પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 11મી ઓગસ્ટે પાકની 109 ઉચ્ચ ઉપજ આપતી, જળવાયુ અનુકુળ અને બાયોફોર્ટિફાઇડ જાતો બહાર પાડશે
10 AUG 2024 2:07PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 11 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ સવારે લગભગ 11 વાગ્યે નવી દિલ્હીની ઈન્ડિયા એગ્રીકલ્ચરલ રિસર્ચ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ખાતે 109 ઉચ્ચ ઉપજ આપતી, જળવુ અનુકુળ અને બાયોફોર્ટિફાઈડ પાકોની જાતો જાહેર કરશે. પ્રધાનમંત્રી આ પ્રસંગે ખેડૂતો અને વૈજ્ઞાનિકો સાથે પણ વાતચીત કરશે.
પ્રધાનમંત્રી 61 પાકોની 109 જાતો બહાર પાડશે જેમાં 34 ક્ષેત્રીય પાક અને 27 બાગાયતી પાકોનો સમાવેશ થશે. ખેતરના પાકોમાં, બાજરી, ઘાસચારાના પાકો, તેલીબિયાં, કઠોળ, શેરડી, કપાસ, ફાઇબર અને અન્ય સંભવિત પાકો સહિત વિવિધ અનાજના બિયારણો જાહેર કરવામાં આવશે. બાગાયતી પાકોમાં ફળોની વિવિધ જાતો, શાકભાજી પાકો, વાવેતર પાક, કંદ પાક, મસાલા, ફૂલો અને ઔષધીય પાકો જાહેર કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ હંમેશા ટકાઉ ખેતી અને જળવાયુ પરિવર્તનને અનુકુળ પદ્ધતિઓ અપનાવવા પ્રોત્સાહિત કરે છે. તેમણે ભારતને કુપોષણથી મુક્ત બનાવવા માટે મિડ-ડે મીલ, આંગણવાડી વગેરે જેવા અનેક સરકારી કાર્યક્રમો સાથે જોડીને પાકની બાયોફોર્ટિફાઇડ જાતોને પ્રોત્સાહન આપવા પર પણ ભાર મૂક્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ પગલાં ખેડૂતો માટે સારી આવકની સાથે તેમના માટે ઉદ્યોગ સાહસિકતાના નવા રસ્તાઓ ખોલવાની ખાતરી કરશે. 109 ઉચ્ચ ઉપજ આપતી જાતોને જાહેર કરવાનું આ પગલું આ દિશામાં વધુ એક ડગલું છે.

Prime Minister's Office
PM to release 109 high yielding, climate resilient and biofortified varieties of crops on 11th August
10 AUG 2024 2:07PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will release 109 high yielding, climate resilient and biofortified varieties of crops on 11 August, 2024 at around 11 AM at India Agricultural Research Institute, New Delhi. Prime Minister will also interact with the farmers and scientists on the occasion.
Prime Minister will release 109 varieties of 61 crops which will include 34 field crops and 27 horticultural crops. Among the field crops, seeds of various cereals including millets, forage crops, oilseeds, pulses, sugarcane, cotton, fibre and other potential crops will be released. Among the horticultural crops, different varieties of fruits, vegetable crops, plantation crops, tuber crops, spices, flowers and medicinal crops will be released.
Prime Minister has always encouraged sustainable farming and adoption of climate resilient methodologies. He has also emphasised on promoting the biofortified varieties of crops by linking them with the several government programmes like Mid-Day Meal, Anganwadi, etc., to make India free from malnutrition. Prime Minister has stressed that these steps will ensure good income for the farmers along with opening new avenues of entrepreneurship for them. This step of release of 109 high yielding varieties is yet another step in this direction.