ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼
09 AUG 2024 1:04PM by PIB Chandigarh
ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (IWAI ) ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਗੰਗਾ-ਭਾਗੀਰਥੀ-ਹੁਗਲੀ ਨਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਹਲਦੀਆ-ਵਾਰਾਣਸੀ ਸਟ੍ਰੈਚ (1390 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼-1 (ਐੱਨਡਬਲਿਊ-1) ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧੇ ਲਈ ਜਲ ਮਾਰਗ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਜੇਐੱਮਵੀਪੀ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਬੈਰਜ ਮੂਵਮੈਂਟ, ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਟਰਮੀਨਲ, ਇੰਟਰਮਾਡਲ ਟਰਮੀਨਲ, ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨਲ ਲੌਕ ਗੇਟਸ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਜੈੱਟੀਸ ਅਤੇ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨਲ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ 2.2 ਤੋਂ 3.0 ਮੀਟਰ ਦਾ ਫੇਅਰਵੇਅ ਅਤੇ 45 ਮੀਟਰ ਦਾ ਹੇਠਲਾ ਚੈਨਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਖਰਚਿਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ-I ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਨੁਬੰਧ- I
30 ਜੂਨ, 2024 ਤੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ (ਐੱਨਡਬਲਿਊ) ‘ਤੇ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ (ਆਈਡਬਲਿਊਟੀ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਖਰਚਿਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ:-
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅ (ਐੱਨਡਬਲਿਊ) ‘ਤੇ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ
(ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ
1.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅ-1 (ਗੰਗਾ-ਭਾਗੀਰਥੀ-ਹੁਗਲੀ ਨਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ) ‘ਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ-ਹਲਦੀਆ ਸਟ੍ਰੈਚ (1390 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਤੋਂ ਜਲ ਮਾਰਗ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਜੇਐੱਮਵੀਪੀ- I ਅਤੇ II)
5369.18
2.
(a) ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅ-2 (ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਨਦੀ) ਦਾ ਵਿਕਾਸ)
474
(b) ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅ-2 ਤੋਂ ਐੱਨਐੱਚ-27 ‘ਤੇ ਪਾਂਡੂ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੱਕ ਅਲਟਰਨੇਟ ਰੋਡ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
180
(c) ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰਵੇਅ-2 ਤੋਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ-27 ‘ਤੇ ਪਾਂਡੂ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
208
3.
ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅ-16 (ਬਰਾਕ ਨਦੀ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਮਾਰਗ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
148
4.
ਕੇਰਲ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਗੋਆ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 16 ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅ-3,4, 5 ਅਤੇ 13 ਨਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼) ਦਾ ਵਿਕਾਸ
267
ਕੁੱਲ
6646.18
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ganga River Waterways
09 AUG 2024 1:04PM by PIB Delhi
IWAI has undertaken implementation of the Jal Marg Vikas Project (JMVP) for capacity augmentation of National Waterway -1 (NW-1) on the Haldia – Varanasi stretch (1390 km) of the Ganga-Bhagirathi- Hooghly River System with the technical and financial assistance of the World Bank to provide fairway of 2.2 to 3.0 meters and a bottom channel of 45 meters for large barge movement, Multi-Modal Terminals, Intermodal Terminals, Navigational lock gates, community jetties and navigational aids.
The details of the plan outlay along with projects approved for development of National Waterways is at Annexure-I
Annexure -1
The details of Inland Water Transport (IWT) Projects on National Waterways (NWs) and planned outlay as on 30.06.2024 :–
S. No.
Projects Sanctioned on National Waterway (NW) with States
(Rs. in cr.)
Allocated
1.
Jal Marg Vikas Project (JMVP-I & II) from Varanasi-Haldia stretch (1390 km) on NW-1 (Ganga-Bhagirathi-Hooghly River System) in Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand & West Bengal
5369.18
2.
(a) Development of NW-2 (river Brahmaputra) in Assam
474
(b) Construction of Alternative road to Pandu Port on NW-2 to NH-27 in Assam
180
(c) Construction Ship repair facility at Pandu on NW-2 to NH-27 in Assam
208
3.
Development of NW-16 (river Barak) and Indian Portion of Indo-Bangladesh Route in Assam
148
4.
Development of 16 NWs (NW-3, 4, 5 & 13 new NWs) in the States of Kerala, Andhra Pradesh, Odisha, Goa, West Bengal, Uttar Pradesh, Bihar, Maharashtra & Assam-
267
Total
6646.18
This information was given by the Union Minister of Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in Lok Sabha today.