પ્રાચીન નાલંદા વિશ્વવિદ્યાલયની ભાવનાને પુનર્જીવિત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો, જે ઉચ્ચ શિક્ષણ અને સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપીને ભારતને વૈશ્વિક શિક્ષણ કેન્દ્ર તરીકે સ્થાન આપે છે. આ 2024માં નાલંદા યુનિવર્સિટીના ઉદઘાટન પર નિર્માણ કરે છે.
3.મેડ ઇન ઇન્ડિયા ચિપ-સેમિકન્ડક્ટર પ્રોડક્શન: પીએમ મોદીએ સેમીકન્ડક્ટર ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક નેતા બનવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાની રૂપરેખા આપી હતી, જેનો ઉદ્દેશ આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડવાનો અને તકનીકી આત્મનિર્ભરતા વધારવાનો છે.
4.સ્કિલ ઇન્ડિયાઃ બજેટ 2024નો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારતનાં યુવાનોને તાલીમ આપવા અને દુનિયાની કૌશલ્યની રાજધાની બનવા માટે સરકાર દ્વારા જાહેર કરવામાં આવેલી સીમાચિહ્નરૂપ પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
5.ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનનું કેન્દ્ર: પીએમ મોદીએ ભારતને વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્રમાં પરિવર્તિત કરવાની, તેના વિશાળ સંસાધનો અને કુશળ કાર્યબળનો ઉપયોગ કરવાની કલ્પના કરી હતી.
6."ડિઝાઇન ઇન ઇન્ડિયા, ડિઝાઇન ફોર ધ વર્લ્ડ": પ્રધાનમંત્રીએ સ્વદેશી ડિઝાઇન ક્ષમતાઓમાં વધારો કર્યો હતો અને આ વાક્યને આગળ ધપાવીને સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બંને બજારોને પહોંચી વળે તેવા ઉત્પાદનો બનાવવાની વિનંતી કરી હતી.
7.ગ્લોબલ ગેમિંગ માર્કેટમાં લીડર: પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, મેડ ઇન ઇન્ડિયા ગેમિંગ પ્રોડક્ટ્સ સાથે આવવા માટે ભારતે પોતાના સમૃદ્ધ પ્રાચીન વારસા અને સાહિત્યનો લાભ લેવો પડશે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, ભારતીય વ્યાવસાયિકોએ માત્ર રમવામાં જ નહીં, પણ રમતોના ઉત્પાદનમાં પણ વૈશ્વિક ગેમિંગ બજારનું નેતૃત્વ કરવું જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતીય રમતોએ વિશ્વભરમાં પોતાનું સ્થાન બનાવવું જોઈએ.
8.ગ્રીન જોબ્સ અને ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન: પીએમ મોદીએ જળવાયુ પરિવર્તનનો સામનો કરવાના ભારતના પ્રયાસોમાં ગ્રીન જોબ્સના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, દેશનું ધ્યાન હવે હરિયાળી વૃદ્ધિ અને હરિયાળી રોજગારી પર કેન્દ્રિત છે, જે પર્યાવરણીય સંરક્ષણમાં પ્રદાન કરવાની સાથે રોજગારીની તકોનું સર્જન કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક નેતા બનવાની તથા પર્યાવરણનાં સંરક્ષણ અને અક્ષય ઊર્જાનાં ક્ષેત્રોમાં રોજગારીની સ્થાયી તકો ઊભી કરવાની ભારતની કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
9.સ્વસ્થ ભારત મિશનઃ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વિકાસશીલ ભારત 2047નાં લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવા ભારતે 'સ્વસ્થ ભારત'નાં માર્ગે ચાલવું પડશે, જેની શરૂઆત રાષ્ટ્રીય પોષણ અભિયાનની શરૂઆત સાથે થઈ હતી.
10.રાજ્ય સ્તરની રોકાણ સ્પર્ધાઃ પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્ય સરકારોને રોકાણને આકર્ષવા, સુશાસનની ખાતરી આપવા અને કાયદો અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિમાં વિશ્વાસ સુનિશ્ચિત કરવા સ્પષ્ટ નીતિઓ સ્થાપિત કરવા અપીલ કરી હતી.
11.ગ્લોબલ બેન્ચમાર્ક્સ તરીકે ભારતીય ધોરણો: પીએમ મોદીએ ગુણવત્તા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા માટે માન્યતા પ્રાપ્ત કરવાની ભારતની આકાંક્ષા પર વાત કરતા જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય ધોરણોએ આંતરરાષ્ટ્રીય માપદંડો બનવાની આકાંક્ષા રાખવી જોઈએ.
12.આબોહવામાં પરિવર્તનનો લક્ષ્યાંકઃ પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષ 2030 સુધીમાં 500 ગિગાવોટ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાની ક્ષમતા હાંસલ કરવાનાં ભારતનાં મહત્ત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંક પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, જી-20 દેશોમાં ભારત એકમાત્ર એવો દેશ છે કે જેણે પેરિસ સમજૂતીનાં લક્ષ્યાંકો હાંસલ કર્યા છે.
13.મેડિકલ એજ્યુકેશન એક્સપાન્શન: પીએમ મોદીએ આગામી 5 વર્ષમાં 75,000 નવી મેડિકલ બેઠકો ઉમેરવાની યોજનાની જાહેરાત કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ દેશની તબીબી શિક્ષણ ક્ષમતામાં વધારો કરવાનો અને હેલ્થકેર પ્રોફેશનલ્સની વધતી માંગને પહોંચી વળવાનો છે.
14.રાજકારણમાં નવા લોકોનો સમાવેશ કરવો: પીએમ મોદીએ 1 લાખ યુવાનોને રાજકીય પ્રણાલીમાં લાવવાનું આહ્વાન કર્યું હતું, ખાસ કરીને એવા લોકો જેમના પરિવારમાં રાજકારણનો કોઈ ઇતિહાસ નથી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ પહેલનો ઉદ્દેશ સગાવાદ અને જ્ઞાતિવાદનાં અનિષ્ટો સામે લડવાનો તથા ભારતની રાજનીતિમાં નવું લોહી સામેલ કરવાનો છે.