ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ 'ਤੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਦਲ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ ਵਿਧੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ
ਬਦਲ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ
02 AUG 2024 2:41PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਸਾਲਸੀ ਅਤੇ ਵਿਚੋਲਗੀ ਸਮੇਤ ਬਦਲ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ (ਏਡੀਆਰ) ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵਿਧੀਆਂ ਘੱਟ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਬਦਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹਨ। ਏਡੀਆਰ ਵਿਧੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ 'ਤੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸਾਲਸੀ ਅਤੇ ਸੁਲ੍ਹਾ ਐਕਟ, 1996 ਨੂੰ ਸਾਲ 2015, 2019 ਅਤੇ 2020 ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਲਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ ਵਿਧੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਲਸੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਸੋਧਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਲਸੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਿੱਟੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ, ਸਾਲਸਾਂ ਦੀ ਨਿਰਪੱਖਤਾ, ਸਾਲਸੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂਇਕ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਾਲਸੀ ਅਵਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਛੇਤੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਸੋਧਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਾਲਸੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਆਲਮੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਆਰਬਿਟਰੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਲਸੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਧ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਐਕਟ, 2015 ਨੂੰ ਪੂਰਵ-ਸੰਸਥਾ ਵਿਚੋਲਗੀ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰਾ (ਪਿਮਸ) ਵਿਧੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਵਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜਿੱਥੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਮੁੱਲ ਦਾ ਵਪਾਰਕ ਝਗੜਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅੰਤਰਿਮ ਰਾਹਤ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਅਦਾਲਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਿਮਸ ਦੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਉਪਾਅ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਚੋਲਗੀ ਰਾਹੀਂ ਵਪਾਰਕ ਝਗੜਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਬਿਟਰੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਐਕਟ, 2019 ਨੂੰ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਬਿਟਰੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਕੇਂਦਰ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਾਲਸੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ, ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸੰਸਥਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਐਲਾਨਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਕੇਂਦਰ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰਕ ਝਗੜਿਆਂ ਲਈ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਾਲਸੀ ਸੰਬੰਧੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਾਮਵਰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਸਾਲਸ ਅਤੇ ਸਾਲਸੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸਮਰਥਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਵਿਚੋਲਗੀ ਐਕਟ, 2023, ਵਿਵਾਦ ਵਾਲੀਆਂ ਧਿਰਾਂ ਵਲੋਂ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਧਾਨਿਕ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਗਠਨ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਚੋਲਗੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਏਡੀਆਰ ਵਿਧੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਮੂਲ ਆਧਾਰ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ 'ਤੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ, ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਸਮੇਤ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਏਡੀਆਰ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਲਾਭਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੱਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਏਡੀਆਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਸਬੰਧਤ ਐਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਰਬਿਟਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਕੰਸੀਲੀਏਸ਼ਨ ਐਕਟ, 1996 ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਸਾਲਸੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਅਦਾਲਤੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਝਗੜਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੌਖ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਵਿਚੋਲਗੀ ਐਕਟ, 2023 ਤੋਂ ਵਿਚੋਲਗੀ 'ਤੇ ਇਕਹਿਰਾ ਕਾਨੂੰਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਦਾਲਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਸੁਹਿਰਦ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੇ ਪਾਰਟੀ ਵਲੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਧਾਨਕ ਦਖਲ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Law and Justice
Use of Alternate Dispute Resolution mechanisms to reduce the burden on the judiciary and thereby enable timely justice dispensation to citizens of the country
Alternate Dispute Resolution
02 AUG 2024 2:41PM by PIB Delhi
The Government is promoting alternate dispute resolution (ADR) mechanisms including arbitration and mediation, as these mechanisms are less adversarial and are capable of providing a better substitute to the conventional methods of resolving disputes. The use of ADR mechanisms is also expected to reduce the burden on the judiciary and thereby enable timely justice dispensation to citizens of the country. Some of the major initiatives over the years in this regard include amendments in extant laws and enactment of new legislations.
The Arbitration and Conciliation Act, 1996 has been progressively amended in the years 2015, 2019 and 2020 to keep pace with current developments in the arbitration landscape and to enable arbitration asa viable dispute resolution mechanism. The amendments are aimed at ensuring timely conclusion of arbitration proceedings, neutrality ofarbitrators, minimizing judicial intervention in the arbitral process andquick enforcement of arbitral awards. The amendments are further aimed at promoting institutional arbitration and updating the law to reflect best global practices, thereby establishing an arbitration ecosystem, where arbitral institutions can grow.
The Commercial Courts Act, 2015 was amended in the year 2018 to provide for Pre-Institution Mediation and Settlement (PIMS) mechanism. Under this mechanism, where a commercial dispute of specified value does not contemplate any urgent interim relief, the parties have to first exhaust the mandatory remedy of PIMS before approaching the Court. This is aimed at providing an opportunity tothe parties to resolve the commercial disputes through mediation.
The India International Arbitration Centre Act, 2019, was enacted toprovide for the establishment and incorporation of India International Arbitration Centre (Centre) for the purpose of creating an independent, autonomous and world class body for facilitating institutional arbitration and to declare the Centre to be an institution of national importance. The Centre shall be providing world class arbitration related services at its facilities in a cost effective manner for both domestic and international commercial disputes, including reputed empaneled arbitrators and requisite administrative support forthe smooth conduct of arbitral proceedings.
The Mediation Act, 2023, lays down the legislative framework formediation to be adopted by disputing parties, especially under theaegis of institutional mediation.
The basic premise of using ADR mechanisms for resolution of disputes is to reduce the burden on the judiciary, enable informal justice dispensation to the parties, including the public at large. The major benefits of using ADR mechanisms include timely and efficacious resolution of disputes. A time line to conclude the ADR process has been prescribed in the respective Acts. The legislative reforms with respect to the Arbitration and Conciliation Act, 1996 have facilitated the minimization of court-intervention in arbitration proceedings and efficacious settlement of commercial disputes, thereby enabling ease of doing business. The Mediation Act, 2023 is expected to be a pivotal legislative intervention towards providing standalone law on mediation and enabling the growth of a culture of amicable settlement of disputes out of court and the outcome being party driven.
This information was given by the MINISTER OF STATE (INDEPENDENT CHARGE) OF THE MINISTRY OF LAW AND JUSTICE; AND MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PARLIAMENTARY AFFAIRS, SHRI ARJUN RAM MEGHWAL in a written reply in the LOK SABHA today.