Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
PM releases 109 high yielding, climate resilient and biofortified varieties of crops
PM highlights the significance of value addition in agriculture
Seeds of these crops are climate friendly and can yield good crop even in adverse weather: Shri Shivraj Singh Chouhan
Today’s program is best example of lab to land program:Shri Chouhan
11 AUG 2024 5:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi released 109 high yielding, climate resilient and biofortified varieties of crops at India Agricultural Research Institute, New Delhi earlier today.
Prime Minister also interacted with the farmers and scientists on the occasion. Discussing the importance of these new crop varieties, Prime Minister stressed on the significance of value addition in agriculture. The farmers said that these new varieties will be highly beneficial as they will help reduce their expenditure and also have a positive impact on the environment.
Prime Minister discussed the importance of millets and underlined how people are moving towards nutritious food. The farmers appreciated the efforts undertaken by the government for promoting natural farming.
Prime Minister suggested that KVKs should proactively inform farmers about the benefits of the new varieties being developed every month to enhance awareness about their benefits.
The 109 varieties of 61 crops released by the Prime Minister included 34 field crops and 27 horticultural crops. Among the field crops, seeds of various cereals including millets, forage crops, oilseeds, pulses, sugarcane, cotton, fibre and other potential crops were released. Among the horticultural crops, different varieties of fruits, vegetable crops, plantation crops, tuber crops, spices, flowers and medicinal crops were released.
Later, Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan addressed the media, stating that today is significant for farmers since the 109 varieties of 61 crops that have been released will help them produce more, earn more money and spend less. Shri Chouhan said that the seeds of these crops are climate friendly and can yield good crop even in adverse weather. He also informed that these varieties are rich in nutrition. Today’s program is best example of lab to land program.
Respond to inquiries from the media, Shri Shivraj Singh Chouhan declared that within three years, farmers will receive seeds from all 109 varieties. Additionally, he said that imports of exotic mango varieties are not currently necessary because our own variety is more productive, more aesthetically pleasing, and has superior keeping qualities, all of which can increase farmers' income. All of these types are appropriate for natural farming, and research on this topic is ongoing.
On one day each month, the Prime Minister, Shri Narendra Modi, proposed that experts from KVK, ICAR, and state agricultural universities engage with farmers. The goal of this exchange should be to tackle a current issue related to agriculture and attempt to identify answers through mutual learning.
Union Ministers of State for Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Bhagirath Choudhary and Shri Ram Nath Thakur and DG ICAR& Secretary, DARE, Dr. Himanshu Pathak were also grace the occasion along with 30 farmers from nearby state and all the DDGs and other officials of ICAR.

કૃષિ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 109 ઊંચી ઉપજ આપતી, આબોહવાને અનુકૂળ અને જૈવિક રીતે ઉપયોગમાં લેવાતા પાકની વિવિધ જાતોનું વિમોચન કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ કૃષિમાં મૂલ્ય સંવર્ધનનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો
આ પાકનાં બીજ આબોહવાને અનુકૂળ હોય છે અને પ્રતિકૂળ હવામાનમાં પણ સારો પાક મેળવી શકે છે: શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણ
આજનો કાર્યક્રમ લેબ ટુ લેન્ડ પ્રોગ્રામનું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ છેઃ શ્રી ચૌહાણ
11 AUG 2024 5:40PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વહેલી સવારે નવી દિલ્હીમાં ઇન્ડિયા એગ્રિકલ્ચરલ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ખાતે 109 ઊંચી ઉપજ આપતી, આબોહવાને અનુકૂળ અને બાયોફોર્ટિફાઇડ પ્રકારના પાકોની જાતોનું વિમોચન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે ખેડૂતો અને વૈજ્ઞાનિકો સાથે વાતચીત પણ કરી હતી. પાકની આ નવી જાતોના મહત્વ પર ચર્ચા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કૃષિમાં મૂલ્ય સંવર્ધનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. ખેડૂતોએ જણાવ્યું હતું કે આ નવી જાતો ખૂબ ફાયદાકારક રહેશે કારણ કે તે તેમના ખર્ચને ઘટાડવામાં મદદ કરશે અને પર્યાવરણ પર પણ સકારાત્મક અસર કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ બાજરીના મહત્વ પર ચર્ચા કરી હતી અને લોકો કેવી રીતે પોષક આહાર તરફ આગળ વધી રહ્યા છે તેના પર ભાર મૂક્યો હતો. કુદરતી ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા પ્રયત્નોની ખેડુતોએ પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ સૂચન કર્યું હતું કે, કેવીકેએ સક્રિયપણે ખેડૂતોને દર મહિને વિકસાવવામાં આવતી નવી જાતોનાં લાભ વિશે જાણકારી આપવી જોઈએ, જેથી તેમનાં લાભો વિશે જાગૃતિ વધે.
