நிலக்கரி அமைச்சகம்
நிலக்கரியை வெளியேற்றும் உள்கட்டமைப்பு மேம்பாட்டை நிலக்கரி அமைச்சகம் துரிதப்படுத்தியுள்ளது
09 AUG 2024 3:14PM by PIB Chennai
இந்தியாவின் நிலக்கரியை வெளியேற்றும் உள்கட்டமைப்பை மேம்படுத்துவதற்கான ஒரு குறிப்பிடத்தக்க நடவடிக்கையில், முக்கியமான தளவாடத் திட்டங்களின் வளர்ச்சியை விரைவாகக் கண்காணிப்பதை நோக்கமாகக் கொண்ட விரிவான உத்திகளை நிலக்கரி அமைச்சகம் அறிவித்துள்ளது. இந்த முன்முயற்சி, மாண்புமிகு பிரதமரின் தொலைநோக்குப் பார்வையான ஒருங்கிணைந்த திட்டமிடல் மற்றும் ஒருங்கிணைந்த நேரத்திற்குட்பட்ட செயலாக்கத்துடன் ஒத்துப்போகிறது, இது வளர்ச்சியடைந்த பாரதம் 2047 என்ற லட்சிய இலக்கை அடைவதற்கு முக்கியமானது.
இந்தியாவின் எரிசக்தி நிலப்பரப்பில் நிலக்கரியின் முக்கிய பங்கை அங்கீகரித்து, தற்போது திறமையான நிலக்கரி போக்குவரத்துக்கு தடையாக உள்ள சரக்கு போக்குவரத்து தடைகளை குறைக்க அமைச்சகம் உறுதிபூண்டுள்ளது. இந்த நோக்கத்திற்காக, உரிய நேரத்தில் நடைபெற்று வரும் உள்கட்டமைப்புத் திட்டங்களின் முன்னேற்றத்தை பாதிக்கும் பிரச்சினைகளுக்கு தீர்வு காணவும், தீர்க்கவும் ரயில்வே அமைச்சகம், மாநில அரசுகள் மற்றும் பல்வேறு முகமைகளுடன் அமைச்சகம் நெருக்கமாக பணியாற்றி வருகிறது. இந்த கூட்டு அணுகுமுறை செயல்முறைகளை நெறிப்படுத்தும் மற்றும் வளர்ச்சிக்கு மிகவும் உகந்த சூழலை வளர்க்கும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது.
நிலக்கரியை வெளியேற்றும் உள்கட்டமைப்பு திட்டங்களின் முக்கிய நோக்கங்கள் வருமாறு:
கிடைக்கும் தன்மை போதுமான நிலக்கரி ஏற்றுதல் மற்றும் வெளியேற்றும் உள்கட்டமைப்பு
நெட்வொர்க்கை சீரமைப்பதன் மூலம் மொத்த தளவாட செலவு, ஏற்றுதல் மற்றும் போக்குவரத்து ஆகியவற்றை உகந்ததாக்குதல்
மேம்படுத்தப்பட்ட உள்கட்டமைப்பு, செயற்கை நுண்ணறிவு, ட்ரோன்கள், சென்சார்கள் மற்றும் கண்டுபிடிப்புகளின் பயன்பாடு மூலம் தொழில்நுட்பத்தை மேம்படுத்துதல்
ஒன்றோடொன்று இணைக்கப்பட்ட பல்வகை நெட்வொர்க் மற்றும் பசுமையான போக்குவரத்து முயற்சிகளை ஊக்குவித்தல்
திறமையான உற்பத்தி தளங்களிலிருந்து நுகர்வோருக்கு சரியான நேரத்தில் மற்றும் செலவு குறைந்த நிலக்கரி கொண்டு செல்வதை உறுதி செய்வதற்காக தளவாடங்கள் மற்றும் போக்குவரத்து அமைப்புகளை மேம்படுத்துதல்
உள்ளடக்கம் அனைத்து பங்குதாரர்களின் தேவைகளை நிவர்த்தி செய்வதன் மூலம் உள்ளடக்கத்தை ஊக்குவித்தல்
முக்கிய முயற்சிகள்
உற்பத்தி திறனை அதிகரித்தல் உற்பத்தி அதிகரிப்புக்கு ஏற்ப உள்கட்டமைப்பு இருப்பதை உறுதி செய்வதன் மூலம் 1.5 பில்லியன் டன் நிலக்கரி உற்பத்தி செய்யும் இலக்கை 2030-ம் நிதியாண்டுக்குள் ஆதரித்தல்
ரயில் போக்குவரத்துக்கு மாதிரி மாற்றம் 2030-ம் நிதியாண்டுக்குள் நிலக்கரிக்கான ரயில் போக்குவரத்தின் மாதிரி பங்கை 64% முதல் 75% வரை விரிவுபடுத்துதல், இதன் மூலம் சாலை நெரிசலைக் குறைத்து சுற்றுச்சூழல் நிலைத்தன்மையை மேம்படுத்துதல். ரயில்வே அமைச்சகத்துடன் நெருக்கமான ஒருங்கிணைப்புடன் விரைவுபடுத்தப்படும் 38 முன்னுரிமை ரயில் திட்டங்களை அமைச்சகம் அடையாளம் கண்டுள்ளது. ரயில் இணைப்பை மேம்படுத்துவதற்கும், நாடு முழுவதும் உள்ள மின் உற்பத்தி நிலையங்கள் மற்றும் தொழிற்சாலைகளுக்கு சரியான நேரத்தில் நிலக்கரி வழங்குவதை உறுதி செய்வதற்கும் இந்தத் திட்டங்கள் முக்கியமானவை.
