ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੈਂਪੇਨ 3.0 ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੈਂਪੇਨ 3.0 ਹੋਰ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਫੇਸ ਔਥੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ
ਪੈਨਸ਼ਨ ਡਿਸਬਰਸਿੰਗ ਬੈਂਕਸ, ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟਸ ਬੈਂਕ, ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਵੈੱਲਫੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਜ਼, ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ, ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਗੇ
10 AUG 2024 7:34PM by PIB Chandigarh
ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਤੀਸਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਡੀਐੱਲਸੀ) ਕੈਂਪੇਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾਨਿਰਦੇਸ਼ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਕਿ 1-30 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ 800 ਸ਼ਹਿਰਾਂ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਡਾਕ ਸੇਵਕਾਂ (Gramin Dak Sevaks) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਐਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਡੋਰ ਸਟੈੱਪ ਡਿਲੀਵਰੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਾਇਓ-ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਡਿਵਾਇਸਿਜ਼, ਆਈਰਿਸ ਸਕੈਨਰ, ਵੀਡੀਓ-ਕੇਵਾਈਸੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਡਿਸਬਰਸਿੰਗ ਬੈਂਕਸ, ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਵੈੱਲਫੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਜ਼, ਸੀਜੀਡੀਏ, ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਅਤੇ ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡੀਐੱਲਸੀ 1.0 ਕੈਂਪੇਨ ਨਵੰਬਰ 2022 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 37 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 35 ਲੱਖ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨੇ ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਸੀ। ਡੀਐੱਲਸੀ ਕੈਂਪੇਨ 2.0 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ 100 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 597 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 45.46 ਲੱਖ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨੇ ਆਪਣਾ ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਡੀਐੱਲਸੀ ਕੈਂਪੇਨ 3.0 ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕੈਂਪੇਨ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸੌ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦੇ ਉੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰੇਗੀ।
ਡੀਐੱਲਸੀ ਕੈਂਪੇਨ 3.0 ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਡੀਐੱਲਸੀ ਕੈਂਪੇਨ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਾਰੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਡਿਸਬਰਸਿੰਗ ਬੈਂਕਸ ਕੈਂਪ ਲੋਕੇਸ਼ਨਜ਼/ਮਿਤੀਆਂ/ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਹਿਤ ਅਭਿਯਾਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡੀਐੱਲਸੀ ਕੈਂਪੇਨ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਵੈੱਲਫੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਸਾਰੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਤੱਕ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਡਿਸਬਰਸਿੰਗ ਬੈਂਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨਗੇ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼, ਰੱਖਿਆ, ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਅਤੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਡੀਐੱਲਸੀ ਕੈਂਪੇਨ 3.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Department of Pension and Pensioners Welfare issues guidelines for Nationwide Digital Life Certificate Campaign 3.0
The DLC Campaign 3.0 will promote Digital Empowerment of Pensioners with saturation approach using face authentication technology along with other technology options
Pension Disbursing Banks, India Post Payments Bank, Pensioners Welfare Associations, Ministries/ Departments, UIDAI to collaborate in the month long campaign
10 AUG 2024 7:34PM by PIB Delhi
The Department of Pension and Pensioners Welfare notified the guidelines for the 3rd Nation-wide Digital Life Certificate campaign which will be held in 800 cities/ Districts across India from November 1-30, 2024.
Pensioners have to submit Life Certificate every year in the month of November for continuation of pension., for digital empowerment of pensioners to submit digital life certificates using bio-metric devices, iris scanner, video-KYC, through the Gramin Dak Sevaks using the IPPB App and door step delivery of service by Public Sector Banks for Super Senior Pensioners.
The Nation-wide Campaign will be coordinated by Department of Pension and Pensioners Welfare in collaboration with Ministries/ Departments, Pension Disbursing Banks, Pensioners’ Welfare Associations, CGDA, UIDAI & MeitY.
The DLC 1.0 campaign was held in 37 cities in the month of November 2022, under which 35 lakh Central Government Pensioners submitted DLC’s across India. The DLC Campaign 2.0 was held at 597 locations in 100 cities in November, 2023 under which 45.46 lakh Central Government Pensioners submitted their DLC’s. The DLC Campaign 3.0 will be the largest ever campaign and seeks to achieve higher digital empowerments of pensioners with a saturation approach.
The DLC Campaign 3.0 will be monitored on the DLC campaign portal on real-time basis. All Pension Disbursing Banks will formulate the Campaign plans including Camp locations/ dates/ nodal officers which will be shared on the DLC campaign portal. The Pensioner Welfare Associations will coordinate with the Pension Disbursing Banks for dissemination of information to all Pensioners. Central Government Pensioners, Defence Pensioners and EPFO Pensioners can submit the DLC’s under the DLC Campaign 3.0.