પ્રધાનમંત્રીએ છોડેલા 61 પાકોની 109 જાતોમાં 34 ખેતરના પાક અને 27 બાગાયતી પાકોનો સમાવેશ થાય છે. ખેતરના પાકોમાં બાજરી, ઘાસચારાના પાક, તેલીબિયાં, કઠોળ, શેરડી, કપાસ, રેસા અને અન્ય સંભવિત પાકો સહિતના વિવિધ અનાજના બીજ છોડવામાં આવ્યા હતા. બાગાયતી પાકોમાં વિવિધ જાતના ફળો, શાકભાજીના પાક, બાગાયતી પાકો, કંદનો પાક, મસાલા, ફૂલો અને ઔષધીય પાકો છોડવામાં આવ્યા હતા.
ત્યાર બાદ કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણે મીડિયાને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે, આજે ખેડૂતો માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે 61 પાકોની જે 109 જાતો બહાર પાડવામાં આવી છે, તેનાથી તેમને વધુ ઉત્પાદન કરવામાં, વધુ નાણાં કમાવામાં અને ઓછા ખર્ચ કરવામાં મદદ મળશે. શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, આ પાકનાં બીજ આબોહવાને અનુકૂળ છે અને પ્રતિકૂળ હવામાનમાં પણ સારો પાક મેળવી શકે છે. તેમણે એ પણ માહિતી આપી હતી કે આ જાતો પોષણથી ભરપુર છે. આજનો કાર્યક્રમ લેબ ટુ લેન્ડ પ્રોગ્રામનું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ છે.
મીડિયાની પૂછપરછના જવાબમાં શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણે જાહેરાત કરી હતી કે, ત્રણ વર્ષની અંદર ખેડૂતોને તમામ 109 જાતોમાંથી બિયારણ મળશે. વધુમાં, તેમણે જણાવ્યું હતું કે વિદેશી કેરીની જાતોની આયાત હાલમાં જરૂરી નથી કારણ કે આપણી પોતાની જાત વધુ ઉત્પાદક, વધુ સૌંદર્યલક્ષી રીતે આનંદદાયક છે, અને તેમાં શ્રેષ્ઠ જાળવણીના ગુણો છે, જે તમામ ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરી શકે છે. આ બધા પ્રકારો કુદરતી ખેતી માટે યોગ્ય છે, અને આ વિષય પર સંશોધન ચાલુ છે.
દર મહિને એક દિવસ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કેવીકે, આઇસીએઆર અને રાજ્યની કૃષિ યુનિવર્સિટીઓના નિષ્ણાતો ખેડૂતો સાથે જોડાવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો. આ વિનિમયનું લક્ષ્ય કૃષિ સંબંધિત વર્તમાન મુદ્દાને હલ કરવાનું અને પરસ્પર શિક્ષણ દ્વારા જવાબોને ઓળખવાનો પ્રયાસ કરવાનું હોવું જોઈએ.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી ભગીરથ ચૌધરી અને શ્રી રામનાથ ઠાકુર તથા આઈસીએઆરના ડીજી અને ડીએઆરઈના સચિવ ડૉ. હિમાંશુ પાઠક પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા અને તેમની સાથે નજીકના રાજ્યના 30 ખેડૂતો તથા તમામ ડીડીજી તથા આઈસીએઆરના અન્ય અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.