கட்டாய இயந்திரமயமாக்கப்பட்ட நிலக்கரி கையாளும் வசதிகள் ஆண்டுக்கு 2 மில்லியன் டன்களுக்கு மேல் உற்பத்தி செய்யும் அனைத்து பெரிய நிலக்கரி சுரங்கங்களும் அடுத்த ஐந்து ஆண்டுகளுக்குள் இயந்திரமயமாக்கப்பட்ட நிலக்கரி கையாளுதல் வசதிகளை செயல்படுத்த வேண்டும். இந்த நடவடிக்கை செயல்பாட்டு செயல்திறனை மேம்படுத்துதல், பாதுகாப்பான வேலை நிலைமைகளை உறுதி செய்தல் மற்றும் நிலக்கரி போக்குவரத்தின் சுற்றுச்சூழல் தாக்கத்தை குறைப்பதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது
ஒருங்கிணைந்த உள்கட்டமைப்பு மேம்பாடு பிரதமர் விரைவு சக்தி முன்முயற்சியின் மூலம் பல்முனை இணைப்பை வளர்த்தல், தடையற்ற நிலக்கரியை வெளியேற்றுவதற்கான பல்வேறு அமைச்சகங்களிடையே ஒருங்கிணைந்த முயற்சிகளை உறுதி செய்தல்.
நிலைத்தன்மை மற்றும் சுற்றுச்சூழல் பரிசீலனைகள் நிலக்கரியை வெளியேற்றுவதால் ஏற்படும் சுற்றுச்சூழல் தாக்கத்தைக் குறைப்பது, இந்தியாவின் காலநிலை இலக்குகளுடன் ஒத்துப்போகும் தூய்மையான தொழில்நுட்பங்கள் மற்றும் நடைமுறைகளைப் பின்பற்றுவது ஆகியவற்றில் அமைச்சகம் கவனம் செலுத்தும்.
எதிர்பார்க்கப்படும் முடிவுகள்
உத்திசார் திட்டமிடல் மற்றும் செயலாக்கம் மூலம் இந்தியாவின் நிலக்கரித் துறையை மாற்றியமைக்க நிலக்கரி அமைச்சகம் அர்ப்பணிப்புடன் உள்ளது. உள்கட்டமைப்பு வளர்ச்சியை விரைவாகக் கண்காணிப்பதன் மூலமும், பங்குதாரர்களிடையே ஒத்துழைப்பை வளர்ப்பதன் மூலமும், நீடித்த நிலக்கரி உற்பத்தி மற்றும் தளவாடங்களில் இந்தியாவை ஒரு தலைவராக நிலைநிறுத்தி, 2047 ஆம் ஆண்டுக்குள் வளமான மற்றும் வளர்ந்த தேசத்திற்கு வழி வகுப்பதை அமைச்சகம் நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.

Ministry of Coal
Ministry of Coal has Accelerated Development of Coal Evacuation Infrastructure for achieving coal production target of Vision 2030 and Viksit Bharat 2047
09 AUG 2024 3:14PM by PIB Delhi
In a significant move to enhance India's coal evacuation infrastructure, the Ministry of Coal has announced a comprehensive strategies aimed at fast-tracking the development of critical logistics projects. This initiative is in alignment with the Hon’ble Prime Minister’s vision for “integrated planning & synchronized time-bound implementation,” which is pivotal to achieving the ambitious goal of Viksit Bharat 2047.
Recognizing the vital role of coal in India's energy landscape, the Ministry is committed to reducing logistics constraints that currently hinder efficient coal transportation. To this end, the Ministry is working closely with Ministry of Railways, State Governments and various agencies to address and resolve issues that affect the timely progress of infrastructure projects. This collaborative approach is expected to streamline processes and foster a more conducive environment for development.
Main Objectives of Coal Evacuation Infrastructure Projects-
Availability: Adequate coal loading and evacuation infrastructure
Optimization of total logistics cost, loading and transportation, through rationalization of the network
Modernization: Promote technology with upgraded infrastructure, use of AI, drones, sensors and innovation
Integration: Promote interconnected multimodal network & greener transportation initiatives
Efficient: Improve the logistics and transportation systems to ensure timely and cost-effective movement of coal from production sites to consumers
Inclusivity: Promotion of inclusivity by addressing the needs of all stakeholders
Key Initiatives
Increasing Production Capacity: Support the target of producing 1.5 billion tonnes of coal by FY30 by ensuring that infrastructure keeps pace with production increases.
Modal Shift to Rail Transport: Expand the modal share of rail transport for coal from 64% to 75% by FY 2030, thereby reducing road congestion and enhancing environmental sustainability. The Ministry has identified 38 priority rail projects that will be fast-tracked in close coordination with the Ministry of Railways. These projects are crucial for improving rail connectivity and ensuring timely coal supply to power plants and industries across the country.
Mandatory Mechanized Coal Handling Facilities: All larger coal mines producing more than 2 million tons (MT) per annum will be required to implement mechanized coal handling facilities within the next five years. This move aims to enhance operational efficiency, ensure safer working conditions and reduce the environmental impact of coal transportation
Integrated Infrastructure Development: Foster multi-modal connectivity through the PM Gati Shakti initiative, ensuring coordinated efforts across various ministries for seamless coal evacuation.
Sustainability and Environmental Considerations: The Ministry will focus on minimizing the environmental impact of coal evacuation, adopting cleaner technologies and practices that align with India’s climate goals.
Expected Outcomes
The Ministry of Coal is dedicated to transforming India’s coal sector through strategic planning and execution. By fast-tracking infrastructure development and fostering collaboration among stakeholders, the Ministry aims to position India as a leader in sustainable coal production and logistics, paving the way for a prosperous and developed nation by 2047.